Làm thế nào để phát triển toàn diện tư duy ngôn ngữ cho con? -Viết để sẻ chia Tháng 9/2020
Dạy con

Làm thế nào để phát triển toàn diện tư duy ngôn ngữ cho con? -Viết để sẻ chia Tháng 9/2020

Mục lục bài viết

Dưới đây là chia sẻ của mẹ Trung Thu trong hoạt động "Viết để sẻ chia" trên group ĐỒNG HÀNH CÙNG CON HỌC MONKEY.

Hôm nay mình xin chia sẻ với các bố mẹ về quá trình đồng hành cùng con từ lúc còn trong bụng mẹ tới hiện tại bây giờ bạn Gia Linh nhà mình đã được 3 tuổi nhé! Đây là chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình dạy con khôn lớn, trưởng thành và biết ứng xử trong giao tiếp.

Hành trình cùng con

Giai đoạn 1: Nghe thụ động

Tại sao các mẹ bầu thường cho con nghe nhạc không lời của Mozart, nhạc giao hưởng từ khi trong bào thai ạ? Đơn giản thôi, vì âm thanh đặc biệt là âm nhạc giúp cho các nơron thần kinh được phát triển toàn diện nhất. Giúp cho bé từ khi trong bụng mẹ đến những giai đoạn đầu đời có thể THỤ ĐỘNG ngấm dần ngôn ngữ, âm nhạc một cách tự nhiên nhất. Các mẹ thử quan sát mà xem khi cho các em bé sơ sinh nghe nhạc vui nhộn các em sẽ phấn khích như thế nào ạ? Bạn Bối Bối nhà mình là tiêu biểu cho giai đoạn này ạ, mỗi khi mẹ bận là mẹ lại bật nhạc tiếng Anh, nhờ bạn loa trông hộ mấy phút. Bạn ấy rất phấn khích mà không oe oe nữa đâu ạ!

Các mẹ có thể copy các file nhạc, bản nhạc không lời vào điện thoại hay loa nghe để cho bé nghe một cách thụ động nhé. Đặc biệt, khi bạn cho bé "tắm" ngôn ngữ tự nhiên vậy giúp bé có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ học nhanh hơn.

Giai đoạn 2: nghe chủ động

Trong giai đoạn này ba mẹ nên đồng hành cùng con, giải thích cho con từng hình ảnh, đồ vật một cách đơn giản để bé hiểu và ghi nhớ hữu hiệu nhất. Một ngày bạn chỉ cần dành ra 30p "nghe chủ động" cùng con là ok rồi ạ.

Thị Sóc nhà mình 22 tháng tuổi mới bắt đầu biết nói. Buồn lắm chứ! Cơ mà mỗi em bé có từng hệ cơ lưỡi khác nhau nên sẽ có bé biết nói sớm, có bé biết nói muộn. Bố mẹ có muốn cũng không can thiệp vào được ạ. Việc của bố mẹ là cùng con nghe, xem các video hay, hấp dẫn gây hứng thú với các bạn nhỏ ý ạ. Giúp bé có thể nói, bắt chước và học rất nhanh. Giúp cho khả năng ngôn ngữ của bé phát triển toàn diện hơn, có thể sửa được ngữ điệu vùng miền đó nhé. Những bài thơ, những câu truyện giúp bé hứng thú học mà phát triển tốt ngôn ngữ, vốn hiểu biết thế giới xung quanh. 

Biểu cảm hứng thú của Gia Linh khi học tiếng Anh cùng Monkey

Học liệu đầu đời cho con

Có rất nhiều bộ sách và các học liệu để con có thể học. Nhưng theo mình túm lại thì mình đang dùng 2 học liệu cơ bản. Mình cũng đang đồng hành cùng bạn Sóc và Bối Bối. Học xong 2 cuốn này bố mẹ cùng con có một vốn liếng kha khá rồi đó ạ.

Truyện tranh tiềm thức cho bé

Quyển này gồm các bài thơ, kết hợp hình ảnh trực quan sinh động giúp bé có thể vừa học vừa lưu giữ hình ảnh vào trong bộ não một cách tự nhiên, không bị gò ép. Kết hợp với giọng đọc ấm áp được lưu lại trong file nghe giúp bé có thể nghe khi bố mẹ bận không đọc được cho con ạ.

"Bài hát tiếng Anh tiềm thức cho con"

Gồm những bài hát tiếng Anh vui nhộn cho bé kết hợp hình ảnh giúp bé vừa tắm tiếng Anh tự nhiên, vừa có thể giải trí. Cách học này sẽ hữu hiệu giúp con có thể lưu giữ hình ảnh khoa học, phát âm chuẩn tiếng Anh dù bố mẹ không biết gì về ngoại ngữ. 

Mỗi ngày dành 30 phút cho con thôi, mình tin chắc bố mẹ sẽ giúp con được nhiều nhiều đó ạ.

--------------------------------------------------------------

Monkey hy vọng, những chia sẻ của mẹ Trung Thu sẽ phần nào giúp các ba mẹ gỡ rối được phần nào trong hành trình nuôi dạy con. Theo dõi Monkey mỗi tuần để đọc thêm chia sẻ đến từ những ba mẹ giàu kinh nghiệm của Monkey, ba mẹ nhé!

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey