[HƯỚNG DẪN] Khai thác và sử dụng các tính năng quan trọng trên Monkey Math

32 lượt xem

Nằm trong chuỗi 4 sản phẩm giáo dục Monkey, Monkey Math là ứng dụng học Toán theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học được đánh giá cao hàng đầu hiện nay. Nhằm giúp ba mẹ khai thác toàn diện các nội dung bổ ích cũng như thao tác dễ dàng để dạy con tại nhà, Monkey sẽ hướng dẫn ba mẹ sử dụng các tính năng quan trọng trên ứng dụng này.

3 Tính năng quan trọng nhất trên Monkey Math

Tính đến nay, phần mềm học toán Monkey Math đã được cập nhật và hoàn thiện hơn 60 chủ đề với 10.000+ hoạt động bổ ích & chuỗi bài tập bổ trợ. Với mục tiêu cung cấp kiến thức Toán học đồng thời rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, tăng cường thực hành & trải nghiệm cho trẻ, Monkey Math được xây dựng với 3 tính năng quan trọng giúp bé học hiệu quả nhất.

 • Trò chơi giáo dục tương tác hấp dẫn

 • Chương trình học cá nhân hóa và tương tác cao

 • Quản lý, theo dõi và đánh giá kết quả học tập của bé

Khai thác lợi ích của chương trình cá nhân hóa

Trước khi bắt đầu mỗi chương trình học, Monkey Math cho phép ba mẹ thực hiện một số cài đặt cá nhân gồm: Thiết lập hồ sơ người học, chọn cấp độ và chọn chủ đề. 

Monkey Math - Ứng dụng học tập theo lộ trình cá nhân hóa. (Ảnh: Monkey)

Thiết lập hồ sơ học tập

Về việc thiết lập hồ sơ, nếu ba mẹ đã có tài khoản trên các ứng dụng học tập khác của Monkey thì có thể đăng nhập ngay bằng tên và mật khẩu đó để sử dụng. Nếu Monkey Math là phần mềm đầu tiên bạn cho con học thì hãy tạo tài khoản mới cho con. Đừng quên lưu lại để tiếp tục học trên các chương trình khác của Monkey.

Cho phép lựa chọn cấp độ

Hệ thống bài học của Monkey Math với hơn 400 bài học, hơn 10.000 hoạt động tương tác chơi mà học, học mà chơi được chia thành 4 cấp độ dành cho học sinh lớp Mầm non (Pre-Kindergarten), lớp Mẫu giáo (Kindergarten), Lớp 1 (Grade 1), Lớp 2 (Grade 2).

 • Cấp độ 1: Pre-Kindergarten (Pre-K) dành cho trẻ từ 3 - 5 tuổi với hơn 50 bài học

 • Cấp độ 2: Kindergarten (K) dành cho trẻ từ 5 - 6 tuổi với hơn 100 bài học

 • Cấp độ 3: Grade 1 dành cho trẻ từ 6 - 7 tuổi với hơn 120 bài học

 • Cấp độ 4: Grade 2 dành cho trẻ từ 7 - 8 tuổi với hơn 120 bài học

Lựa chọn chủ đề yêu thích & bắt đầu học

Tiếp đến là lựa chọn chủ đề toán học yêu thích, nếu chưa biết chọn nội dung phù hợp thì ba mẹ có thể cho con học theo thứ tự bài học đã được thiết lập sẵn.

Hướng dẫn “học mà chơi” trên Monkey Math

Điểm chung của chuỗi ứng dụng học tập Monkey là được xây dựng dựa trên nền tảng phương pháp “Học qua trò chơi” kết hợp các phương pháp giáo dục sớm. Vì vậy, hệ thống bài học & trò chơi giáo dục hấp dẫn là tính năng nổi bật nhất trên Monkey Math. Ba mẹ cần nắm được lộ trình cơ bản của các bài học song song với việc sử dụng sách bài tập bổ trợ để dạy bé học hiệu quả.

Học Monkey Math như thế nào để hiệu quả? (Monkey)

Lộ trình học mỗi bài cần tuân thủ đúng

 • Xem video bài giảng: Trong mỗi video bài giảng sẽ có nút Pause (Tạm dừng) để ba mẹ có thể ngừng lại, hỏi lại xem bé đã hiểu phần hướng dẫn vừa rồi chưa và giải thích thêm cho bé nếu cần. Ba mẹ có thể liên hệ thực tế để bé nhanh hiểu hơn về tình huống.

 • Học và ôn tập qua các hoạt động tương tác: Các hoạt động tương tác rất đa dạng về cả nội dung lẫn hình ảnh, âm thanh. Ba mẹ hãy tích cực động viên bé sau mỗi câu trả lời đúng tăng sự hứng thú và đồng thời, sau mỗi câu trả lời đúng, ba mẹ hãy mở rộng bằng cách liên hệ kiến thức thực tế để kích thích trí tò mò cho bé nhé. 

 • Sử dụng Monkey Math Workbook (không bắt buộc): Sách bài tập bổ trợ Monkey Math Workbook là sự hỗ trợ tuyệt vời để bé có thể phát triển kỹ năng vận động tinh và vận động thô. Tuy nhiên, việc sử dụng sách bổ trợ là không bắt buộc, ba mẹ có thể tự do sáng tạo ra những trò chơi Toán học giúp bé ôn tập nội dung đã được học trong cuộc sống thường ngày và phát triển đa kỹ năng nhé.

Kết hợp với sách bổ trợ

Bộ sách bài tập Bổ trợ Monkey Math là công cụ hỗ trợ độc đáo và hiệu quả không chỉ giúp bé ôn luyện kiến thức Toán một cách sinh động, hấp dẫn mà còn phát triển đã kỹ năng: vận động thô, vận động tinh và tư duy logic. Ba mẹ cần sử dụng sách như sau để đạt hiệu quả tối ưu:

 • Cho bé hoàn thành 1 đến 2 trang sách mỗi ngày và sử dụng song song với ứng dụng. Bé có thể làm bài tập sau khi học xong bài học tương ứng trên ứng dụng Monkey Math hoặc làm trước khi học trên ứng dụng. 

 • Trước mỗi hoạt động học, ba mẹ đọc phần hướng dẫn chơi nếu bé chưa tự đọc được và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học cần thiết. Ba mẹ nên cho bé đủ thời gian và không gian để tự hoàn thành nội dung hoạt động của mình và hỗ trợ bé bằng cách gợi ý nếu như bé gặp khó khăn trong quá trình luyện tập.

 • Luôn khuyến khích, động viên và khen ngợi bé mỗi khi hoàn thành mục tiêu bài học. Monkey Math Workbook cung cấp bộ sticker sinh động và đa dạng trong mỗi cuốn sách, ba mẹ hãy cho bé tự chọn sticker và trang trí Bộ sưu tập của mình mỗi khi bé hoàn thành một bài học nhé!

Cách theo dõi hồ sơ và đánh giá trình độ toán học của bé

Đây là một trong những tính năng đặc biệt giúp ba mẹ nắm rõ quá trình học cũng như khả năng học tập của con. Ba mẹ có thể tham khảo các bước thực hiện như sau:

Các bước theo dõi tiến độ của bé. (Ảnh: Internet)

Bước 1: Lập thời gian biểu và chủ đề học tập mỗi buổi. Phần này cần thảo luận với con để bé được chủ động lựa chọn nội dung yêu thích.

Bước 2: Tuân thủ đúng lịch học và nội dung đã đề ra trong kế hoạch.

Bước 3: Sắp xếp buổi kiểm tra kiến thức sau 2 buổi học liên tiếp kết hợp hỏi lại bài vào cuối mỗi buổi hoặc trước khi bắt đầu buổi tiếp theo.

Bước 4: Kết thúc 1 tuần, hãy kiểm tra tiến độ học tập thông qua tính năng sao lưu bài đã học. Ngay khi đăng nhập vào hồ sơ, Monkey Math sẽ hiển thị ngay phần bài con đang hoặc đã học xong nên ba mẹ sẽ đánh giá được hiệu quả về số lượng dựa theo kế hoạch đã đề ra. Về chất lượng, thông qua những buổi kiểm tra lại, ba mẹ sẽ tự đánh giá được trình độ của bé.

Cách sử dụng một số tính năng khác trên Monkey Math 

Ngoài những tính năng chính, Monkey Math còn bổ sung thêm một số thao tác bổ trợ để quá trình học tập đạt hiệu quả tối ưu.

Chuyển đổi giữa các phần mềm khác 

Tại phần cài đặt, ba mẹ chọn “Các ứng dụng khác”, sau đó click vào phần mềm muốn học để chương trình tự động chuyển sang môn học đó. Cách sử dụng app tương tự như Monkey Math nên ba mẹ có thể dùng ngay hoặc xem thêm các bài hướng dẫn chi tiết.

Tùy chỉnh âm thanh hình ảnh và giọng đọc

Ứng dụng cho phép ba mẹ tùy chỉnh âm thanh nền, hiệu ứng âm thanh, giọng đọc câu hỏi và đồ họa chất lượng cao. Bạn cần chuyển toàn bộ chế độ sang “ON” để kích hoạt toàn bộ.

Cài đặt chế độ tự động chạy bài giảng

Monkey Math được thiết lập sẵn chế độ tự động chạy bài giảng nhưng ba mẹ có thể nhấn biểu tượng “Pause” để tạm dừng bài học khi cần thiết.

Cho phép tải xuống nội dung và học không cần internet

Trước mỗi bài học, Monkey Math sẽ yêu cầu ba mẹ tải nội dung xuống. Bạn có thể tải nhiều bài một lần để quá trình học không bị gián đoạn.

>> Chi tiết cách học Monkey Math tại: Hướng dẫn học Monkey Math

Những lưu ý dành cho ba mẹ đồng hành cùng con hiệu quả

Dù học qua bất kỳ hình thức nào, để việc học đạt hiệu quả ba mẹ cần có định hướng đúng, tạo môi trường và thói quen học tập để con chủ động và hứng thú hơn trong việc học. Ngoài ra, những lời động viên và phần thưởng hấp dẫn sẽ là động lực giúp con tiến bộ nhanh hơn.

Ba mẹ làm gì để học cùng con hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Định hướng cho con ngay từ khi bắt đầu

Định hướng là việc quan trọng nhất mà ba mẹ cần làm trong những năm đầu đời của con. Khi còn nhỏ, bé chỉ mới có những sở thích theo bản năng chứ chưa hề có nhận thức mình cần gì và nên học thế nào cho hiệu quả. Do đó, ba mẹ cần định hướng học tập cho bé bằng cách:

Bước 1: Chuẩn bị tinh thần để con cảm thấy không sợ học. Hãy tâm sự với con rằng đây là một chuyến thám hiểm, bạn khỉ con sẽ đồng hành cùng con trên hành trình đi tìm các kho báu được giấu trên đảo. Khi con có một núi kim cương và làm chủ hòn đảo thì con đã có sẵn một kho tàng kiến thức tuyệt vời cho mình.

Bước 2: Kiểm tra và xác định trình độ của con để lựa chọn bài học phù hợp. Ví dụ, bé từ 3 - 5 tuổi, ba mẹ cần cho con làm quen ở cấp độ Pre-K. Sau đó sẽ chuyển đến các cấp độ như đã mô tả phía trên. 

Bước 3: Hãy kiên trì thực hiện định hướng đã đề ra để đạt mục tiêu học tập. Cần lưu ý, ba mẹ không nên lo lắng nếu con bước sang tuổi thứ 5, thứ 6 mà vẫn chưa học hết kiến thức bởi khả năng tiếp thu của mỗi đứa trẻ là khác nhau, không nên thúc ép tạo áp lực. Điều đó chỉ khiến bé sợ, mất tự tin và tốc độ học càng ngày càng chậm.

Tạo môi trường học tập tốt

Một môi trường học tập hiệu quả sẽ giúp bé hứng thú và duy trì việc học tốt nhất. Ba mẹ cần chuẩn bị góc học tập cho bé đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Khu vực học chỉ có các đồ dùng liên quan như sách, vở, nháp, bút hoặc các thiết bị phục vụ cho việc học trên ứng dụng. Ngoài ra không nên có bất cứ loại đồ chơi hay thiết bị phát ra âm thanh như TV hay điện thoại của ba mẹ ở gần bé.

 • Sắp xếp góc học tập thông thoáng để khi ngồi học cùng ba mẹ, bé luôn cảm thấy thoải mái và thuận tiện nhất. 

 • Môi trường học tập có thể thay đổi linh hoạt, ví dụ trên bàn ăn mẹ có thể yêu cầu bé đếm số bát đũa, khi đi siêu thị hỏi bé về số chai nước, gói bim bim mà bạn cầm trên tay, v.v…

Thiết lập thói quen học mỗi ngày

Khi bé khoảng 3-4 tuổi, ba mẹ nên bắt đầu nghĩ tới việc tạo thói quen học tập cho bé mỗi ngày bằng cách dành một khoảng thời gian gian nhất định trong ngày để bé ngồi học, ví dụ trước hoặc sau bữa tối, sáng ngủ dậy… Mỗi buổi chỉ cần khoảng 15 - 20 phút và tăng dần tùy theo khả năng tiếp thu của con.

Việc học không nên mang tính áp đặt. Thay vào đó, ba mẹ cần khuyến khích bé tạo thời gian biểu cho mình, tôn trọng và thực hiện theo thời gian biểu học tập đã làm; liên tục động viên và khích lệ nếu bé thực hiện đúng.

Luôn tin tưởng và động viên bé

Ba mẹ đừng bao giờ nghĩ rằng con còn quá nhỏ để học bất cứ một bộ môn hay kỹ năng nào. Khả năng học hỏi của con ở giai đoạn vàng này tốt hơn người lớn và tốt hơn sức tưởng tượng của ba mẹ rất nhiều! Ứng dụng Monkey Math đóng vai trò như là một công cụ hữu hiệu để hỗ trợ và bổ sung cho chương trình chính khóa ở trường, giúp trẻ học Toán tốt hơn và thích thú với môn học này hơn.

 

Và đừng lo khi bé thử vài lần mà chưa vượt qua được các game trong ứng dụng - khi đó ba mẹ có thể làm mẫu để con nhìn và làm theo. Cũng đừng quên khen ngợi con khi con vượt qua được các thử thách khó để con tìm thấy được sự tự tin ở bản thân với Toán học, ba mẹ nhé. Chúc ba mẹ và các con có những giờ học thật vui & hiệu quả!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey