test_ai
5+ Cách giúp phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình hoàn hảo
Tình cảm gia đình

5+ Cách giúp phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình hoàn hảo

Ngân Hà
Ngân Hà

13/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của người phụ nữ trong xã hội hiện đại ngày nay. Họ không những là hậu phương vững chắc trong gia đình mà còn là tiền tuyến đầy quyết đoán trong tài chính kinh tế. Nhưng làm cách nào để phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình tài giỏi đến thế? Cùng Monkey tìm hiểu chi tiết ngay bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Công việc và gia đình cái nào quan trọng hơn?

Nếu như phải lựa chọn công việc và gia đình cái nào quan trọng hơn thì đây chẳng khác nào bài toán thách đố cho người phụ nữ. Khi xã hội ngày càng phát triển thì vị thế của họ trong đời sống càng ngày được nâng cao. Họ không đơn thuần chỉ là những bà mẹ nội trợ chăm lo việc nhà; mà giờ đây các mẹ còn chính là những siêu anh hùng” mang trên vai trọng trách lớn từ cả hai phía: gia đình và công việc.

Đối với người phụ nữ, gia đình chính là cội nguồn của yêu thương. Đây là nơi họ cảm nhận tình cảm chân thành từ những người họ yêu quý nhất. Để từ đó tiếp thêm sức mạnh giúp họ vượt qua những chông gai và thử thách phía trước đang đón chờ. Riêng với công việc, đây lại là nơi họ được thể hiện cái tôi và phát huy năng lực bản thân. Từ đó, cho phép họ phát triển bản thân và khẳng định vị trí trong các mối quan hệ xã hội. Không chỉ đơn giản như thế, công việc còn đóng vai trò tựa như “chiếc bật lửa” giúp cho các mẹ duy trì ngọn lửa ấm cúng của gia đình, cung cấp các nhu cầu thiết yếu của các thành viên trong gia đình.

Vậy có thể thấy, không giống như trước đây, gia đình luôn được người phụ nữ ưu tiên lên hàng đầu. Thì giờ đây, người phụ nữ với công việc và gia đình là bài toán nan giải cần suy nghĩ và tính toán thật kỹ. Bởi lẽ, đối với một quý cô hiện đại, họ nhận ra và hiểu rõ tầm quan trọng của công việc mang lại cho chính tổ ấm nhỏ. Vị thế càng cao thì khả năng xây dựng vững chắc nền móng kinh tế tài chính càng lớn. Và đồng thời đây là sàn đấu giúp họ thể hiện sức mạnh nội tại và khả năng làm việc của bản thân.

Làm cách nào để duy trì tốt cả công việc và gia đình hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, không thể nói như thế mà đặt công việc lên hàng đầu mà quên đi gia đình. Một khi người phụ nữ đã là vợ và thậm chí là mẹ, bản năng yêu thương và vun vén gia đình sẽ trỗi dậy. Do đó, gia đình là một phần máu mủ ruột thịt mà không thể nào tách rời. Vậy thì ưu tiên cái nào khi họ có đến tận hai lựa chọn quan trọng cùng một lúc? Câu trả lời là hãy học cách cân bằng. Thay vì đánh đố cho chính mình, hãy học cách cân bằng quỹ thời gian và sắp xếp các việc ưu tiên trong ngày. Để từ đó, có được hạnh phúc trọn vẹn từ hai phía. 

Theo lý thuyết là như thế nhưng trong thực tế phụ nữ với việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình là mục tiêu lớn cần rất nhiều tâm huyết và sự cố gắng. Tuy nhiên các mẹ đừng vì thế mà nản lòng, vì giờ đây đã có Monkey cùng nghìn mẹo giúp các mẹ duy trì cả gia đình và công việc. Vậy phụ nữ cân bằng công việc và gia đình là khó hay là dễ? Không gì là không thể với các quý cô mạnh mẽ trong thời đại ngày nay.

Đảm bảo chất lượng công việc và gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự khác biệt giữa phụ nữ và nam giới trong hành trình cân bằng cuộc sống

Vậy thì người đàn ông và người phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình thì khác nhau như thế nào? Từ thời xa xưa, các quan niệm và định kiến giới giữa nam và nữ tồn tại, thì người đàn ông đóng vai trò như đầu tàu của gia đình. Việc họ làm là duy trì kinh tế và chu cấp cho gia đình, tập trung hết mình vì công việc. Nếu như ngày nay, các chuẩn mực xưa cũ dần được xóa bỏ thì vai trò ấy ở nam giới vẫn tiếp tục phát huy mạnh mẽ. Tuy rằng người đàn ông đã bắt đầu biết vào bếp giúp vợ nhưng phần lớn thời gian của họ vẫn tập trung tối đa cho công việc là trên hết.

Phụ nữ gia đình và công việc lại là thử thách mới trong xã hội hiện nay. Khác với thời xưa, khi hình ảnh người phụ nữ đã quá đỗi quen thuộc với các công việc nhà cửa và chăm con; thì giờ đây họ trong mắt của xã hội không những phải là người phụ nữ tài giỏi mà trong mắt chồng con còn là người mẹ và người vợ đảm đang. 

Từ đó, có thể thấy được sự khác biệt trong hành trình cân bằng cuộc sống giữa nam và nữ. Khi nam đa phần sẽ chia quỹ thời gian trong ngày cho công việc, bản thân và số ít là con cái thì người phụ nữ phải thực hiện tốt nghĩa vụ từ nhiều phía: gia đình, con cái, công việc và tận dụng cả quỹ thời gian sót lại cho riêng bản thân. Thử thách và căm go hơn là thế nhưng dường như, chính điều đó đã làm người phụ nữ hấp dẫn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Vai trò của người phụ nữ và người đàn ông trong gia đình và công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số cách giúp phụ nữ cân bằng gia đình và công việc

Sau đây sẽ là một vài mẹo nhỏ giúp người phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình hiệu quả và tối ưu thời gian trong ngày hơn. Hy vọng rằng đây sẽ là các mẹo hữu dụng giúp những người nội trợ hiện đại tìm thấy được niềm vui trong cả công việc và gia đình.

Sắp xếp lại không gian làm việc của chính bạn

Vì sao việc này lại liên quan mật thiết đến việc phụ nữ với việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Vì thời gian ở văn phòng là rất quý giá, bạn phải tận dụng tối đa để đảm bảo hoàn thành tốt công việc trong ngày. Có như thế, bạn mới có thể sắp xếp quỹ thời gian còn lại cho gia đình nhỏ của chính mình. Đừng lãng phí thời gian để tìm các tài liệu trong một mớ hỗn độn giữa bạn, hoặc thậm chí lãng phí thời gian tìm kiếm một cây bút.

Không gian tốt tối ưu hóa thời gian cho bạn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lập kế hoạch

Một số người ghi chép trên giấy, một số sử dụng điện thoại di động, hoặc các app thiết bị... nhưng những bà mẹ thành công đều có chung thói quen lên kế hoạch cho những việc cần làm. Bạn nên ghi chú lịch làm việc và kế hoạch của chính bạn và gia đình trên cùng một lịch để dễ dàng so sánh. 

Tuy nhiên, kế hoạch luôn cần linh hoạt vì đối với phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình, sự chủ động là điều cần thiết. Khi bạn sắp xếp tốt giữa các khoảng trống trong lịch làm việc thì khả năng cân bằng cho cả công việc và gia đình càng lớn. 

Xem thêm: Cha mẹ không dành thời gian cho con sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc nào?

Lập kế hoạch trong ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập trung tối đa cho từng việc

Khó khăn đối với nhiều bà mẹ là trong công việc, họ không ngừng suy nghĩ xem ai sẽ đón con, khi nào mua tủ quần áo mới ... lên danh sách, phân tâm và sửa chúng.  Tuy nhiên cách này không phải giải pháp hay. Một khi bạn mãi suy nghĩ lựa chọn gia đình hay công việc, thì quỹ thời gian lại rút ngắn lại và bạn sẽ không thể hoàn thành bất kỳ công việc nào hết. Thay vì lo suy tư cho cả hai vấn đề cùng lúc, hãy tập trung cho một việc thật tốt.

Tập trung tối đa cho gia đình hoặc công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Yêu quý bản thân từ những việc đơn giản nhất

Bạn có thể kiệt sức sau một ngày làm việc và trông trẻ, nhưng hãy cố gắng tập thói quen yêu thương bản thân từ những việc nhỏ nhặt nhất; như là tập thể dục hoặc đọc sách, báo và chăm sóc da. Việc này nhằm giúp bạn duy trì được sức khỏe tốt, một cái đầu lạnh và một cơ thể vạn người mê. Trước khi muốn chọn gia đình hay công việc hoặc muốn, hãy chọn cho bản thân một khoảng thời gian trong ngày để tái tạo năng lượng và giữ gìn vẻ đẹp cho riêng mình.

Khuyến khích chồng tham gia các hoạt động gia đình 

Không để chỉ có phụ nữ cân bằng gia đình và công việc, mà hãy để chồng chia sẻ việc nhà và có sự phân công lao động rõ ràng. Trên thực tế, không phải đàn ông nào cũng muốn san sẻ hoặc đóng góp sức mình vào việc nhà với vợ. Tuy nhiên nếu nhận được sự khích lệ và tôn trọng từ phía đối phương thì việc chia sẻ công việc nhà sẽ trở nên dễ dàng. Điều này sẽ khiến cho người phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình tốt hơn rất nhiều.

Vợ chồng cùng san sẻ việc nhà và chăm sóc con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng, sau bài viết hữu ích về việc phụ nữ cân bằng giữa công việc và gia đình, các mẹ đã nắm được bí quyết để có được mái nhà hạnh phúc cùng với công việc thuận lợi. Biết rằng phụ nữ với công việc và gia đình là lựa chọn không bao giờ là dễ dàng nhưng Monkey tin chắc rằng, họ sẽ vượt qua và tìm thấy niềm vui sau hành trình dài cân bằng cuộc sống ấy.

1. The work–family balance of British working women during the COVID-19 pandemic - Truy cập ngày 11/8/2022

https://www.emerald.com/insight/content/doi/10.1108/JWAM-07-2020-0036/full/html

2.Despite progress, women still bear heavier load than men in balancing work and family - Truy cập ngày 11/8/2022

https://www.pewresearch.org/fact-tank/2015/03/10/women-still-bear-heavier-load-than-men-balancing-work-family/

3. Superb ways women can balance work and family life - Truy cập ngày 11/8/2022

https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/relationships/love-sex/superb-ways-women-can-balance-work-and-family-life/photostory/84474137.cms

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey