Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh

Những điều mẹ cần biết về thai giáo cho trẻ sơ sinh

Thúy Anh

25/02/20223 phút đọc

Từ lâu vấn đề thai giáo cho trẻ sơ sinh và chăm sóc cho trẻ 1 tháng tuổi luôn được nhiều bố mẹ quan tâm. Bởi giai đoạn đầu đời chính là một bước đệm phát triển quan trọng của con. Vì thế Monkey xin chia sẻ với bạn đọc những đặc điểm và lưu ý khi áp dụng thai giáo trong thời gian này!

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Sau 9 tháng 10 ngày phát triển trong bụng mẹ, trẻ sẽ chào đời và bắt đầu làm quen với thế giới bên ngoài. Vậy khi chào đời, các giác quan của con đã phát triển hoàn chỉnh chưa? Và con đã biết làm gì ở giai đoạn này?

Trẻ 1 tháng tuổi biết làm gì?

Theo bài báo của tờ New York Times ở giai đoạn 1 tháng tuổi, hầu hết những gì trẻ làm là do phản xạ. Trẻ có thể cầm, nắm khi bạn đặt một vật gì vào tay trẻ. Và trẻ ở giai đoạn này đều đã có thể nhận ra bố mẹ của mình.

Hầu hết các hành động là phản xạ của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn này trẻ cũng bú nhiều và tăng cân nhanh (khoảng 1-1,2kg so với khi con chào đời). Trẻ cũng dần xuất hiện nhiều biểu cảm hơn, khóc khi cảm thấy đói, cười khi thấy bố mẹ,...  Ngoài ra ở tuần thứ 4 trẻ có thể ngóc đầu dậy trong một khoảng thời gian ngắn.

Các giác quan nào phát triển rõ nhất?

Kể từ khi chào đời các giác quan của trẻ đều bắt đầu phát triển. Vì trẻ phải học cách làm quen và thích ứng với môi trường không khí thay vì môi trường nước như khi còn trong bụng mẹ.

Tiếng khóc chào đời chính là báo hiệu cho việc trẻ bắt đầu tập hô hấp bằng phổi. Hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn sẽ bắt đầu làm việc thay cho nhiệm vụ của nhau thai. Nhưng hệ thần kinh của trẻ vẫn trong trạng thái ức chế vì thế trẻ sẽ ngủ ngày.

Giai đoạn này bé sẽ dành phần lớn thời gian để ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hai giác quan phát triển nhất lúc này chính là thính giác và thị giác.

• Thính giác: Trẻ có thể nhận ra các đặc điểm âm thanh. Từ đó phân biệt được giọng bố mẹ và phản ứng lại. Trẻ cũng thích nghe những âm thanh êm dịu và giật mình khi nghe tiếng động lớn.

• Thị giác: Trẻ bắt đầu tập trung dõi theo một sự vật chuyển động bằng cả 2 mắt. Trẻ cũng bắt đầu tỏ ra yêu thích những sự vật có màu sắc sống động.

Một số phương pháp thai giáo cho trẻ sơ sinh 30 ngày đầu tiên

Khác với giai đoạn còn trong bụng mẹ, các phương pháp thai giáo thai giáo cho trẻ sơ sinh có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với trẻ.

Chế độ sinh hoạt thường ngày

• Cho trẻ bú: Trong một tháng đầu đời trẻ cần bú ít nhất 6 lần trong vòng 24 tiếng. Tuy nhiên mẹ không cần phải cố định số lần bú cho con, hãy để con tự quyết định khi nào cần bú và bú bao nhiêu thì đủ. Mẹ nên bổ sung nhiều nước và chất dinh dưỡng để duy trì nguồn sữa cho con.

• Ngủ: Giai đoạn này bé sẽ dành nhiều thời gian để ngủ, thông thường là sau khi bú. Vì thế mẹ cần chú ý khi bé có dấu hiệu mệt và buồn ngủ để đặt bé lên giường hoặc vào nôi.

Con có thể chủ động về số lần bú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giao tiếp với trẻ

Ở những tuần tuổi này, khóc chính là một cách thể hiện cảm xúc và giao tiếp của con. Mẹ có thể dỗ bé nín bằng sự vỗ về và âu yếm nhưng không phải lúc nào cách này cũng hiệu quả. Vì thế mẹ có thể thay đổi và sáng tạo trong cách dỗ dành trẻ.

Khóc cũng là một cách giao tiếp của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, con sẽ tìm kiếm và xoay đầu về hướng phát ra giọng nói. Lúc này bố mẹ có thể giao tiếp ánh mắt và nói chuyện cho con nghe. Phương pháp này sẽ khuyến khích con phát triển kỹ năng giao tiếp của mình.

Những điều bé học được khi giao tiếp với mọi người trong giai đoạn này sẽ giúp bé nhận biết về thế giới xung quanh và các yếu tố khác.

Các bản nhạc thai giáo giúp bé ngủ ngon, thông minh

Một điểm giống nhau của phương pháp thai giáo cho thai nhi và thai giáo cho trẻ sơ sinh là âm nhạc. Lúc này mẹ nên lựa chọn những thời gian thức hoặc trước khi đi ngủ để cùng con nghe nhạc hay hát cho con nghe. Mẹ cũng có thể sử dụng âm thanh từ nhạc cụ, chuông gió hay tiếng tíc tắc của đồng hồ,...

Mẹ có thể áp dụng thai giáo bằng âm nhạc cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ nên lựa chọn nhiều chủ đề khác nhau: nhạc thiếu nhi, nhạc dân gian, giai điệu tươi vui,.... Từ đó quan sát biểu hiện và mẹ có thể tìm ra được những sở thích tự nhiên của con.

Những mẩu chuyện giúp bé phát triển ngôn ngữ sớm

Trước khi bắt đầu bi bô tập nói, trẻ sẽ dành thời gian để lắng nghe trước. Trong khoảng thời gian này bé sẽ tích lũy cho mình vốn từ vựng phong phú. Vì thế bố mẹ có thể áp dụng phương pháp kể hoặc nghe truyện nói cùng bé.

Trẻ sẽ bắt đầu tích lũy vốn từ ở giai đoạn này. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều này sẽ giúp bé phát triển khả năng học ngôn ngữ, nghe hiểu và nói nhanh hơn. Bên cạnh đó cũng hình thành cho bé một thói quen đọc và nghe sách ngay từ nhỏ. Lâu dài hơn chính là tăng khả năng ghi nhớ, học hỏi và kích thích trí thông minh cho trẻ.

Nếu bố mẹ chưa biết đâu là nguồn cung cấp các mẩu truyện nói hỗ trợ quá trình thai giáo cho trẻ sơ sinh. Monkey xin gợi ý 2 ứng dụng sách, truyện nói đang được nhiều bố mẹ lựa chọn là: VMonkeyMonkey Stories. App có kho truyện đa dạng chủ đề, giọng đọc nhẹ nhàng và hỗ trợ cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Quá trình thai giáo cho trẻ sơ sinh cũng đòi hỏi ở bố mẹ những kiến thức và kỹ năng đặc biệt. Hy vọng những thông tin mà Monkey chia sẻ ở trên đã giúp bố mẹ hiểu hơn về giai đoạn phát triển này của con. Cũng như lựa chọn được phương án thai giáo phù hợp với con ở thời điểm quan trọng này.

Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình