zalo
Cách giúp con học nhiều ngôn ngữ trên Monkey Junior
Hướng dẫn học

Cách giúp con học nhiều ngôn ngữ trên Monkey Junior

Mục lục bài viết

Ngoài tiếng Anh, Monkey Junior còn có chương trình dạy 5 ngôn ngữ phổ biến khác, giúp trẻ kích hoạt và phát huy tối đa tiềm năng ngôn ngữ và tư duy của não bộ trong giai đoạn “cửa sổ cơ hội”. Dưới đây là những hướng dẫn để ba mẹ có thể giúp con xây dựng nền tảng đa ngôn ngữ với Monkey Junior
 

Xác định đúng mục tiêu khi học nhiều ngôn ngữ

"Polyglot” - những người nói được nhiều ngôn ngữ là những người có lợi thế lớn so với tất cả những người khác vì họ có những công cụ tuyệt vời nhất để khám phá tri thức, văn hóa, mở rộng vốn hiểu biết, tư duy,... Tuy nhiên, mục tiêu đầu tiên của việc học nhiều ngôn ngữ trong Monkey Junior không phải là để trẻ trở thành một "Polyglot"

Khi cung cấp 6 ngôn ngữ trong Monkey Junior, điều Monkey mong muốn là có thể giúp các con: 

Kích hoạt vùng não bộ phụ trách phần ngôn ngữ và tư duy của trẻ trong giai đoạn vàng, bằng cách dùng đúng chiếc chìa khóa giáo dục sớm. Nhờ có sự phát triển não bộ vượt trội trong những năm tháng đầu đời, trẻ em từ 0 - 6 tuổi là đối tượng học ngôn ngữ thứ hai tốt nhất và nhanh nhất. Ở giai đoạn này, cho dù tiếp xúc với bất cứ thứ tiếng nào trên thế giới, bộ não thiên tài của trẻ cũng có khả năng hấp thụ ngôn ngữ ấy như tiếng mẹ đẻ với tốc độ và sự tự nhiên đáng kinh ngạc.

Đây chính là giai đoạn vàng của giáo dục sớm nói chung và giáo dục ngôn ngữ nói riêng. Bỏ qua thời gian này sẽ thật đáng tiếc cho trẻ, do càng trưởng thành, khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới của chúng ta càng yếu. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bắt đầu học ngôn ngữ muộn, người học sẽ càng khó được trình độ “bản ngữ” hay khả năng ngôn ngữ vượt trội. 

Xây dựng nền tảng đa ngôn ngữ để trẻ làm quen với nhiều ngôn ngữ - sắc thái, văn hóa… để trẻ có thể dễ dàng học bất cứ ngôn ngữ nào mình muốn trong tương lai. Ngôn ngữ là chìa khóa mở ra kho tàng kiến thức và văn hóa vô tận, do đó, trong thế giới công nghệ số nơi mà thông tin được chia sẻ và lưu truyền rộng rãi, biết nhiều ngôn ngữ chính là một thế mạnh không thể bàn cãi.

Như đã đề cập, để giúp trẻ thành thạo nhiều thứ tiếng khác nhau, việc đầu tư xây dựng một nền tảng đa ngôn ngữ là vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và học tập bất cứ ngôn ngữ nào mình muốn trong tương lai nhờ có nền móng vững chãi được tạo lập từ khi còn nhỏ. Các ngôn ngữ được lựa chọn trong Monkey Junior cũng thuộc nhiều hệ chữ viết khác nhau như chữ Latinh, chữ tượng hình,... để trẻ được tiếp xúc với sự đa dạng của chữ viết, tạo lợi thế khi trẻ muốn học các ngoại ngữ khác trong tương lai.

Tóm lại, ba mẹ không nên quá kỳ vọng, đặt mục tiêu là con sẽ nói được cả 6 ngôn ngữ khi còn nhỏ. Hãy coi Monkey Junior là công cụ, là cơ hội để con làm quen với thế giới rộng mở và chuẩn bị những nền tảng vững chắc trong tương lai.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì phù hợp để học nhiều ngôn ngữ?

Một trong những sai lầm phổ biến của ba mẹ là nghĩ “Con còn quá nhỏ để học”, “Con còn nhỏ như vậy thì biết gì mà học”. 

Nhiều nghiên cứu của những chuyên gia ngôn ngữ đã chỉ ra rằng trong giai đoạn từ 0 tới 3 tuổi, trẻ có thể dễ dàng hấp thụ 2, 3 hay thậm chí là 4 ngôn ngữ khác nhau. Ở châu Âu, rất nhiều trẻ có thể sử dụng bốn thứ tiếng ngay khi vừa đi học mà không gặp cản trở nào. Các nhà khoa học gọi đây là “Giai đoạn quan trọng”. Tiến sĩ Maria Montessori thì gọi khoảng thời gian này là “Giai đoạn nhạy cảm” và từ đây, đặt nền móng cho triết lý giáo dục của bà. Các chuyên gia cho rằng nếu bỏ lỡ khoảng thời gian này, việc học ngôn ngữ về sau sẽ trở nên rất khó khăn và thiếu tự nhiên.

Dường như, một “cánh cửa” học tập ngôn ngữ sẽ được “mở ra” khi trẻ vào khoảng mười tháng tuổi. Tất nhiên, trẻ sơ sinh có thể nghe sớm hơn rất nhiều, một số bằng chứng cho thấy trẻ thậm chí có thể nghe thấy thế giới xung quanh từ khi còn trong bụng mẹ. Khi nghe, trẻ sẽ bắt đầu bắt chước tiếng động và khi có tác động từ ba mẹ, trẻ sẽ bắt đầu liên kết ý nghĩa với âm thanh. Trong hai năm tiếp theo, trẻ sơ sinh hấp thụ ngôn ngữ với một tốc độ đáng kinh ngạc. Khi được ba tuổi, con đã nắm vững cú pháp cơ bản (cấu trúc câu), ngữ pháp cơ bản và một lượng lớn từ vựng cơ bản cần thiết trong cuộc sống. 

Do vậy, ba mẹ hãy hiểu đúng vào tiềm năng não bộ của con trẻ và bắt đầu cho con học nhiều ngôn ngữ trong Monkey Junior càng sớm càng tốt, ba mẹ nhé. 

Phân bổ lịch học phù hợp 

Để việc học nhiều ngôn ngữ cùng lúc trở nên hiệu quả, ba mẹ cần đặt ra mục tiêu và kế hoạch học tập khoa học, rõ ràng. Đầu tiên, ba mẹ nên xác định rằng hai ngôn ngữ chính mà con sẽ tập trung học tập trong Monkey Junior là tiếng Anh và tiếng Việt. Hai ngôn ngữ này đều đang được sử dụng phổ biến trong môi trường xung quanh trẻ, thêm vào đó, ba mẹ có thể dễ dàng tìm được tài nguyên học tập (sách vở, các hoạt động, tài nguyên đa phương tiện) để hỗ trợ con, do vậy, việc tiếp thu tiếng Anh và tiếng Việt của trẻ sẽ thuận lợi và tự nhiên nhất.

Thời khoá biểu rõ ràng (Ảnh: internet)

Học nhiều hơn hai ngôn ngữ là hoàn toàn có thể, tuy nhiên, Monkey có một lưu ý nhỏ: Với mỗi buổi học, ba mẹ chỉ nên cho trẻ học một thứ tiếng. 

Ba mẹ có thể tham khảo thời khóa biểu mẫu để giúp con xây dựng nền tảng đa ngôn ngữ với Monkey Junior, kết hợp với lịch sinh hoạt của gia đình để tự phân bổ thời gian phù hợp nhất. Monkey chúc ba mẹ và bé sẽ có những giờ học thật hiệu quả, sáng tạo và đầy hứng thú!

Từ ngày 20/10/2022, Monkey Stories chính thức điều chỉnh giá GÓI 1 NĂM từ 499.000 lên 699.000.

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online