zalo

Phần Đọc của VMonkey tạo hứng thú cho trẻ qua truyện tranh tương tác

4360 views

Ở bài này, ba mẹ sẽ cùng tìm hiểu về phần Đọc: các cấp độ truyện, các thể loại và hình thức thể hiện, các chủ đề truyện cũng như tính ưu việt của các thể loại truyện tranh tương tác mà VMonkey đang áp dụng.

1. Các điểm ưu việt của truyện tranh tương tác

Kế thừa phương pháp truyện tranh tương tác đã được hàng triệu trẻ em yêu thích của Monkey Stories, VMonkey mong muốn giúp trẻ có thể học và cảm nhận được vẻ đẹp của tiếng Việt qua các câu chuyện, nhờ những ưu điểm nổi bật sau: 

 • Các truyện sử dụng từ ngữ đơn giản giúp bé dễ dàng hiểu nội dung của câu chuyện, đồng thời giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng. 
 • Nội dung thân thuộc, phù hợp với từng độ tuổi. Hội thoại giữa các nhân vật dựa trên các tình huống đối thoại thường ngày giúp trẻ phát triển kĩ năng nói và sử dụng ngôn ngữ linh hoạt trong cuộc sống.
 • Hình ảnh đẹp mắt và các game tương tác trong truyện giúp trẻ cảm thấy hứng thú khi đọc truyện, hiểu chính xác nội dung truyện, từ đó tăng cường khả năng đọc hiểu và kích thích sáng tạo, phát triển ngôn ngữ cho trẻ. 
 • Giọng đọc đa dạng và truyền cảm với các phương ngữ Bắc - Nam đan xen trong mỗi truyện giúp phát triển khả năng thẩm âm và định hình khả năng phát âm, ngữ điệu cho trẻ.
 • Chữ hiển thị chữ theo giọng đọc giúp trẻ dễ theo dõi và hiểu mối liên hệ giữa ngôn ngữ nói và chữ viết.
 • Giới thiệu từ vựng bằng tính năng tương tác độc đáo chạm vào các nhân vật trong từng trang truyện.

2. Các cấp độ truyện

Để giúp ba mẹ dễ dàng lựa chọn truyện phù hợp với con, các chuyên gia đã phân chia kho truyện VMonkey theo từng cấp độ, với các tiêu chí dựa theo năng lực và nhu cầu của từng độ tuổi, đảm bảo chuẩn đầu ra của chương trình Giáo dục Phổ thông Mới của Bộ GD&ĐT. 

Tiêu chí để chia truyện theo cấp độ: 

Cấp độ Mầm non: 0-6 tuổi

Đây là độ tuổi trẻ tập nói, tập quan sát, nhận xét nên các câu chuyện là các bài thơ ngắn, truyện ngắn có nội dung đơn giản, gần gũi, dễ hiểu. Những câu chuyện này sẽ giúp trẻ phát triển tình cảm với người thân, bạn bè, thầy cô, đồng thời khiến trẻ biết cách quan tâm và bảo vệ môi trường xung quanh.

Cấp độ Tiểu học gồm 5 độ tuổi, từ lớp 1 đến lớp 5 (6-11 tuổi)

 • Lớp 1 (6-7 tuổi): Hệ thống truyện lớp 1 gồm các câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích; truyện ngắn; văn miêu tả; thơ… có độ dài khoảng 80 đến 120 chữ. Truyện cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về nhà trường, gia đình, thiên nhiên, đất nước; rèn kĩ năng chào hỏi, miêu tả, kể chuyện.
 • Lớp 2 (7-8 tuổi): Hệ thống truyện lớp 2 tương tự như ở lớp 1, nhưng có độ dài từ khoảng 120 đến 150 chữ. Nội dung cũng được mở rộng ra ngoài các đề tài về nhà trường và gia đình, để bé được khám phá thêm về thế giới tự nhiên và xã hội xung quanh; các kĩ năng cũng ở mức cao hơn như kĩ năng hỏi đáp, đưa ra yêu cầu, đề nghị, tự giới thiệu.
 • Lớp 3 (8-9 tuổi): Hệ thống truyện lớp 3 gồm các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, miêu tả đồ vật, thơ, khoa học, câu chuyện chia sẻ cảm xúc... có độ dài khoảng 150 đến 200 chữ. Truyện cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về lao động sản xuất, văn hoá, xã hội, khoa học; rèn kĩ năng hỏi-đáp, đưa ra ý kiến.
 • Lớp 4 (9-10 tuổi): Hệ thống truyện lớp 4 gồm các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, văn miêu tả, thơ, khoa học... có độ dài khoảng 200 đến 500 chữ. Truyện cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về tự nhiên, xã hội, con người (đặc biệt là phẩm chất con người); rèn kĩ năng giao tiếp, thảo luận.
 • Lớp 5 (10-11 tuổi): Hệ thống truyện lớp 5 gồm các câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn, văn miêu tả, thơ, truyện khoa học... có độ dài khoảng 250 đến 300 chữ. Truyện cung cấp cho trẻ vốn từ ngữ và hiểu biết về tự nhiên, xã hội, con người (đặc biệt về quyền trẻ em, tình yêu hoà bình, bảo vệ môi trường...); rèn kĩ năng giao tiếp, trao đổi, thảo luận.

3. Các thể loại truyện tương tác trong VMonkey

Những câu chuyện trong trẻo của kho truyện VMonkey đặc biệt phong phú về số lượng và đa dạng về thể loại, sẽ giúp nuôi dưỡng tâm hồn bé và khiến ba mẹ hoàn toàn yên tâm. Ngoài văn xuôi, VMonkey còn có thơ, truyện nhạc, truyện icon…

Văn xuôi (Lời hứa của chuột nhắt)

Văn xuôi (Lời hứa của chuột nhắt)

Thơ (Gấu con trú mưa)

Thơ (Gấu con trú mưa)

Truyện nhạc (Tết sum vầy)

Truyện nhạc (Tết sum vầy)

Và truyện Icon sắp ra mắt, ba mẹ và bé cùng đón chờ nhé!

4. Các hình thức thể hiện của truyện tương tác trong VMonkey

Kho truyện tranh tương tác được thể hiện dưới 3 hình thức: Truyện hoạt hình, truyện tranh vẽ và truyện ảnh thật - giúp trẻ được tiếp xúc với sự vật, hiện tượng ở nhiều hình thái khác nhau.

Truyện hoạt hình là các câu chuyện mà nhân vật cử động sau khi đọc mỗi trang truyện kết hợp cùng các hiệu ứng âm thanh và nhạc nền sinh động.

Truyện hoạt hình

Truyện vẽ tĩnh là các câu chuyện với các nhân vật, đối tượng và bối cảnh là các hình vẽ.

Truyện vẽ tĩnh

Truyện ảnh thật là các câu chuyện mà nhân vật, đối tượng và bối cảnh là ảnh thật. Loại truyện này thường được sử dụng trong các truyện về kiến thức, khoa học…

5. Các chủ đề truyện

Hiện tại, VMonkey có 10 chủ đề gần gũi, quen thuộc, nội dung bao quát cuộc sống xung quanh trẻ, giúp trẻ tiếp thu được vốn từ vựng và những hiểu biết cần thiết nhất trong lứa tuổi Mầm non & Tiểu học, hỗ trợ trẻ phát triển tư duy, kỹ năng quan sát, miêu tả, giao tiếp theo độ tuổi. Ba mẹ có thể click vào từng chủ đề bên dưới để xem truyện mẫu trên Youtube.

VMonkey đã có hơn 600 truyện hình và đồng thời còn được cập nhật thêm 3 truyện mới mỗi tuần. Ba mẹ không cần phải tốn quá nhiều chi phí để mua, mà vẫn có cả một kho truyện với nội dung chọn lọc, vừa đa dạng, hấp dẫn, vừa tiết kiệm, phải không nào?

Chúc ba mẹ và các bé có những giờ đọc truyện thật bổ ích và thú vị cùng VMonkey!

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online