Sự nghiệp và gia đình, tại sao chỉ được chọn một?
Tình cảm gia đình

Sự nghiệp và gia đình, tại sao chỉ được chọn một?

Ngân Hà
Ngân Hà

21/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc lựa chọn giữa "sự nghiệp và gia đình" luôn khiến nhiều người trăn trở. Dù là đối với đàn ông hay phụ nữ, đây đều là một trong những quyết định có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ. Vốn dĩ con người khi tập trung vào một điều duy nhất thì chất lượng công việc sẽ cao hơn là làm nhiều thứ cùng lúc, vì vậy mà nhiều người nghĩ rằng chọn một trong hai là cách duy nhất họ có thể làm. Tuy nhiên, sao chúng ta không đi tìm cách để chu toàn cả hai bên?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Sự tác động của cả 2 khía cạnh quan trọng trong cuộc sống: Sự nghiệp và gia đình

Là hai thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, sự nghiệp và gia đình là hai khái niệm vừa bổ sung cho nhau nhưng cũng đối lập nhau. Mỗi thứ đều có ý nghĩa riêng và tác dụng cũng khác nhau. Và vì luôn tồn tại song song với nhau, nên sự ảnh hưởng qua lại giữa hai điều này là không thể tránh khỏi.

Sự nghiệp và gia đình, tại sao chỉ được chọn một. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự nghiệp ảnh hưởng đến gia đình như thế nào?

Sự nghiệp thường được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn là gia đình, không hẳn vì họ nghĩ cái nào quan trọng hơn mà là vì những lợi ích có thể đem lại cho họ và gia đình khi sự nghiệp phát triển thể hiện vô cùng rõ ràng, chẳng hạn như:

 • Có điều kiện đầy đủ để chăm sóc gia đình: Có một cuộc sống vô lo vô nghĩ bên gia đình là mục tiêu của rất nhiều người, vì vậy mà họ chấp nhận đánh đổi nhiều thứ như: thời gian, sức khỏe,...để tạo dựng được một cơ ngơi vững chắc và dư dả giúp gia đình có cuộc sống tốt hơn.

 • Gia đình được xem trọng: Không ít người luôn cố gắng phấn đấu để trở thành một người có vị trí cao trong xã hội hay người có tầm ảnh hưởng lớn đến công chúng, đó không hẳn chỉ là vì bản thân họ mà còn là cho gia đình họ nữa. Những người đó mong muốn người nhà của mình sẽ được xem trọng và đỡ phải vất vả hơn, vì vậy mà họ luôn cố gắng để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

Thế nhưng bên cạnh những tác động tích cực đó, việc để sự nghiệp lên trên gia đình có thể khiến bạn dần mất kiểm soát về thời gian của bản thân và trở nên xa cách gia đình. Điều đó có thể khiến các mối quan hệ trong gia đình của bạn trở nên tệ đi, như:

 • Gia đình thường xuyên bất hòa vì không dành đủ thời gian cho nhau: Khi bạn dành quá nhiều thời gian cho công việc thì những mối quan hệ xung quanh sẽ dần trở nên phai nhạt. Không ít những cuộc cãi vã đã xảy ra giữa các cặp vợ chồng chỉ vì một người không hoàn thành đúng trách nhiệm trong gia đình, hay sự lạnh nhạt giữa bố mẹ và con cái sau khoảng thời gian dài không sinh hoạt cùng nhau.

 • Vợ chồng mất niềm tin vào nhau: Việc không ở bên nhau nhiều khiến tình cảm của mỗi người ngày một nguội lạnh, chính vì vậy mà họ dễ dàng nghi ngờ lẫn nhau. Môi trường công sở khó tránh khỏi việc tiếp xúc với các đồng nghiệp khác, vậy mà họ đôi khi vẫn cố chấp ghen tuông khiến quan hệ ngày một xa cách.

 • Để cảm xúc trong công việc ảnh hưởng đến gia đình: Công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng nếu để những điều bực mình, khó chịu đó ảnh hưởng đến gia đình thì bạn thật sự cần phải xem xét lại. Gia đình không phải nơi để bạn xả cơn giận mà là nơi chữa lành bạn, đừng tức giận với mọi người mà hãy chia sẻ và tâm sự với họ.

Đó là những ảnh hưởng chung của sự nghiệp đối với gia đình, nhưng đối với mỗi một thành viên, sự tác động đó lại mang nhiều ý nghĩa hơn nữa.

Sự nghiệp ảnh hưởng đến gia đình như thế nào. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với người đàn ông

Người đàn ông luôn được xem là trụ cột của gia đình, vì vậy mà lựa chọn của họ gần như đã được định sẵn là sự nghiệp. Điều đó vô tình trở thành áp lực vô hình đè nặng lên vai họ, buộc họ phải cố gắng hơn nữa để làm tốt vai trò của bản thân. Cũng chính vì thế mà thời gian để họ nghỉ ngơi và dành cho gia đình là rất ít, so với phụ nữ thì đàn ông chỉ dành khoảng 20% thời gian cho gia đình một cách trọn vẹn. 

Thậm chí ngay trước khi lập gia đình, công việc ổn định cùng thu nhập khá đã trở thành tiêu chuẩn chung để một người đàn ông nghĩ đến việc kết hôn. Một phần vì quan niệm sống hiện nay của xã hội chính là đề cao những người có vị trí và khả năng vượt trội và thứ hai là vì họ sẽ là người có vai trò xây dựng gia đình.

Chính vì thế mà sự nghiệp đối với người đàn ông như một bước đệm quan trọng để xây dựng gia đình. 

Đối với người phụ nữ

Đối với người phụ nữ hiện đại ngày nay, việc lựa chọn tiếp tục sự nghiệp khi có gia đình là rất phổ biến, song không phải ai cũng đảm đương cả hai việc cùng lúc một cách hoàn hảo được. Cũng như người đàn ông, phụ nữ cũng mong muốn có thể tự phát triển sự nghiệp của mình. Nhưng bên cạnh đó, họ cũng phải đảm bảo chăm sóc tốt cho gia đình của mình. Áp lực đối với người phụ nữ khi lựa chọn công việc chính là phải đảm bảo cân bằng đủ thời gian cho gia đình. 

Trước khi kết hôn thì họ thường không bị đặt nặng về vấn đề này, nhưng sau khi lập gia đình, phần lớn mọi người đều yêu cầu sự chăm lo cho gia đình nhiều hơn từ phía người phụ nữ. Đó cũng là lý do khiến nhiều phụ nữ hiện nay chọn việc cưới sinh sau khi đã đạt được mong muốn của mình về công danh sự nghiệp.

Sự nghiệp ảnh hưởng đến gia đình như thế nào đối với người phụ nữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gia đình ảnh hưởng đến sự nghiệp như thế nào?

Vì là mối liên kết ảnh hưởng qua lại với nhau nên những tác động của gia đình cũng phần nào đó ảnh hưởng đến công việc của bạn. Tuy nhiên, để kết quả mang lại là tích cực hay tiêu cực là tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó. Gia đình có thể giúp đỡ bạn trong nhiều hoàn cảnh như: 

 • Giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc: Nhà luôn là nơi để ta dừng chân nghỉ ngơi mỗi khi gặp căng thẳng trong công việc. Trái ngược với môi trường cạnh tranh khi làm việc thì tổ ấm  gia đình luôn sẵn sàng bao bọc và chữa lành ta, giúp tinh thần chúng ta trở nên thoải mái và năng suất làm việc cũng cao hơn.

 • Giúp đỡ lẫn nhau trong công việc: Đôi khi có những khó khăn cần phải giải quyết bằng những tầm nhìn mới lạ, vậy chính những thành viên trong gia đình sẽ giúp bạn làm điều đó. Những ý kiến ngẫu nhiên sẽ làm bạn nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc nhìn hơn, nhờ đó mà công việc có thể được giải quyết nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Nhưng nếu bạn đặt nặng về vấn đề gia đình một cách thái quá thì đó có thể trở thành áp lực cho chính bạn. Khi đó cách nhìn của bạn về gia đình lại trở thành sự mệt mỏi và trách nhiệm, dẫn đến nhiều hệ lụy như:

 • Trách nhiệm phải kiếm thật nhiều tiền: Nếu chỉ nhìn vào những chi phí sinh hoạt, tiền ăn uống, mua sắm,...sẽ khiến bạn phải chóng mặt và trở nên áp lực khi phải đáp ứng tất cả những điều đó, và rồi việc chăm sóc gia đình lại trở thành trách nhiệm chứ không còn mang lại niềm vui như trước nữa. Những cảm xúc ấy sẽ khiến bạn ngày càng chán nản và xa cách gia đình.

 • Trách nhiệm “kép”: Vừa phải đảm bảo hoàn thành tốt công việc vừa phải chăm lo đầy đủ cho gia đình là một việc rất khó khăn nhưng cũng phải là không thể. Tuy nhiên, nếu bạn đặt tiêu chuẩn cho cả hai việc đều phải ở mức hoàn hảo thì hãy nghĩ đến áp lực sắp gặp phải. Nhiều người cố gắng làm thật hoàn hảo cả hai việc nhưng rồi lại chẳng đâu ra đâu vì họ quá mệt mỏi, vừa không đạt chỉ tiêu công việc mà chuyện gia đình cũng không trọn vẹn. 

Nhìn chung lại thì, nếu bạn phân biệt được rõ ranh giới giữa công việc và gia đình thì bạn sẽ dễ dàng đạt được kết quả tốt thôi, nếu không cả hai việc đó đều sẽ trở thành gánh nặng của bạn.

Gia đình ảnh hưởng đến sự nghiệp như thế nào. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với người đàn ông

Tuy rằng xã hội hiện nay không khó để nhìn thấy các ông bố nội trợ, nhưng nhiều người vẫn không đồng ý về vấn đề này. Về cơ bản thì sức khỏe của đàn ông sẽ tốt hơn phụ nữ nên mọi người luôn cho rằng việc lao động phải là của đàn ông, còn việc gia đình thì để phụ nữ sẽ khéo léo hơn. Vậy nên nếu một người đàn ông để việc gia đình ảnh hưởng đến công việc sẽ khiến nhiều người khác chê cười, không chỉ người đàn ông đó mà còn cả người phụ nữ nữa.

Đặc biệt là khi vừa lập gia đình, thời gian để dành cho vợ con phải được đảm bảo để giữ gìn tổ ấm nhưng cũng không được lơ là công việc mà còn phải cố gắng nhiều hơn gấp hai, ba lần để lo cho gia đình của mình. 

Vì vậy đối với một người đàn ông, gia đình như là hậu phương vững chắc để tiếp sức cho họ nhưng cũng là lý do để họ phải phấn đấu hết mình trong công việc.

Đối với người phụ nữ

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” đã trở thành một quan niệm ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người từ xưa đến nay, vì vậy mà đối với một người phụ nữ, gia đình phải luôn là ưu tiên hàng đầu của họ. Chăm lo cho các thành viên trong gia đình, quản lý việc nhà cửa, nấu những bữa ăn,...là những việc mà người phụ nữ dù độc thân hay đã kết hôn đều phải làm. Ngay cả trong một gia đình nhỏ thì việc mẹ và con gái dọn dẹp, nấu cơm cho bố và anh trai ăn cũng rất phổ biến. Điều đó như đã trở thành một quy luật trong cuộc sống vậy, chính vì thế mà một người phụ nữ lựa chọn sự nghiệp hơn gia đình thường sẽ bị phản đối và chê trách. 

Họ có thể đi làm nhưng không được bỏ bê gia đình, không được để việc trong nhà ảnh hưởng đến chồng con, phải giữ bộ mặt cho gia đình,...Vô số những trách nhiệm trong nhà đặt lên vai người phụ nữ, điều đó làm cho độ tuổi kết hôn trung bình không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả nước ngoài đều tăng lên vì họ quan ngại về việc phải đối mặt với những định kiến đó.

Thế nên, gia đình vốn dĩ không phải là nguyên nhân khiến họ gặp trở ngại trong lúc làm việc mà chính những yêu cầu của xã hội mới là áp lực của họ. Hãy lựa chọn cho bản thân những ý kiến tốt đẹp và đúng đắn để gia đình không trở thành gánh nặng của bản thân nhé.

Gia đình ảnh hưởng đến sự nghiệp như thế nào đối với người phụ nữ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phải làm sao khi thành viên trong gia đình không ủng hộ sự nghiệp của bạn?

Ngoài việc bản thân lựa chọn thế nào, nhiều người còn phải vượt qua một thử thách nữa, chính là được sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình. Không phải ai cũng may mắn được người thân ủng hộ hết mình khi vừa đi làm vừa chăm sóc cho gia đình, trường hợp này xảy ra đa số là đối với nữ giới, vì vẫn có rất nhiều người phụ nữ muốn gầy dựng cho mình một sự nghiệp riêng nhưng lại vấp phải rất nhiều sự cản trở từ gia đình. Khi gặp trường hợp này, bạn cần làm gì để đạt được mong muốn của mình? Sau đây là một vài cách hiệu quả để thuyết phục người nhà của bạn:

Thuyết phục bằng cách chứng minh bạn có thể cân bằng cả hai việc

Khi bạn đưa ra lựa chọn nghĩa là bạn đã suy nghĩ và suy xét đến nhiều trường hợp khác nhau rồi tuy nhiên, người nhà của bạn thì chưa hề suy nghĩ như vậy. Họ chắc rằng bạn sẽ chỉ chọn một trong hai thôi vì đó vốn dĩ là điều hiển nhiên từ xưa đến nay, vì vậy thay vì quyết liệt tranh cãi, bạn có thể giải thích cho mọi người những suy nghĩ và dự định của bạn đã đặt ra, từ từ thuyết phục họ. Cách này có thể giúp bạn đạt được mong muốn của mình mà vẫn không phải gặp xích mích trong gia đình.

Giúp người thân dễ chấp nhận hơn bằng cách trò chuyện

Trò chuyện luôn là cách để mọi người trở nên gần gũi với nhau hơn, vì vậy nên hãy trò chuyện với người thân của bạn và tâm sự với họ về quyết định của mình. Bạn có thể bắt đầu với những cuộc nói chuyện mơ hồ về chủ đề đó, rồi kế đến là quan điểm của bạn cho việc đó là như thế nào, cuối cùng là quyết định của bạn. Giống như việc “mưa lâu thấm đất”, hãy gợi mở cho mọi người về việc đó trước và sau một quá trình như vậy, kết quả thu được sẽ khả quan hơn là thông báo một lần trực tiếp.

Lựa chọn đúng thời điểm để nói ra quyết định của bạn

Không gian và thời gian cũng là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm trạng và quyết định của một người, hãy lựa chọn một thời điểm thật thích hợp để bàn bạc với người thân của bạn về việc này. Đó có thể là trong một bữa ăn vui vẻ và mọi người đều đang cảm thấy thoải mái, sau đó tìm kiếm một bài báo hay tin tức nào đó nói về việc lựa chọn cả sự nghiệp và gia đình cùng với kết quả tốt đẹp việc đó mang lại và rồi nói ra mong muốn của bản thân. Bầu không khí đó sẽ giúp mọi người nhìn nhận cởi mở hơn về vấn đề được nhắc đến, nhưng cũng phải đủ trang trọng để thể hiện được sự nghiêm túc của bạn nhé.

Chuẩn bị trước những gì mình muốn nói

Hãy nghĩ rằng khi bạn muốn người nào đó đồng ý hợp tác với mình, chẳng phải bạn sẽ phải chuẩn bị từ tài liệu, hình ảnh và cả bài thuyết trình để thuyết phục họ sao, lần này cũng giống như vậy. Hãy nghĩ rằng nếu là bạn thì sẽ bị thuyết phục bởi điều gì và bắt đầu chuẩn bị tất cả những thứ đó. Vì đây là một quyết định rất quan trọng và mong muốn của bạn lại là một ý kiến không đi theo số đông, vậy nên hãy thể hiện tất cả những gì bạn tìm thấy được và làm họ đồng ý và ủng hộ cho quyết định của bạn.

Xem thêm: Các dấu hiệu cho thấy bạn là người đàn ông của công việc

Chứng minh bằng kết quả

Không cách thuyết phục nào hiệu quả bằng việc cho người khác thấy kết quả từ lựa chọn của bạn. Nếu đã thuyết phục bằng lời nói nhưng không đem lại kết quả bạn mong muốn thì hãy chứng minh cho họ rằng quyết định của bạn là không sai bằng cách làm thật tốt cả hai việc. Cách làm này có thể mất một khoảng thời gian dài và trong khoảng thời gian đó, bạn và người thân của bạn sẽ dễ gặp một số chuyện tranh cãi, nhưng hãy kiên định và cố gắng hết mình nhé.

Chứng minh bằng kết quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách cân bằng quỹ thời gian dành để phát triển sự nghiệp và yêu thương gia đình

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình thì sao lại không thử chọn cả hai luôn nhỉ, vì sau đây Monkey sẽ chỉ cho bạn những cách để có thể phát triển sự nghiệp đồng thời cũng đảm bảo tình cảm gia đình:

 • Thu xếp công việc theo thứ tự ưu tiên: Nếu bạn quá bận rộn để nấu cho con mình một bữa sáng thì hãy giao nó cho người giúp việc, nhưng hãy ưu tiên tham gia các hoạt động của con bạn như có mặt trong trận thi đấu thể thao của trường hay nhất là buổi họp phụ huynh, những dịp đó hãy cố gắng có mặt cùng con nhé.

 • Lên kế hoạch việc cần làm: Quy tắc hàng đầu trong việc tiết kiệm thời gian chính là ghi rõ ra danh sách những việc cần hoàn thành trong ngày và tuân thủ theo đúng như vậy. Vì khi bạn lên kế hoạch, bạn có thể suy xét việc nào cần việc nào có thể để sau, nhờ đó mà thời gian cho cả hai thứ có thể được bảo đảm hơn.

 • Làm việc nhà vào thời gian rảnh: Đừng lo lắng nếu bạn nghĩ làm việc nhà cần rất nhiều thời gian, thực ra bạn có thể làm một chút vào lúc này và thêm một ít vào lúc khác. Hãy tạo cho bản thân một thói quen nhỏ như làm một vài việc nhà sau khi tan làm, có thể lúc đó bạn đang rất mệt mỏi nhưng khi đã quen rồi thì bạn sẽ thấy được nó rất hữu ích đấy.

 • Làm việc cùng gia đình: Việc này có thể giúp bạn giảm bớt lượng công việc và gần gũi với gia đình hơn. Chẳng hạn như bạn đọc nội dung, chồng bạn đánh máy và con bạn sẽ bỏ tài liệu vào bao. Rất đơn giản đúng không nào và cũng đừng quên cảm ơn họ vì đã giúp đỡ nữa nhé.

 • Đặt ra thời gian cho gia đình: Trong một tuần thì hãy đặt ra một khoảng thời gian riêng cho gia đình của mình, đó có thể là cả một ngày hoặc chỉ một buổi tối nhưng nếu đã sắp xếp trước thì sẽ không có gì khó khăn cả. Hãy làm một vài việc như xem phim, đi dã ngoại, cùng đi ăn,...để hâm nóng tình cảm gia đình sau một tuần làm việc chăm chỉ nào.

Hãy áp dụng và điều chỉnh cuộc sống thật hợp lý để trở thành người chồng, người vợ lý tưởng của gia đình và cũng là nhân viên xuất sắc trong công việc nhé.

Cách cân bằng quỹ thời gian dành để phát triển sự nghiệp và yêu thương gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng qua bài viết trên, Monkey đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc chọn lựa giữa sự nghiệp và gia đình. Mong rằng bạn sẽ có được cho mình quyết định sáng suốt nhất và những người thân luôn ủng hộ bạn.

1. Career vs Family: Must it Be a Binary Choice? - Truy cập ngày 17/08/2022

https://www.uopeople.edu/blog/career-vs-family/

2. Career Or Family? You Only Need To Sacrifice For 5 Years At Most - Truy cập ngày 17/08/2022

https://www.financialsamurai.com/career-family-give-5-years-life/

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online