Tại sao phải dành thời gian cho gia đình của chính mình?
Tình cảm gia đình

Tại sao phải dành thời gian cho gia đình của chính mình?

Ngân Hà
Ngân Hà

31/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi lớn khôn, bạn có trăm ngàn lối đi riêng cho bản thân nhưng bạn chỉ có duy nhất một lối về đó chính là gia đình. Lúc chúng ta hiểu được tại sao phải dành thời gian cho gia đình chính là lúc ta cảm thấy rằng cuộc sống luôn mỉm cười với ta, luôn dành cho ta một lối nhỏ đó là gia đình lúc ta yếu lòng nhất.

Thế nhưng bạn không có thói quen dành thời gian cho gia đình? Bạn không hiểu tại sao phải dành thời gian cho gia đình? Đừng lo lắng, qua bài viết này Monkey sẽ giúp bạn nêu bật lên những lý do mà bạn cần dành thời gian cho gia đình và “bật mí” một số mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng làm được điều đó.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Những lý do khiến bạn phải nhanh chóng dành thời gian cho gia đình của mình

Nếu bạn đang băn khoăn tại sao phải dành thời gian cho gia đình mình thì sau đây chính là những lý do giúp bạn “đánh bay” băn khoăn ấy và nhanh chóng dành ra thời gian cho nó.

 • Tăng cường thêm mối quan hệ: Khi bạn dành thời gian cho gia đình đó chính là lúc bạn đang tăng mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong gia đình của mình. Không cần phải một chuyến du lịch xa xôi, không cần một kế hoạch chi tiết, chỉ đơn giản là một bữa ăn tối, uống trà cùng nhau, cùng nhau tâm sự cũng đủ cho mối quan hệ thắt chặt hơn.

 • Tạo được nhiều khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp bên gia đình: Khi chúng ta dành thời gian cho nhau, bằng những câu chuyện cười đùa vui vẻ, một tấm hình chung thì chúng ta đã có thể lưu đọng lại những kỷ niệm vui vẻ trong tâm trí mỗi người. Khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình có thể được tạo ra bất cứ lúc nào, miễn là các bạn dành thời gian cùng nhau.

 • Giúp cải thiện sức khỏe tinh thần: Có một nơi để sẻ chia, một nơi để tâm sự, một chỗ dựa tinh thần vững chãi như gia đình sẽ giúp cuộc sống tinh thần ta luôn vui vẻ thoải mái. Khi bạn dành thời gian tâm sự với gia đình về những lo âu, những khó khăn đang gặp phải thì bạn sẽ cảm thấy rằng có người đang lắng nghe và quan tâm bạn. Lúc ấy bạn có cảm giác được chở che, được an toàn, từ đó mà giảm thiểu được dấu hiệu trầm cảm, chứng rối loạn lo âu.

 • Giúp trẻ hình thành thói quen, kỹ năng nuôi dạy con cái sau này: Tạo thói quen họp gia đình, ăn tối cùng nhau hay lắng nghe những chia sẻ, tâm sự, những khó khăn của nhau cũng là một cách giúp bạn dạy dỗ con cái. Bằng một cách tiềm thức, thói quen này sẽ được duy trì trong não bộ của trẻ. Tình yêu thương và sẻ chia ấy sẽ nuôi dưỡng cho trẻ niềm khát khao tạo không khí yêu thương cho ngôi nhà nhỏ của chúng sau này.

 • Có thể kéo dài tuổi thọ: Một lợi ích bất ngờ từ việc dành thời gian cho gia đình đó là kéo dài tuổi thọ. Bởi thực tế chứng minh các mối quan hệ lành mạnh như quan hệ gia đình sẽ giúp tuổi thọ tăng đến 50%.

 • Hình thành tự ti, ngại giao tiếp: Nếu bạn không dành thời gian nhiều cho gia đình, có thể sự tự ti trong con người bạn sẽ tăng lên. Bởi gia đình chính là yếu tố giúp duy trì niềm tin cho bạn. Không có thói quen chia sẻ, tâm sự với gia đình dần sẽ hình thành sự xa cách giữa các thành viên. Từ đó mà họ tự ti, ngại giao tiếp, ngại chia sẻ những khó khăn, vui buồn trong cuộc sống với gia đình mình.

 • Gây tăng căng thẳng: Căng thẳng xuất hiện khi con người gặp những vấn đề khó khăn cần phải đối mặt trong cuộc sống. Nếu căng thẳng không được sẻ chia bởi những mối quan hệ lành mạnh như gia đình thì có thể nó sẽ tăng lên và khó giải quyết. Căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất bằng các biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu, tăng huyết áp hay thậm chí gặp các vấn đề về tim mạch.

 • Khó giải quyết các xung đột gia đình: Xung đột chỉ được giải quyết triệt để khi ta biết lắng nghe và thấu hiểu cho nhau. Khi xung đột xảy ra mà các thành viên trong gia đình không dành thời gian để ngồi lại thì rất vấn đề rất khó được giải quyết. Dần dần, các xung đột chồng chất lên nhau gây ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình.

 • Không nắm bắt được tình hình học tập của trẻ: Một hậu quả nữa để lý giải tại sao phải dành thời gian cho gia đình đó là bố mẹ không thể nắm bắt được tình hình học tập của con trẻ, không tìm được nguyên nhân trẻ học chưa tốt. Động viên từ bố mẹ là động lực mạnh mẽ giúp con học tập tốt. Nếu bố mẹ không dành thời gian cho con, không động viên con thì bố mẹ có thể không hiểu được nỗi lòng của con trẻ, không biết cách chia sẻ khó khăn và làm con tiến bộ hơn.

Dành thời gian cho gia đình giúp thắt chặt thế hệ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số mẹo giúp vun vén gia đình với quỹ thời gian của mình

Ở mục trên, chúng ta đã tìm hiểu những lý do tại sao phải dành thời gian cho gia đình của mình. Tuy nhiên, nhiều lúc chúng ta khá bận rộn với công việc hằng ngày, chỉ dành được một chút thời gian nhỏ thì làm cách nào để chúng ta có thể dành thời gian cho nhau một cách hiệu quả nhất? Cùng tham khảo một số mẹo giúp vun vén hạnh phúc gia đình sau đây nhé!

Lên thời gian biểu cụ thể

Bất cứ một công việc gì, lên thời gian biểu cụ thể chính là lúc để ta tiết kiệm thời gian nhất. Hãy ghi vào nhắc nhở của điện thoại bạn các ngày đặc biệt của gia đình như sinh nhật của mỗi thành viên trong gia đình, ngày mà cả nhà hứa cùng nhau đi chơi,... để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Thói quen lên thời gian biểu này sẽ giúp bạn cân bằng được công việc và thời gian dành cho gia đình mình.

Lên thời gian biểu dành riêng cho gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tạo ra ranh giới công việc và gia đình

Tạo ranh giới giữa công việc và gia đình là điều nên làm để bạn có thể vun vén được hạnh phúc nhỏ này. Khi bạn ở công ty, bạn hết mình với vị trí nhân viên, vị trí sếp và cống hiến cho công việc. Nhưng khi ở nhà, bạn là một người vợ, người chồng hay người làm cha, làm mẹ, bạn cần “vứt bỏ” công việc ở cơ quan và hết mình với gia đình của mình.

Nếu như công việc của bạn đặc thù, thường xuyên tăng ca hay làm việc ở nhà, bạn cũng cần phải biết cân đối thời gian để làm tròn hai “vai diễn” song song. Hãy đảm bảo cân bằng, không trút bỏ những bực tức của công việc lên gia đình hoặc ngược lại để cuộc sống, tình cảm gia đình luôn vui vẻ nhé.

Cân bằng giữa công việc và gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dành ra khung thời gian “không điện thoại cho gia đình”

Thời gian bên gia đình đúng và có ý nghĩa là lúc chúng ta biết trò chuyện, chia sẻ và tâm sự với nhau. Một cuộc trò chuyện sẽ không thể trọn vẹn nếu có sự xuất hiện của “kẻ thứ 3” đó là điện thoại hoặc các thiết bị điện tử khác. Điện thoại cho việc riêng sẽ hạn chế sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. Vì thế, để thời gian ấy có ý nghĩa, hãy tập cách hình thành khung thời gian “không dùng điện thoại nhé!

Xem thêm: Tại sao cha mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày?

Không sử dụng điện thoại khi dành thời gian cho gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cần có buổi “họp” gia đình hằng tuần

Một buổi họp gia đình hằng tuần chính là cơ hội để bạn lắng nghe, chia sẻ những khó khăn đang gặp phải. Mỗi tuần có một buổi họp là thời gian hợp lý để các thành viên kịp thời để giải quyết những khó khăn và xung đột cho nhau và không để mọi chuyện bị lãng quên.

Ở cuộc họp gia đình, mọi người có thể bình đẳng thảo luận, đưa ra ý kiến và những suy nghĩ của riêng mình. Bạn có thể “tổ chức” cuộc họp gia đình ngay tại bàn ăn để mọi người cùng nhau thảo luận. Tuy nhiên đừng khiến bữa ăn trở nên căng thẳng hay có những “hình phạt” nặng nề mà hãy dành cho nhau những lời động viên để có thể cải thiện vấn đề đang gặp phải.

Khi có một tổ ấm nhỏ riêng của mình, việc họp định kỳ với đại gia đình chính là lúc để bạn có thời gian bên bố mẹ, ông bà của mình. Đó cũng là lúc để con cái của bạn có cơ hội tiếp xúc và tạo cảm giác thân mật với ông bà nội, ngoại.

Duy trì họp gia đình định kỳ mỗi tuần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dành thời gian cho gia đình bao nhiêu là đủ?

Gia đình có lẽ là điều quý giá và thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người. Khi chúng ta lớn khôn, chúng ta có cuộc sống mới nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta “mất đi” gia đình. Vì thế, ta vẫn phải luôn dành thời gian cho gia đình của mình.

Nhiều người thường hỏi rằng dành thời gian cho gia đình bao nhiêu là đủ? Đây có lẽ là câu hỏi “nan giải” và khó trả lời nhất. Bởi đối với mỗi người, mỗi gia đình đều có những hoàn cảnh riêng. Có người bận rộn cũng có người rảnh rỗi. Vì thế chẳng có thước đo nào là chung và duy nhất với việc dành lượng thời gian cho gia đình cả.

Có thể mỗi tuần bạn ăn cơm nhà, dành thời gian nói chuyện với gia đình một lần, hai lần hay ba lần nhưng bạn thật sự quan tâm và quý trọng thời gian đó thì cũng đủ để vun vén hạnh phúc gia đình nhỏ của mình rồi. Hoặc bạn có thể dành nhiều thời gian hơn, ít thời gian hơn nhưng miễn là bạn “tâm huyết” và “trân quý” khoảng thời gian ấy.

Dành thời gian cho gia đình nhiều nhất có thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu được tại sao phải dành thời gian cho gia đình của mình và một vài tips nhỏ giúp bạn dễ dàng vun vén hạnh phúc này. Thời gian đối với chúng ta là quý giá thế nhưng gia đình còn quý giá hơn nhiều. Vì vậy, hãy cố gắng dành thời gian cho gia đình nhiều nhất có thể bạn nhé!

1. Why Spending Time With Family Is More Important Than You Think - Truy cập ngày 29/07/2022

https://www.momjunction.com/articles/ways-of-spending-time-with-family_00473727/

2. 10 Best Ways to Spend Time with Your Family - Truy cập ngày 29/07/2022

https://parenting.firstcry.com/articles/10-best-ways-of-spending-time-with-family/

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online