“Tắm nghe tiếng Anh” - phương pháp hiệu quả giúp con giỏi tiếng Anh từ sớm
Phương pháp học

“Tắm nghe tiếng Anh” - phương pháp hiệu quả giúp con giỏi tiếng Anh từ sớm

Mục lục bài viết

"Tắm nghe tiếng Anh" là phương pháp gì và có hiệu quả như thế nào đến việc học tập của bé? Cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây ba mẹ nhé!

1. “Tắm nghe tiếng Anh” là gì?

“Tắm nghe tiếng Anh” là phương pháp học tiếng Anh bằng cách nghe thụ động, không bị ngắt quãng và không thực sự tập trung vào thông tin đang được truyền tải, do đó, không đưa ra phản ứng khi nghe. Dù mục đích là để làm quen và học hỏi tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, nhưng khi “tắm nghe tiếng Anh”, người học không nhất thiết phải học một cách có chủ đích. Với con trẻ, đa số thời gian “tắm nghe tiếng Anh” là trẻ lắng nghe theo cách thụ động trong khi vẫn có thể vui chơi, hoạt động bình thường. Thời gian “tắm nghe” có thể linh động bất cứ lúc nào trong ngày.

2. Hiệu quả của việc cho trẻ “tắm nghe tiếng Anh” từ nhỏ 

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Victoria ở New Zealand, tiến sĩ Paul Sulzberger đã phát hiện ra rằng cách tốt nhất để học một ngôn ngữ là thường xuyên tiếp xúc với các kiểu mẫu âm thanh trong ngôn ngữ.

Trong giai đoạn đầu của quá trình học ngôn ngữ, bé sẽ khó mà quen thuộc với tất cả các âm của ngôn ngữ đó. Do vậy, việc nghe một cách thụ động có thể giúp ích cho việc học tiếng bằng cách rèn luyện tai bé với phát âm chuẩn bản ngữ. 

Lắng nghe thụ động sẽ có lợi cho bé về lâu dài mà bé không cần phải nỗ lực quá nhiều. Kiến thức, cho dù được tiếp thu một cách thụ động trong quá trình lắng nghe, vẫn sẽ được lưu giữ trong não của bé một cách hoàn toàn vô thức. Đây chính là sự hỗ trợ tuyệt vời cho việc học tập chủ động sau này của bé.

Bé có thể nghe nhịp điệu và giọng điệu của bài nghe, cách câu hỏi phát ra tương phản với câu nói thông thường, cách người bản ngữ phát âm khi thể hiện cảm xúc như vui, giận, buồn, v.v. Trong các bài học nâng cao hơn, bé cũng có thể sử dụng phương pháp nghe thụ động để liên tục duy trì thói quen học ngôn ngữ. Đây là lúc bộ não thực sự sẽ tiếp thu và nhận biết thông tin trước khi lưu nó vào bộ nhớ dài hạn.

Nói một cách đơn giản nhất, giống như khi còn nhỏ, chúng ta đã học tiếng mẹ đẻ theo trình tự Nghe - Nói - Đọc - Viết và được sống trong môi trường tràn ngập ngôn ngữ ấy hàng ngày khi nghe mọi người xung quanh nói chuyện và trao đổi bằng tiếng Việt. Nhờ vậy, con trẻ được dạy tiếng mẹ đẻ một cách vô thức. Trẻ thụ động tiếp thu ngôn ngữ mà không biết là mình đang học ngôn ngữ.

3. Cách “Tắm nghe tiếng Anh” với Monkey Stories

Hiểu được tầm quan trọng cũng như lợi ích to lớn từ phương pháp “tắm nghe” (nghe thụ động) tiếng Anh, Monkey Stories đã tích hợp thêm tính năng Sách nói (Audiobooks) vào ứng dụng. Với tính năng này, ba mẹ hoàn toàn có thể bật các câu chuyện được ghi âm sẵn, ngay cả khi đã tắt màn hình, để con có thể đắm mình trong không gian ngôn ngữ. Với tính chất hoàn toàn thụ động, việc tắm nghe không hề quy định một khung thời gian cố định, do đó, con có thể nghe khi đang chơi đùa, chuẩn bị đi ngủ hay đơn giản là đang giúp ba mẹ làm việc nhà. 

Thêm vào đó, thư viện sách nói trong Monkey Stories đầy ắp những câu chuyện thú vị, hấp dẫn với giọng kể được lồng ghép trên phần nhạc nền sống động. Điều này sẽ giúp các con có tâm lý thoải mái, không bị gò bó hay ép buộc khi lắng nghe.

Ba mẹ có thể đọc thêm về cách sử dụng Sách nói để hỗ trợ “tắm nghe” hay nghe thụ động và các hướng dẫn học khác tại trang Hướng dẫn học Monkey Stories.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey