Dấu hiệu người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình
Tình cảm gia đình

Dấu hiệu người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình

Ngân Hà
Ngân Hà

20/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với người đàn ông, sự nghiệp ổn định là bàn đạp vững chắc cho sự thăng tiến và thành công trong tương lai. Tuy nhiên, khi người đàn ông bước vào đời sống hôn nhân, trở thành người chồng, đặc biệt là người cha thì sự cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình là vô cùng cần thiết. Vậy nếu đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình sẽ như thế nào? Liệu rằng điều ấy có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mà anh ta đang nắm giữ?

Một số dấu hiệu cho thấy người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình

Vậy đâu là những cảnh báo dành cho các chị em khi người chồng của bạn có dấu hiệu nghiện công việc quá mức? Cùng điểm qua các yếu tố mấu chốt trên:

 • Dành cả thời gian cuối tuần cho công việc: Thay vì dành riêng thời gian vào những dịp lễ hay cuối tuần cho gia đình, người bạn đời của chị em sẵn sàng ôm máy 24/7 và giải quyết các công việc đáng lẽ có thể xử lý trong giờ làm việc. Thậm chí thời gian cho vợ con được thay bằng các cuộc gặp mặt đối tác… vào cuối tuần ngày nghỉ.

 • Luôn lấy công việc là lý do từ chối: Vì muốn hâm nóng tình cảm vợ chồng, nhiều chị em không tiếc thời gian lên kế hoạch chỉn chu cho các buổi hẹn hò như thuở mới yêu nhưng các anh mãi lấy lý do công việc từ chối. Thậm chí, chuyện chăn gối vợ chồng cũng phải hoãn lại vì….những cánh mày râu mãi bận rộn bàn chuyện đối tác cả tối.

 • Khó chịu khi vợ nhờ vả giúp đỡ công việc nhà: Khi đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình thì đa phần họ sẽ mặc nhiên nghĩ rằng chuyện nhà cửa là chuyện đàn bà. Nếu họ phải bận tâm hay nhún tay tham gia vào thì chẳng khác gì hạ bệ vị thế của họ trong mắt vợ và xã hội. Vì thế, thay vì đỡ đần và san sẻ cùng vợ để xây dựng tổ ấm, những kiểu đàn ông trên thường đùn đẩy và khinh thường những việc vụn vặt trong nhà. 

 • Không quan tâm đến con cái: Khi sự nghiệp được đàn ông đặt lên hàng đầu thì quỹ thời gian của họ vốn đã hạn hẹp đã còn nhỏ bé hơn khi dành cho con. Những cảm xúc cũng như kỷ niệm gia đình của những đứa trẻ có bố là những người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình đều có xu hướng không trọn vẹn. 

Tóm gọn lại, các biểu hiện trên chỉ mang tính chất tham khảo. Khi các chị em nhận ra sự khác biệt của người bạn đời, thì hãy nên cân nhắc cẩn thận và cùng thống nhất cách giải quyết với họ để tìm được lối đi đúng đắn nhất.

Dấu hiệu cho thấy cánh mày râu nghiện công việc quá mức. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hậu quả nghiêm trọng khi người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình

Vậy nếu sự việc người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình kéo dài thì sẽ để lại những ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống của anh ta?

 • Mâu thuẫn gia đình là điều khó tránh khỏi: Đây chính là điều tất yếu của nhiều cặp vợ chồng khi không tìm được tiếng nói chung trong việc xây dựng tổ ấm. Việc thờ ơ của những anh chồng coi trọng sự nghiệp như nhát dao nhọn đâm thẳng vào trái tim người phụ nữ; bởi lẽ họ nghĩ rằng người bạn đời không tôn trọng mình và cuộc hôn nhân này. Về lâu dài, điều này sẽ gây ra vết thương lớn và khiến cảm xúc của người vợ dễ dàng bùng nổ hơn bao giờ hết.

 • Sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình mai một: Khi người cha, người chồng không dành thời gian cho gia đình và con cái thì sự thấu hiểu và chia sẻ gần như là không có. Do đó, về lâu dài không còn tiếng nói chung và mọi người càng tách rời nhau. Điều này sẽ làm cho sự rạn nứt càng hiện rõ và có thể sẽ khiến một gia đình đứng trước nguy cơ tan rã.

 • Cô độc: Còn điều gì đáng buồn hơn khi mình sống trong gia đình nhưng lại một mình? Đây chính là điều sẽ sớm muộn xảy đến cho những ai coi thường vợ và con cái.                                                                                                                              

 • Mất gia đình: Mất chỗ vựa tinh thần vững chắc khi gặp những khó khăn và thách thức trong công việc. Thay vì nghe những lời động viên từ vợ con, những người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình giờ đây phải hứng chịu những lời cay đắng của sếp một mình và đành cam chịu. Sự uất ức lâu dần không được thổ lộ sẽ khiến cho chất lượng công việc ngày một đi xuống.

Đúc kết lại, một khi đã có gia đình, người đàn ông nên cân bằng quỹ thời gian cho công việc và tổ ấm nhỏ. Đừng để cán cân này lệch đi vì điều này sẽ khiến cả cuộc sống của bạn gặp nhiều trắc trở khó tránh.

Mâu thuẫn vợ chồng gay gắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đâu là nguyên nhân khiến người đàn ông ám ảnh với sự nghiệp như vậy?

Tuy nhiên, các chị em có bao giờ đặt mình vào vị trí người chồng và suy nghĩ thử xem tại sao họ có xu hướng trở thành người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình hay không?

 • Định kiến xã hội: Dù xã hội đã phần nào thay đổi định kiến áp đặt lên nam giới nhưng việc nắm trong tay sự nghiệp thành công vẫn được xem là thước đo đánh giá nhân phẩm một người đàn ông. Điều này đã dần trở thành áp lực lớn với cánh mày râu. Đôi khi chính áp đặt của xã hội và những lời dị nghị đã biến họ trở thành người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình. 

 • Áp lực kinh tế gia đình: Không phải gia đình nào cũng ổn định về tài chính, do đó người chồng, người cha phải gánh vác trọng trách lớn về kinh tế. Để đáp ứng và trang trải đầy đủ cho các thành viên trong gia đình, họ không ngần ngại tăng ca và nhận thêm việc. Vô tình thay, điều này đã biến họ trở thành người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình.

 • Đắm chìm trong cảm giác được tôn vinh và ngưỡng mộ: Những ánh mắt thán phục và những lời ca tụng về sự nghiệp thăng hoa chính là điều nhiều người đàn ông hằng mơ ước. Địa vị mới là thứ thỏa mãn sự kiêu ngạo của họ. Do đó, thay vì nhận lời khen từ vợ và chăm chút cho tổ ấm nhỏ, họ cuốn mình vào công việc để được sống trong thế giới ảo vọng.

Nếu đã biết được nguồn gốc rễ của sự việc trên thì việc thay đổi và giúp các chàng sửa lỗi là điều cần nên làm ngay bây giờ. Cùng điểm qua vài cách thức tuy đơn giản nhưng biết đâu sẽ hiệu quả bất ngờ đấy!

Xem thêm: Đàn ông nên chọn sự nghiệp hay gia đình của mình?

Nhiều lý do khiến đàn ông gặp áp lực trong công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các giải pháp giúp người đàn ông cân bằng lại cuộc sống của chính mình

Cùng Monkey khám phá xem  các cách thức để người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình trở thành người đàn ông lý tưởng trong mắt chị em phụ nữ. Cụ thể như:                                 

 • Chia sẻ: Sẻ chia là bài học đầu tiên cho nhiều cặp đôi vợ chồng không chỉ riêng với gia đình có đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình.

 • Học cách chia quỹ thời gian: Việc này tuy tưởng chừng đơn giản nhưng lại mất nhiều chất xám nhất. Không thể áp đặt một cách cứng nhắc việc chia quỹ thời gian trong thời gian dài, người đàn ông cần phải linh hoạt và sắp xếp hợp lý theo từng giai đoạn và tình huống cụ thể.                                                                                                                                

 • Tạo bất ngờ cho các thành viên trong gia đình: Cách này giúp củng cố mối quan hệ gia đình của bạn đồng thời tạo ra nhiều kỷ niệm đáng nhớ giữa các thành viên trong nhà. Việc này tuy nhỏ, nhưng tin chắc rằng sẽ khiến cho tình cảm gia đình ngày càng nở hoa và khiến bạn luôn an tâm và sẵn sàng cống hiến tốt cho công việc.

Hy vọng vài chút mẹo nhỏ sẽ khiến mối quan hệ gia đình bạn ngày càng được củng cố; và tiếp thêm sức mạnh cho người cha, người chồng vượt qua khó khăn trước mặt.

Có quá khó khi phải cân bằng giữa công việc và gia đình cùng một lúc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình là chủ đề vừa mới vừa cũ. Thay vì đổ lỗi, hãy cùng nhau trò chuyện và chia sẻ để tìm ra vấn đề. Từ đó giúp cánh mày râu nhận ra lỗi sai và khắc phục chúng. Hy vọng rằng sau bài viết này, các chị em cùng các anh đã tìm được cách thức xây dựng gia đình hạnh phúc lý tưởng.

1. Women more than men adjust their careers for family life - Truy cập ngày 17/8/202

https://www.pewresearch.org/fact-tank/2015/10/01/women-more-than-men-adjust-their-careers-for-family-life/

2. When It Comes to “Having It All,” Men Want More - Truy cập ngày 17/8/202

https://slate.com/human-interest/2013/10/work-life-balance-study-professional-men-are-more-likely-than-women-to-want-both-family-and-career.html

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey