Hằng ngày bạn dành thời gian cho gia đình như thế nào? Đã đúng hay chưa?
Tình cảm gia đình

Hằng ngày bạn dành thời gian cho gia đình như thế nào? Đã đúng hay chưa?

Ngân Hà
Ngân Hà

16/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhiều người cho rằng việc sinh hoạt cùng gia đình là việc rất đỗi bình thường và họ vốn dĩ đã luôn làm như vậy. Thế nhưng đã bao giờ bạn thật sự nghĩa về việc bạn dành thời gian cho gia đình như thế nào chưa? 

Liệu có phải chỉ là ngồi cùng nhau nhưng chẳng nói lấy lời nào mà chỉ chăm chăm vào điện thoại, hay cùng nhau ăn bữa cơm nhưng rồi sau đó lại ai về phòng người đấy...? Việc hiểu lầm rằng những hành động trên xảy ra ở rất nhiều người hiện nay, bạn có là một trong số đó không?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Một số sai lầm phổ biến khiến bạn lầm tưởng mình đang dành thời gian cho gia đình

Việc dành thời gian cho gia đình là không khó nhưng cũng không dễ. Vì nhu cầu xã hội ngày càng cao khiến cuộc sống của con người cũng dần trở nên bận rộn hơn, thời giờ để chạy theo các deadline công việc còn không đủ thì việc ở bên gia đình lại càng hạn chế. Điều đó là nguyên nhân khiến nhiều người trở nên qua loa trong việc dành thời gian cho gia đình của mình, và thậm chí là quên mất ý nghĩa của nó. Dưới đây là chính là những hành động sai lệch thường thấy nhất:

 • Sử dụng điện thoại trong lúc dùng bữa: Dễ thấy nhất chính là khi cả nhà cùng ngồi lại ăn cơm nhưng mỗi người lại chỉ lo bấm điện thoại riêng của mình. Bữa ăn vốn dĩ là thời gian để các thành viên trao đổi với nhau, nhưng ngày nay người ta lại không làm đúng như vậy nữa, điều đó khiến việc ngồi ăn chung với nhau mất đi ý nghĩa thực sự của nó.

 • Làm việc riêng khi xem tivi: Ví dụ thứ hai chính là khi mọi người nói sẽ cùng  xem tivi nhưng cuối cùng lại trở thành ai làm việc riêng của người nấy. Điều đó khó có thể trách được vì tính chất công việc của mỗi người, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp chỉ ngồi đó rồi cắm cúi vào chơi game mà không quan tâm gì đến các thành viên còn lại. Hành động đó không phải là ở bên gia đình đâu.

 • Ở phòng riêng cả ngày: Tình trạng này xảy ra đặc biệt nhiều hiện nay, thường gặp nhất là ở các bạn trẻ đang đi học và đã đi làm. Thỉnh thoảng hiếm hoi lắm mới có một ngày nghỉ, bạn nghĩ rằng bản thân sẽ dùng thời gian đó cho gia đình nhưng rồi việc bạn làm lại là ở trong phòng riêng của mình cả ngày, đôi khi đến giờ ăn cơm mới sinh hoạt cùng mọi người. Việc đó là hoàn toàn sai nhé.

 • Không tham gia các hoạt động vui chơi cùng gia đình: Có nhiều gia đình dù đã sắp xếp được một buổi dã ngoại hay một cuộc đi chơi thì cũng không thể dành thời gian đó cho nhau trọn vẹn được. Chính là vì trong chuyến đi đó bạn không thực sự tham gia cùng mọi người, như việc cả nhà đang vui vẻ đạp xe quanh hồ thì bạn lại tự chối và nằm dưới gốc cây cho mát mẻ, hay trong khi tất cả đều đang tổ chức một trò chơi nhưng bạn lại không tham gia và chỉ ngồi đó lướt điện thoại,...Những hành động đó thực sự rất vô nghĩa nên nếu đã có thời gian thì hãy sử dụng chúng cho thật hợp lý nhé.

Một số sai lầm phổ biến khiến bạn lầm tưởng mình đang dành thời gian cho gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài hai việc được nêu trên, cũng còn rất nhiều hành động khác dễ khiến bạn lầm tưởng như vậy. Hãy dành ra một phút và nhớ lại xem bạn dành thời gian cho gia đình như thế nào để không phải mắc sai lầm nhé.

Một số cách thức đơn giản nhưng giúp gắn kết gia đình cực hiệu quả

Phần lớn mọi người đều hiểu ý nghĩa của việc dành thời gian cho gia đình đúng theo  nghĩa đen của nó, rằng chỉ cần mọi người ngồi lại chung với nhau thôi là đã đủ rồi. Thế nhưng sự thật thì không phải như vậy, thời gian bạn quây quần bên gia đình chỉ có ý nghĩa khi tất cả thành viên đều nghĩ về nhau. Có thể những việc đó không cần quá to tát nhưng hãy đảm bảo cả nhà đang thực sự làm việc cùng nhau, hãy để Monkey gợi ý cho bạn một số cách thật hiệu quả nhé:

Cùng trò chuyện trong bữa ăn

Giờ ăn cơm vốn là khoảnh khắc để gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Có thể chia sẻ cùng chia sẻ về những việc mình đã trải qua trong ngày hôm đó với người thân, hoặc cũng có thể hỏi ý kiến của mọi người về một điều gì đó mà mình băn khoăn,...Chỉ cần những chia sẻ nhỏ như vậy là đã đủ để hâm nóng bầu không khí trong nhà sau một ngày làm việc dài rồi.

