zalo
Quan điểm “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” có còn đúng?
Tình cảm gia đình

Quan điểm “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” có còn đúng?

Ngân Hà
Ngân Hà

19/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện nay, vai trò của phụ nữ không chỉ làm chăm lo cho gia đình và họ còn gánh vác trên vai gánh nặng về kinh tế. Vậy liệu quan điểm “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” có còn đúng trong thời đại bây giờ? Hãy cùng Monkey phân tích và giải đáp ngay bây giờ nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Quan điểm “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” có nguồn gốc từ đâu?

Từ xa xưa, người Việt Nam vẫn có quan điểm rằng “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình”. Nguồn gốc của quan niệm này bắt nguồn từ thời chiến tranh, thời kỳ “trọng nam khinh nữ”, người ta cho rằng phụ nữ cần phải ở nhà để chăm sóc cho gia đình, gánh nặng kinh tế sẽ do đàn ông gánh vát.

Quan điểm này cho đến hôm nay vẫn được lưu truyền, đặc biệt trong nhiều gia đình thuộc thế hệ cũ. Người ta luôn cho rằng, chăm sóc gia đình chính là bổn phận của người phụ nữ và sự nghiệp là điều không cần thiết. Điều này cũng ảnh hưởng đến suy nghĩ của nhiều thế hệ trẻ trong tương lai. 

“Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” có đúng tại bối cảnh hiện nay?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quan điểm “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” có còn đúng trong bối cảnh hiện nay?

Hiện nay, người phụ nữ Việt Nam đã khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của mình. Không chỉ xây dựng gia đình, họ còn góp phần rất lớn cho sự phát triển của xã hội và chăm lo cho kinh tế. Điều này đã bác bỏ quan điểm “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” là hoàn toàn sai trong bối cảnh hiện nay.

Xã hội ngày càng phát triển cũng chính là lúc những quan để lạc hậu từ xa xưa bị bác bỏ và phong trào “nữ quyền” được nhiều phụ đón nhận và ủng hộ. Điều này cho thấy, phụ nữ không chỉ có vai trò chăm lo cho gia đình mà họ còn đảm nhiệm nhiều những vai trò khác, cụ thể như:

 • Vai trò làm vợ: Phụ nữ là nhân tố tạo nên một gia đình hạnh phúc và luôn biết cách sẻ chia những buồn vui, vất vả trong cuộc sống với chồng của mình. Họ luôn quan tâm, chăm sóc cho chồng và tổ ấm ngập tràn hạnh phúc. 

 • Thiên chức làm mẹ: Phụ nữ có thiên chức cao quý chính là sinh đẻ, duy trì nòi giống và nuôi nấng, dạy con nên người. Bằng tình thương vô hạn của mình, phụ nữ đã chăm lo và nuôi dạy con khôn lớn và thành danh trong tương lai.

 • Phụ nữ là một trong những trụ cột chính tạo ra thu nhập cho gia đình: Phụ nữ ngoài chăm lo cho gia đình, họ còn phụ giúp chồng để san sẻ gánh nặng về kinh tế. Ngoài ra, phụ nữ chính là người quản lý chi tiêu và sắp xếp chúng hợp lý, đảm bảo cho gia đình có cuộc sống ổn định.

 • Phụ nữ là người giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình: Phụ nữ là người thừa kế, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa tốt đẹp trong gia đình. 

Hiện nay, phụ nữ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong gia đình cũng như xã hội. Họ luôn học cách cân bằng để vừa chăm sóc gia đình mà vẫn có thể xây dựng sự nghiệp thành công cho riêng mình.

Xem thêm: Phụ nữ nên chọn gia đình hay sự nghiệp để đạt được thành công trọn vẹn?

Phụ nữ vừa có thể phát triển sự nghiệp và vẫn chăm lo tốt cho gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm cách nào để phụ nữ cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình

Đối với phụ nữ, việc cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp là điều không hề dễ dàng. Chính vì thế, những những người phụ nữ luôn cố gắng tối ưu hóa thời gian của mình để vừa chăm lo tốt cho gia đình nhưng vẫn phát triển được sự nghiệp. Cùng điểm qua một số cách mà phụ nữ có thể áp dụng nhé!

 • Sắp xếp nơi làm việc ngăn nắp: Đối với phụ nữ, thời gian làm việc tại văn phòng là rất quý hiếm và cần phải tận dụng triệt để để giải quyết công việc. Đừng lãng phí thời gian vô ích vào những việc nhỏ nhặt như: Lục tìm hồ sơ, lục tìm trong những email rác,... Hãy sắp xếp bàn làm việc gọn gàng, khoa học vừa tạo không gian làm việc hiệu quả và tối ưu tốt nhất thời gian.

 • Lên kế hoạch: Đối với những người bận rộn và có quá nhiều việc cần làm trong ngày thì thói quen lên kế hoạch cho những việc cần làm là điều đặc biệt quan trọng. Hãy ghi chép kế hoạch cho con cái, gia đình và công việc sau đó sắp xếp một cách hợp lý. Tuy nhiên, mọi kế hoạch đều cần có sự linh hoạt vì đôi khi sẽ có một số vấn đề không may phát sinh.

 • Mẹ và con cùng làm việc: Đối với phòng làm việc tại nhà, có thể tạo một chỗ vui chơi ngay bên cạnh và đảm bảo kiểm soát được bé khỏi những vật dụng như: Máy tính, tài liệu,... Có thể tạo điều kiện cho bé học hoặc làm những việc lặt vặt.

 • Luôn sẵn sàng "trực chiến": Đối với những người phụ nữ thành công, ngày làm việc không chỉ gồm 8 tiếng. Đừng nghĩ ra khỏi văn phòng là hoàn toàn thoát ly khỏi công việc và chăm lo cho gia đình. Thế nên, phụ nữ luôn phải chuẩn bị sẵn tinh thần để chiến đấu bất cứ lúc nào.

 • Thu xếp thời gian theo thứ tự ưu tiên: Mỗi ngày thường có quá nhiều công việc cần xử lý và đôi khi 24h chưa chắc đã đủ. Thế nên, phụ nữ nên sắp xếp thời gian theo thứ tự ưu tiên, những công việc quan trọng nên được làm đầu tiên. Những công việc kém quan trọng hơn nên được làm sau hoặc có thể sang hôm khác.

 • Ngày cho gia đình: Một ngày nghỉ là điều hết sức quan trọng đây là khoảng thời gian dành cho gia đình, cũng là ngày để nghỉ ngơi và thư giãn cho phụ nữ. 

 • Tập trung vào việc đang làm: Tập trung là điều đặc biệt quan trọng dù trong bất kỳ việc gì, điều này sẽ giúp mọi người hoàn thành công việc nhanh và hiệu suất cao hơn. Nhiều bà mẹ trong lúc đang làm việc mà luôn phân tâm với suy nghĩ ai sẽ đón con, mua tủ quần áo mới ở đâu,... điều này rất không tốt. Hãy sắp xếp những việc cần làm hợp lý và tập trung hết mức có thể.

 • Đề nghị chồng cùng tham gia: Trong gia đình, vai trò của người chồng là điều đặc biệt quan trọng. Khi phụ nữ đi làm, người chồng cũng cần chia sẻ việc làm và phân chia công việc rõ ràng. Hãy san sẻ những khó khăn với chồng của mình để được giúp đỡ và sẻ chia.

 • Chăm sóc bản thân: Đừng quá tham công việc mà quên mất việc chăm sóc bản thân mình. Công việc vô tận và có thể làm từ từ nhưng sức khỏe thì vô hạn. Thế nên, phụ nữ nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe và cơ thể của mình.

Phụ nữ thành công luôn biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đã hiểu được rằng quan điểm “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” không còn đúng ở thời điểm hiện tại. Hiện nay, phụ nữ cũng có thể làm trụ cột kinh tế cho gia đình và có rất nhiều người đã đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp. Họ có thể cân bằng được cuộc sống và công việc của mình tốt hơn và đương nhiên cũng có sự hỗ trợ rất lớn từ người chồng.

1. Women more than men adjust their careers for family life - Truy cập ngày 16/8/202

https://www.pewresearch.org/fact-tank/2015/10/01/women-more-than-men-adjust-their-careers-for-family-life/

2. Stop Telling Working Women They Just Need an Equal Partnership at Home - Truy cập ngày 16/8/202

https://hbr.org/2022/01/stop-telling-working-women-they-just-need-an-equal-partnership-at-home

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online