Hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình mang đến hệ lụy khôn lường
Tình cảm gia đình

Hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình mang đến hệ lụy khôn lường

Ngân Hà
Ngân Hà

15/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Con người đang có xu hướng “chạy đua” với sự phát triển của xã hội mà bỏ quên gia đình của mình. Thế nhưng, nhiều người dường như vẫn chưa biết hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến mức nào. Monkey sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình cực nguy hiểm

Tuy gia đình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống nhưng trước áp lực của công việc, khoảng thời gian chúng ta dành cho gia đình đang bị rút ngắn dần đi. Hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thành viên, đặc biệt là những tổn thương sau đây:

Con cái bị tổn thương vì thiếu tình cảm

Thời gian dành cho gia đình bị rút ngắn đi đồng nghĩa với việc con cái cũng ít được ba mẹ chú ý và quan tâm tâm hơn. Thiếu sự đi tình cảm từ cha mẹ sẽ khiến tâm lý của con cái bị tổn thương, dẫn đến tâm trạng ủ rũ, thất vọng. Tình trạng kéo dài quá lâu còn có thể gây ra chứng trầm cảm ở trẻ em.

Trẻ bị tổn thương tâm lý vì cha mẹ dành ít thời gian quan tâm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tình cảm vợ chồng phai nhạt

Sau những giờ làm việc căng thẳng và mệt mỏi, thời gian gia đình sum họp vào cuối ngày chính là lúc thích hợp nhất vun đắp tình cảm. Thế nhưng, nhiều cặp vợ chồng lại đang vô tình “bỏ lỡ” khoảnh khắc quan trọng này vì cofb đang bận lo những công việc khác. Từ đó, họ đánh mất cơ hội thể hiện sự yêu thương dành cho nhau, khiến tình cảm vợ chồng dần rạn nứt và đi đến đổ vỡ.

Trẻ em gặp nhiều vấn đề tâm lý

Thiếu đi sự quan tâm từ cha mẹ không chỉ làm tổn thương tâm lý của con cái mà còn khiến chúng mắc phải nhiều triệu chứng nghiêm trọng về tâm lý. Thời gian ở cạnh cha mẹ quá ít sẽ làm trẻ em cảm thấy cô đơn, sinh ra nhiều suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình. Lâu ngày, trẻ em dần mất đi sự tự tin trong giao tiếp và không còn khả năng mở lòng với người khác, dẫn đến căn bệnh tự kỷ vô cùng nguy hiểm.

Tỷ lệ ly hôn cao

Hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn ở các cặp vợ chồng. Thiếu thời gian để dành cho nhau sự quan tâm và tình yêu thương thiết yếu để gây dựng một mái ấm hạnh phúc sẽ khiến tình cảm của mỗi người phai nhạt đi, sinh những hiểu lầm ngày một nghiêm trọng. Dần dần, hôn nhân không còn giữ hạnh phúc vốn có, kết quả là dẫn đến ly hôn.

Dành ít thời gian cho nhau có thể dẫn đến ly hôn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Con cái không được giáo dục đúng cách

Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà tình trạng cha mẹ không dành đủ thời gian cho con còn có thể gây ra nhiều tổn hại đến cách cư xử và việc giáo dục của con. Trẻ em khi vui chơi và học tập sẽ khó có thể tránh những suy nghĩ lệch lạc và nhiều hành động sai trái. Khi đó, không có cha mẹ ở bên khuyên ngăn và dạy bảo, trẻ khó kiểm soát nhiều hành vi không đúng đắn và gây ra nhiều hậu quả khôn lường trong tương lai.

Cha mẹ không là hình mẫu tốt trong mắt con

Trẻ em có nhu cầu được chăm sóc và quan tâm rất cao từ cha mẹ. Việc cha mẹ dành không đủ thời gian ở bên cạnh con sẽ khiến trẻ cảm thấy thiếu thốn tình cảm và thất vọng nặng nề. Tình trạng kéo dài sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều ấn tượng xấu về sự thờ ơ của cha mẹ.

Bạo lực gia đình gia tăng

Ngày càng có nhiều vụ bạo lực gia đình được đưa tin trên các trang truyền thông thu hút sự quan tâm của xã hội vì tính chất nghiêm trọng của nó. Thực trạng này chính là một trong những hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình. 

Các thành viên ít tiếp xúc, trò chuyện và quan tâm đến nhau sẽ phát sinh ngày càng nhiều mâu thuẫn và hiểu lầm. Khi không thể giải quyết bằng lời nói, nhiều người đã dùng vũ lực lên chính người thân của mình trong cơn nóng giận và dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình.

Bạo lực gia đình gia tăng vì những hiểu lầm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình không chỉ ảnh hưởng đến con cái mà thậm chí là cả những bậc phụ huynh. Tình trạng này chính là nguyên nhân chính dẫn đến những đổ vỡ trong hôn nhân và sự phát triển lệch lạc của những đứa trẻ. 

Xem thêm: Công việc và gia đình - Tại sao chỉ được chọn một?

Đâu là giải pháp dành cho gia đình quá bận rộn

Gia đình là nơi tụ họp sau một ngày dài đối mặt với nhiều vất vả và khó khăn trong cuộc sống. Thế nhưng, nhiều người lại không thể sắp xếp đủ thời gian để dành thời gian ngồi lại và chia sẻ cũng người thân vì số lượng công việc khổng lồ của bản thân. Vậy thì đâu là giải pháp dành cho gia đình bận rộn đến như vậy?

Một số các cách sắp xếp để dành thời gian cho gia đình

Nếu như có quá nhiều công việc cần giải quyết, chúng ta phải làm thế nào để có thể dành đủ thời gian cho gia đình? Hãy cùng Monkey tìm hiểu một vài biện pháp hiệu quả nhé.

 • Lên thời gian biểu cụ thể: Tương tự như mọi công việc khác, soạn một thời gian biểu phân chia giờ giấc phù hợp chính là giải pháp tối ưu nhất để bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình cả ở cơ quan lẫn ở gia đình.

 • Sắp xếp công việc hợp lý: Sắp xếp công việc mỗi ngày và không nhận việc quá nhiều so với khả năng và khoảng thời gian của bản thân cũng là một phương pháp hiệu quả để tăng cường thời gian dành cho gia đình.

 • Cân bằng thời gian dành cho công việc và gia đình: Để có thể ổn định được thời gian cần thiết để quan tâm và chăm lo cho tổ ấm của mình thì bạn cần cân bằng được thời gian làm việc và thời gian ở bên gia đình sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Dù có bận rộn đến mấy thì bạn vẫn nên dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để dành riêng cho gia đình của mình. Hãy sắp xếp công việc của bản thân và ngồi lại tâm sự cùng người thân nhiều hơn nhé.

Các hoạt động “hay ho” để gắn kết gia đình

 • Những buổi họp mặt hằng tuần: Những lúc gia đình sum họp là khoảng thời gian lý tưởng nhất để tâm sự và thể hiện tình cảm với nhau.

 • Hoạt động thể thao ngoài trời: Những hoạt động thể thao ngoài trời không chỉ giúp nâng cao sức khỏe cho các thành viên mà còn giúp cả gia đình gắn kết với nhau hơn.

 • Mua sắm cùng nhau: Bên cạnh các môn thể thao thì việc đi mua sắm cùng nhau cũng góp phần tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Có rất nhiều cách để bạn và người thân có thể gắn bó với nhau nhiều hơn. Hãy chủ động tìm đến những cơ hội thể hiện tình cảm và sự quan tâm của mình đến với gia đình.

Mua sắm cùng nhau thể gia đình thêm gắn kết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ mức độ nghiêm trọng từ hậu quả của việc dành ít thời gian cho gia đình. Hy vọng bạn sẽ lưu ý sắp xếp công việc của mình và dành thời gian ở bên gia đình nhiều hơn.

1. Eight Negative Effects of Not Spending Time with Family - Truy cập ngày 13/8/2022

https://theconfidencemag.com/effects-of-not-spending-time-with-family/

2. Harmful Effects of Not Spending Quality Time with Kids - Truy cập ngày 13/8/2022

https://www.indiaparenting.com/harmful-effects-of-not-spending-quality-time-with-kids.html

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online