Cùng bàn luận về bộ phim khi xem

Khi muốn chọn một chủ đề để nói với nhau thì xem phim luôn là cách đơn giản nhất. Mỗi người sẽ có cách nhìn nhận về vấn đề khác nhau và khi đó hãy chia sẻ cho các thành viên khác cách bạn nghĩ thế nào về bộ phim, nhân vật hay tình tiết đó. Những cuộc trao đổi như vậy có thể giúp bộ phim trở nên thú vị hơn, bạn cũng có thể nhận ra điều mà trước đó bạn đã không để ý, nhưng quan trọng nhất là những khoảnh khắc bạn ở bên gia đình sẽ càng có ý nghĩa hơn.

Cùng bàn luận về bộ phim khi xem. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cùng nấu cơm, chuẩn bị bữa ăn

Đừng nghĩ việc bếp núc chỉ là chuyện của phụ nữ, thật ra có rất nhiều việc bạn có thể làm cùng, chẳng hạn như: cùng đi chợ vào buổi sáng hay phụ một tay để chuẩn bị bàn ăn. Có thể bạn không giỏi trong việc nấu nướng vậy thay vào đó, bạn có thể chọn việc sắp xếp chén đũa, hay rửa chén sau bữa ăn…Dành thời gian để cùng chuẩn bị bữa ăn như vậy vừa có thể tiết kiệm thời gian mà còn gắn kết mọi người lại với nhau hơn.

Dọn dẹp nhà cửa cùng nhau

Người ta thường nói “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Đúng như vậy, việc dọn dẹp nhà cửa là vô cùng cần thiết, vậy tại sao chúng ta không làm điều đó cùng nhau? Dọn dẹp một mình dễ thấy mệt mỏi và lười biếng, vậy chia ra mỗi người làm một công đoạn chẳng phải sẽ tốt hơn sao. Cách này không chỉ tăng năng suất dọn dẹp mà mọi người còn cảm thấy vui vẻ hơn nữa.

Xem thêm: Hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình mang đến hệ lụy khôn lường

Dành cho nhau một bất ngờ

Mọi người đều thích điều gì đó bất ngờ, có thể là một món quà hoặc một buổi tiệc,...nhưng trong gia đình thì không cần phải cầu kỳ quá mức. Bất ngờ đó có thể là một tấm thiệp từ con cái dành cho cha mẹ, hay một bó hoa nhỏ mà người chồng tặng cho vợ mình,...Tuy những hành động đó là rất nhỏ nhưng giá trị của nó là vô cùng to lớn, đặc biệt là giá trị về tinh thần.

Dành cho nhau một bất ngờ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo một truyền thống riêng cho gia đình

Cách này rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là với các gia đình trẻ. Họ tự chọn ra một truyền thống cho gia đình của mình và cố gắng giữ gìn nó.

Gọi là truyền thống nhưng bạn có thể hiểu đơn giản đó là tạo một thói quen cho cả gia đình, một số việc đã được chọn như: mỗi người phải dành ra khoảng thời gian một tiếng vào chiều thứ Bảy để sinh hoạt với nhau, dành ngày cuối tuần để về thăm ông bà…

Đó thường là những việc rất đỗi bình thường nhưng lại khó giữ trong hoàn cảnh công việc bận rộn này. Nhờ đó mà ta sẽ tạo được thói quen dành thời gian cho gia đình cách hiệu quả.

Tạo một chuyến đi chơi cho gia đình

Nhiều người e ngại vì “thời gian” và “kinh phí” là hai thứ tối thiểu cho một chuyến đi chơi, nhưng mọi việc có thể không cần phức tạp như vậy. Chuyến đi này có thể là một cuộc dã ngoại ở công viên hay một chuyến đi đến nhà ông bà thăm hỏi,...Hình thức vô cùng đơn giản nhưng để lại cho mọi người nhiều kỉ niệm đẹp.

Tạo một chuyến đi chơi cho gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một việc tưởng chừng rất đơn giản hóa ra lại không dễ như vậy đúng không nào. Hãy thử nghiệm lại những việc mình đã làm khi ở bên gia đình xem đã đúng chưa, nếu chưa thì từ giờ hãy bắt đầu làm thật tốt nào. Và khi ai đó hỏi rằng “Bạn dành thời gian cho gia đình như thế nào?” thì hãy kể ra và chỉ họ cách làm đúng đắn nhé.

1. 30 WAYS TO SPEND MORE TIME WITH YOUR FAMILY - Truy cập ngày 13/8/2022

https://familiesforlife.sg/discover-an-article/Pages/30-Ways-to-Spend-More-Family-Time.aspx

2. 10 Best Ways to Spend Time with Your Family - Truy cập ngày 13/8/2022

https://parenting.firstcry.com/articles/10-best-ways-of-spending-time-with-family/

3. 6 Simple Ways to Spend More Time Together as a Family - Truy cập ngày 13/8/2022

https://wehavekids.com/parenting/How-to-Spend-More-Time-With-Your-Family

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey