Mỗi ngày cùng con đọc một câu chuyện - Giúp con phát triển ngôn ngữ dễ như ăn bánh!
Dạy con

Mỗi ngày cùng con đọc một câu chuyện - Giúp con phát triển ngôn ngữ dễ như ăn bánh!

Monkey
Monkey

24/05/20213 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong hành trình nuôi dạy con, chắc hẳn không ít lần ba mẹ nghe đến những lợi ích tuyệt vời của đọc sách đối với sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Nhưng đọc sách cùng con có phải chỉ cần cầm sách lên và đọc một mạch hết câu chuyện là đủ hay chúng ta phải làm gì khác? Trong bài viết hôm nay, Monkey sẽ hướng dẫn ba mẹ cách đọc truyện cùng con đúng cách để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ vượt bậc trong giai đoạn 0-6 tuổi nhé!

Đọc truyện giúp con phát triển ngôn ngữ như thế nào?

Theo nghiên cứu của giáo sư Taira Masato ở trường Đại học Y Tokyo, khi ba mẹ đọc truyện cho con nghe sẽ giúp cho “hệ viền” – Nơi điều khiển ký ức, tạo ra động lực và sinh ra nhiều cảm xúc phát triển. Vì vậy, được nghe đọc truyện mỗi ngày sẽ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và trí tưởng tượng tốt nhất.

Đọc truyện cùng con (Ảnh: internet)

 

Những câu chuyện mà ba mẹ đọc hàng ngày sẽ giúp con xây dựng thế giới tưởng tượng và liên tưởng phong phú dựa vào nội dung của từng cuốn sách. Trẻ sẽ đi từ hết liên tưởng này đến liên tưởng khác qua ngôn ngữ giàu cảm xúc được diễn đạt sinh động và dễ hiểu cùng hình vẽ minh họa.

Ngoài ra, nếu ba mẹ thường xuyên đọc truyện cho con nghe, trẻ sẽ có nhu cầu biết đọc sớm để hiểu nội dung trong những cuốn sách thay vì chỉ nhìn hình minh họa.

Vì vậy, để giúp con phát triển vượt trội về khả năng ngôn ngữ, liên tưởng, biểu đạt cảm xúc… và bồi dưỡng, vun đắp về mặt trí tuệ cảm xúc, ba mẹ nên đọc truyện cùng con càng sớm càng tốt.

Khi đọc truyện cùng con, ba mẹ cần lưu ý điều gì?

Để phát huy tối đa lợi ích của mỗi buổi đọc truyện cùng con, ba mẹ hãy chú ý các giai đoạn sau:

  • Trước khi đọc truyện:

Trước tiên, ba mẹ hãy dạy con học cách giữ gìn và tôn trọng các cuốn sách như một người bạn thân thiết. Trước khi cầm bất kỳ một cuốn sách nào, con cần phải kiểm tra xem tay mình đã sạch sẽ chưa. Hãy chỉ cho con thấy rằng các trang sách có thể bị rách nếu chúng không được giữ cẩn thận.

Sau đó, ba mẹ hãy thiết lập một môi trường đọc truyện tốt nhất cho con đảm bảo các yếu tố thời gian, không gian phù hợp.

Không gian đọc truyện cùng con (Ảnh: internet)

Ba mẹ nên đọc truyện cùng con vào một khoảng thời gian cố định trong ngày, vào lúc con đang vui vẻ, đã no bụng, đã tắm rửa thoải mái, không buồn ngủ, không cáu giận. Hãy chọn một nơi cố định trong nhà để con ngồi đọc truyện. Đó có thể là bàn học của con, một tấm thảm “thần kỳ” mà chỉ cần ngồi vào đó là con biết đã đến giờ đọc truyện. Ngoài ra, ba mẹ nên giảm tải tối đa tác động của các yếu tố bên ngoài bằng cách tắt tivi, không dùng điện thoại và giảm bớt các hoạt động của gia đình có thể gây xao nhãng.

  • Trong khi đọc truyện:

Khi đọc truyện cho con, ba mẹ không nên dừng lại để hỏi con các vấn đề liên quan trong câu chuyện. Nguyên tắc là nên đọc hết cuốn truyện sau đó mới hỏi con vì như vậy sẽ không làm mất hứng thú nghe ở trẻ.

Nếu ba mẹ muốn đọc liền hai cuốn truyện cho con nghe một lúc thì cần cho trẻ nghỉ giải lao, kết hợp với độ dài ngắn về mặt nội dung của hai cuốn truyện để duy trì hứng thú.

Nếu ba mẹ đang đọc mà thấy con không tập trung vào câu chuyện thì cũng đừng nôn nóng, hãy ưu tiên đến tâm trạng của con hoặc ngừng lại để hỏi con đang mong muốn điều gì. Nếu trẻ muốn chơi trò chơi, ba mẹ nên cùng chơi với bé và rời việc đọc truyện sang một khoảng thời gian khác trong ngày.

  • Sau khi đọc truyện:

Ba mẹ nên đặt thêm các câu hỏi liên quan đến câu chuyện để biết con nghĩ gì, cảm thấy gì, nhớ gì, yêu thích câu chuyện ở điểm nào. Ba mẹ có thể đặt các câu hỏi như: “Con thích nhân vật nào?”, “Nhân vật này có điểm gì tốt?”.

Để luyện khả năng ghi nhớ và kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ của con, ba mẹ hãy thử chia vai đóng kịch để cùng con kể lại câu chuyện nếu con sẵn sàng.

 

Ba mẹ đóng kịch cùng con (Ảnh: internet)

Thời ấu thơ là giai đoạn quan trọng để nuôi dưỡng cảm xúc và trí tuệ của mỗi con người. Đọc truyện cùng con mỗi ngày sẽ giúp ba mẹ và trẻ thắt chặt sợi dây liên kết tình cảm và phát triển khả năng ngôn ngữ vượt bậc. Hãy để khoảng thời gian thơ ấu của con luôn có hình ảnh ba mẹ đồng hành nhé!

Để giúp ba mẹ dễ dàng đồng hành cùng con học ngôn ngữ hiệu quả ngay tại nhà, Monkey Junior được các chuyên gia thiết kế để có thể giúp trẻ phát triển tối ưu khả năng ngôn ngữ là lựa chọn tuyệt vời không thể bỏ qua.

Monkey
Monkey

Monkey - Tiếng Anh cho mọi trẻ em

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey