Công việc và gia đình - Tại sao chỉ được chọn một?
Tình cảm gia đình

Công việc và gia đình - Tại sao chỉ được chọn một?

Ngân Hà
Ngân Hà

12/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong cuộc sống, ai cũng phải đối mặt với nhiều lựa chọn khó khăn, một trong số đó chính là sự chọn lựa giữa công việc và gia đình. Rất nhiều người vẫn còn băn khoăn và bối rối khi đứng trước “cán cân” gia đình và công việc. Hãy cùng Monkey tìm hiểu và phân tích vấn đề này qua bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trả lời cho câu hỏi “Nên chọn gia đình hay công việc?”

Khi phải đặt công việc và gia đình lên bàn cân, nhiều người vẫn do dự và đắn đo, không biết làm thế nào để đưa ra quyết định hợp tình và hợp lý nhất. Vậy rốt cuộc, chúng ta nên chọn gia đình hay công việc? Sau đây, Monkey sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Vì sao câu hỏi nên chọn gia đình hay công việc lại trở thành nỗi khúc mắc trong suy nghĩ của nhiều người đến vậy? Bởi lẽ, thời gian của con người là có hạn nhưng cuộc sống lại không ngừng phát triển. Thế nên, để theo kịp sự tiến bộ của xã hội, nhiều người đã gặp khó khăn trong việc cố gắng làm tròn nghĩa vụ của mình ở cả cơ quan lẫn trong gia đình. Khi đó, họ buộc phải đưa ra lựa chọn giữa việc nên ưu tiên công việc hay gia đình.

Học cách cân bằng giữa công việc và gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, dù có quyết định dành nhiều thời gian hơn cho bên nào đi nữa thì cuối cùng bạn vẫn không thể đạt được kỳ vọng của công ty và gia đình một cách hoàn hảo. Lâu dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về mặt tình cảm, năng suất làm việc giảm sút và sức khỏe của bản thân cũng dần suy yếu. Như vậy, để hoàn thành tốt vai trò của mình ở mọi mặt  thì bạn phải học cách cân bằng cả hai thay vì chỉ chọn một

Tuy là một thử thách không hề đơn giản nhưng nếu có thể cân bằng thời gian dành cho công việc và gia đình thì chắc chắn con đường thăng tiến của bạn sẽ vô cùng thuận lợi. Vừa đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, vừa sở hữu một tổ ấm hạnh phúc chính là ước mơ tuyệt vời nhất của tất cả mọi người. 

Sự tác động của cả 2 khía cạnh quan trọng trong cuộc sống: Công việc & gia đình

Công việc và gia đình là hai khái niệm không hoàn toàn tách biệt mà giữa chúng có một sự liên kết nhất định. Và để có thể cân bằng giữa hai khía cạnh này, bạn cần phải nắm rõ những ảnh hưởng của chúng đối với bên còn lại. Sau đây, Monkey sẽ giúp bạn phân tích mối liên hệ giữa công việc và gia đình.

Công việc ảnh hưởng đến gia đình như thế nào?

Để gây dựng một tổ ấm hạnh phúc không chỉ cần mỗi tình cảm mà còn nhờ đến vô vàn yếu tố bên ngoài khác. Một trong những yếu tố tác động nhiều nhất đến gia đình chính là công việc, đặc biệt là vì những ảnh hưởng như sau:

 • Công việc mang đến nguồn thu nhập cho gia đình: Nguồn thu nhập đến từ công việc của từng thành viên chính là số tiền dùng để nuôi dưỡng gia đình. Tùy vào bản chất công việc và mức lương cao hay thấp mà chất lượng cuộc sống của từng gia đình sẽ có nhiều khác biệt nhất định. 

Khi không phải gặp khó khăn về tiền bạc, tổ ấm của bạn sẽ phần nào được hạnh phúc hơn, ít nhất là hơn những gia đình đang phải chật vật tìm cách xoay sở chi phí phục vụ cho cuộc sống vì không có được một công việc ổn định.

 • Áp lực từ công việc tác động đến tình cảm gia đình: Đã có rất nhiều trường hợp “giận cá chém thớt” diễn ra trong các gia đình, khi một người vì những áp lực và khó khăn đã gặp trong công việc mà đã trút giận lên chính người thân của mình. 

Tình trạng này kéo dài có thể làm tăng cao nạn bạo lực gia đình, tình cảm giữa các thành viên dẫn rạn nứt. Không chỉ dẫn đến tình trạng ly hôn mà nó còn ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần và tâm lý của trẻ em trong gia đình.

 • Công việc “cướp mất” thời gian dành cho người thân: Để theo kịp nhịp phát triển không ngừng của xã hội hiện nay, chúng ta ngày càng phải làm việc nhiều và nhiều hơn nữa. Thế nhưng, thời gian không phải là thứ vô hạn, tức là chúng ta đang phải rút ngắn thời gian dành cho gia đình để giải quyết công việc của bản thân.

Dành quá ít thời gian cho gia đình sẽ để lại vô vàn hệ lụy nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng mà còn tác động đến sức khỏe tinh thần của con trẻ. Khoảng thời gian tâm sự và chia sẻ cùng người thân bị hạn chế sẽ làm mái ấm của chúng ta không còn được hạnh phúc và trọn vẹn như trước.

Dành quá ít thời gian cho gia đình vì phải lo cho công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể thấy, cuộc sống của gia đình chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều từ công việc. Hãy học cách cân bằng giữa công việc và gia đình để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ của bản thân một cách hoàn hảo nhất ở cả hai khía cạnh.

Gia đình ảnh hưởng đến công việc như thế nào?

Gia đình là nơi giữ vai trò “cầm cân nảy mực”, có sức ảnh hưởng lớn đến chúng ta từ những bước đầu lựa chọn nghề nghiệp đến cả giai đoạn làm việc ổn định. Thế nên, gia đình có thể gây ra các ảnh hưởng sau đây đối với công việc:

 • Gia đình giúp chúng ta lựa chọn nghề nghiệp: Từ những bước đầu tiên trên con đường sự nghiệp, chúng ta đã cần đến sự giúp sức của gia đình để chọn cho mình một công việc phù hợp với bản thân cùng một mức lương hợp lý. Khi đó, những lời khuyên chứa đựng đầy kinh nghiệm từ những người thành viên tuổi hơn sẽ dẫn dắt chúng ta đi đúng đường. 

 • Ý kiến từ người thân cho những vấn đề trong công việc: Trong quá trình làm việc, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn cần phải giải quyết. Và khi đối mặt với những vấn đề đó, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay với người thân của mình, vì họ- những người hiểu rõ bạn nhất, sẽ có thể đưa ra những giải pháp vô cùng hiệu quả mà hoàn toàn phù hợp với khả năng của bạn. 

 • Lời động viên tiếp thêm sức mạnh làm việc: Gia đình chính là nơi chúng ta giúp chúng ta giải tỏa mọi căng thẳng và vất vả đã gặp trong cuộc sống. Giây phút quân quần cùng người thân chính là khoảng thời gian lý tưởng để tâm sự, chia sẻ về những vất vả mình đã gặp phải trong ngày.

Từ đó, các thành viên có thể hiểu rõ hơn những vất vả của nhau, có thể an ủi, động viên và cổ vũ lẫn nhau. Những lời yêu thương đến từ gia đình chính “liều thuốc bổ” tiếp thêm sức mạnh để chúng ta đối mặt với mọi rắc rối trong cuộc sống và công việc.

Những quyết định quan trọng của chúng ta trong công việc bị tác động phần lớn từ những lời góp ý, khuyên răng hay những kinh nghiệm quý giá được truyền lại từ những thành viên khác. Như vậy, gia đình cũng có sức ảnh hưởng không nhỏ đối với công việc.

Công việc và gia đình đều có nhiều tác động lên nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách cân bằng quỹ thời gian dành cho công việc và gia đình

Để có thể vừa là một người thành đạt trong xã hội, vừa là người chồng, người vợ mẫu mực trong gia đình thì chúng ta phải cân bằng thời gian dành cho công việc và gia đình một cách hợp lý. Vì hiểu được những khó khăn của bạn trong nỗ lực thực hiện hóa mục tiêu này, Monkey sẽ đưa ra một vài “bí quyết” để bạn có thể dễ dàng đạt được mong muốn của bản thân.

Sắp xếp lịch trình cụ thể

Trong cuộc sống khó tránh khỏi những vấn đề đột xuất trong công việc và gia đình. Những lúc như vậy, bạn buộc phải đưa ra lựa chọn bên nào sẽ quan trong hơn để dành thời gian xử lý việc đó. Nhưng thường thì những trường hợp này sẽ để lại nhiều rắc rối cho cả gia đình và công việc, dù bạn có dành sự ưu tiên cho bên nào đi nữa. Thế nên, để giảm thiểu vấn đề này thì bạn phải có một thời gian biểu thật khoa học.

Bạn nên đặt ra một quy định cụ thể cho bản thân rằng đâu là khoảng thời gian dành cho công việc và đâu là lúc để ở bên gia đình. Ngoài ra, bạn cần ghi lại những nhiệm vụ quan trọng đã được lên kế hoạch từ trước để sắp xếp thời gian hợp lý, tránh để việc này trùng với việc kia. 

Nếu như gặp phải vấn đề không thể lường trước, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn sáng suốt, và cũng cần sắp xếp một thời điểm thích hợp khác để thực hiện việc mình đã bỏ lỡ. Chỉ có như vậy bạn mới có thể cân bằng giữa công việc và gia đình, tức là đồng thời giữ vững hạnh phúc của tổ ấm và ổn định hiệu quả làm việc của bản thân.

Lên thời gian biểu để cân bằng giữa công việc và gia đinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặt ra ranh giới rõ ràng

Điều quan trọng nhất để cân bằng giữa gia đình và công việc là thiết lập một ranh giới cụ thể để chúng không ảnh hưởng đến nhau. Tức là quá trình làm việc bạn sẽ không bị phân tâm bởi những vấn đề từ gia đình, cũng như trong những phút giây thư giãn bên người thân bạn sẽ không bị những dự án hay nhiệm vụ ở cơ quan quấy rầy. 

Ví dụ như khi đang trong giờ làm việc, con cái sẽ không được phép đùa nghịch và làm phiền đến công việc của cha mẹ. Tương tự, trong những bữa ăn hay những dịp sum họp của gia đình, bậc phụ huynh sẽ không được sử dụng điện thoại hay máy tính phục vụ cho mục đích riêng, cũng như tránh giải quyết nhiệm vụ ở cơ quan khi đang ở bên người thân. 

Khi đặt ra được ranh giới rõ ràng, bạn sẽ có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, đồng thời cũng dành được nhiều thời gian nghỉ ngơi một cách trọn vẹn bên gia đình. Đó cũng chính là mục tiêu cuối cùng của nỗ lực cân bằng thời gian dành cho gia đình và công việc.

Xem thêm: Áp lực công việc và gia đình, đâu là cách giải tỏa tốt nhất!

Tập trung làm việc

Nếu muốn cân bằng giữa công việc và gia đình theo cách hoàn hảo nhất thì trước hết bạn nên làm là dành sự tập trung cao độ cho nhiệm vụ của mình. Khi đang giải quyết những nhiệm vụ của cơ quan, bạn không được phép để những suy nghĩ miên man khác làm gián đoạn công việc. Đồng thời chỉ nên thực hiện từng việc một theo trình tự nhất định, cố gắng xử lý cùng một lúc quá nhiều thứ khả năng cao sẽ làm suy giảm hiệu quả làm việc. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên soạn sẵn cho mình một bản kế hoạch việc cần phải làm và hạn mức của nó để sắp xếp thời gian sao cho có thể hoàn thành theo đúng lịch trình. Điều này sẽ hạn chế được sự trì hoãn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian biểu của bạn. 

Như vậy, để giữ cân bằng giữa công việc và gia đình, thì bạn cần giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhiệm vụ của mình. Không nên trì hoãn hay mất tập trung để tránh kéo dài thời gian hoàn thành công việc, ảnh hưởng đến những kế hoạch được lập ra để ở bên cạnh người thân của mình.

Tập trung làm việc để cân bằng thời gian tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tâm sự và chia sẻ cùng người thân

Cân bằng công việc và gia đình không phải là việc có thể làm chỉ dựa vào mỗi bản thân bạn, mà nó còn cần cả những đóng góp đến từ gia đình. Bạn nên lắng nghe và chia sẻ cùng người thân của mình về lịch trình, thời gian biểu và mức độ ưu tiên của bản thân dành cho từng khía cạnh. Họ sẽ là người giúp bạn phân tích và chỉ ra những điều hợp lý hay chưa hợp lý, từ đó bạn sẽ có thể quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

Mọi khó khăn đều có thể giải quyết, miễn là bạn còn có gia đình ở bên. Những lời khuyên, góp ý hay động viên từ người thân không chỉ giúp bạn tìm ra những giải pháp hiệu quả cho công việc mà còn là liều thuốc tình thần hoàn hảo tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Như vậy, lắng nghe ý kiến người thân và chia sẻ cùng họ là một trong những phương pháp tối ưu nhất để đạt được sự cân bằng giữa công việc và gia đinh. 

Dành riêng vài giờ cho gia đình

Sẽ có những lúc bạn phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ ở cơ quan hơn bình thường, như khi nhận một dự án lớn hay phải giải quyết một vài vấn đề nghiêm trọng đột xuất. Để cân bằng giữa công việc và gia đình hiệu quả thì sau khi lo liệu xong khối lượng việc làm khổng lồ đó, bạn phải bù đắp lại bằng cách dành ra một khoảng gian riêng cho gia đình.

Khi mọi người cùng gác lại công việc để dành thời gian vui chơi và thư giãn cùng nhau thì sự gắn kết trong gia đình cũng sẽ được gia tăng đáng kể. Cùng nhau mua sắm ở trung tâm thương mại, hay đi dã ngoại ở một vùng ngoại ô trong lành đều là những hoạt động lý tưởng bạn nên thực hiện cùng gia đình mình.

Dù có bận rộn thế nào đi nữa thì bạn tuyệt đối không được cắt bỏ thời gian dành cho gia đình của mình để ưu tiên cho công việc ở cơ quan. Nếu không học cách cân bằng chỉ mà dành toàn bộ thời gian của mình tập trung vào sự nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ sự hạnh phúc mà không thể tìm thấy ở nơi nào khác ngoài gia đình. 

Chia sẻ và tâm sự cùng người thân nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu được tầm quan trọng của công việc và gia đình. Từ đó, hãy cố gắng cân bằng thời gian dành cho hai khía cạnh này để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ở cơ quan, vừa giữ cho mái ấm gia đình được hạnh phúc trọn vẹn.

1. Workand Family - Truy cập ngày 12/8/2022

https://www.encyclopedia.com/reference/encyclopedias-almanacs-transcripts-and-maps/work-and-family

2. Chapter 5: Balancing Work and Family - Truy cập ngày 12/8/2022

https://www.pewresearch.org/social-trends/2013/12/11/chapter-5-balancing-work-and-family/

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online