Ngày Quốc tế Đàn ông 9-9 có gì đặc biệt? - Nguồn gốc, ý nghĩa
Tình cảm gia đình

Ngày Quốc tế Đàn ông 9-9 có gì đặc biệt? - Nguồn gốc, ý nghĩa

Thúy Anh
Thúy Anh

16/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Bạn đã bao giờ nghe đến ngày Quốc tế Đàn ông 9-9 chưa? Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là sự kiện mà ai cũng biết, thế nhưng ngày Quốc tế Đàn ông thì vẫn còn là một ẩn số. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 9/9, bạn hãy tham khảo bài viết này!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Đàn ông 9-9

Tại Việt Nam, chúng ta dùng cả lịch âm và lịch dương nên để biết ngày 9/9 có gì đặc biệt thì cần xét theo cả 2 loại lịch. Trên thực tế, ngày 9/9 dương lịch chỉ là một ngày bình thường, không có sự kiện hay dấu mốc lịch sử gì nổi bật. Tuy vậy, những năm gần đây, cư dân mạng đã xem đây là một ngày đặc biệt với cách lý giải như sau:

 • Ngày của mẹ - Ngày Quốc tế Phụ nữ là 8/3.

 • Ngày của con - Ngày Quốc tế Thiếu nhi là 1/6.

Cộng ngày của mẹ và ngày của con lại với nhau thì sẽ được ngày 9/9. Do đó, ngày của cha hay ngày Đàn ông nên rơi vào ngày 9/9 hàng năm. Đương nhiên, phép tính này sai hoàn toàn và chỉ mang tính chất vui vẻ, không có logic hay căn cứ khoa học nào.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Đàn ông 9-9. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy không được công nhận trọn vẹn nhưng nhiều người vẫn xem ngày 9 tháng 9 hàng năm là ngày Đàn ông Việt Nam hay ngày của cha. Bạn có thể xem đây là ngày kỷ niệm dành cho người cha thân yêu, em trai, người thương của mình. Ngày này hoàn toàn không liên quan gì đến ngày Quốc tế Đàn ông 19/11 vốn được công nhận trên toàn thế giới.

Ngày Đàn ông Việt Nam 9-9 có ý nghĩa gì?

Chọn ngày Quốc tế Đàn ông 9-9 là do ngày này có liên quan đến số 9. Con số này có tương quan tới phái mạnh và còn được coi là số lượng mê hoặc nếu xét theo phương diện toán học.

Nhà toán học Hy Lạp cổ đại Pythagoras đã phát hiện ra rằng, nếu bạn nhân số 9 với bất kỳ số nào đó từ 1 đến 9 rồi cộng 2 chữ số trong kết quả lại với nhau thì cũng được tổng bằng 9. Chẳng hạn như 9 x 3 = 27 và 2 + 7 = 9 hoặc 9 x 4 = 36 và 3 + 6 = 9.

Ngoài ra, khi bạn nhân số 9 với một số có 2 chữ số bất kỳ rồi cộng các chữ số trong kết quả lại với nhau thì cũng được tổng bằng 9. Chẳng hạn như 9 x 16 = 144 và 1 + 4 + 4 = 9.

Không chỉ riêng toán học mà số 9 trong văn hóa của nhiều quốc gia cũng mang ý nghĩa đặc biệt. Theo quan điểm của người Trung Quốc, số 9 có ý nghĩa tốt lành và sự trường thọ. Ngày 9/9 âm lịch hàng năm là Tết Trùng Dương hay Tết người già trong văn hóa Trung Hoa.

Tóm lại, ngày Đàn ông Việt Nam 9/9 cũng có ý nghĩa quan trọng. Nó cải thiện mối quan hệ giữa các giới, thôi thúc bình đẳng giới và nêu cao vai trò của phái mạnh ở nước ta. Đây là cơ hội để bạn bày tỏ lòng biết ơn đến người thân, bạn bè là phái mạnh.

Ngày Đàn ông Việt Nam 9-9 có ý nghĩa gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lời chúc hay dành riêng cho ngày Đàn ông Việt Nam 9-9

Nhân ngày Đàn ông Việt Nam 9/9, chúng ta hãy gửi đến họ những lời chúc ý nghĩa nhất với những gợi ý dưới đây:

Lời chúc ý nghĩa dành tặng bố

 • Cảm ơn bố đã nuôi dưỡng và chăm sóc con đến ngày trưởng thành, luôn âm thầm dõi theo và giúp đỡ con bao năm qua. Chúc bố mỗi ngày đều an vui, mạnh khỏe. Con yêu bố.

 • Nhân ngày Đàn ông Việt Nam, con xin gửi lời cảm ơn chân thành đến bố vì những điều bố đã làm cho con. Yêu bố rất nhiều!

 • Chúc bố luôn mạnh khỏe, vui vẻ và mãi bên mẹ con chúng con. Cảm ơn vì bố đã luôn hy sinh cho gia đình mình. Con rất tự hào về bố!

Lời chúc ý nghĩa dành tặng bố. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lời chúc hay và ý nghĩa tặng người yêu, chồng

 • Chúc người Đàn ông của em luôn khỏe mạnh, luôn là người chồng em luôn yêu thương và là người cha mẫu mực của các con.

 • Nhân ngày Đàn ông Việt Nam, em chúc ông xã luôn vững vàng trước mọi sóng gió, chúc cho tình yêu của chúng mình luôn bền chặt.

 • Chúc anh yêu làm ăn phát đạt, thành công, cùng em xây dựng và giữ gìn mái ấm nhỏ này nhé!

Lời chúc dành tặng sếp hoặc đồng nghiệp nam

 • Nhân ngày Nam giới Việt Nam 9/9, em xin gửi đến sếp mọi lời chúc tốt đẹp. Mong sếp luôn vui vẻ, mạnh khỏe và thành công.

 • Cảm ơn sếp vì thời gian qua luôn giúp đỡ, động viên để em hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhân ngày Đàn ông Việt Nam, em chúc vị thuyền trưởng của chúng ta luôn vững tay chèo để đưa con thuyền công ty ngày càng vươn ra biển lớn.

 • Thay mặt các chị em trong công ty, em xin gửi lời chúc sếp và các anh em đồng nghiệp có một ngày Nam giới Việt Nam vui vẻ, mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng.

Lời chúc dành tặng sếp hoặc đồng nghiệp nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: TOP những bài thơ về ngày Quốc tế Đàn ông hay và ý nghĩa nhất

Gợi ý những món quà phù hợp nhân ngày Đàn ông Việt Nam 9-9

Chọn quà tặng nhân ngày Đàn ông Việt Nam như thế nào để vừa ý nghĩa lại vừa thiết thực? Dưới đây là danh sách những món quà tặng phái mạnh phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

Ví da là món quà tặng phổ thông, phù hợp với bất kỳ đối tượng nam giới nào. Món quà này khá đa dạng về mức giá, tùy thuộc vào loại da và kiểu dáng. Theo kinh nghiệm, bạn nên chọn mua ví da thật làm quà tặng, không nên chọn ví da công nghiệp vì chất lượng da thấp, dễ bị hỏng sau một thời gian ngắn sử dụng.

Đồng hồ

Đồng hồ đeo tay là phụ kiện rất được nam giới ưa chuộng. Khi chọn đồng hồ, bạn hãy lưu ý về mối quan hệ giữa 2 người cũng như tài chính, phong cách và ngân sách mà bạn muốn đầu tư cho quà tặng này.

Sách

Mỗi cuốn sách là một kho tàng kiến thức ý nghĩa mà bạn muốn gửi gắm đến người nhận. Nếu bạn trai, chồng là người thích đọc sách, bạn hãy chọn vài quyển sách dựa theo tác giả và gu mà họ thường đọc.

Quần, áo, giày, dép

Quần áo, giày dép cũng khá được ưa chuộng làm quà tặng nam giới. Đây là những sản phẩm thiết yếu, dễ mua, dễ sử dụng. Một điều bạn cần lưu ý khí chọn quà tặng này là kích cỡ người nhận và gu thời trang của họ. Nếu chưa hiểu nhiều về phong cách của người được tặng, bạn hãy chọn gam màu lịch sự, nhã nhặn và tiết chế về họa tiết.

Một bộ vest mới hay chiếc áo, quần sẽ là món quà vô cùng thiết thực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thắt lưng, cà vạt

Cà vạt, thắt lưng là món quà mang ý nghĩa sâu sắc, thiết thực để làm quà tặng cho ngày Đàn ông Việt Nam. Bạn có thể tặng thắt lưng da cho bạn trai, cà vạt cho đồng nghiệp nam. Đây là những phụ kiện có tính sử dụng cao, dễ mua, chi phí hợp lý.

Phụ kiện điện tử

Hầu hết nam giới đều bị thu hút bởi những món đồ công nghệ. Tùy thuộc vào ngân sách và đối tượng nhận quà, bạn có thể chọn các sản phẩm công nghệ, phụ kiện điện tử để làm quà tặng phái mạnh, chẳng hạn như máy ảnh, USB, tai nghe, loa bluetooth, đồng hồ thông minh…

Phụ kiện thể thao

Nếu bố, người yêu, đồng nghiệp hay sếp đang đam mê bộ môn thể thao nào đó, bạn hãy chọn quà tặng liên quan đến bộ môn đó. Bạn có thể tặng vợt tennis, vợt cầu lông, giày thể thao, bộ cờ vua, áo thể thao…

Bạn có thể tặng những món quà đặc biệt nếu người ấy yêu thích thể thao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ ngày Quốc tế Đàn ông 9-9 là ngày gì và có ý nghĩa như thế nào. Mỗi năm, cánh mày râu chưa bao giờ quên những dịp đặc biệt như 8/3, 20/10, 14/2 và dành tặng chị em những món quà ý nghĩa. Thế nên vào ngày của họ, chúng ta cũng đừng ngần ngại dành tặng họ một món quà ý nghĩa và lời chúc chân thành nhé!

International Men's Day - Truy cập ngày 15/11/2022

https://en.wikipedia.org/wiki/International_Men%27s_Day

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online