zalo
Dành nhiều thời gian cho gia đình chính là sự đầu tư tốt nhất
Tình cảm gia đình

Dành nhiều thời gian cho gia đình chính là sự đầu tư tốt nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

12/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dành thời gian cho gia đình luôn là liều thuốc tốt nhất để giúp đứa trẻ trong tâm hồn của mỗi chúng ta được chữa lành sau bao vấp ngã. Vậy, dành thời gian cho gia đình có lợi ích gì? Hãy cùng Monkey tham khảo bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những lợi ích tuyệt vời bạn có thể nhận được khi dành thời gian cho gia đình

Thường xuyên dành thời gian cho gia đình sẽ giúp ta gặt hái được những lợi ích khoa học vô cùng lớn. Cùng Monkey điểm qua một số lợi ích tuyệt vời dưới đây, mà bạn có thể nhận được khi dành thời gian cho gia đình.

 • Gắn kết mối quan hệ: Lợi ích tuyệt vời đầu tiên và quan trọng nhất của việc dành thời gian cho gia đình là gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên. Cùng nhau làm một vài hoạt động nhỏ như ăn tối, đọc sách, đi chơi hoặc xe phim sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa các thành viên.

 • Giảm căng thẳng và mệt mỏi: Dành nhiều thời gian cho gia đình sẽ giúp bạn giải tỏa được những nỗi lo âu trong cuộc sống. Đây là khoảng thời gian giúp bạn thư giãn tinh thần và nạp lại năng lượng cho chuỗi ngày làm việc mới.

 • Cải thiện kết quả công việc: Tinh thần thoải mái sẽ giúp khả năng làm việc và học tập của bạn trở nên tốt hơn. Ngoài ra, việc dành nhiều thời gian cho gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của con người.

 • Tạo nhiều khoảnh khắc đẹp: Dành nhiều thời gian cho gia đình sẽ giúp bạn tạo được nhiều khoảnh khắc đẹp và quý giá với những người thân yêu. Nếu có nhiều thời gian bên gia đình, bạn có thể tổ chức một chuyến đi xa cùng nhau. Ngoài ra, một buổi tối quây quần bên nhau để ăn tối và trò chuyện đơn giản cũng sẽ giúp bạn có nhiều khoảnh khắc đẹp bên gia đình.

Dành thời gian bên gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Gia đình rất quan trọng bởi nó là nơi cung cấp tất cả tình yêu và sự hỗ trợ. Dành thời gian cho gia đình là chìa khóa cho sự phát triển của một người, giúp cải thiện sức khỏe tâm thần tổng thể.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang bỏ bê gia đình của chính mình

Đối mặt với những áp lực bộn bề trong cuộc sống, nhiều người dần quên mất đi sự tồn tại của một hậu phương vững chắc là gia đình. Nắm bắt được hiện trạng đó, Monkey đã giúp bạn liệt kê một số dấu hiệu để cảnh tỉnh hành động bỏ bê gia đình của chính bạn:

 • Tham công tiếc việc: Nghiện công việc có thể khiến bạn quên mất đi gia đình, ít dành thời gian cho những người thân yêu hơn. Điều này vô tình khiến rạn nứt mối quan hệ giữa những thành viên trong gia đình.

 • Tập trung “sống ảo”: Mạng xã hội phát triển không ngừng khiến mọi người có xu hướng bỏ quên những giá trị thật của cuộc sống. Việc không đoái hoài gì đến người thân sẽ khiến chất lượng của việc dành thời gian cho gia đình giảm sút.

 • Không quan tâm đến cảm xúc của người nhà: Việc chỉ quan tâm đến cảm xúc và lợi ích của bản thân khiến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình dần xa cách. Khi các thành viên không bày tỏ sự quan tâm và tình yêu thương lẫn nhau, mối liên kết của gia đình sẽ không còn được hoàn thiện.

Về lâu dài, bỏ bê người thân trong gia đình sẽ khiến cho tình cảm giữa những thành viên bị sứt mẻ, phai nhạt. Thái độ xa cách này cũng sẽ “lây lan” trong các mối quan hệ với thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp,… Cá nhân mỗi người cần nâng cao ý thức và hướng bản thân phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. Hãy trở thành người giàu tình thương chứ đừng biến thành kẻ lạnh nhạt chỉ quan tâm đến vật chất bên ngoài.

Bỏ bê gia đình gây ra nhiều hệ lụy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các hệ lụy lâu dài khi không dành đủ thời gian cho gia đình

Xa cách gia đình trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho cả bản thân và những người thân thiết. Hậu quả của việc không dành đủ thời gian cho gia đình sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là những hiện trạng tiêu cực sau:

 • Vô cảm: Vô cảm là hệ lụy nguy hiểm nhất của việc không dành đủ thời gian cho gia đình. Thái độ vô cảm làm mất đi ý nghĩa thật sự của gia đình, đồng thời ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hiện tại và tương lai.

 • Bạo lực gia đình: Không dành nhiều thời gian cho gia đình khiến mối quan hệ giữa các thành viên không còn gắn kết. Từ đó ảnh hưởng sâu sắc đến sự bền vững của gia đình, gia tăng tình trạng bạo lực gia đình trong xã hội.

 • Gây ra bệnh tâm lý cho trẻ nhỏ: Một mái ấm thiếu tình thương sẽ khiến trẻ em trong gia đình gặp nhiều trở ngại trong việc giao tiếp. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số trẻ em tham gia tệ nạn xã hội, nghiện games, tự kỷ, rối loạn tâm thần,...

Không dành đủ thời gian cho gia đình khiến gia đình rạn nứt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chúng ta luôn cố gắng dành nhiều thời gian cho cuộc sống riêng mà quên rằng quỹ thời gian dành cho người thân cũng là điều cần được ưu tiên. Chính việc không dành đủ thời gian cho gia đình đã gây ra các hệ lụy nghiêm trọng cho bản thân và xã hội. Vậy nên, mỗi người cần phải sắp xếp thời gian, thấu hiểu và quan tâm đến cảm xúc của người thân, cố gắng dành nhiều thời gian cho gia đình.

Xem thêm: Cha mẹ không dành thời gian cho con sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc nào?

Một số hoạt động đơn giản nhưng chất lượng để gắn kết các thành viên trong gia đình

Tình cảm gia đình luôn là tình cảm thiêng liêng nhất trên đời. Thế nhưng, nhiều người lại không biết cách để bồi đắp tình cảm thiêng liêng đó. Trước những khó khăn của bạn, Monkey đã thấu hiểu và giúp bạn liệt kê một số hoạt động đơn giản nhưng chất lượng để gắn kết các thành viên trong gia đình:

 • Du lịch cùng nhau: Một chuyến đi cắm trại hoặc du lịch ở những địa điểm mới lạ là một cách để gắn kết thành viên trong gia đình. Những chuyến đi ngắn lẫn dài ngày này sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ của gia đình trong “hành trình sống” của mỗi người chúng ta.

 • Ăn cơm cùng nhau: Không món nào ngon hơn bữa cơm quây quần bên nhau. Một bữa cơm cùng những người thân yêu sẽ là trải nghiệm quý giá giúp ích rất nhiều trong việc gắn kết các thành viên trong gia đình.

 • Chủ động quan tâm, lo lắng cho nhau: Khi quan tâm đến người khác, bản thân và những người xung quan cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương. Từ đó thắt chặt thêm mối quan hệ với những người thân yêu.

Cùng nhau đi du lịch. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể nói, gia đình chính là tài sản vô giá, là nơi ấm áp luôn chào đón chúng ta trở về. Đừng xem gia đình là một lẽ dĩ nhiên tồn tại, mà hãy trân trọng và dành nhiều thời gian cho gia đình cũng như những người thân yêu. Bởi đó là “ước mộng viển vông của nhiều người không còn mái ấm”. Hy vọng qua bài viết này, Monkey có thể giúp bạn nhận ra sự quý giá và niềm hạnh phúc khi được dành thời gian bên gia đình.

1. 10 Best Ways to Spend Time with Your Family - Truy cập ngày 11/8/2022

https://parenting.firstcry.com/articles/10-best-ways-of-spending-time-with-family/

2. Why Spending Time With Family Is More Important Than You Think - Truy cập ngày 11/8/2022

https://www.momjunction.com/articles/ways-of-spending-time-with-family_00473727/

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online