zalo
Không có thời gian dành cho gia đình thì phải làm sao?
Tình cảm gia đình

Không có thời gian dành cho gia đình thì phải làm sao?

Ngân Hà
Ngân Hà

23/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong một xã hội mà gần như tiền là thứ quan trọng nhất. Ai ai cũng cố gắng phát triển sự nghiệp. Thế nên, việc cân bằng giữa gia đình và nghề nghiệp là vô cùng khó khăn. Rất nhiều người không có thời gian dành cho gia đình vì mải mưu sinh kiếm sống. Vậy đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho các cặp vợ chồng? Hãy cùng Monkey tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bạn thật sự không có thời gian dành cho gia đình?

Một doanh nhân thành đạt hay một người chồng/người vợ đảm đang, hết lòng vì gia đình. Sự thật là, dù bạn chọn lựa cái gì thì cũng phải chấp nhận cái còn lại sẽ có thiếu sót. Chẳng hạn như nếu bạn lựa chọn làm một doanh nhân thành đạt, bạn sẽ không có thời gian dành cho gia đình.

Theo nhiều khảo sát, có 72% người ước mình có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình bé nhỏ. Nhiều người còn chia sẻ: "Cả ngày tôi phải ở bên ngoài làm việc kiếm tiền, đến lúc về nhà đã là tối khuya, nó cứ lặp đi lặp lại như vậy, cũng không biết cách phải làm sao. Nhiều lúc chỉ ước có nhiều hơn 24 giờ một ngày để có thể bên gia đình".

Khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngược lại với trường hợp trên, lại có những người có thời gian nhưng không muốn về nhà. Họ thích giao du bên ngoài, đi ăn chơi với bạn bè rồi lấy lý do phải ký hợp đồng, làm việc kiếm tiền cực khổ nuôi cả nhà. Hay về nhà nhưng chỉ biết xem tivi, điện thoại, không phụ giúp gia đình cũng không chăm lo cho cuộc sống của họ. 

Những người như này rất đáng lên án. Họ chỉ biết đến mỗi bản thân mình. Ngộ nhận rằng mình rất bận, không có thời gian dành cho gia đình, lười nhác và không lường trước hậu quả về sau.

Một số hệ lụy nghiêm trọng khi bạn ít dành thời gian cho gia đình

Nếu bạn lựa chọn làm người đàn ông/phụ nữ vì công việc thì đồng nghĩa với việc quỹ thời gian dành cho gia đình sẽ bị rút ngắn đáng kể. Cụ thể hơn sẽ gây ra những hậu quả khó lường sau:

 • Chỉ số IQ suy giảm: Khi phải tăng ca và làm việc quá sức, chỉ số IQ của con người có thể giảm đến 13 điểm. Ngoài ra, làm việc quá sức cũng khiến tăng nguy cơ đau tim và gây đột quỵ, tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm, mất ngủ và giảm thiểu hiệu suất làm việc.

 • Tình cảm vợ chồng rạn nứt: Dù kiếm được nhiều tiền nhưng các cặp vợ chồng lại có ít thời gian dành cho nhau. Cả hai đều làm việc tới khuya mới về, có khi cả ngày còn không chạm mặt nhau. Thời gian dành cho nhau ít thế nên chuyện tình cảm vợ chồng “theo gió mà bay” cũng là điều dễ hiểu.

 • Con cái cô độc: Thiệt thòi nhất trong gia đình hiện nay là những đứa con. Nhiều đứa trẻ ngoài đi học ra cũng chỉ biết lủi thủi ở nhà, hay bám theo người giúp việc, may mắn hơn thì được ông bà chăm sóc. Lớn lên trong một gia đình như vậy sẽ khiến trẻ dễ gặp tổn thương về vấn đề tâm lý, ít nói chuyện và không biết cách bày tỏ cảm xúc.

 • Tỷ lệ ly hôn tăng cao: không có thời gian dành cho gia đình chính là một trong vô vàn lý do dẫn đến việc ly hôn ở các cặp vợ chồng. Không có thời gian dành cho nhau khiến tình cảm cả hai không còn mặn nồng như trước, dễ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Dần dần, cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc và đi đến việc ly hôn.

 • Tình trạng bạo lực gia đình đáng báo động: Khi cả hai ít dành thời gian cho nhau, độ hiểu nhau cũng giảm dần, từ đó gây nên các mâu thuẫn, hiểu lầm. Khi không thể giải quyết bằng lời nói, nhiều người sẽ dùng bạo lực với những người thân yêu, những thành viên trong gia đình trong cơn nóng giận để khẳng định rằng mình đúng, mình không sai, đối phương không có quyền nói mình như vậy.

Tình trạng bạo lực gia đình đáng báo động khi cả hai ít dành thời gian bên nhau. (Ảnh:Sưu tầm Internet)

Bạn đã hiểu được những tác hại khi không có thời gian dành cho gia đình chưa? Tuy biết là khó, nhưng hãy cố gắng tan ca về sớm, cùng nhau vào bếp nấu bữa cơm và dành trọn buổi tối bên nhau, bạn nhé!

Các cách dành thời gian cho gia đình hiệu quả (nếu bạn quá bận rộn)

Có lẽ bạn không nhất thiết phải làm việc quá chăm chỉ, bạn chỉ cần thời gian làm việc thông minh. Đừng ôm đồm quá nhiều việc vào tay, mà hãy trao đổi, bỏ chút công việc đó để đổi lại những khoảng thời gian hạnh phúc bên gia đình. Còn nếu bạn vẫn chưa biết dành thời gian cho gia đình sao cho hiệu quả, hãy theo dõi những cách dưới đây.

Luôn ưu tiên gia đình trong lịch trình

Chúng ta có thời gian biểu cho công việc, lối sống, vậy tại sao không làm một cái cho gia đình. Hãy lên lịch và đánh dấu những cuộc hẹn của gia đình và lên kế hoạch sao cho không bị trùng lịch. Trẻ con lớn rất nhanh, nếu bạn chỉ vì hôm đó tăng ca sẽ được tăng lương mà không dành thời gian cho gia đình, rất có thể bạn sẽ bỏ qua những cột mốc quan trọng trong đời chúng. Chính những kỉ niệm sâu sắc đó mới mãi khắc ghi và để lại dấu ấn trong con trẻ.

Luôn ưu tiên gia đình trong lịch trình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không có gì quan trọng hơn bữa cơm gia đình

Những bữa cơm trong gia đình luôn là lúc để mọi người tụ họp bên nhau, cùng nhau kể về ngày hôm đó có những chuyện gì xảy ra. Nên nhớ, bữa ăn không tràn ngập trong tiếng cười đùa thì cũng không có nghĩa chúng không quan trọng, bởi đối với con trẻ, đó là khoảng thời gian hạnh phúc được ở bên gia đình mình và một giây một phút đều đáng được trân trọng

Đảm bảo thời gian dành cho gia đình được trọn vẹn.

Nếu bạn khó có thể dành thời gian cho gia đình vào các buổi tối, vậy thì cuối tuần chính là cơ hội tốt để bạn thể hiện điều này. Hãy tắt điện thoại và không nhận tin nhắn, cuộc gọi (trừ những trường hợp khẩn cấp)  từ tối thứ bảy đến chủ nhật. Sập nguồn những thiết bị điện tử như tivi, laptop… trong nhà mỗi tuần một lần để cả gia đình có những phút giây trọn vẹn hơn, không bị chi phối bởi bất cứ thứ gì khác.

Xem thêm: Đàn ông và sự nghiệp: Góc nhìn mới về áp lực mà người đàn ông buộc “chịu đựng”

Sắp xếp lại lịch làm việc và đặt giới hạn giữa công việc, gia đình

Bạn đóng vai nhân viên mẫu mực trong công ty, tuy nhiên, ở nhà bạn lại phải vào vai ông bố bà mẹ. Các vai diễn chồng chất lên nhau khiến bạn không biết phải làm sao? Mỗi tuần, hãy lên kế hoạch cụ thể và cố gắng hoàn thành xong công việc sớm hơn để có thể dành thời gian sau giờ học cho con cái. Hay xin đổi ca với đồng nghiệp và chấp nhận tăng ca nhiều ngày sau đó để bù lại. Hãy cho công ty và người nhà thấy bạn không phải bỏ bê công việc và cũng không phải một người vợ/chồng tồi tệ.

Bạn đừng bao giờ cho rằng những khoảng thời gian ít ỏi sẽ không có hiệu quả gì nên bỏ mặc chúng nhé. Bạn có thể dành vài phút ít ỏi ấy để hỏi han về tình hình học tập của trẻ, bạn bè hay cuộc sống trường lớp. Chỉ những điều này thôi cũng đã khiến chúng rất vui rồi.

Lên kế hoạch lịch làm việc cụ thể để có thể dành nhiều thời gian cho gia đình nhất. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vẫn còn rất nhiều người viện lý do bận việc nên không có thời gian dành cho gia đình để không phải làm việc nhà, chăm lo cho con cái. Điều này rất đáng lên án. Hy vọng qua bài viết này, những người này sẽ hiểu các tác hại và quan tâm đến gia đình nhiều hơn. Việc cân bằng mọi thứ trong cuộc sống là không hề đơn giản, nó đòi hỏi cần tất cả mọi thành viên cùng chung sức, đồng lòng.

1. No time for family? Here's why it's important to spend quality time with your folks - Truy cập ngày 19/08/2022

https://www.pinkvilla.com/lifestyle/love-relationships/no-time-family-heres-why-its-important-spend-quality-time-your-folks-464262

2. No time for family: Parents no longer spend time in with their children - Truy cập ngày 19/08/2022

https://www.express.co.uk/life-style/life/864736/no-time-for-family-parents-no-longer-spend-time-in-with-their-children

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online