Phụ nữ nên chọn gia đình hay sự nghiệp để đạt được thành công trọn vẹn?
Tình cảm gia đình

Phụ nữ nên chọn gia đình hay sự nghiệp để đạt được thành công trọn vẹn?

Ngân Hà
Ngân Hà

19/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phụ nữ nên chọn gia đình hay sự nghiệp - câu hỏi đang gây ra nhiều tranh cãi trong thời đại 4.0 hiện nay. Nhiều định kiến vẫn cho rằng họ nên tập trung chăm sóc cho gia đình, nhưng không ít người lại ủng hộ ý kiến phụ nữ hiện đại nên làm chủ sự nghiệp của bản thân. Vậy thì đâu mới là lựa chọn hợp lý nhất đối với chị em phụ nữ? Hãy cùng Money phân tích và tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp, một quyết định khó khăn?

Một doanh nhân thành đạt hay một người vợ, người mẹ đảm đang, đâu mới là mục tiêu mà người phụ nữ nên hướng đến? Phụ nữ hiện đại nên nắm trong tay một sự nghiệp ổn định, nhưng đồng thời cũng cần gìn giữ được hạnh phúc gia đình. Vậy rốt cuộc phụ nữ nên chọn gia đình hay sự nghiệp? 

Sự thật là, dù có đưa ra lựa chọn nào cũng không thể giúp người phụ nữ đạt được thành công tuyệt đối. Vì nếu người phụ nữ chỉ chọn sự nghiệp sẽ vô cùng vô vị nhưng nếu chỉ chọn gia đình, phụ nữ đang bỏ lỡ cuộc đời đầy tươi đẹp, ý nghĩa ngoài kia. Thế nên, để được trọn vẹn nhất thì thay vì lựa chọn giữa gia đình và công việc, phụ nữ nên học cách cân bằng cả hai.

Đừng nên chọn 1 mà hãy cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên việc cân bằng không phải dễ vì quỹ thời gian của chúng ta là có hạn, mà kỳ vọng của xã hội đặt lên người phụ nữ lại là vô hạn. Trong thời đại thời đại bình đẳng giới hiện nay, phụ nữ cũng giống như đàn ông, cũng muốn có những khát vọng và hoài bão lớn về sự nghiệp. Họ đang phấn đấu từng ngày để thăng tiến trong công việc, để đạt được địa vị cao trong xã hội, để nhận được sự tôn trọng từ mọi người.

Thế nhưng, một khi đã tập trung vào phát triển sự nghiệp thì đồng nghĩa với việc quỹ thời gian dành cho gia đình sẽ bị rút ngắn đáng kể. Những lần công tác xa, những hôm đi sớm về muộn,... khiến tình cảm gia đình bị phai nhạt, mọi người dần xa cách nhau. Thế nên, nhiều người phụ nữ thành công trong sự nghiệp nhưng lại không thể gây dựng được một mái ấm gia đình thật sự. Từ đó, cuộc sống của họ sẽ không bao giờ được hạnh phúc trọn vẹn.

Như vậy, người phụ nữ thành đạt là khi vừa có thể sở hữu một sự nghiệp nhiều người mơ ước, vừa có được một tổ ấm hạnh phúc kề bên. Hãy học cách cân bằng quỹ thời gian dành cho gia đình và sự nghiệp ngay từ bây giờ nếu bạn muốn trở thành hình mẫu người phụ nữ “hoàn hảo” mà nhiều người ngưỡng mộ nhé.

Cách để sống với đam mê tuổi trẻ nhưng vẫn có một gia đình hạnh phúc

Là người phụ nữ sống trong xã hội hiện đại, chúng ta không chỉ cần có một sự nghiệp vững chắc trong tay mà còn cần có một tổ ấm hạnh phúc. Thế nhưng, với vốn thời gian hạn hẹp, làm thế nào để phụ nữ có thể vừa theo đuổi đam mê của bản thân vừa gìn giữ được hạnh phúc của gia đình? Sau đây là một vài phương pháp hiệu quả mà Monkey muốn giới thiệu đến cho bạn:

Lập thời gian biểu cụ thể

Thời gian của con người không phải là vô hạn, thế nên chúng ta không được để lãng phí. Đặc biệt, để có thể sống hết mình với đam mê nhưng vẫn giữ được gia đình hạnh phúc, phụ nữ cần biết tiết kiệm và quản lý thời gian trong ngày thật chặt chẽ. Một trong những biện pháp giúp quản lý thời gian hiệu quả nhất chính là lập một thời gian biểu cho bản thân.

Bạn nên có một cuốn sổ tay ghi chép những công việc và kế hoạch cụ thể, được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát được lượng công việc mình phải làm trong ngày và khoảng thời gian cần thiết để hoàn thành chúng. Có như thế thì quỹ thời gian bạn dành cho đam mê và gia đình sẽ luôn được ổn định và cân bằng.

Sắp xếp thời gian để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình hiệu quả hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chia sẻ cùng gia đình

Không có sự cân bằng nào là tuyệt đối, thế nên trong cuộc sống đôi khi chúng ta phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn, nhất là giữa sự nghiệp và gia đình. Và để có thể chọn lựa thật sáng suốt thì bạn không chỉ cần suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng, mà còn nên hỏi ý kiến từ người thân của mình.

Trong công việc, chúng ta thường không tránh khỏi những vấn đề đột xuất nằm ngoài kế hoạch. Khi đó, đừng ngần ngại mà hãy tâm sự và chia sẻ với người thân về rắc rối không thể lường trước. Có như thế thì gia đình mới có thể thấu hiểu và thông cảm cho bạn. Và hãy nhớ, khi đã giải quyết xong những vấn đề ở cơ quan, bạn nên dành riêng một khoảng thời gian đặc biệt để “bù đắp cho người thân nhé.

Xem thêm: Hằng ngày bạn dành thời gian cho gia đình như thế nào? Đã đúng hay chưa?

Dành riêng ngày nghỉ cho gia đình

Con đường chinh phục ước mơ chưa bao giờ là dễ dàng đối với phụ nữ, nên sẽ có đôi khi họ mải mê chạy theo đam mê mà quên mất gia đình của mình. Sau những lúc như thế, bạn nên dành riêng một khoảng thời gian nhất định để bù đắp lại cho người thân của mình.

Nấu một bữa cơm ngon cho cả nhà, cùng con cái học tập và chơi đùa, hay đơn giản là cùng nhau ngồi lại và tâm sự là những phương pháp đơn giản mà vô cùng hiệu quả để người phụ nữ gia tăng tình cảm với các thành viên khác trong gia đình. Gia đình chính là nơi mà ta có thể tìm thấy niềm hạnh phúc thiêng liêng nhất, thế nên dù có phải phấn đấu vì sự nghiệp lớn lao đến đâu cũng đừng quên dành thời gian cho người thân.

Dù bận rộn đến đâu cũng đừng quên dành thời gian cho gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tập trung vào công việc

Để cân bằng quỹ thời gian dành cho đam mê của bản thân và hạnh phúc của gia đình thì trước hết bạn nên chú tâm vào công việc mình đang thực hiện. Cố gắng tập trung hoàn thành nhiệm vụ thật nhanh chóng và hiệu quả mới có thể giúp bạn đạt được những thành quả mình mong muốn nhưng vẫn ổn định được khoảng thời gian để ở bên người thân.

Bên cạnh đó, bạn nên chia nhỏ nhiệm vụ cần làm trong một ngày ra. Việc này không chỉ giúp bạn giảm căng thẳng và áp lực từ công việc mà còn góp phần loại bỏ tình trạng trì hoãn của bản thân.

Chăm sóc bản thân

Nếu muốn nắm trong tay một sự nghiệp vững chắc và một tổ ấm hạnh phúc, thì trước hết bạn cần phải đảm bảo được cơ thể luôn khỏe mạnh. Thể lực của phụ nữ vốn dĩ không được bền bỉ như cánh đàn ông. Thế nên khi phải gánh trên vai cả trách nhiệm của một nhân viên lẫn một người vợ, người mẹ thì tình trạng sức khỏe của người phụ nữ đôi khi sẽ suy giảm nghiêm trọng mà họ không hề hay biết.

Sức khỏe bị suy yếu sẽ để lại nhiều hậu quả vô cùng nguy hiểm, không chỉ với bản thân người phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến cả sự nghiệp và gia đình của họ. Để có thể vừa theo đuổi được đam mê, vừa gìn giữ được một gia đình êm ấm, bạn nên ưu tiên sức khỏe của mình lên hàng đầu.

Ổn định sức khỏe của bản thân để vừa theo đuổi đam mê vừa có gia đình hạnh phúc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, Monkey này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi phụ nữ nên chọn gia đình hay sự nghiệp cũng như những biện pháp giúp bạn cân bằng cả hai khía cạnh thật hiệu quả. Hy vọng, nhờ bài viết này mà phụ nữ sẽ có thể sống hết mình với đam mê của bản thân mà vẫn giữ được hạnh phúc của gia đình nhé.

1. Women Need To Stop Choosing Career Or Family – And Take The Third Way Instead - Truy cập ngày 16/8/202

https://womeninnegotiation.org/women-need-to-stop-choosing-career-or-family-and-take-the-third-way-instead/

2. Why do women still have to choose between careers and families? - Truy cập ngày 16/8/202

https://www.theguardian.com/careers/women-choose-career-or-family

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey