Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ: Bật mí sách hay ba mẹ nên tham khảo
Dạy con

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ: Bật mí sách hay ba mẹ nên tham khảo

Mục lục bài viết

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ rất quan trọng do trẻ nhỏ thường chưa nhận thức sâu sắc với những vấn đề xảy ra xung quanh. Giáo dục con kỹ năng sống tốt giúp trẻ độc lập, tự tin giải quyết vấn đề và bảo vệ bản thân khỏi những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống. 

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ quan trọng như thế nào?

Ông bà ta có câu “Dạy con từ thuở còn thơ”, cho thấy tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ. Những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian bé học hỏi, khám phá, hình thành nên nhân cách tốt đẹp. Do vậy, các con cần có được sự dạy dỗ, uốn nắn cần thiết và đúng lúc ở giai đoạn này. Trẻ nhỏ cũng luôn hiếu động và thích thú với việc khám phá cuộc sống xung quanh mình. Tuy nhiên, nếu không được hướng dẫn cụ thể thì rất có thể trẻ sẽ gặp phải những nguy hiểm khó lường trước. 

Do vậy, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đang trở thành một yêu cầu quan trọng, có ý nghĩa lớn với sự phát triển toàn diện của trẻ. Với trẻ mầm non, giáo dục kỹ năng sống là giúp trẻ có những hành động, nhận thức để đáp ứng nhu cầu bản thân và xử lý các tình huống phát sinh trong cuộc sống. Các nhóm kỹ năng sống mà ba mẹ có thể dạy cho con như: tự phục vụ, tự bảo vệ bản thân, kỹ năng tự lập, giao tiếp, tự tin... Tùy theo độ tuổi của bé mà ba mẹ ưu tiên các kỹ năng phù hợp.

 

Tìm sách hay cho con (Ảnh: internet)

"Bạn sẽ làm gì" - Cuốn sách giáo dục kỹ năng sống tuyệt vời cho trẻ

Có nhiều cách để giáo dục kĩ năng sống cho trẻ. Không chỉ có thầy cô ở trường học, ba mẹ chính là những người gần gũi và có thể dạy con hiệu quả nhất. Vậy ba mẹ nên giáo dục kỹ năng sống cho con ra sao? Cuốn sách “Bạn sẽ làm gì” mà Monkey gợi ý dưới đây sẽ giúp ba mẹ hướng dẫn con xử lý những tình huống thường gặp trong cuộc sống một cách đơn giản nhất, giúp ba mẹ đồng hành cùng con trẻ trong quá trình lớn lên mỗi ngày.

Cuốn sách đã đưa ra 44 tình huống khó xử thường gặp. Ở mỗi tình huống, sách chia hai phương án và đặt câu hỏi trẻ sẽ chọn cách này, hay cách kia; sau đó đưa ra lựa chọn của bạn nhỏ trong sách. Không còn là những nguyên tắc khô cứng và khó nhớ nữa, với từng trang sách của cuốn sách “Bạn sẽ làm gì” sẽ giúp trẻ biết được các kỹ năng sống một cách thực tế và dễ hiểu nhất. Cuốn sách đặc biệt cần thiết khi bố mẹ muốn trang bị cho con những kỹ năng sống cơ bản để giữ an toàn và tự giải quyết vấn đề. Cuốn sách này sẽ cung cấp được đầy đủ cho trẻ dấu hiệu của nguy hiểm hoặc tình huống khó khăn, các cách xử trí trẻ có thể nghĩ tới và các bước tự thực hiện khi không có bố mẹ bên cạnh. 

 

Giáo dục kỹ năng sống cho con (Ảnh: Monkey)

Từng tình huống trong “Bạn sẽ làm gì” được khéo léo lồng ghép qua các câu chuyện gần gũi, thân thiện với trẻ nhỏ. Cha mẹ dễ dàng dạy cho con trẻ thông qua việc kể chuyện, hỏi đáp. Đặc biệt, hình ảnh trong cuốn sách cũng được trình bày khoa học, minh họa rực rỡ để trẻ học kỹ năng sống một cách vui vẻ và hiệu quả. Sách cũng nhấn mạnh những điều quan trọng trẻ cần ghi nhớ, chẳng hạn như “An toàn là ưu tiên hàng đầu”. Ba mẹ hãy dành thời gian mỗi tối cùng đọc với trẻ vừa giúp con tăng kiến thức, kỹ năng sống vừa giúp ba mẹ hiểu con hơn. 

Ba mẹ có thể tham khảo về bộ sách kỹ hơn qua video dưới đây:

Ba mẹ đừng quên like video và bấm subscribe kênh Youtube Monkey Việt Nam để nhận được thông báo về các video thú vị từ Monkey nhé! Hi vọng sau video này, cuốn sách “Bạn sẽ làm gì” sẽ xuất hiện trên tủ sách của nhiều gia đình, để việc giáo dục kỹ năng sống cho con yêu không còn là nỗi lo với ba mẹ.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey