Áp lực công việc và gia đình, đâu là cách giải tỏa tốt nhất!
Tình cảm gia đình

Áp lực công việc và gia đình, đâu là cách giải tỏa tốt nhất!

Ngân Hà
Ngân Hà

15/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Áp lực công việc và gia đình khiến bạn trở nên nghẹt thở và căng thẳng tột độ. Theo như các chuyên gia nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi và gặp các hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Vậy đâu là cách vượt qua những giông bão từ áp lực gây ra. Cách thức nào là phù hợp dành riêng cho tình trạng của bạn? Tất cả sẽ được Monkey giải đáp ngay sau đây.

Các dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp áp lực công việc và gia đình

Bạn không biết bản thân có đang trải qua thời kỳ khủng hoảng áp lực công việc và gia đình hay không? Cùng xem qua các dấu hiệu sau đây, xem rằng bạn có đang thực sự rơi vào tình trạng nguy hiểm này không.

 • Bạn không còn hào hứng với công việc hay với thành viên trong gia đình: Sự lạc quan và năng lượng tích cực của bạn trong công việc và gia đình đã biến mất, thay vào đó là cảm giác tồi tệ, mệt mỏi và mất hứng thú với mọi thứ liên quan. Điều này không xảy ra trong ngày một ngày hai mà là một tuần đến một tuần, hoặc thậm chí một tháng đến một tháng.

 • Bạn không thể tập trung vào công việc hay việc nhà: Thiếu tập trung là biểu hiện của tình trạng suy kiệt cơ thể. Bạn rất dễ quên, thường nhầm với những điều thân thuộc nhất. Sự thiếu tập trung và động lực khiến bạn chỉ muốn hoàn thành cho xong chứ đây không phải cách tốt nhất để thực hiện.

 • Làm việc quá nhiều khiến bạn trở nên cáu kỉnh: Bạn dễ nổi nóng và bực tức với đồng nghiệp hoặc người thân trong nhà. Bất kỳ hành động nào của họ dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và buồn bã. 

 • Không có thời gian dành cho bản thân: Một ngày làm việc của bạn bắt đầu từ sáng sớm cho đến tối muộn. Bạn sử dụng thời gian nghỉ để làm việc hoặc dành cả cho gia đình. Vì vậy, bạn không có thời gian để thư giãn cho bản thân. Đừng nghĩ điều này sẽ giúp bạn nhiều việc hơn vì nó bất lợi hơn bạn nghĩ. Nó có thể khiến bạn nhanh chóng kiệt sức, kiệt quệ tinh thần và giảm hiệu suất một cách đáng kể.

Tóm lại, nếu nhận thấy bản thân có những dấu hiệu trên thì việc bạn cần làm là tìm ra nguyên nhân và triệt tiêu các triệu chứng ấy. Sau đó hãy tập luyện một lối sống lành mạnh và tìm cách khắc phục chúng.

Áp lực hai phía từ gia đình và công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nguyên nhân “thầm kín” khiến bạn gặp áp lực ở công việc và cả gia đình

Vậy đâu là nguồn rễ cho mọi triệu chứng áp lực công việc và gia đình dần xuất hiện trong con người bạn. Tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

 • Nhận ra rằng bản thân không thể quán xuyến cả công việc và gia đình: Nghe có vẻ quá đơn giản, nhưng bạn rất dễ đánh giá thấp tác động của áp lực công việc và gia đình. Nếu bạn thấy mình xuống tinh thần và mệt mỏi vào cuối ngày, đồng thời cảm thấy căng thẳng hơn bao giờ hết thì đây chính là lúc bạn đang đối diện với ảnh hưởng nghiêm trọng từ áp lực công việc và gia đình mang lại.

 • Thiếu sự chia sẻ và cảm thông: Điều này nằm ở cả công việc và gia đình. Nền tảng cho mọi cuộc giao tiếp thành công là hãy lắng nghe và nhìn nhận theo nhiều phương diện. Tuy nhiên nếu trong công việc, bạn không tìm được tiếng nói chung với đồng nghiệp thì lâu dài đây sẽ dẫn đến áp lực cực lớn nơi công sở. 

Gia đình cũng như vậy. Nền tảng của một gia đình bền vững là sự tương tác tốt, lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình. Khi bạn chia sẻ và lắng nghe, đối phương luôn cảm thấy được tôn trọng và thấu hiểu. Thêm vào đó, sự thấu hiểu và tha thứ cho những lỗi lầm của nhau giúp cho tình cảm giữa các thành viên trong gia đình ngày càng khăng khít và khăng khít hơn. Vì vậy, thiếu yếu tố này dễ dẫn đến tình trạng gia đình bị căng thẳng nặng nề.

 • Các khái niệm lạc hậu và lỗi thời: Tưởng chừng không liên quan nhưng lại mật thiết vô cùng. Điều này đúng cả cho phụ nữ và đàn ông. Thời đại ngày càng phát triển, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Vì vậy, việc duy trì những tư tưởng lạc hậu, lỗi thời dễ dẫn đến quan niệm sai lầm về “khoảng cách thế hệ” trong gia đình hoặc bất bình đẳng trong nam và nữ giới nơi công sở. Nếu không thay đổi, đây sẽ là ngòi lửa phun trào cho những áp lực đè nén lâu dài.

 • Từ chối thay đổi và thích nghi với cuộc sống: Việc không chịu thay đổi và thích nghi với cuộc sống cũng là một nguyên nhân khiến bản thân luôn căng thẳng và cuộc sống cũng dần trở nên chuyển biến theo hướng tiêu cực. Sự thay đổi này đòi hỏi con người phải thích nghi và đổi mới để nâng cao chất lượng cuộc sống

 • Gánh nặng tiền bạc và tài chính: Những gánh nặng về tài chính và tài chính không chỉ có thể dẫn đến căng thẳng trong cuộc sống gia đình và áp lực công việc tăng cao mà còn có thể dẫn đến rối loạn lo âu và căng thẳng. 

Nếu đã nắm rõ nguyên nhân dẫn đến bản thân đối mặt với áp lực công việc và gia đình thì việc làm tiếp theo là hãy tìm cách giải quyết chúng để có được cuộc sống tốt đẹp hơn hết.

Mệt mỏi và căng thẳng tăng cao khi đối diện với áp lực cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số cách giải tỏa áp lực công việc và gia đình đúng đắn nhất

Thay vì bất an và lo lắng cho tình trạng áp lực công việc và gia đình của bản thân thì hãy tìm cách giải quyết triệt để các mối nguy hiểm trên. Đừng để các nỗi lo ấy làm bạn lún sâu vào trong ưu tối, hãy mạnh mẽ vượt qua thông qua các cách sau đây.

Cách giải tỏa áp lực công việc

Sau đây sẽ là một vài cách giải tỏa áp lực công việc mà Monkey tin chắc rằng bạn nên thử qua. 

 • Viết ra các yếu tố gây căng thẳng của bạn: Ghi lại các tình huống căng thẳng tại nơi làm việc có thể giúp bạn hiểu nguyên nhân gây ra căng thẳng. Một số lý do có thể là yếu tố khách quan như không gian làm việc không thoải mái hoặc khoảng cách di chuyển không thuận tiện.

Bạn có thể theo dõi các yếu tố gây căng thẳng và phản ứng của bạn với chúng bằng cách ghi chú lại trong một tuần. Nội dung có thể bao gồm con người, địa điểm và sự kiện khiến bạn phản ứng về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc.

 • Thay đổi quan điểm của bạn: Khi bạn lo lắng và căng thẳng trong thời gian dài, não của bạn có xu hướng đưa ra kết luận và nhìn nhận từng tình huống theo hướng tiêu cực. Thay vì đưa ra những đánh giá chủ quan, bạn có thể thử chuyển quan điểm của mình sang một khía cạnh tích cực hơn. Nếu bạn không biết chính xác người khác nghĩ gì, bạn không nên làm căng thẳng bản thân bằng cách tưởng tượng ra những điều tiêu cực.

 • Dành thời gian để thư giãn: Căng thẳng trong công việc dễ khiến bạn bùng cháy ở nơi làm việc. Đã đến lúc thiết lập ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân để bạn có thể cân bằng lại.

Tạo thói quen dành một vài phút thời gian cá nhân cho một ngày bận rộn của bạn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng kiệt sức và tăng năng suất. Nhạc nhẹ hay những đoạn phim vui nhộn sẽ là cách giải tỏa căng thẳng trong công việc hơn.

 • Chia sẻ với bạn bè hoặc những người bạn tin tưởng: Bạn nên giữ liên lạc với bạn bè và gia đình để được giúp đỡ khi cần. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong một tuần đặc biệt khó khăn, hãy chia sẻ những lo lắng của bạn. Bạn bè có thể giúp bạn tìm ra cách để vận hành công việc kinh doanh của mình suôn sẻ hơn. Người thân có thể giúp bạn làm việc nhà hoặc chăm sóc bạn khi bạn căng thẳng.

Với những cách thức tưởng chừng như nhỏ, nhưng thực sự lại rất có “võ”, áp lực công việc trong bạn sẽ giảm đi đáng kể. Từ đó, bạn mới có thể tìm lại niềm vui và tiếp tục phấn đấu cho các mục tiêu sự nghiệp sau này.

Giải tỏa áp lực từ công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách giải tỏa áp lực gia đình

Vậy còn áp lực từ phía gia đình, đâu sẽ là giải pháp hiệu quả dành cho bạn. Cùng điểm qua các cách thức sau đây. Biết đâu đây là phương pháp chữa trị mà bạn đang hằng tìm kiếm.

 • Nói chuyện thẳng thắn với gia đình của bạn: Hãy tận dụng một dịp đặc biệt và trò chuyện trực tiếp với bố mẹ khi cả gia đình đang vui vẻ. Thay vì giấu giếm, tốt hơn hết bạn nên cho người nhà biết tình trạng của bản thân đang gặp phải. Để từ đó mọi người cùng nhau tìm cách giải quyết và vượt qua.

 • Chia sẻ và lắng nghe nhau nhiều hơn: Ngoài việc trò chuyện cởi mở với gia đình, bạn nên ngồi lại và lắng nghe tâm tư của mọi người. Thường thì bộ não của chúng ta luôn nghĩ theo cách duy nhất mà chúng ta muốn, dẫn đến những hiểu lầm và mâu thuẫn với nhau. Vì vậy, để giải tỏa và vượt qua căng thẳng trong gia đình, các thành viên trong gia đình phải hiểu nhau hơn. Một người nói và chia sẻ thôi chưa đủ mà cả hai bên cần hiểu nhau và chia sẻ rõ ràng những tâm tư, khúc mắc của mình. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể xóa bỏ những muộn phiền, khúc mắc trong lòng và giảm bớt áp lực cho cả hai bên.

 • Luôn luôn có một cách để lập kế hoạch: Một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị căng thẳng trong gia đình là bị động trong mọi tình huống, làm việc theo cảm tính, không có kế hoạch. Vì thế hãy luôn có kế hoạch và chuẩn bị cho những dự định hay nguyện vọng trong tương lai. Có một kế hoạch rõ ràng là nền tảng quan trọng cho thấy rằng bạn đã sẵn sàng cho bất cứ điều gì, rằng bạn hoàn toàn đáng tin cậy, có thể được tin tưởng và có thể rất thành công.

 • Suy nghĩ tích cực hơn: Điều đó nói lên rằng, bộ não của chúng ta thường làm việc theo những gì chúng ta muốn. Đôi khi những lời hỏi thăm, nhắc nhở của cha mẹ chỉ là sự quan tâm, nhưng vì bạn đã có sẵn những cảm xúc tiêu cực nên bạn mặc nhiên cho rằng cha mẹ đang gây áp lực cho bạn. Ngược lại, nếu bạn tập nhìn mọi thứ từ nhiều khía cạnh của riêng mình, bạn sẽ thấy rằng những lời nhắc nhở rằng cha mẹ hoàn toàn quan tâm và lo lắng cho bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều.

Hãy nói ra lòng bạn với gia đình và tìm hướng đi lạc quan tích cực. Đừng ngại phải đối diện với các áp lực ấy mà hãy mạnh mẽ nhìn nhận và tìm ra các vấn đề gặp phải cùng với người nhà hoặc ba mẹ bạn.

Chia sẻ là chìa khóa xóa bỏ áp lực gia đình mang lại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mối quan hệ giữa các tác động lên nhau của công việc và gia đình

Mối quan hệ mật thiết giữa gia đình và công việc hiện hữu trong mỗi con người chúng ta. Hai việc này dường như không thể tách rời do đó khi đối diện với áp lực công việc và gia đình, cần phải xem xét từ cả hai phương diện trên.

Xem thêm:  Nên dành thời gian bên con sao cho chất lượng?

Những tác động tiêu cực của áp lực công việc lên gia đình

Khi bạn quá chán nản và mệt mỏi trong công việc, cơ thể mệt mỏi cùng với tính khí nóng nảy thường sẽ được bạn trút giận lên người nhà của chính bạn. Ở ngoài xã hội, bạn phải tỏ vẻ chỉn chu và lịch sự, các cảm xúc tiêu cực đều dồn nén đến cực độ. Vì thế, khi về đến nhà, chỉ cần vài điều nhỏ không vừa ý, bạn sẽ liền trút giận vô cớ. Điều này lâu dần sẽ làm cho các mối quan hệ trong gia đình ngày càng tồi tệ và mâu thuẫn ngày càng đẩy lên cao.

Áp lực công việc còn khiến bạn trở nên mệt mỏi và không muốn dành thời gian cho gia đình. Bạn chán chường và chỉ muốn nằm im một chỗ vì thế quỹ thời gian cho gia đình ngày càng eo hẹp. Từ đó khiến bạn khó tìm được tiếng nói cảm thông từ các thành viên trong gia đình.

Mâu thuẫn gia đình từ áp lực công việc gây ra. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những tác động tiêu cực của áp lực gia đình lên công việc

Ngược lại, khi áp lực gia đình đạt đến đỉnh điểm, bạn trở nên nóng nảy và dễ dàng bùng nổ hơn bao giờ hết. Điều này khiến bạn khó có thể dành toàn bộ tâm trí tập trung vào công việc. Dẫn đến năng suất làm việc giảm sút nghiêm trọng.

Hơn thế nữa, việc bị cảm xúc tiêu cực chi phối trong khoảng thời gian dài khiến bạn khó có thể đưa ra các quyết định mang tính chủ quan và lý trí - đây lại là yếu tố cần thiết trong công việc. Các quyết định sai lầm nối tiếp nhau khiến bạn chán chường và ghét bỏ công việc hiện tại.

Chán nản trong công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng, qua góc nhìn của Monkey liên quan đến áp lực công việc và gia đình, bạn đọc đã hiểu rõ tác hại, nguyên nhân và cách thức vượt qua áp lực hiệu quả nhất. Đừng để áp lực giết chết bạn mà hãy để nó biến thành động lực để bạn phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

1. 8 Effortless Tips to Manage Family and Work Stress - Truy cập ngày 12/8/2022

https://naturalfactors.com/en-us/articles/8-effortless-tips-to-manage-family-and-work-stress/

2. Balancing Work & Family - Truy cập ngày 12/8/2022

https://hr.duke.edu/wellness/mental-health-stress/success-over-stress/balancing-work-family

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey