zalo
10+ trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non - vũ khí bí mật cho ba mẹ thông thái
Kỹ năng sống

10+ trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non - vũ khí bí mật cho ba mẹ thông thái

Phương Hoa
Phương Hoa

24/02/20243 phút đọc

Mục lục bài viết

Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non không chỉ là những hoạt động giáo dục, mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho sự khám phá và phát triển đa chiều của trẻ từ 3-5 tuổi. Vậy trò chơi nào là phù hợp để phát triển thể chất và hành vi ứng xử của trẻ? Hãy cùng khám giá top 10+ trò chơi thú vị dành cho bé mà ba mẹ nên biết.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao ba mẹ nên cho trẻ chơi trò chơi phát triển tư duy?

Giai đoạn trẻ mầm non là thời điểm quan trọng để các bé học hỏi và thu thập những kinh nghiệm giúp hỗ trợ trong việc học của trẻ trong tương lai. Vì vậy, ba mẹ cần cho các bé tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ để hỗ trợ phát triển khả năng tư duy và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề một cách nhanh nhẹn.

Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non từ 3-5 tuổi

Quá trình phát triển tư duy của trẻ mầm non từ 3-5 tuổi sẽ thay đổi một cách đa dạng và phát triển qua từng giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn 3 tuổi: Trẻ bắt đầu khám phá tư duy trực quan hình tượng, khả năng trí nhớ về hình ảnh bắt đầu phát triển bởi sự hoàn thiện của não phải. Giai đoạn này trẻ tích lũy những kinh nghiệm qua các hành động và bắt đầu có suy nghĩ về chúng.
 • Giai đoạn 4 tuổi: Trẻ tiếp tục phát triển, bắt đầu xem xét và suy nghĩ sâu hơn. Trẻ biết cân nhắc, lựa chọn phương pháp để giải quyết các vấn đề đồng thời sự phát triển về ngôn ngữ giúp trẻ có thể giải quyết một số câu hỏi đơn giản.
 • Giai đoạn 5 tuổi: Trẻ chứng minh sự tiến bộ với tư duy trực quan sơ đồ và hiểu rõ hơn về các bản chất của các sự vật, hiện tượng xung quanh. Ở độ tuổi này, trẻ hình thành vốn hiểu biết phong phú, có khả năng liên tưởng và sáng tạo, nhất là trong việc nhận biết màu sắc.

Lý do mà ba mẹ nên áp dụng trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của trò chơi phát triển tư duy ở trẻ mầm non

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mầm non không chỉ là hành trình hướng tới việc cải thiện tư duy, mà còn mang lại các lợi ích quan trọng khác tạo nền tảng cho trẻ phát triển sau này. Một số lợi ích nổi bật khi các bé tham gia các trò chơi tư duy bao gồm:

 • Xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề: Trẻ phát triển khả năng đưa ra giải pháp thích hợp cho những tình huống thực tế, sẵn sàng trong việc đối mặt và giải quyết thách thức.
 • Khuyến khích sự sáng tạo và tưởng tượng: Thông qua trò chơi, trẻ không chỉ hiểu rõ về bản chất của các khái niệm mà còn phát triển khả năng tìm kiếm sự tương đồng, suy luận, và đánh giá thông tin - những kỹ năng quan trọng trong sự sáng tạo.
 • Phát triển kỹ năng tư duy logic: Các trò chơi trí tuệ không chỉ rèn luyện mà còn nâng cao kỹ năng toán học và ngôn ngữ, góp phần phát triển cân bằng giữa hai bán cầu não của trẻ một cách toàn diện.

Top 10+ trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Những trò chơi trí tuệ là phương pháp hiệu quả giúp trẻ mầm non rèn luyện khả năng tư duy logic, quan sát, tưởng tượng và ghi nhớ. Dưới đây là danh sách top 10+ trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non mà ba mẹ có thể thực hiện cùng con. 

Trò chơi vẽ tranh

Trẻ thường thích quan sát mọi thứ xung quanh và có khả năng ghi nhớ nhanh chóng. Đặc biệt, trẻ thường bị thu hút bởi sự đa dạng của màu sắc do đó việc trẻ tiếp xúc với hình ảnh thông qua việc vẽ tranh trên giấy giúp phát triển khả năng sáng tạo và kích thích sự thích thú với môi trường xung quanh.

Ban đầu, cha mẹ nên giúp trẻ quen với những màu cơ bản và đường vẽ đơn giản. Dần dần, trẻ có thể thực hành vẽ những hình ảnh phức tạp hơn như cây cỏ, ngôi nhà, đồ vật…

Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non - Vẽ tranh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non từ 3 tuổi - Xếp hình

Một trong những trò chơi trí tuệ giúp tăng cường khả năng tư duy cho trẻ là trò chơi xếp hình. Đây là cách tuyệt vời để rèn luyện khả năng quan sát và ghi nhớ thông tin thông qua việc làm việc với các mảnh ghép, hình khối và kích cỡ khác nhau.

Trong trò chơi này, có nhiều hình thức thú vị mà bố mẹ có thể áp dụng. Chẳng hạn, trẻ có thể tham gia xếp hình với các khối hình đa dạng hoặc thách thức bản thân bằng cách xếp những bức tranh phức tạp với nhiều chi tiết nhỏ hơn.

Xếp hình là trò chơi tư duy thích hợp cho trẻ từ 3 tuổi (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tìm điểm khác nhau

Bằng cách chuẩn bị hai bức tranh có những điểm khác nhau rồi yêu cầu trẻ tìm và chỉ ra những điểm khác nhau đó. Đối với trẻ mầm non, nên chọn những bức ảnh đơn giản, ít họa tiết, với khoảng 5-6 điểm khác nhau và phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Trò chơi tìm điểm khác nhau kích thích tư duy trẻ mầm non (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi phân loại đồ vật

Tham gia trò chơi phân loại, trẻ sẽ phát triển khả năng tập trung quan sát và rèn luyện tính kiên nhẫn. Ngoài ra, trò chơi này giúp trẻ phân biệt và nhận biết các đồ vật trong gia đình.

Để thực hiện trò chơi, ba mẹ có thể tìm các đồ vật có màu sắc hoặc họa tiết khác nhau như vớ, gấu bông, hoa… Sau đó, trộn chúng lại và đưa ra yêu cầu cho bé phải tìm những đồ vật cùng loại.

Phân loại đồ vật để tăng khả năng quan sát (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đếm số

Ba mẹ có thể phát triển tư duy toán học cùng bé bằng cách giúp bé đếm số lượng các vật dụng đơn giản như đồ chơi, viên kẹo, ngón tay hoặc bông hoa. Việc này không chỉ giúp bé xây dựng khả năng đếm mà còn tạo sự thú vị trong quá trình học.

Để giúp bé làm quen với con số, ba mẹ có thể bắt đầu cho bé tập đếm số từ lúc 1-2 tuổi và sử dụng cách đếm số theo thứ tự tăng dần theo thời gian. Quá trình này không chỉ kích thích sự phát triển của trí não của trẻ ở độ tuổi mầm non mà còn giúp bé hình thành khái niệm về thứ tự và mối quan hệ giữa các số tốt hơn.

Đếm số để bé tăng khả năng tư duy toán học (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mê cung – Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non 5 tuổi

Trò chơi mê cung không chỉ giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn mà còn nâng cao khả năng phân tích và quan sát ngay từ khi còn nhỏ. Trò chơi này ba mẹ chỉ cần sử dụng mảnh giấy và một cây bút màu để bé tìm lối ra bằng cách vẽ càng đường đi như mê cung.

Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non - Vẽ đường mê cung (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi đoán đồ vật

Đây là một trong các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non được nhiều phụ huynh lựa chọn. Trong trò chơi này, ba mẹ chuẩn bị nhiều đồ vật có hình thù và kích thước khác nhau, đặt chúng vào một hộp kín rồi miêu tả màu sắc, hình dáng và công dụng của đồ vật để bé đoán.

Nên có các phần quà khuyến khích nếu trẻ đoán đúng để tăng sự hứng thú khi chơi. Nếu bé chưa đoán được, ba mẹ có thể cung cấp gợi ý để trẻ suy nghĩ và đưa ra câu trả lời chính xác hơn.

Đoán đồ vật khuyến khích trẻ vui chơi cùng ba mẹ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm hướng dẫn chơi trò Bịt mắt đoán vật tại đây:

Đố vui

Trong trò chơi này, trẻ sẽ trả lời với những câu đố đơn giản. Điều này không chỉ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy logic mà còn tăng cường khả năng suy luận và phát triển khả năng ngôn ngữ của bé. Trải nghiệm này không chỉ giúp trẻ học được cách suy nghĩ một cách có tổ chức mà còn phát triển sự sáng tạo và sự linh hoạt trong việc giải quyết các thách thức.

Đố vui giúp bé rèn luyện cách suy nghĩ có tổ chức (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non - Nhận thức màu sắc

Ba mẹ nên rèn luyện khả năng nhận biết màu sắc cho trẻ từ lúc mới sinh ra cho đến độ tuổi mầm non, bằng cách tiếp cận một cách nhẹ nhàng chỉ cho bé nhận biết từ 1-2 màu sắc cơ bản mỗi ngày khi bắt đầu chơi. 

Sau một khoảng thời gian, khi bé đã quen, ba mẹ có thể tăng dần độ khó bằng cách sử dụng 4-5 màu sắc khác nhau, đặt chúng gần nhau để yêu cầu bé phân biệt màu sắc hoặc thậm chí dạy bé trộn nhiều màu sắc lại với nhau.

Cho trẻ khám phá màu sắc qua trò chơi tư duy (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi đóng kịch

Trò chơi đóng kịch giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ, để bé có thể học được nhiều điều mới và phát triển kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên nhất.

Để thực hiện trò chơi này, ba mẹ có thể chuẩn bị thú bông, búp bê, hoặc những con rối. Mỗi người sẽ đóng một nhân vật trong câu chuyện và sau đó, thay phiên nhau đối thoại. Để làm cho trò chơi thú vị hơn, ba mẹ nên thay đổi tông giọng thường xuyên để tạo thêm sự cuốn hút cho trẻ.

Trò chơi đóng kịch giúp tăng khả năng giao tiếp của trẻ mầm non (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc hướng dẫn trò chơi phát triển tư duy cho trẻ

Để tạo điều kiện tốt nhất khi thực hiện các trò chơi cùng trẻ mầm non, tốt nhất là nên tạo ra một môi trường an toàn và thân thiện. Một môi trường an toàn sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn, tăng cường sự tự tin và lòng tin vào bản thân.

Sự thoải mái này tạo nên một cơ hội tốt để trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, học hỏi từ nhau và xây dựng mối quan hệ xã hội tích cực. Để khuyến khích sự tham gia tích cực từ phía trẻ, ba mẹ có thể tạo điều kiện thuận lợi để trẻ tỏa sáng và phát huy khả năng của mình. 

Trong quá trình này, có thể kết hợp giữa những trò chơi dân gian và các hoạt động kích thích vận động. Điều này không chỉ làm cho hoạt động trở nên thú vị hơn đối với trẻ mà còn giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng vận động, rèn luyện tố chất, phát triển thể lực, và cả ngôn ngữ cùng trí tưởng tượng.

Bên cạnh đó, việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm cũng rất quan trọng. Trò chơi phát triển tư duy thường liên quan đến việc làm việc cùng nhau, chia sẻ ý kiến và giải quyết vấn đề. Ba mẹ có thể thúc đẩy trẻ hình thành kỹ năng này thông qua các trò chơi tập thể, tạo cơ hội cho trẻ hợp tác và giao tiếp một cách hiệu quả.

Các trò chơi phát triển tư duy cho trẻ mầm non ngoài những lợi ích về tư duy, còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, khuyến khích sự sáng tạo và kỹ năng làm việc nhóm. Hy vọng bài viết này có thể giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về cách kết hợp giáo dục và giải trí thông qua những trò chơi phù hợp, tạo nên một hành trình học tập vui vẻ và ý nghĩa cho các bé.

Phương Hoa
Phương Hoa

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online