zalo
Bắt đầu học tiếng Anh với Monkey Junior: Cách kết hợp Monkey Junior và Monkey Stories
Hướng dẫn học

Bắt đầu học tiếng Anh với Monkey Junior: Cách kết hợp Monkey Junior và Monkey Stories

Mục lục bài viết

Với trẻ nhỏ từ 0 đến 3 tuổi, Monkey Junior là lựa chọn tốt nhất để giúp con bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, với các bé từ 3 tuổi - cũng là giai đoạn vàng của việc học ngôn ngữ, tốc độ học tiếng Anh sẽ càng nhanh hơn khi con học kết hợp với Monkey Stories. Vậy, ba mẹ và bé nên phối hợp với hai “trợ thủ” đắc lực này như thế nào trong quá trình giúp con học tiếng Anh? 

Xác định vai trò của Monkey Junior và Monkey Stories cho bé ở từng lứa tuổi

Não bộ của trẻ nhỏ vô cùng kỳ diệu. Ở giai đoạn đầu (từ 0-3 tuổi) là thời kỳ phát triển thần đồng của não phải. Não phải của trẻ trong thời gian này phát triển những chức năng vô cùng tuyệt vời. Trong đó phải kể đến khả năng “chụp hình nguyên từ”, khả năng lĩnh hội nhiều thứ tiếng và khả năng gắn kết hình ảnh. Ký ức về âm thanh của trẻ lúc này cũng cực kỳ phong phú, trẻ phân biệt được sự khác nhau rất nhỏ giữa các âm tiết, hiểu được sự liên quan giữa các từ ngữ phức tạp. Áp dụng phương pháp tráo thẻ nhanh và kích thích não phải Glenn Doman, Monkey Junior là ứng dụng lý tưởng cho trẻ ở giai đoạn này. 

Sau 3 tuổi, não trái của trẻ bắt đầu phát triển hơn hẳn, đây chính là giai đoạn vàng để trẻ kết hợp học Monkey Junior và Monkey Stories. Bởi, khi não trái phát triển cũng là lúc bé sẵn sàng cho việc tiếp cận các công thức và quy tắc. Trong Monkey Stories, cụ thể là phần học Monkey Phonics, bé sẽ được học các quy tắc phát âm theo phương pháp tách ghép âm tổng hợp (synthetic phonics) để có thể chủ động phát âm hầu hết các từ mà trẻ gặp dù đó là từ mới. Bắt đầu từ 3 tuổi trẻ được học Monkey Phonics không chỉ là thời điểm thích hợp để trẻ có thể tiếp thu các quy tắc, mà ngược lại chính việc học các quy tắc phát âm tại thời điểm này sẽ càng kích thích sự phát triển não trái của trẻ.

Phần đọc truyện của Monkey Stories sẽ là bước đi tiếp theo, chắp nối những từ vựng trẻ được học ở Monkey Junior vào các câu và văn cảnh khác nhau. Nhờ vậy, trẻ sẽ tự nhiên thấm nhuần các quy tắc ngữ pháp để ghép các từ thành cụm từ và thành các câu hoàn chỉnh mà không cần phải học quy tắc ngữ pháp rời rạc và nhàm chán nữa. 

Tuy nhiên, nếu đã trên 3 tuổi, hoặc thậm chí trên 6 tuổi nhưng chưa từng hoặc biết rất ít về tiếng Anh, các chuyên gia của Monkey vẫn khuyên ba mẹ nên để con bắt đầu học tiếng Anh với Monkey Junior. Là chương trình có thế mạnh dạy học đọc, học từ vựng, Monkey Junior chắc chắn sẽ giúp con xây dựng nền tảng là biết từ, cụm từ, câu đơn, câu phức để tiến đến cấp độ cao hơn là học đoạn văn, kể chuyện trong Monkey Stories. Ba mẹ hãy tùy vào lứa tuổi và trình độ của bé nên xem bắt đầu với chương trình nào trước, ba mẹ nhé!

Học Monkey Junior theo chủ đề và hướng dẫn chọn truyện trên Monkey Stories

Khi kết hợp học Monkey Junior và Monkey Stories, ba mẹ có thể dùng cách sau: Học theo Chủ đề trên Monkey Junior, sau đó tìm theo từ khóa để đọc truyện có chủ đề tương tự hoặc liên quan trên Monkey Stories. 

Ví dụ, sau khi học theo chủ đề At the park trên Monkey Junior, ba mẹ có thể giúp con xác định từ khóa ở đây là “park”, sau đó gõ “park” để tìm truyện ở phần Đọc của Monkey Stories, ba mẹ sẽ thấy có 2 truyện liên quan là “In the park - Boop the carrot series” và “Let’s go to the park”. Khi học qua các bài học này, ba mẹ có thể thấy con được ôn luyện các từ, cụm từ và mẫu câu liên quan đến chủ đề “park”, như từ “swing”, “sand”, “slide”, “seesaw”.. . và được mở rộng thêm các từ vựng cùng chủ đề này như “trampoline”, “climbing net”, “sandcastle”,... 

Tuy nhiên, ba mẹ cũng nên lưu ý về cấp độ truyện khi tìm kiếm và đọc truyện trên Monkey Stories. Nếu truyện ở kết quả tìm kiếm thuộc cấp độ không phù hợp với con, ba mẹ có thể tìm truyện khác theo các từ khóa là các từ vựng được học cụ thể trong chủ đề. Truyện ở cấp độ quá cao có thể sẽ “làm khó” con, truyện ở cấp độ quá thấp có thể sẽ “quá đơn giản” với con, đều ảnh hưởng đến sự hứng thú của con khi học. 

Những lưu ý khi phối hợp Monkey Junior và Monkey Stories

- Đầu tiên, ba mẹ hãy tạo cho con thói quen học Monkey Junior và Monkey Stories vào một khung giờ nhất định (ví dụ: trước khi tắm, sau khi ăn cơm), tại một địa điểm nhất định và không có sự xao nhãng đến từ môi trường xung quanh. Sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tạo ra thói quen học tập này, ba mẹ lưu ý nhé. Ba mẹ cũng có thể đăng ký tham gia Dự án 21 ngày học cùng con trong Group Đồng hành cùng con học Monkey - được Monkey tổ chức dành riêng cho các ba mẹ và con học Monkey để được hỗ trợ và cùng các bố mẹ khác tạo lập thói quen này nhé. Teacher Monkey cũng sẽ giúp nhận xét về sự tiến bộ và các điểm con cần khắc phục khi đọc tiếng Anh trong dự án này. 

Khi con đã học tập với Monkey Junior được một thời gian, bắt đầu quen với mặt chữ, nhận dạng được một số từ nhất định, ba mẹ có thể bắt đầu cho con học Monkey Stories để giúp con học về cấu trúc ngữ pháp, cách ghép câu từ thành một đoạn văn bằng tiếng Anh hoàn chỉnh. Tốt nhất là ba mẹ cho con học song song Monkey Junior và Monkey Stories, mỗi ứng dụng học trong 10 đến 15 phút và cách nhau 2 tiếng đồng hồ để tránh gây mệt mỏi cho con.

“Tắm nghe tiếng Anh” với Monkey Stories ngay cả khi con mới bắt đầu học 

Ở bất cứ độ tuổi nào, khi con mới bắt đầu học tiếng Anh, Monkey cũng khuyến khích con trẻ được “tắm” tiếng Anh mỗi ngày với những cuốn sách trong phần Nghe của Monkey Stories. Dù Monkey Junior đóng vai trò chính trong việc giúp con bắt đầu học tiếng Anh, Monkey khuyên ba mẹ nên để con bắt đầu sớm và sử dụng riêng chức năng Nghe khi tắt màn hình ở phần Audiobooks của Monkey Stories. 

Việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày rất quan trọng để hình thành môi trường ngôn ngữ tự nhiên quanh trẻ. Trẻ chỉ có thể “bật” ra tiếng Anh khi trẻ đã được nghe và tiếp xúc đủ nhiều. 

Khi trẻ bắt đầu nói những từ tiếng Anh đầu tiên, điều này đồng nghĩa với việc trước đó từ nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng, trẻ đã được liên tục tiếp xúc với âm thanh, giọng nói và ngữ điệu của từ đó. Vì vậy, sẽ rất tuyệt vời nếu con được sống trong môi trường tiếng Anh, bao quanh bởi tiếng Anh. Bé không hiểu hết cũng không sao, bởi quan trọng, bé được làm quen với phát âm, ngữ điệu một cách vô thức. Điều này tưởng chừng như bất khả thi khi con sống ở Việt Nam, một đất nước không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ giao tiếp.

Do đó, Monkey Stories sẽ là một giải pháp cho việc xây dựng môi trường Anh ngữ tự nhiên cho con nhờ tích hợp hơn 200 đầu sách nói với giọng đọc chuẩn Anh - Mỹ. Ba mẹ có thể chưa cho con tiếp xúc với các phần khác của Monkey Stories, nhưng nên tạo điều kiện cho con “tắm” tiếng Anh mọi lúc có thể với phần AudioBooks, ba mẹ nhé! 

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online