Các dấu hiệu cho thấy bạn là người đàn ông của công việc
Tình cảm gia đình

Các dấu hiệu cho thấy bạn là người đàn ông của công việc

Ngân Hà
Ngân Hà

21/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đã bạn giờ bạn thử tưởng tượng rằng người bạn đời bên mình đích thị là người đàn ông của công việc hay chưa? Nếu rơi vào cuộc hôn nhân mà công việc được đánh đổi cho hạnh phúc gia đình thì bạn sẽ làm ra sao? Câu hỏi hóc búa này tưởng chừng mang tính chất trừu tượng nhưng thực chất đây là hiện trạng của giới công sở hiện nay. Không ít gia đình có chồng hoặc cha mải mê với giấy tờ công việc mà quên đi gia đình nhỏ của chính mình. Vậy đâu là giải đáp hợp lý cho câu hỏi trên?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Như thế nào là người đàn ông của công việc?

Các dấu hiệu để bạn nhận ra người đàn ông của bạn đích thị là một người đàn ông của công việc là gì? Nếu vẫn còn đang mập mờ không biết bắt đầu từ đâu thì hãy để Monkey giúp bạn với các gợi ý ngay sau đây:

Ưu tiên công việc trong mọi hoàn cảnh

Những con người nghiện công việc, đặc biệt là người đàn ông của công việc luôn dành sự ưu tiên tuyệt đối cho công việc. Thay vì dành thời gian cho bản thân hoặc gia đình, những tuýp người này có xu hướng thích ngồi làm việc trong nhiều giờ liền. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng về lâu dần đây chính là nguyên nhân khiến họ quên lãng đi các giá trị khác xung quanh như gia đình, bạn bè, các mối quan hệ xã hội. Nghiện công việc cũng là một trong những lý do khiến sức khỏe dễ sa sút hơn bao giờ hết.

Cháy hết mình vì công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mọi cuộc trò chuyện đều liên quan đến công việc

Với người đàn ông nghiện công việc thì mọi chủ đề đều liên quan mật thiết đến công việc của họ. Nếu là lần đầu tiên gặp gỡ, quả thật đây sẽ là sự khác lạ giúp đối phương gợi dậy tính tò mò và muốn hiểu rõ về công việc của mẫu người đàn ông trên. Nhưng lâu dần đây chính là yếu tố giết chết họ. Bởi lẽ không ai muốn nghe một chủ đề nhiều lần trong suốt hàng nghìn lần gặp gỡ. Chính sự lặp đi lặp lại trong mỗi câu chuyện đã khiến hình ảnh người đàn ông trong mắt đối phương trở nên thiếu hấp dẫn và kém tinh tế hơn nhiều lần.

Công việc là chủ đề then chốt cho mọi cuộc đối thoại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đem công việc về nhà

Với những người đàn ông công việc, 8 tiếng ở cơ quan là không hề đủ. Họ sẵn sàng tâng ca hoặc thậm chí nhận giải quyết công việc tại nhà. Điều này vô hình cướp đi quỹ thời gian của họ và khiến họ cô lập với thế giới bên ngoài. Thay vì khám phá thế giới xung quanh thì họ mải mê cắm cúi trước màn hình laptop.

Đem cả công việc về nhà cùng giải quyết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tại sao có những người đàn ông rất cuồng công việc?

Vậy tại sao lại có những người mê công việc đến như vậy? Muốn giải quyết vấn  đề nghiện công việc của một bộ phận thế hệ ngày nay, đặc biệt là những người đàn ông của công việc thì việc đầu tiên cần tìm hiểu kỹ lý do dẫn đến các biểu hiện trên.

 • Tìm công việc là niềm vui cuộc sống: Một số người thay vì tìm kiếm sở thích cho riêng mình thì công việc chính là sở thích của họ. Đời sống tinh thần của những kiểu người trên bị trói buộc xung quanh các định kiến xã hội do đó họ ngại thể hiện bản thân mình. Về lâu dài, họ thu mình mình vào và chỉ còn mỗi công việc để bầu bạn.

 • Tự ti và không tin vào bản thân: Nhiều người đàn ông tự nhận rằng bản thân không đủ tài giỏi và xứng đáng với gia đình hạnh phúc mà mình hằng có. Và thế là cách để họ vượt qua nỗi lo lắng ấy chính là nỗ lực làm việc không ngừng. Họ làm việc ngoài nâng cao trình độ và giá trị bản thân mà còn là phương thức cứu rỗi tâm hồn họ bởi ý nghĩ bản thân kém cỏi.

 • Áp lực tài chính từ phía gia đình: Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện càng nhiều người phụ nữ và người đàn ông của công việc. Khi vật giá leo thang thì tiền chính là mục tiêu lớn để duy trì cuộc sống gia đình. Vì thế, họ sẵn sàng dành nhiều thời gian cho công việc thay vì những niềm vui nho nhỏ từ tổ ấm chính mình.

Xem thêm: Dấu hiệu người đàn ông coi trọng sự nghiệp hơn gia đình

Xem công việc như cách lấy lại phong độ cá nhân. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số loại đàn ông của công việc

Chăm lo cho tương lai và công việc là điều nên làm nhưng không phải cứ ưu tiên công việc là thượng sách. Tại sao lại phải chọn lựa trong khi đấng mày râu có thể chọn cả hai? Không tin thì hãy cùng Monkey điểm qua 2 tuýp người đàn ông của công việc phổ biến nhất hiện nay:

Yêu công việc nhưng biết đâu là điểm dừng

Người đàn ông của công việc kiểu trên là người cực kỳ bận rộn với hàng trăm giấy tờ, sổ sách của công ty. Nhưng một khi bước chân vào nhà, họ sẵn sàng buông bỏ mọi ưu phiền ngoài đời sống để tận hưởng trọn vẹn nhất những phút giây quý báu bên gia đình. Mọi cách thức liên lạc đều phải tạm dừng để nhường cho chuyến dã ngoại cuối tuần. 

Các cuộc hội họp với đối tác đều chỉ diễn ra ở các ngày trong tuần bởi lẽ cuối tuần là thời gian cho các cuộc gặp gỡ của hội ba bỉm sữa đáng yêu. Nếu bạn kiếm được người đàn ông như thế thì xin chúc mừng bạn, cực phẩm đang ở trong tay bạn đấy. 

Cân bằng tốt quỹ thời gian cho gia đình và công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chỉ nghĩ đến mỗi công việc

Như đã nói ở phía trên, tuýp người này có thể là những người bị áp lực lớn gọi là “thành công”. Áp lực này gây ra khi các mối quan hệ: bạn bè, đồng nghiệp,...xung quanh họ đều dần trở nên thành công và gầy dựng tiếng vang tên tuổi. Điều này khiến họ gặp phải triệu chứng tâm lý chính là tự ti vào bản thân. Một khi đã đánh mất sự tự tin, những người này sẽ có xu hướng đâm đầu vào làm việc không ngừng nghỉ. Và chính lúc này, vô tình hình thành nên kiểu người đàn ông của công việc nói chung.

Nhiều người xem công việc như phương thức giải quyết vấn đề xã hội. Đa phần những người này sẽ có xu hướng trốn tránh các mối quan hệ xã hội ngoài luồng. Họ tìm công việc như một người bạn tâm sự và đắm chìm riêng trong thế giới ấy. Tuy nhiên, nên phân biệt đâu là ảo đâu là thật. Bởi lẽ hành vi cuồng công việc sẽ khiến cho nhiều người mất định hướng tương lai và mất khả năng giao tiếp cao.

Quay cuồng trong công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hy vọng rằng với những chia sẻ từ phía Monkey về người đàn ông của công việc, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan và trực diện hơn đối với vấn đề. Không đơn thuần ai cũng muốn mình trở thành máy bào công việc nhưng do nhiều tính chất nên dần biến mình thành người nghiện công việc. Hãy thông cảm với họ và cùng nhau tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online