Cách giáo dục giới tính cho con độ tuổi mầm non hiệu quả nhất
Dạy con

Cách giáo dục giới tính cho con độ tuổi mầm non hiệu quả nhất

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

20/08/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Giáo dục giới tính ở trẻ em luôn là khía cạnh nhận được nhiều sự quan tâm của những người làm cha mẹ. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, gia đình cũng là nền tảng vững chắc để giảng giải cho con hiểu những vấn đề nhạy cảm về giới tính và biết bảo vệ bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính là việc trang bị cho trẻ những kiến thức về sức khỏe cơ thể về mặt sinh lý. Giáo dục giới tính từ độ tuổi nhỏ với phương pháp phù hợp với từng độ tuổi và tiếp tục duy trì hoạt động này cho đến khi bé lớn lên là việc làm cần thiết dành cho các con. Cách này giúp cha mẹ tiếp cận chủ đề này một cách tự nhiên nhất mà không khiến trẻ cảm thấy bị đột ngột, ngại ngùng tại lứa tuổi thiếu niên. Khi nói chuyện với con bạn về tình dục, điều quan trọng là phải giải thích mọi thứ theo cách mà con bạn có thể hiểu, với độ tuổi và mức độ phát triển của chúng.

Giáo dục giới tính sớm giúp trẻ có kiến thức để tự bảo vệ cơ thể của mình khỏi những kẻ có ý đồ xấu; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe khi có những thay đổi về tâm, sinh lý; giúp trẻ có lối sống lành mạnh sau này.

Độ tuổi ba mẹ nên giáo dục giới tính cho con

Khi đã biết đi và nói chuyện, trẻ cũng bắt đầu tìm hiểu về cơ thể của mình. Đây chính là lúc cha mẹ nên giáo dục giới tính cho trẻ, bắt đầu bằng cách dạy cho trẻ biết tên gọi của cơ quan sinh dục trên cơ thể. Chia sẻ thẳng thắn với con về vấn đề giới tính, các cơ quan nhạy cảm trên cơ thể khi con còn nhỏ giúp con hiểu rằng tình dục và giới tính là điều bình thường trong cuộc sống. Cha mẹ khi giáo dục giới tính cho trẻ cần thể hiện sự tế nhị và cởi mở đúng mực, tránh làm cho con cảm thấy hoang mang, khó hiểu và nhìn nhận sai lầm về giới tính.

Ba mẹ cũng cần cân nhắc những kiến thức giáo dục giới tính phù hợp với độ tuổi của con. Ở mỗi giai đoạn tuổi, các em bé hiểu về “giới tính” theo những cách khác nhau. Bố mẹ có thể nương theo quy luật phát triển nhận thức của con để lựa thời điểm phù hợp và cách nói phù hợp. Trẻ 2 tuổi trở lên thường bắt đầu ý thức về giới tính, trai và gái là khác nhau.

Trẻ nhận ra cơ thể mình khác với bố hoặc mẹ, và cơ thể mình cũng khác với bạn bè khác giới. Trẻ 3 tuổi trở lên thì bố mẹ có thể giải thích nhẹ nhàng cho con hiểu đơn giản về quá trình tạo nên sự sống, việc mang bầu, sinh nở. Trẻ từ 4 tuổi trở lên tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, bố mẹ cần dạy con giữ an toàn cơ thể, giáo dục con cách phòng chống xâm hại…

Điều quan trọng là bố mẹ phải trang bị sẵn sàng những kiến thức tối thiểu về vấn đề này để giải đáp tất cả những câu hỏi hay thắc mắc của con. Nếu con chỉ vào một bộ phận nhạy cảm nào đó trên cơ thể, cha mẹ cần cho con biết đó là cơ quan gì, có chức năng thế nào, có thể lấy ví dụ phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Khi con đặt câu hỏi về vấn đề giới tính, cha mẹ cần giải đáp rõ ràng, nghiêm túc, không nên tỏ ra ngượng ngùng, bối rối, không cười giỡn, đùa cợt với thắc mắc của con. Giáo dục giới tính cho trẻ cần cho trẻ biết được đâu là bộ phận mang tính riêng tư, kín đáo của mỗi người, không được phô bày ra ngoài và không được để người khác động đến, từ đó có nhận thức rõ hơn về cơ thể và tự bảo vệ bản thân.

Phương pháp giáo dục giới tính phù hợp cho trẻ

Ba mẹ đóng vai trò là mắt xích quan trọng, giúp con tiếp cận với vấn đề giới tính ngay từ khi còn nhỏ, để con không phải bỡ ngỡ và chủ động bảo vệ bản thân mình trong những năm tháng sau này. Điều quan trọng là ba mẹ cần sự nhẫn nại, khéo léo, dành thời gian để chăm sóc, lắng nghe con và giáo dục con thay đổi nhận thức dần dần. 

Tuy nhiên, giáo dục giới tính cho trẻ không phải là một điều dễ dàng và cần thực hiện xuyên suốt quá trình phát triển của trẻ. Sẽ có những vấn đề đó đôi khi thực sự khiến ba mẹ khó xử, không biết phải giải thích ra sao. Thấu hiểu những nỗi niềm của những người làm cha mẹ, bộ sách “Giáo dục giới tính nhi đồng” của tác giả Tam Tam & Lưu Tự Long, với những hình vẽ thay cho ngôn từ khó nói sẽ giúp ba mẹ giải đáp những thắc của trẻ nhỏ! Bộ sách này là tài liệu giáo dục dành riêng cho trẻ em châu Á, được chuyên gia sáng lập nền tảng công nghệ phân tích thông tin tội phạm chống bắt cóc trẻ em hiệu đính và khuyên đọc.

Sách hay cho bé (Ảnh: monkey.edu.vn)

Bộ sách bao gồm 3 cuốn:

1. Giáo Dục Giới Tính Nhi Đồng – Con Trai, Con Gái Khác Nhau ạ?

2. Giáo Dục Giới Tính Nhi Đồng – Bố Mẹ Ơi, Con Từ Đâu Tới?

3. Giáo Dục Giới Tính Nhi Đồng – Khi Thấy Khó Chịu Kiên Quyết Nói Không!

Mỗi tập là một nội dung bài học giáo dục giới tính nhi đồng khác nhau. Bố mẹ có thể giải đáp những thắc mắc, sự hiếu kỳ của trẻ nhỏ về tính cách, những điều nên làm và không nên làm trong giai đoạn phát triển của bé.

Nội dung cuốn sách như một câu chuyện, minh họa bằng hình ảnh thực tế nên ba mẹ có thể dễ dàng đọc và thảo luận cùng con tại nhà, vừa giáo dục giới tính cho con hiệu quả, vừa thêm thời gian lắng nghe và chia sẻ những điều riêng tư, thầm kín cùng con.

Hi vọng sau bài viết này, bộ sách "Giáo dục giới tính Nhi đồng" sẽ xuất hiện trên tủ sách của nhiều gia đình, để việc giáo dục giới tính cho con yêu không còn là nỗi lo với ba mẹ.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online