Học Phonics ở đâu hiệu quả? Lộ trình đầy đủ học Phonics cho bé

5611 lượt xem

Là một phương pháp dạy đọc tiếng Anh phổ biến và hiệu quả trên thế giới, tuy nhiên Phonics lại còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Do đó, câu hỏi về việc học Phonics ở đâu và lộ trình học như thế nào là phù hợp cho trẻ luôn là câu hỏi mà nhiều ba mẹ băn khoăn. Hy vọng qua bài viết này, Monkey sẽ có thể giúp ba mẹ tìm ra lời giải đáp và có lựa chọn đúng đắn khi áp dụng phương pháp này cho con.

 

1. Học Phonics ở đâu?

Xuất hiện như một phương pháp dạy học đọc trên thế giới từ năm 1570, nhưng tại Việt Nam, Phonics chỉ mới được một bộ phận số ít người dạy và học tiếng Anh biết đến trong vài năm trở lại đây. Vì còn khá lạ lẫm và mới mẻ, việc giảng dạy theo phương pháp Phonics gặp nhiều hạn chế. Chúng ta chưa được cung cấp kiến thức đầy đủ và chính xác về Phonics, chúng ta chưa hiểu được những lợi ích của Phonics, chưa có những giáo trình chuẩn, chưa có người dạy có kinh nghiệm, chưa có phương pháp truyền đạt tạo được sự hứng thú học tập lâu dài cho trẻ.

Tại Monkey Việt Nam, việc cập nhật những phương pháp dạy trẻ em học hiệu quả nhất luôn là một nhiệm vụ quan trọng của đội ngũ phát triển sản phẩm. Nhận thức được Phonics là một phương pháp học cần thiết giúp phonics giúp trẻ phát âm chuẩn bất kì từ nào trẻ gặp bằng phương pháp đánh vần, Monkey đã dành hơn 2 năm để nghiên cứu về phương pháp này cũng như tìm cách xây dựng chương trình học sao cho phù hợp với trẻ em Việt Nam. Với mong muốn mang đến cho các gia đình đã lựa chọn Monkey một chương trình gồm giáo trình - lộ trình học Phonics bài bản nhất, Monkey Việt Nam dự kiến sẽ cung cấp Monkey Phonics như một tính năng mới hoàn toàn miễn phí trong Monkey Stories trong thời gian tới. Đây là ứng dụng học Phonics đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng trên nền tảng của Synthetic Phonics (Ghép âm - đánh vần tổng hợp) - chương trình được chính phủ Anh, Úc và Mỹ đề nghị áp dụng rộng rãi trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ như một phương pháp dạy/học cách đọc - với cách thể hiện sinh động, hấp dẫn, tạo hứng thú cho trẻ nhỏ và đặc biệt: phù hợp với trẻ em Việt Nam. Với Monkey Phonics trong Monkey Stories, trẻ em không học Phonics một cách riêng biệt mà kết hợp với những phương pháp, ngữ cảnh khác trong Monkey Stories để tối ưu những ưu điểm và khắc phục những hạn chế của phương pháp này. 

Đăng ký Monkey Stories để trải nghiệm Monkey Phonics: https://monkey.edu.vn/tai-tu-dong?app_id=40

Khi học Phonics, trẻ được dạy cách đọc các ký tự hoặc nhóm các kí tự bằng việc phát ra các âm mà chúng biểu thị, sau đó trẻ có thể đọc được các từ bằng việc “trộn” hay phối hợp các âm với nhau để tạo ra một từ.

Trước tiên trẻ được dạy một nhóm nhỏ các âm, sau đó học cách trộn các âm này với nhau để tạo ra các từ được cấu thành từ các âm đó (ví dụ từ [c] + [a] + [t] = cat). Sau đó trẻ được dạy nhiều âm hơn và cũng sẽ học cách kết hợp các âm này. Thứ tự các âm cần dạy/học sẽ biến đổi tùy theo mục đích, nhưng không theo thứ tự như trong bảng chữ cái vì đó không phải là cách tốt nhất để cho phép trẻ bắt đầu trộn các âm cho kĩ năng đọc. Việc nhận biết các âm cho mỗi ký tự càng nhanh cũng là điều cực kỳ quan trọng, từ đó trẻ có thể trộn chúng để đọc các từ một cách dễ dàng.

Phương pháp dạy Phonics trong Monkey Phonics bao gồm các nội dung chính như sau:

- Học cách nhận biết, phân biệt và thực hành & luyện các âm đơn lẻ;

- Học cách liên hệ các âm này với các ký tự hoặc nhóm ký tự đại diện;

- Học cách ghép các âm để đọc từ; học các từ thuộc cùng một nhóm âm (họ từ - word family);

- Học cách phân tách một từ theo các âm thành phần để viết/ghi nhớ chính tả;

- Học cách viết chính tả của các chữ cái hoặc nhóm chữ cái;

- Học cách ghép chính tả của các từ;

- Học các từ thông dụng (Sight Words) không theo quy tắc;

- Học cách đọc & sắp xếp câu hoàn chỉnh;

- Học đọc cả một câu chuyện hoàn chỉnh.

2. Lộ trình học Phonics cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu học đọc, có 2 điều quan trọng cần phải học:

- Các âm được biểu thị bằng chữ viết

- Cách phối kết hợp các âm với nhau để tạo ra các từ

Vì vậy, việc đầu tiên khi học Phonics là cho trẻ làm quen với bảng Phonics Alphabet bao gồm 44 âm khác biệt kết hợp để trẻ hiểu về cách phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản.

Tương tự như khi chúng ta bắt đầu học đánh vần của tiếng Việt, học Phonics sẽ đi từ căn bản cho đến nâng cao, từ những âm cơ bản cho đến những âm ghép phức tạp.

- Đối với những trẻ chưa biết về âm hoặc biết ít về âm thì ba mẹ nên cho con học từng bài từ bài dễ đến bài khó để trẻ làm quen dần với phương pháp học trong phonics.

- Đối với những trẻ đã có kiến thức khá về tiếng Anh và phát âm khá thì có thể cho bé thử sức bài mà trẻ cảm thấy mới với bản thân mình. 

Qua các bài học, trẻ sẽ được làm quen với âm để nhận diện và đọc thành thạo âm. Rèn luyện thêm với các câu truyện ngữ âm tương tác, trẻ sẽ được ôn tập lại các từ chứa âm đã học hoặc học thêm một số từ mới nhưng trong ngữ cảnh cụ thể để dễ dàng đoán nghĩa. 

Ba mẹ có thể chơi cùng bé và tạo một cuộc thi nho nhỏ để tạo hứng thú học cho trẻ như cho con tự đặt tên cho nhân vật để các nhân vật đồng hành cùng trong các trò chơi. Từ đó, con sẽ học Phonics với một sự hứng thú với các nhân vật và cảm thấy việc học dễ dàng hơn.

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey