Đàn ông nên chọn sự nghiệp hay gia đình của mình?
Tình cảm gia đình

Đàn ông nên chọn sự nghiệp hay gia đình của mình?

Ngân Hà
Ngân Hà

20/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với một người đàn ông, sẽ có một số cột mốc quan trọng nhận trong cuộc đời. Đó có thể là ngày cầm trên tay tấm bằng cử nhân, bước đầu thành công trên sự nghiệp hoặc xây dựng tổ ấm cho riêng mình. “Đàn ông nên chọn sự nghiệp hay gia đình?”. Đó là một quyết định hết sức khó khăn và không phải ai cũng có câu trả lời. Hãy cùng Monkey phân tích và đưa ra một số giải pháp để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình ngay sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp, một quyết định khó khăn?

Phải lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp, đây là một quyết định vô cùng khó khăn đối với người đàn ông. Nhiều người cho rằng, giá trị của người đàn ông được thể hiện đồng nhất với chức quyền, địa vị,... và kẻ mất đi sự nghiệp chính là kẻ thất bại. Thế nên, nhiều người đồng ý với kiến đàn ông nên lựa chọn sự nghiệp để thể hiện tài trí và bản lĩnh của mình.

Tuy nhiên, đối với những người đã có gia đình thì việc xây dựng tổ ấm hạnh phúc cũng là điều quan trọng không kém. Xây dựng và gìn giữ gia đình, ngoài bàn tay của phụ nữ thì đàn ông cũng đóng vai trò hết sức to lớn.

Vậy, thay vì lựa chọn một trong hai, tại sao lại không lựa chọn cả 2 học cách cân bằng giữa chúng. Tùy vào những thời điểm khác nhau, chúng ta sẽ ưu tiên cho một khía cạnh của cuộc sống. Chẳng hạn nên dành nhiều thời gian cho gia đình tại những thời điểm như: 

 • Dành nhiều thời gian cho gia đình để chăm có bố mẹ khi sức khỏe của họ không được tốt.

 • Thời kỳ mang thai và sinh nở của phụ nữ cùng đặt biệt quan trọng. Bởi lẽ lúc này đàn ông chính là trụ cột và là người chăm sóc chính trong gia đình. 

 • Thời điểm con còn nhỏ: Đây là thời kỳ đặt biệt quan trọng trong quá trình nuôi dạy con trẻ và bố mẹ nên dành ra nhiều thời gian để chăm sóc cũng như dạy dỗ con khôn lớn.

Lựa chọn giữa gia đình và sự nghiệp đây là một quyết định vô cùng khó khăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với đàn ông, sự nghiệp và đam mê là điều hết sức quan trọng. Tuy nhiên, sau khi đã có gia đình thời gian dành cho những điều này dường như bị hạn chế. Chính vì thế, thời điểm còn trẻ là lúc họ nên tập trung vào sự nghiệp và những đam mê của mình, bởi lẽ:

 • Khi còn trẻ, đặt biệt là thời điểm trước khi lấy vợ, đây là thời kỳ vàng để xây dựng và phát triển sự nghiệp. Đây là lúc đàn ông có sự nhiệt huyết và sức trẻ để xây dựng sự nghiệp và chinh phục những đam mê của mình. Thời gian này cũng là lúc để xây dựng tài chính và nội lực vững vàng cho tương lai.

 • Đàn ông cũng nên dành nhiều thời gian yêu thương bản thân hơn khi còn trẻ. Sau khi trải qua nhiều sóng gió trong quá trình lập nghiệp vất vả, đây là thời điểm tốt để chăm sóc và quan tâm bản thân.

Đối với một người đàn ông thành công không chỉ được đo lường bởi sự nghiệp mà còn với gia đình của họ. Thế nên, cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp là điều hết sức quan trọng. Tùy thuộc vào thời điểm và giai đoạn cuộc đời để còn sự lựa chọn thích hợp giữa xây dựng gia đình hoặc tập trung cho sự nghiệp.

Đàn ông nên học cách cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách để sống với đam mê tuổi trẻ nhưng vẫn có một gia đình hạnh phúc

Đối với những người đã có gia đình, việc cân bằng giữa những đam mê tuổi trẻ và gánh nặng vun vén tổ ấm là điều đặc biệt quan trọng. Kể cả đàn ông lẫn phụ nữ, tuy nhiên đàn ông thường sẽ ham chơi và có nhiều tham vọng, đam mê muốn theo đuổi hơn. Cùng Monkey tìm hiểu một số giải pháp để vừa sống với đam mê tuổi trẻ nhưng vẫn chăm lo, xây dựng tổ ấm hạnh phúc nhé!

Lên lịch trình hàng ngày theo thứ tự ưu tiên rõ ràng và cụ thể

Đừng lên lịch trước cho những việc hằng ngày và sắp xếp chúng lộn xộn. Thay vào đó, hãy liệt kê những việc quan trọng và những việc cần làm trong ngày, sau đó sắp xếp chúng theo một thời gian biểu cụ thể. Hãy nghĩ đến những việc mà bạn cho đó là quan trọng, cần thiết trong cuộc sống và đề ra thành quả bạn muốn đạt được. Say đó, hãy nhắc nhở bản thân tuân thủ theo lịch trình đã được để ra.

Khi bắt đầu lên thời gian biểu, bạn cũng cần quan tâm rằng liệu hoạt động đó có đang phản ánh được những giá trị mà mình đang hướng đến không. Nói tóm lại, việc xây dựng lịch trình theo thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn tối ưu thời gian lãng phí trong ngày. Quan trọng nhất là giúp bạn không bị nhỡ những việc quan trọng.

Lên lịch trình hàng ngày theo thứ tự ưu tiên rõ ràng và cụ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế thời gian ngồi sử dụng điện thoại

Những hoạt động giải trí thường gắn liền với máy móc như: Lướt net, xem TV, kiểm tra Facebook,... ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tưởng chừng đơn giản nhưng lại tốn nhiều thời gian hơn chúng ta tưởng. Đặc biệt, đối với những người đàn ông bận rộn thì việc tận dụng hợp lý thời gian rảnh là điều hết sức quan trọng.

Thay vì bỏ thời gian tìm kiếm những câu chuyện cười trên mạng hay hóng những drama,... chúng ta nên dành thời gian đó bên gia đình của mình. Nói chuyện và tâm sự với gia đình sẽ giúp bạn trở nên tích cực, tinh thần thoải mái và nhanh nhạy hơn. Ngoài ra, cũng có thể tận dụng thời gian rảnh để ra ngoài cùng với gia đình. Điều này sẽ giúp cân bằng giữa công việc bận rộn là cuộc sống gia đình.

 Hạn chế thời gian ngồi sử dụng điện thoại để dành cho gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặt ra những ranh giới rõ ràng

Thay phải trả lời câu hỏi “Đàn ông nên chọn sự nghiệp hay gia đình”, hãy đặt ra ranh giới rõ rành cho hai việc này tuy rằng nó tương đối khó khăn. Nhưng trong một số điều kiện cấp bách, hãy cố gắng vạch ra ranh giới giữa việc gia đình và việc của công ty. Chẳng hạn như: Hãy tập trung để hoàn thành mọi việc trong công ty trước giờ tan làm và bạn sẽ không cần thiết mang công việc tại công ty để về nhà làm.

Một khi đã ở nhà hay với những ngày nghỉ, hãy cố gắng thu xếp thời gian cho gia đình và ở bên họ một cách trọn vẹn. Hạn chế làm việc vào những thời điểm dành riêng cho tổ ấm của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thu xếp buổi đi chơi và đảm bảo không bị deadline làm phiền ít nhất một lần một tuần.

Hãy đặt ra ranh giới giữa công việc và gia đình để cân bằng chúng tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giữ gìn và duy trì, phát triển những mối quan hệ tốt

Không ai có thể làm tất cả mọi việc một mình cả, đừng tự biến bản thân thành “cỗ máy đa năng”, điều này sẽ sớm dẫn đến việc bị quá tải công việc. Hãy tạo lập những mối quan hệ tốt xung quanh mình và sẵn sàng san sẻ công việc với người thân hoặc đồng nghiệp trong công ty. 

Để có thể làm được điều này, bạn cần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những thành viên trong gia đình và đồng nghiệp trong công ty. Đặc biệt phải triển những mối quan hệ tốt và có thể hỗ trợ lẫn nhau giữa mọi người. Hãy giải quyết công việc theo hướng tích cực hơn, thay vì trút giận lên những người xung quanh. Điều này không chỉ khiến cho công việc không được thuận lợi và cũng khó tìm kiếm được sự giúp đỡ.

Xem thêm: Quan điểm “Phụ nữ không cần sự nghiệp chỉ cần chăm lo tốt cho gia đình” có còn đúng?

Xây dựng và phát triển những mối quan hệ tốt trong công việc, gia đình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tận dụng những chính sách của công ty

Hiện nay, nhiều công ty đang áp dụng những chính sách làm việc rất linh hoạt, chẳng hạn như cho phép nhân việc được dành 1 ngày làm tại nhà, tự xây dựng lịch làm việc riêng cho mình hoặc chuyển sang làm tại nhà nhiều hơn. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để ở nhà và chăm sóc cho gia đình của mình.

Bạn có thể trao đổi với công ty hay người quản lý của mình để đề xuất một thời gian biểu tối ưu. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng giữa thời gian dành cho công việc và cuộc sống riêng. Hãy chỉ ra những lợi ích khi làm việc linh hoạt, thoải mái để được công ty chấp nhận.

Ngoài ra, một số công ty còn có những chính sách đãi ngộ rất tốt, khi thường xuyên cho nhân viên của mình tham gia vào những chuyển du lịch nghỉ dưỡng. Công ty cũng thường cho phép đưa người nhà đi cùng. Đây chính là cơ hội để bạn được nghỉ ngơi, thư giãn và du lịch cùng với gia đình của mình. 

Tận dụng những chính sách của công ty để cân bằng cuộc sống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đi ngủ và thức giấc đúng giờ

Điều này nghe có vẻ không liên quan, tuy nhiên đây là thói quen rất tốt và hạn chế tình trạng “câu giờ” trước khi đi ngủ cho những việc như: Xem Facebook, lướt web,... Những việc này sẽ khiến cho bạn ngủ không đủ giấc và để lại hậu quả nghiêm trọng vào sáng hôm sau như: Mệt mỏi, uể oải, cơ thể thiếu tỉnh táo,... sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc.

Việc thức dậy sớm sẽ giúp bạn chăm sóc gia đình tốt hơn, bởi lẽ buổi sáng thường là thời điểm rất bận rộn. Khi vừa chuẩn bị bữa ăn sáng, sắp xếp đồ đạc để chuẩn bị đi làm hay cho con đi học. Thế nên, khi thức giấc đúng giờ sẽ giúp bạn hoàn thành mọi việc và không phải trong tình trạng vội vã.

Thiết lập đồng hồ sinh hoạt hợp lý cũng chính là bước chuẩn bị đầu tiên, để cân bằng giữa gia đình và công việc. Tinh thần làm việc tốt là điều quan trọng để đảm bảo sự thành công, thế nên mỗi người đàn ông đều phải lưu ý điều này nhé.

Đi ngủ và thức giấc đúng giờ sẽ mang đến cho bạn năng lượng để hoàn thành mọi việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với câu hỏi “Đàn ông nên chọn sự nghiệp hay gia đình?”, mỗi người ở mỗi giai đoạn của cuộc đời sẽ có những câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều không thể lựa chọn và phải học cách cân bằng giữa chúng. Việc này không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn chịu khó và áp dụng những bí quyết trên một cách nghiêm khắc, chắc hẳn sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong cuộc sống của mình.

1. Men Choosing Fatherhood Over Careers - Truy cập ngày 16/8/202

https://www.forbes.com/sites/moneybuilder/2012/05/03/men-choosing-fatherhood-over-careers/?sh=78348fd43f59

2. Career vs Family: Must it Be a Binary Choice? - Truy cập ngày 16/8/202

https://www.uopeople.edu/blog/career-vs-family/

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online