Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày?
Tình cảm gia đình

Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày?

Ngân Hà
Ngân Hà

30/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để trẻ có thể trải qua một tuổi thơ đầy ký ức đáng nhớ đồng thời cũng chính giai đoạn hình thành nhân cách và ý thức tốt từ bé, thì việc quan tâm và dành thời gian cho con mỗi ngày là điều mà các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên lưu tâm. Xoay quanh vấn đề tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con, bài viết sau đây sẽ nêu rõ các khía cạnh liên quan đồng thời nêu ra cách thức giúp bố mẹ dễ dàng cùng con lớn khôn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những lợi ích lớn của hành động nhỏ “dành thời gian cho con” của các bậc phụ huynh

Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con? Việc này sẽ đem lại gì cho sự phát triển toàn diện của trẻ? Nếu các vị phụ huynh đã đang và vẫn còn băn khoăn trước vấn đề trên thì cùng Monkey tìm hiểu về lợi ích mà sự quan tâm từ phía cha mẹ tác động vào tiềm thức của con trẻ.

Tăng cường thể lực

Có một sự thật mà nhiều người không biết chính là sự gần gũi của bố mẹ với con cái ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất đứa trẻ. Theo một nghiên cứu của Đại học Princeton trên 5.000 thanh thiếu niên - những người thiếu vắng sự quan tâm từ phía cha mẹ - thì hầu hết đều có chung một đặc điểm về telomere. 

Kết quả thu về thật bất ngờ khi tất cả thanh thiếu niên trên đều chịu sự ảnh hưởng của việc telomere bị tổn hại (chuỗi DNA lặp đi lặp lại ở các đầu nhiễm sắc thể). Tổn thất trên dẫn đến nguy cơ các tế bào trong cơ thể bị giảm mất lớp phòng vệ bởi lẻ telomere có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào trong cơ thể.

Theo các số liệu thống kê, telomere có dấu hiệu bị rút ngắn 14% ở các trường hợp thiếu vắng tình thương ở bố do ly hôn giữa cha và mẹ. Và con số này thậm chí đạt mức cao hơn, khoảng 16% ở các trường hợp có cha qua đời. Telomere ngắn hơn có liên quan đến lão hóa sớm và ung thư.

Cùng trẻ phát triển thể chất và tăng cường thể lực. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cải thiện chỉ số IQ

Ngoài ra, những đứa trẻ được bố mẹ theo dõi thường xuyên sẽ có chỉ số IQ cao hơn; đồng thời sở hữu những nhận thức cùng với suy nghĩ lành mạnh hơn hẳn so với các bạn cùng trang lứa. Nhờ đó trẻ trở nên tự tin và sẵn sàng khám phá thế giới hơn.

Định hướng và phát triển đời sống cảm xúc lành mạnh

Khi con cái được cha mẹ quan tâm, giáo dục thường xuyên thì những muộn phiền trong cuộc sống cũng giảm bớt. Chúng sẽ được định hướng phát triển theo hướng lành mạnh, tự tin khám phá môi trường xung quanh và dễ dàng kết giao với bạn bè hơn.

Cho con vui chơi thoả thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các ảnh hưởng từ tâm lý đến thể chất của trẻ khi không được bố mẹ quan tâm

Để lý giải cho câu hỏi tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con, thì câu trả lời sẽ là sự phát triển của trẻ. Thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu của cha mẹ sẽ khiến các bé trở gặp các trở ngại về tâm lý cũng như trí tuệ và thể chất. Sau đây là một vài ảnh hưởng tiêu biểu thường gặp ở các trẻ thiếu sự quan tâm từ cha và mẹ.

Tác động đến sự hình thành và phát triển nhân cách ở trẻ

Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình là động lực cơ bản thúc đẩy sự phát triển của bé. Vì vậy, việc tạo dựng hình ảnh tốt đẹp và thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân với trẻ em là cơ sở cho sự phát triển toàn diện nhân cách và khả năng thích ứng với xã hội của trẻ sau này.

Lưu ý rằng những đứa trẻ lớn lên với sự hỗ trợ và chăm sóc của cha mẹ có xu hướng năng động và nhanh nhẹn hơn những đứa trẻ luôn chịu sự ràng buộc của gia đình và thiếu trách nhiệm.

Ảnh hưởng đến thể chất

Dù vấn đề tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con cái không còn mới lạ và có phần quá quen thuộc trong đời sống hiện tại, tuy nhiên phương pháp và thực tế thì vẫn mãi là những lăng kính trái ngược với sách vở. Giải thích cho sự việc trên, hàng nghìn lý do được đưa ra nhưng đa phần là từ phía cha mẹ không thực sự dành thời gian hoặc 

Nhiều bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc, có khi chỉ trông con không quá 2-3 tiếng mỗi ngày. Do đó, họ không có thời gian chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ của trẻ, không biết trẻ ăn gì, có sao hay không. Điều này vô tình khiến các bậc cha mẹ bất cẩn, mặc dù họ thừa biết rằng họ thực sự muốn điều tốt nhất cho con mình nhưng lại không có cơ hội và thời gian đồng hành cùng lũ trẻ.

Và dần dần việc này dẫn đến việc các vấn đề sức khỏe của trẻ bắt đầu xuất hiện: trẻ biếng ăn, rối loạn tăng động hoặc thậm chí một vài trường hợp trầm cảm hoặc tự kỷ,... ở trẻ bắt đầu xuất hiện.

Vậy tại sao thỉnh thoảng chúng ta lại làm việc ít hơn và dành nhiều thời gian hơn cho con cái? Ví dụ như, tập thể dục nhẹ nhàng với con vào buổi sáng, ăn sáng cùng con và cùng con giải quyết các rắc rối thường nhật. Điều này sẽ khiến cha mẹ nhận ra rằng không chỉ lũ trẻ thơ dần trở nên hạnh phúc mà chính cả ba mẹ cũng như được tiếp thêm năng lượng cho ngày mới.

Cho con thỏa sức vui chơi và tham gia trò chơi lành mạnh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ảnh hưởng đến sự hình thành phát triển nhận thức trong tương lai

Có rất nhiều người tin rằng tương lai của một đứa trẻ được xác định bởi việc học. Vâng, điều đó không sai nhưng đó chỉ là một phần của để tạo nên sự thành công ấy. Phần còn lại nằm ở sự tự vấn của phía gia đình rằng tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con? Quỹ thời gian ấy ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển nhận thức vấn đề ở trẻ.

Thực tế, giáo dục của gia đình là yếu tố quyết định đến việc hình thành nhân cách của trẻ, đồng thời cha mẹ cũng là tấm gương phản chiếu của cha mẹ; phản ánh quá trình trưởng thành của trẻ, thậm chí ảnh hưởng đến hành vi sau này của trẻ. Tuyệt đối không được chủ quan trước vấn đề nuôi dạy con trẻ; đặc biệt là vấn đề tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con. Đôi khi một số đứa trẻ khi còn nhỏ rất ngoan nhưng khi lớn lên lại thay đổi hoàn toàn con người của mình, bất cẩn, thậm chí đi sai đường.

Xem thêm: 5+ Cách dành thời gian cho con mang lại hiệu quả cho sự phát triển của trẻ

Trò chuyện và lắng nghe trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số cách thức để dành vốn thời gian ít ỏi cho con hiệu quả

 • Chia sẻ với con: Đa phần các bậc phụ huynh đang phải vật lộn với trách nhiệm nuôi dạy con cái thường có xu hướng rất dễ mệt mỏi và mất tập trung. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chỉ mãi chăm chăm tập trung vào công việc, điều này vô tình có thể lấy đi tuổi thơ của trẻ. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn để quan sát, lắng nghe và chia sẻ với con về những vấn đề con gặp phải.

 • Đi dạo với con: Đi dạo trước khi đi ngủ có thể là cách giải quyết các khuất mắc trong ngày cho trẻ. Ngoài ra, đi bộ giúp trẻ nhỏ cảm thấy thoải mái, thư giãn và có thể dễ dàng nói ra những điều chúng muốn nói với cha mẹ. Đây phải là những khoảnh khắc đặc biệt với bé thay vì cắm đầu vào trước màn hình laptop hoặc dành thời gian xem TV.

 • Dành buổi tối cho con: Bữa tối cùng cả gia đình là đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Cả gia đình sẽ thích thú hơn nếu họ có những câu chuyện để kể cho nhau nghe về một ngày của họ vào giờ ăn. Cha mẹ có thể chuẩn bị một số bánh ngọt hoặc cơm cuộn và một số thức uống hấp dẫn.

 • Cùng con sửa chữa mọi thứ trong nhà: Tại sao không cùng con tạo ra khoảnh khắc đồng thời dạy trẻ những kỹ năng sống từ việc sửa chữa? Các việc sửa chữa đơn giản hoặc cha mẹ cho bé đảm trách nhiệm vụ trở thành trợ lý cũng là một ý tưởng không tồi. 

 • Sửa chữa mọi thứ xung quanh nhà: là một cách tuyệt vời để dành thời gian cho con. Ví dụ như, khi cùng nhau sơn hàng rào, cha có thể giới thiệu với trẻ về các công cụ, cách sử dụng chúng. Hoặc gợi ý cách trẻ nên sơn hàng rào; hoặc đơn giản kể lại  một câu chuyện thời thơ ấu để kết nối gần hơn với trẻ.

 • Đưa bọn trẻ đến công viên hoặc trường học: Cha mẹ có thể tận dụng thời gian từ nhà đến công viên, hoặc đưa con đến trường để có cơ hội trò chuyện cùng con. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để các bậc phụ huynh sống chậm lại và có nhiều thời gian hơn để trò chuyện với con cái.

 • Chơi trò chơi của con: Thay vì cho trẻ tiếp xúc với màn hình máy tính liên tục và ngồi xem TV cả ngày ở nhà thì các bậc cha mẹ có thể tìm cách kết nối với con thông qua những trò chơi của trẻ. Đây là cách giúp bố mẹ nghe được tiếng nói, suy nghĩ và những suy nghĩ của trẻ nhỏ về những vấn đề trẻ gặp phải.

 • Trẻ nhỏ có xu hướng thích cảm giác chiến thắng người khác: Chơi cùng nhau sẽ giúp những đứa nhỏ cảm thấy rằng cha mẹ không đơn thuần chỉ là cha và mẹ mà sẵn sàng là một người bạn thân thiết của riêng mình.

 • Nấu ăn với bọn trẻ: Cùng con tạo ra những món ăn ngon cũng là một cách đầy thú vị. Hãy để con tự tay chế biến thức ăn ngon cho chính mình. Các bậc phụ huynh có thể thử cách thức trên vào các thời gian rảnh rỗi. Ví dụ như một ngày chủ nhật, cha mẹ có thể cùng con vào bếp nấu nướng cho cả nhà. Các mẹ có thể giao cho con những công việc phù hợp với sở trường của con như nhặt, rửa rau, bóc tỏi, bóc trứng cút…Từ đó tận dụng thời gian cùng con trò chuyện và gắn kết yêu thương.

Cùng con nấu ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng sau bài viết của Monkey xoay quanh chủ đề tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con thì các bậc phụ huynh đã chọn ra cho mình phương pháp phù hợp nhất để cân bằng giữa công việc, gia đình và con nhỏ. Cùng con lớn khôn chính là những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cha mẹ.

1. Why Spending Quality Time With Your Children is Important - Truy cập ngày 30/07/2022

https://extension.sdstate.edu/why-spending-quality-time-your-children-important

2. 4 Reasons Why Parents Should Spend More Time With Their Child - Truy cập ngày 30/07/2022

https://thenewageparents.com/why-we-need-to-spend-time-with-our-children/

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online