Học Phonics ở đâu hiệu quả? Lộ trình đầy đủ học Phonics cho bé

6156 views

Là một phương pháp dạy đọc tiếng Anh phổ biến và hiệu quả trên thế giới, tuy nhiên Phonics lại còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Do đó, câu hỏi về việc học Phonics ở đâu và lộ trình học như thế nào là phù hợp cho trẻ luôn là câu hỏi mà nhiều ba mẹ băn khoăn. Hy vọng qua bài viết này, Monkey sẽ có thể giúp ba mẹ tìm ra lời giải đáp và có lựa chọn đúng đắn khi áp dụng phương pháp này cho con.

1. Học Phonics ở đâu?

Xuất hiện như một phương pháp dạy học đọc trên thế giới từ năm 1570, nhưng tại Việt Nam, Phonics chỉ mới được một bộ phận số ít người dạy và học tiếng Anh biết đến trong vài năm trở lại đây. Vì còn khá lạ lẫm và mới mẻ, việc giảng dạy theo phương pháp Phonics gặp nhiều hạn chế. 

Tại Monkey Việt Nam, việc cập nhật những phương pháp dạy trẻ em học hiệu quả nhất luôn là một nhiệm vụ quan trọng của đội ngũ phát triển sản phẩm. Nhận thức được Phonics là một phương pháp học cần thiết giúp trẻ xây dựng nền tảng phát âm chuẩn mực từ đầu, Monkey đã dành hơn 2 năm để nghiên cứu về phương pháp này cũng như tìm cách xây dựng chương trình học sao cho phù hợp với trẻ em Việt Nam.

Đến nay, Monkey Việt Nam đã cung cấp Monkey Phonics hoàn toàn miễn phí trong Monkey Stories. Đây là ứng dụng học Phonics đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng trên nền tảng của Synthetic Phonics (Ghép âm - đánh vần tổng hợp) - phương pháp tách ghép đánh vần tiếng Anh tổng hợp. Cụ thể, trong phương pháp Synthetic Phonics, các từ được tách ra thành các đơn vị nhỏ hơn gọi là âm vị, sau đó được ghép các âm vị với nhau để đánh vần từ đó. 

Học Monkey Phonics miễn phí trên ứng dụng Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Đăng ký Monkey Stories để trải nghiệm Monkey Phonics: https://monkey.edu.vn/tai-tu-dong?app_id=40

Với Monkey Phonics trong Monkey Stories, trẻ em không học Phonics một cách riêng biệt mà kết hợp với những phương pháp, ngữ cảnh khác trong Monkey Stories để tối ưu những ưu điểm và khắc phục những hạn chế của phương pháp này.  Cụ thể:

 • Học cách nhận biết, phân biệt và thực hành & luyện các âm đơn lẻ;
 • Học cách liên hệ các âm này với các ký tự hoặc nhóm ký tự đại diện;
 • Học cách ghép các âm để đọc từ; học các từ thuộc cùng một nhóm âm (họ từ - word family);
 • Học cách phân tách một từ theo các âm thành phần để viết/ghi nhớ chính tả;
 • Học cách viết chính tả của các chữ cái hoặc nhóm chữ cái;
 • Học cách ghép chính tả của các từ;
 • Học các từ thông dụng (Sight Words) không theo quy tắc;
 • Học cách đọc & sắp xếp câu hoàn chỉnh;
 • Học đọc cả một câu chuyện hoàn chỉnh.

2. Lộ trình học Phonics cho trẻ

Khi trẻ bắt đầu học đọc, có 2 điều quan trọng cần phải học: Các âm được biểu thị bằng chữ viết & Cách phối kết hợp các âm với nhau để tạo ra các từ. Vì vậy, việc đầu tiên khi học Phonics là cho trẻ làm quen với bảng Phonics Alphabet bao gồm 44 âm khác biệt kết hợp để trẻ hiểu về cách phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản.

Lộ trình học Phonics cho trẻ hiệu quả. (Ảnh: Internet)Tương tự như khi chúng ta bắt đầu học đánh vần của tiếng Việt, học Phonics sẽ đi từ căn bản cho đến nâng cao, từ những âm cơ bản cho đến những âm ghép phức tạp. Cụ thể: 

 • Đối với những trẻ chưa biết về âm hoặc biết ít về âm thì ba mẹ nên cho con học từng bài từ bài dễ đến bài khó để trẻ làm quen dần với phương pháp học trong phonics.
 • Đối với những trẻ đã có kiến thức khá về tiếng Anh và phát âm khá thì có thể cho bé thử sức bài mà trẻ cảm thấy mới với bản thân mình. 

Qua các bài học, trẻ sẽ được làm quen với âm để nhận diện và đọc thành thạo âm. Rèn luyện thêm với các câu truyện ngữ âm tương tác, trẻ sẽ được ôn tập lại các từ chứa âm đã học hoặc học thêm một số từ mới nhưng trong ngữ cảnh cụ thể để dễ dàng đoán nghĩa. 

Ba mẹ có thể chơi cùng bé và tạo một cuộc thi nho nhỏ để tạo hứng thú học cho trẻ như cho con tự đặt tên cho nhân vật để các nhân vật đồng hành cùng trong các trò chơi. Từ đó, con sẽ học Phonics với một sự hứng thú với các nhân vật và cảm thấy việc học dễ dàng hơn.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online