5+ Cách dành thời gian cho con mang lại hiệu quả cho sự phát triển của trẻ
Tình cảm gia đình

5+ Cách dành thời gian cho con mang lại hiệu quả cho sự phát triển của trẻ

Ngân Hà
Ngân Hà

29/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cuộc sống hiện đại và tấp nập làm cho nhu cầu về mọi thứ được tăng lên cao. Từ đó các bậc phụ huynh chỉ biết lao động và quên đi việc dành thời gian ra để chơi đùa với con, làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bố mẹ và con trẻ. Vậy, để giúp cải thiện tình cảm của các con đối với bố mẹ, sau đây là một số cách dành thời gian cho con mà Monkey đã tổng hợp, các bạn hãy cùng tham khảo và áp dụng nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Một số cách dành thời gian cho con chất lượng

Khi con trẻ nhận được nhiều sự quan tâm cũng như dạy dỗ từ bố mẹ, sẽ giúp chúng gặp ít rắc rối hơn trong cuộc sống. Các bé sẽ phát triển theo một hướng lành mạnh và tự tin khám phá môi trường xung quanh hơn, điều này rất tốt cho con trẻ. 

Vậy, nếu như bạn còn phân vân không biết nên dành thời gian cho con như thế nào để đạt được các hiệu quả trên, các bạn có thể tìm hiểu và áp dụng một số cách dành thời gian cho con vô cùng chất lượng dưới đây.

Lắng nghe & chia sẻ với con

 Việc cố gắng với trách nhiệm khi nuôi dạy con cái sẽ dễ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và xao nhãng với con hơn. Nếu như tâm trí của bạn chỉ đơn thuần tập trung vào công việc, sẽ vô tình làm cho con mất đi tuổi thơ của mình. Thay vì thế, bạn hãy dành ra ít thời gian mỗi ngày để có thể lắng nghe, chia sẻ và quan sát bé nhiều hơn.

Bạn có thể tận dụng những buổi ăn tối để có thể lắng nghe bé. Bởi vì thông thường các con sẽ cảm thấy hứng thú hơn nếu như cả nhà cùng nhau kể về một ngày của mình để chia sẻ cho nhau nghe trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, bạn hãy dành một chút thời gian vào mỗi buổi tối để có thể cùng ăn cơm và trò chuyện với bé nhé.

Đi dạo cùng con mỗi tuần

Đi tản bộ trước khi đi ngủ có thể sẽ là một điều hỗn độn đối với các bé nhỏ. Tuy nhiên, đây lại là một cách giúp con bình tĩnh rất hiệu quả. 

Bên cạnh đó, việc đi bộ sẽ giúp cho bé cảm thấy thoải mái hơn, từ đó dễ dàng nói ra những điều mà bé muốn tâm sự với bạn. Cũng có thể đây là một khoảnh khắc khá đặc biệt với con thay vì chúng dành thời gian này để xem tivi.

Các bậc phụ huynh có thể tận dụng những khoản thời gian đi từ nhà cho đến công viên hay là đi đến trường để nắm bắt cơ hội nói chuyện với con nhiều hơn. Bạn cũng có thể đi bộ cùng bé đến một nơi nào đó bất kỳ, đây là cách tuyệt vời để bạn có thể tận hưởng cuộc sống và có thêm nhiều thời gian với bé hơn.

Một số cách dành thời gian cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong thời gian tản bộ, bạn nói cho bé về những suy nghĩ, dự định của mình, hoặc có thể hỏi bé đã chơi với bạn nào… Bạn cũng có thể nắm tay bé và đưa bé đến các lớp học piano, karate… Xong, bạn có thể trở về nhà làm việc hay đến một nơi nào đó yên tĩnh đọc sách và đợi bé về, khoảng thời gian này sẽ giúp bạn suy nghĩ chậm lại và đầu óc được thư giãn hơn.

Dạy con nấu ăn

Bạn luôn quan tâm đến sức khỏe của bé và không muốn bé bị béo phì hay là ăn các thực phẩm độc hại? Vậy thì bạn hãy cho bé ăn những món lành mạnh và tốt cho sức khỏe bằng việc tự chế biến. 

Vào những ngày rảnh rỗi như chủ nhật, bạn có thể cùng bé vào bếp để chế biến một bữa ăn cho cả gia đình. Bạn có thể đơn giản giao cho bé các công việc phù hợp với sức của mình như là rửa rau, lột trứng cút, bóc tỏi… Đây được coi là một cách dành thời gian cho con hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. 

Cùng con sửa chữa vật dụng trong nhà

 Bạn không nên tự mình sơn hàng rào hay sửa chữa vòi rỉ một mình mà không nhờ tới sự giúp đỡ của con. Việc sửa chữa các đồ vật dùng trong nhà là một cách dành thời gian cho bé phổ biến. Trong khi cả hai cùng sơn hàng rào, bạn hãy giới thiệu cho bé biết về những đồ gia dụng, dụng cụ, nên làm thế nào với những thứ đó hay hướng dẫn cách sửa chữa chúng cho bé để bé có thể tiếp thu thêm kiến thức.

Ngoài ra, khi sửa vòi nước, bé có thể giúp bạn bằng cách giữ đèn pin và bạn có thể giải thích cho bé những điều mà bạn đang làm. Ngược lại đó, khi con lớn lên, bạn có thể giữ đèn pin và việc sửa chữa hãy giao lại cho bé. Thay vì sợ bé làm hỏng chuyện thì bạn hãy làm chung với bé, có thể bạn sẽ bất ngờ về kết quá đấy nhé!

Chơi thể thao cùng con

Việc chơi thể thao cùng con vừa giúp rèn luyện sức khỏe, vừa giúp bạn và bé gần gũi với nhau hơn. Các bé nhỏ luôn thích cảm giác chiến thắng, vì vậy đây là cách để chơi với con rất hiệu quả. 

Bên cạnh đó, con nhỏ luôn thích bố mẹ mình chơi với chúng hơn là làm việc hay dạy học. Việc chơi chung với con sẽ giúp cho con cảm thấy bố mẹ như là một người bạn thân thiết với mình, từ đó trở nên hiểu nhau, gần gũi với nhau hơn.

Ngoài ra, nếu bạn quyết định chơi với bé các trò chơi thể thao điện tử, bạn hãy cố gắng chọn các trò chơi tốt cho trí tuệ và học cách chơi để có thể được trải nghiệm cùng bé điều này. 

Chơi thể thao cùng bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lợi ích tuyệt vời khi ba mẹ dành thời gian cho con theo các cách trên

Việc bố mẹ dành thời gian cho con có thể mang lại rất nhiều ảnh hưởng to lớn đến cho sự phát triển của bé. Điều này sẽ giúp cho bé tăng cường sự tư duy, cải thiện cảm xúc và giúp cho bé có được cuộc sống hạnh phúc hơn. Ngoài ra, thời gian mà bố mẹ dành cho bé còn mang lại nhiều lợi ích khác, cụ thể như sau.

Bố mẹ hiểu con hơn 

Khi ở bên cạnh con khoảng thời gian đủ lâu, bố mẹ sẽ cảm thấy được nhiều điều về cảm xúc hay khả năng của bé. Với các tương tác giữa bố mẹ và bé sẽ giúp bạn tìm ra cách giao tiếp với con hiệu quả nhất, từ đó giúp bé thực hiện các hoạt động một cách thoải mái. Bên cạnh đó, việc thấu hiểu được khả năng cũng như tính cách của bé sẽ hỗ trợ cho bạn nhiều vấn đề trong quá trình giáo dục và nuôi dưỡng bé.

Phát triển khả năng của bé 

Việc dành nhiều thời gian chơi với bé sẽ giúp bạn thấu hiểu bé hơn. Khi thấu hiểu được bé, bạn có thể đưa ra các định hướng phù hợp cho quá trình phát triển của bé sau này. 

Bên cạnh đó, bạn hãy cổ vũ tinh thần, hỗ trợ bé phát huy hết khả năng của mình ngay từ lúc còn rất nhỏ, điều này sẽ có sức ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm lý của bé, giúp bé tự tin hơn về bản thân và tăng cường khả năng độc lập của mình.

Xem thêm: Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày?

Gắn kết tình cảm

Việc dành nhiều thời gian cho bé con của mình, sẽ giúp cho mối quan hệ của bố mẹ và bé trở nên tốt hơn. Bạn hãy trò chuyện với bé mỗi ngày, quan tâm và lo lắng đến những điều xảy ra xung quanh bé, chỉ dạy bé các điều hay lẽ phải, lúc đó bé sẽ cảm nhận được tình thương của bạn dành cho chúng qua khoảng thời gian này. 

Đồng thời, khi bé có nhiều tình yêu đối với bạn, bé sẽ dễ dàng tin tưởng và tôn trọng bạn hơn, lúc này bé sẽ lắng nghe và dễ dàng tiếp nhận quan điểm của bố mẹ. Từ đó giúp bạn bớt vất vả hơn với những lúc không vâng lời, ngỗ nghịch của bé.

Giảm thiểu áp lực cho các bậc phụ huynh 

Khi dành thời gian cho con, không những mang lại nhiều lợi ích cho bé, mà còn giúp cho bố mẹ giảm thiểu được áp lực từ cuộc sống bên ngoài. Bạn hãy tưởng tượng xem, sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, về đến nhà là được nghe thấy tiếng ríu rít của trẻ thơ mừng bố mẹ đi làm về, cảm giác thật hạnh phúc phải không. 

Bên cạnh đó, lúc này bé sẽ quấn quýt và kể cho bạn nghe về những chuyện ở lớp, ở trường và còn hỏi bạn đi làm có mệt không. Với những điều đơn giản ấy thôi, nhưng nó sẽ giúp cho bạn xua tan đi sự căng thẳng và mệt mỏi của mình, đây chính là khả năng đặc biệt nhất của các bé, khả năng giúp cho chúng ta biết yêu thương và được yêu thương.

Các lợi ích khi dành thời gian chơi với bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những cách dành thời gian cho con vô cùng hiệu quả mà Monkey đã tổng hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh, cũng như mong rằng bố mẹ sẽ có những khoảng thời gian tuyệt vời bên cạnh các bé con của mình.

1. Tips for Spending Quality Time With Your Child - Truy cập ngày 29/07/2022

https://www.naeyc.org/our-work/families/spending-quality-time-with-your-child

2. 20 Ways to Spend Quality Time With Kids - Truy cập ngày 29/07/2022

https://lemonlimeadventures.com/20-ways-to-spend-quality-time-with-kids/

3. 5 Ways to Spend Time with Your Kids When You Have No Time - Truy cập ngày 29/07/2022

https://www.lifehack.org/articles/featured/5-ways-to-spend-time-with-your-kids-when-you-have-no-time.html

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online