Tất tần tật về phương pháp Glenn Doman

665 lượt xem

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm khá toàn diện tại nhà mà giáo viên chính là cha mẹ của bé. Phương pháp này được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Glenn Doman và các cộng sự của ông.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm khá toàn diện tại nhà mà giáo viên chính là cha mẹ của bé. Phương pháp này được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Glenn Doman và các cộng sự của ông.

Các phương pháp giáo dục truyền thống quan niệm trẻ em dưới 6 tuổi quá nhỏ để học bất cứ điều gì và trí thông minh của trẻ là yếu tố di truyền, không thể tác động. Không đồng ý với quand điểm đó, Giáo sư Glenn Doman và các nhóm nghiên cứu của ông đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: Trẻ em ở độ tuổi 0-6 tuổi có tiềm năng rất lớn trong việc học hỏi. Đây cũng là thời điểm bộ não trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Và chúng ta đang bỏ qua thời điểm vàng để phát triển não bộ của trẻ.

Nhờ những nghiên cứu của mình, Giáo sư Glenn Doman đã xây dựng và phát triển một chương trình học tại nhà dành cho cha mẹ và các bé nhằm phát triển đầy đủ và toàn diện não bộ của bé trong thời điểm vàng. Phương pháp này được lấy theo tên gọi của ông là Glenn Doman.

Mục tiêu của phương pháp Glenn Doman là giúp tất cả các trẻ em đạt được sự xuất sắc về trí tuệ, thể chất và xã hội. Phương pháp này chú trọng phát triển vận động và trí tuệ cho trẻ ngay từ khi mới sinh ra.

Nếu như việc vận động giúp các bé phát triển về sức khoẻ và các giác quan, đồng thời hình thành khả năng nhận diện không gian, đồ vật tốt hơn, thì việc cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ, lượng số giúp bé phát triển sớm hơn về cảm xúc, trí tuệ và tư duy logic.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Những điểm lưu ý khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

Khi cho bé tiếp cận với phương pháp này, bố mẹ cần lưu ý một vài điểm như sau:

Tất cả các trẻ em dưới 6 tuổi đều rất ham chơi, do đó, để bé yêu thích việc tiếp thu các bài học dù là vận động hay kiến thức, bố mẹ cần tạo cho bé bầu không khí thoải mái, vui vẻ, vừa học vừa chơi để thu hút bé. Tránh tạo ra áp lực khiến bé cảm thấy chán ghét, khó chịu với cách học này.

Trẻ em luôn hiếu động và chạy nhảy, do đó, bố mẹ không cần quá lo lắng về điều này. Điều bố mẹ cần làm là theo sát và cùng bé có các bài vận động lành mạnh, hợp lý tuỳ thuộc vào sức khoẻ và độ tuổi của bé.

Trong quá trình vừa chơi vừa học với bé, bố mẹ không nên sốt ruột và gây áp lực nếu bé không nhớ bài, quấy khóc hoặc tiếp thu chậm hơn so với những đứa trẻ khác. Bố mẹ cần hiểu rằng “Giáo dục sớm là sự KÍCH HOẠT não bộ của trẻ trong trạng thái vui vẻ, tự nguyện để trẻ phát huy hết các tiềm năng vốn có của mình. Giáo dục sớm KHÔNg phảu là sự ép buộc, nhồi nhét.”

Những giờ học không cần quá dài trong bầu không khí căng thẳng và nghiêm túc, Mỗi ngày, tuỳ vào từng trẻ, bố mẹ nên xây dựng các bài học hoặc trò chơi từ 15 đến 20 phút là đủ.

Bố mẹ nên cố gắng tạo ra các học liệu thú vị, bắt mắt để thu hút bé tham gia vào bài học hay trò chơi của mình.

Các trò chơi áp dụng phương pháp Glenn Doman dành cho ba mẹ và bé

Phương pháp Glenn Doman sử dụng 2 bộ thẻ chính để dạy bé học và chơi là thẻ Dot Card và thẻ Flashcard.

  • Dot Card là thẻ được in những dấu chấm khác nhau dùng để dạy bé phân biệt số lượng và làm quen với các phép toán.
  • Flashcard là thẻ gồm hình ảnh và từ vựng giúp trẻ nhận dạng được mặt chữ và nhớ từ vựng.

Với hai thẻ này có cách sử dụng và khá nhiều trò chơi đi kèm. Các mẹ có thể tải học liệu trò chơi với phương pháp Glenn Doman để được cung cấp các trò chơi thú vị cùng bé nha!

Với những kiến thức trên, hy vọng các bố mẹ sẽ có những kiến thức bổ ích và áp dụng hiệu quả phương pháp Glenn Doman này cho bé yêu!

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey