Người phụ nữ của công việc & những điều khó nói
Tình cảm gia đình

Người phụ nữ của công việc & những điều khó nói

Ngân Hà
Ngân Hà

23/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dấn thân vào thương trường cũng giống như bước chân vào cửa tử vậy, phải chấp nhận mạo hiểm, đương đầu với thử thách mới có thể thành công. Điều này đối với những người phụ nữ của công việc thì càng khó khăn vì còn phải chịu nhiều định kiến của xã hội. Chẳng hạn như: phụ nữ thì chỉ cần ở nhà nội trợ, chăm lo cho chồng con, nhẹ nhàng, ổn định vậy là được.

Thế nhưng phụ nữ ngày nay đã không còn phải sống trong vỏ bọc của gia đình. Họ đã dám bước chân ra ngoài xã hội làm ăn và thậm chí còn rất thành công với nhiều vị trí cao. Theo thống kê của Hãng tư vấn doanh nghiệp Grant Thornton năm 2019, có tới 36% tỷ lệ lãnh đạo là nữ. Tuy tài giỏi là vậy, thế mà vẫn còn có thứ khiến các bông hồng phải đau đầu, đó chính là việc cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống gia đình.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các dấu hiệu cho thấy bạn là người phụ nữ của công việc

Ở một thế giới hiện đại, thế mà vẫn còn rất nhiều người có định kiến xã hội về phụ nữ. Chính vì thế, nhiều phụ nữ đã vươn lên để khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực. Và cũng có rất nhiều trong số họ được Đảng, Nhà Nước khen thưởng, tuyên dương.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, nữ giới có xu hướng nghiện công việc hơn nam giới. Dưới đây chính là một số dấu hiệu cho thấy bạn là một người phụ nữ vì công việc:

 • Bạn là người đầu tiên và cũng là cuối cùng ở văn phòng: Theo nhiều nghiên cứu, một người phụ nữ của công việc sẽ có xu hướng nghiện việc hơn đàn ông. Họ sẽ đến sớm và ở lại muộn hơn để có thể tập trung và hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

 • Bạn hay mang việc về nhà: Khi bạn ôm đồm quá nhiều công việc về nhà cũng là một trong các lý do cho thấy bạn là một người phụ nữ của công việc. Vì ở công ty có quá nhiều việc và bạn không thể giải quyết xong trong hôm đó. Nhưng thay vì để "mai rồi làm" thì bạn lại mang về cố gắng thức đêm hoàn thành nốt cho xong. Điều này có giống bạn không?

 • Bạn có thói quen kiểm tra email liên tục: Chẳng hạn khi bạn đang trong kỳ nghỉ dưỡng mà vẫn liên tục kiểm tra email xem có tin nhắn hay thông báo nào từ đồng nghiệp hay sếp không. Sau này bạn sẽ rất hối hận đấy, hãy tận hưởng chuyến đi và công việc thì để sau, bạn nhé!

 • Số lần bạn đồng ý đi chơi với bạn bè giảm dần: Nếu vì lý do công việc mà bạn từ chối hầu hết chuyến đi chơi cùng bạn bè, rất có thể bạn là người phụ nữ của công việc. Khi đó bạn sẽ phải nghe những câu phàn nàn từ bạn bè như về việc bạn ít đi chơi cùng họ. Tuy nhiên bạn sẽ thường phớt lờ chúng.

 • Hầu như bạn không có thời gian dành cho gia đình: Khi bạn ở ngoài nhiều hơn số thời gian ở nhà, rất khó để bạn có thể quán xuyến, quan tâm chăm sóc cho gia đình, bạn sẽ thường thuê người giúp việc để họ thay mình làm việc đó rồi lại vùi đầu vào công việc. Đây chính là đặc điểm cho thấy bạn mắc hội chứng nghiện làm việc đấy.

Người phụ nữ vì công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trạng thái cân bằng nếu để lên cân sẽ không phải là 50 cho gia đình, 50 cho sự nghiệp mà chính là bạn biết lúc nào cần đầu tư thời gian cho cái gì nhiều hơn. Chẳng hạn như lúc mới sinh, bạn nên dành ít thời gian cho công việc lại và tập trung vào con hơn vì giai đoạn này rất nhạy cảm. Khi con đã lớn khôn, có thể tự chăm nom cho bản thân, bạn mới nên dành thêm thời gian cho sự nghiệp. Phụ nữ thông minh chỉ cần biết đủ thì sẽ không gặp khó khăn khi phải lựa chọn giữa bất cứ thứ gì cả.

Vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại đã có sự biến chuyển lớn

Ở thời đại phong kiến xưa, với tư tưởng trọng nam khinh nữ đã gây ra nhiều ngộ nhận rằng: Đàn bà không có quyền đi học, thi cử, đỗ đạt, làm quan; không có quyền được lên tiếng, thân phận thấp bé; không được thừa kế tài sản; thậm chí còn không có quyền tham gia bầu cử. Phụ nữ chỉ có thể ở nhà bếp núc, làm những công việc nhẹ nhàng, làm hậu phương vững chắc, vun vén hạnh phúc…

Tuy nhiên, ở cái thời đại nhiều định kiến ấy, rất nhiều phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến. Một ví dụ to lớn đó chính là cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng Nhị) nổ ra vào mùa xuân năm Canh Tý. Nhờ đó, phụ nữ đã thể hiện được vai trò lãnh đạo tài tình và phát huy được hết phẩm chất năng lực của mình.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng giúp khẳng định được vai trò lãnh đạo tài tình của phụ nữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong thời đại mới, xã hội đã có biến chuyển nhiều, bên cạnh việc làm mẹ, làm vợ của gia đình, phụ nữ Việt Nam đã tiếp tục khẳng định vai trò của mình trong công cuộc phát triển đất nước. Vai trò này được khẳng định một cách rõ nét hơn bao giờ hết.

Trước hết, với vai trò làm một người phụ nữ trong gia đình. Họ có ảnh hưởng to lớn trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. 

 • Khi là một người vợ, họ phải: 

  • Luôn hiểu chồng.

  • Cùng chồng chia sẻ bùi ngọt đắng cay. 

  • Làm cánh tay phải đắc lực giúp chồng từng bước tiến lên trong sự nghiệp. 

 • Còn khi là người mẹ hiền, họ phải:

  • Là tấm gương đạo đức để con cái noi theo.

  • Nuôi dưỡng, giáo dục con cái.

  • Không những thế, ở thời đại bây giờ, họ còn là người bạn lớn tuổi luôn ở bên cạnh con, động viên con.

Có thể thấy, chính những người mẹ, người vợ đã tiếp sức cho chúng ta vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Họ chính là sợi dây gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Khi bước ra ngoài xã hội, những người phụ nữ lại có vai trò cao cả hơn. Họ đã không ngừng nghiên cứu, trau dồi tri thức, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội và đạt đến những vị trí cao trong mọi lĩnh vực. Trong nhiều môi trường làm việc như may mặc, du lịch, dịch vụ… không thể thiếu sự góp mặt của phụ nữ. Ngày càng có nhiều người trở thành lãnh đạo, nhà khoa học, quan chức cấp cao nổi tiếng. 

Như vậy, có thể nói phụ nữ không chỉ có vai trò quan trọng trong gia đình mà còn có vai trò lớn trong xã hội. Điều đó cũng cho thấy, muốn vượt qua rào cản và đi đến thành công, phụ nữ phải "đảm việc nước, giỏi việc nhà" để vừa có cơ hội phát triển bản thân, đất nước vừa bảo toàn hạnh phúc gia đình. Vì cuộc sống hối hả, tiền bạc đã ăn sâu vào cuộc sống mỗi gia đình, nếu như phụ nữ không biết cách sắp xếp, sao nhãng dần việc chăm lo cho gia đình và con cái thì sẽ ngày càng có thêm khoảng cách giữa các thành viên. Phụ nữ hiện đại cần biết cách cân bằng trách nghiệm gia đình và các công việc ngoài xã hội.

Vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao phụ nữ hiện đại luôn nhiệt huyết với công việc dù đã lập gia đình

Xoay quanh vấn đề trên, chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tại sao phụ nữ không yên phận ở nhà đảm đang mà lại ra ngoài xã hội làm những công việc nặng nhọc của đàn ông. Hãy cùng Monkey phân tích và tìm hiểu những lý do sau đây:

 • Được học hỏi và nâng cao tri thức: Trong thời đại ngày nay, việc tiếp thu tri thức chưa bao giờ là đủ, kể cả sau kết hôn. Hãy duy trì công việc sau khi lập gia đình, tiếp tục khám phá các khía cạnh mới. Đây là một lời khuyên hữu ích đấy, bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến và có một kho tàng tri thức.

 • Độc lập tài chính: Sau khi kết hôn, nếu chấp nhận cuộc sống nội trợ, họ sẽ không tự chủ được tài chính, không thể đóng góp một phần thu nhập vào ngân sách của gia đình và thậm chí còn phải những câu đại loại như: "Chỉ ở nhà thì sao mà biết đồng tiền kiếm cực khổ như nào" hay "Sao mỗi cái việc quán xuyến nhà cửa với quản lý chi tiêu mà không xong thế?". 

 • Hỗ trợ tăng thu nhập cho gia đình: Sau khi kết hôn, đặc biệt là khi đã có con, số tiền cần chi tiêu sẽ tăng lên gấp đôi. Vì thế họ đi làm cùng chồng là để hỗ trợ tăng thu nhập, cùng nhau xoay xở và chi tiêu cũng như tiết kiệm một số vào ngân sách gia đình.

 • Không lãng phí kỹ năng và kiến thức: Nhiều người bỏ tiền và thời gian ra nỗ lực trong trường học rồi khi lấy chồng lại ở nhà nội trợ, điều này đồng nghĩa với việc khoảng thời gian nỗ lực học hành, thi cử của họ đã đổ sông đổ bể. Thế nên những người phụ nữ ấy đã lựa chọn việc vừa chăm lo cuộc sống gia đình vừa đi làm để củng cố kiến thức cũng như không lãng phí thời gian.

 • Chứng minh vai trò của người phụ nữ trong xã hội hiện đại: Để chứng minh vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại, những người phụ nữ của công việc đã lựa chọn “diễn hai vai”. Trong gia đình là người phụ nữ đảm đang, hết lòng vì chồng con. Ngoài xã hội lại là những doanh nghiệp giỏi, tài năng. Đây chính xác là một sự lựa chọn đúng đắn để không một ai có thể chà đạp, khinh thường họ.

Tại sao phụ nữ vẫn luôn nhiệt huyết với công việc sau kết hôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy có thể nói, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy và khẳng định vai trò, vị trí của mình đối với sự phát triển của xã hội. Phụ nữ không còn là phái yếu mà là phái đẹp. Sự trọn vẹn và hoàn hảo chỉ đến với phụ nữ đủ thông minh. 

Trong sự nghiệp, phụ nữ cần chăm chỉ, tận tâm chiến đấu để có một vị thế nhất định, để không ai có thể khinh thường. Trong gia đình, người phụ nữ giỏi là người biết cách khiến bạn đời, con cái luôn tin tưởng, hiểu rõ và sẵn sàng bổ trợ khi bạn gặp khó khăn.

Mẫu người phụ nữ của công việc sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống & tình cảm gia đình của họ

Phụ nữ là trụ cột thứ hai trong gia đình cùng chồng chia sẻ trách nhiệm về kinh tế, đời sống, giúp nâng cao thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng là người nắm giữ "hòm chìa khóa" giúp quản lý chi tiêu, cân bằng cuộc sống, đảm bảo "cơm ngon canh ngọt" cho gia đình.

Để làm được việc cân bằng như vậy là vô cùng khó khăn, nhiều chị em phụ nữ cảm thấy quá tải vì phải chịu quá nhiều áp lực. Họ không phải 3 đầu 6 tay mà có thể đảm đương 2 công việc này một cách hoàn hảo được. Là người phụ nữ của công việc sẽ khiến họ gặp phải những ảnh hưởng dưới đây.

Dễ gặp áp lực và stress

Là phụ nữ, ngoài thời gian làm việc bên ngoài xã hội, họ còn cả một gia đình ở đằng sau. Đi làm quần quật cả ngày rất mệt, về nhà chỉ muốn nằm xuống nghỉ ngơi. Thế mà họ vẫn phải làm những công việc bếp núc, giặt giũ quần áo, chăm lo con học hành… Sự quá tải này khiến người phụ nữ ít có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc và hoàn thiện bản thân.

Theo báo cáo tình hình lao động việc làm, có 70% phụ nữ làm công ăn lương phải làm thêm các công việc nội trợ ở nhà, trong đó có 60% không nhận được sự trợ giúp từ chồng. Với tâm hồn nhạy cảm thiên phú, điều này sẽ khiến người phụ nữ sinh ra trạng thái tiêu cực như mệt mỏi, lo âu, nhạy cảm, tệ hơn là stress và nguy cơ mắc các bệnh trầm cảm cao.

Là mẫu người phụ nữ của công việc sẽ khiến họ dễ gặp áp lực, stress. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khó có thời gian vun vén hạnh phúc gia đình, chăm lo cho con cái

Đa phần thời gian làm việc ở các công ty là 8h/ ngày, đôi lúc công việc chất đống, không giải quyết được nhân viên sẽ phải ở lại ngoài giờ hoàn thiện nốt. Để có thể hoàn thành tốt công việc được giao, phụ nữ công sở luôn phải cố gắng, sắp xếp thời gian, tìm tòi và có độ hiểu biết lớn.

Chính vì thế, họ có xu hướng thích ở lại tăng ca hay mang theo công việc về nhà. Và cũng vì để giải quyết công việc một cách hoàn hảo, họ phải hoàn toàn tập trung. Thế nên, họ sẽ không có hoặc có ít thời gian dành cho gia đình.

Xem thêm: Không có thời gian dành cho gia đình thì phải làm sao?

Khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ xã hội

Trên khắp thế giới, còn vô vàn những người phụ nữ bận rộn. Công việc chất đống, không những thế khi về nhà những người phụ nữ còn hàng trăm công việc mang tên gia đình. Trong khi đó, để xây dựng thành công một mối quan hệ xã hội, đòi hỏi chúng ta phải tiêu tốn nhiều thời gian và sự chủ động.. Còn đối với những người phụ nữ của công việc, sự bận bịu khiến họ không có thời gian rảnh để duy trì và thế là dần dần họ cũng đánh mất những mối quan hệ ấy.

Hay phải chịu những lời đàm tiếu từ xã hội

Nếu như bạn là một người phụ nữ của công việc nhưng bạn lại không thể cân bằng giữa sự nghiệp và cuộc sống gia đình thì chắc chắn, sẽ có đôi lúc bạn thiên vị một trong hai hơn. Chính vì thế, việc bạn gặp phải những lời nói không hay về bản thân mình là điều thường xuyên. 

Có thể thấy, là người phụ nữ của công việc sẽ phải chịu khá nhiều ảnh hưởng đến đời sống và tình cảm gia đình. Để làm tốt vai trò, họ buộc phải học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống, biết tổ chức cuộc sống và gắn kết các thành viên gia đình lại với nhau; tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức, nâng cao tri thức, có một vị thế ổn định, không bị "bó hẹp" trong khuôn khổ gia đình. 

Không có kỷ niệm đẹp bên gia đình

Công việc chất đống, quay cuồng trong deadline là những gì mà các doanh nhân nữ ai cũng gặp phải. Ngay cả những ngày nghỉ lễ, họ cũng lựa chọn “ở bên” công việc. Chính vì thế, họ chỉ có những khoảng thời gian ít ỏi để làm một số việc lặt vặt cho gia đình như đi chợ, đưa đón con đi học… Có khi họ còn thuê cả người giúp việc, bảo mẫu để dọn dẹp nhà cửa cũng như chăm sóc con. Chính vì thế, hầu như họ đều không góp mặt trong mọi kỷ niệm, phút giây đáng nhớ bên gia đình thân yêu của mình.

Những kỷ niệm đẹp bên gia đình đối với người phụ nữ của công việc là một điều xa xỉ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua bài viết này, Monkey đã giúp bạn phân tích và tìm hiểu những trở ngại và ảnh hưởng đối với người phụ nữ của công việc. Mong rằng, họ sẽ được thấu hiểu và cảm thông trong xã hội hiện đại này hơn, hãy luôn ở bên cạnh động viên và ủng hộ những người phụ nữ này nhé!

1. The history of women’s work and wages and how it has created success for us all - Truy cập ngày 19/08/2022

https://www.brookings.edu/essay/the-history-of-womens-work-and-wages-and-how-it-has-created-success-for-us-all/

2. Women's work - Truy cập ngày 19/08/2022

https://en.wikipedia.org/wiki/Women%27s_work

3. Women in the Workplace 2021 - Truy cập ngày 19/08/2022

https://www.mckinsey.com/featured-insights/diversity-and-inclusion/women-in-the-workplace

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online