20 tháng 11 là ngày gì? Những hoạt động, quà tặng và lời chúc hay, ý nghĩa nhất
Tình cảm gia đình

20 tháng 11 là ngày gì? Những hoạt động, quà tặng và lời chúc hay, ý nghĩa nhất

Đào Vân
Đào Vân

07/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm lớn của ngành giáo dục cũng như cả nước. Đây là ngày để các thế hệ học trò tri ân những người thầy đã và đang dạy mình. Bài viết tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử, ý nghĩa cùng một số món quà tặng độc đáo để tặng thầy cô dịp lễ này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguồn gốc lịch sử ngày 20 tháng 11 – Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam

Ngày 20 tháng 11 hàng năm được các thế hệ học trò trên cả nước nhớ tới là ngày “tôn sư trọng đạo” – ngày lễ quan trọng để tri ân, gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các thầy cô giáo đã tận tâm giảng dạy và dìu dắt chúng ta thành người. Biết là vậy nhưng bạn đã hiểu rõ ngày 20 tháng 11 là gì, bắt đầu như thế nào hay lịch sử của ngày lễ này ra sao?

20 tháng 11 là ngày để học trò gửi lười tri ân tới thầy cô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để tìm hiểu về ngày 20 tháng 11, chúng ta hãy tua ngược thời gian về tháng 7/1946. Lúc này, một tổ chức các nhà giáo tiến bộ trên thế giới được thành lập tại Paris, lấy tên là Liên hiệp Quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE). 3 năm sau - năm 1949, tại hội nghị ở Ba Lan, FISE xây dựng bản Hiến chương các nhà giáo. 

Đến tháng 7/1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tham gia vào Hội Liên hiệp các công đoàn giáo dục. Đến tháng 8/1954, tổ chức này đã thống nhất thông qua bản Hiến chương Các nhà giáo với nội dung chủ yếu là để đấu tranh lại các phương pháp, quan điểm giáo dục lạc hậu, phản khoa học, phản dân chủ; bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhà giáo, đấu tranh chế độ bạc đãi, coi khinh nghề dạy học…

Từ 26-20/08/1957, Hội nghị Quốc tế Các nhà giáo lần 2 tổ chức tại Ba Lan đã thống nhất lấy ngày 20 tháng 11 là ngày Hiến chương các nhà giáo.

Từ ngày 26-30/08/1975, Hội nghị FISE với sự tham gia của 57 quốc gia diễn ra tại thủ đô của Ba Lan (Warszawa) và vinh dự khi Công đoàn Giáo dục Việt Nam cũng góp mặt trong đó. Hội nghị đã thống nhất lấy ngày 20/11/1958 là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo. Ở miền Bắc nước ta, ngày lễ này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958, sau đó được tổ chức ở các vùng giải phóng miền Nam.

Ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành quyết định số 167-HĐBT quyết định lấy ngày 20/11 mỗi năm là ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Lời nói cảm ơn, lời tri ân chúng ta có thể gửi đến thầy cô bất kỳ ngày nào trong năm nhưng ngày lễ 20 tháng 11 lại mang ý nghĩa đặc biệt hơn cả. Bởi lẽ, đây là ngày lễ lớn để tôn vinh những người dạy học và những người làm trong ngành giáo dục.

Tìm hiểu ý nghĩa ngày 20/11. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không chỉ là ngày lễ lớn để thế hệ học trò tri ân thầy cô, thể hiện tinh thần “tôn sư trọng đạo”, “uống nước nhớ nguồn”, đây cũng là dịp để ngành giáo dục đánh giá lại các hoạt động giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học tốt hơn.

Những hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày 20 tháng 11

Chào mừng ngày lễ kỷ niệm 20 tháng 11 hàng năm, các trường học, cơ sở giáo dục trên cả nước đều tổ chức rất nhiều hoạt động. Bên cạnh đó mỗi lớp học, học sinh đều có những hoạt động cụ thể hướng về thầy cô của mình:

Làm báo tường 20 tháng 11

Đây là hoạt động ý nghĩa được phát động rộng rãi trong các cấp học ngay từ đầu tháng 11 mỗi năm, hướng tới kỷ niệm chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Tùy vào chủ đề phát động mà mỗi lớp thường sẽ cùng nhau làm một tờ báo tường trên khổ giấy A0 với bố cục bao gồm các phần như tiêu đề (tên báo), nội dung chính (lời ngỏ, văn xuôi, thơ, truyện tự sáng tác/ sưu tầm), lời kết.

Báo tường 20/11. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi tiết: Tổng hợp 25+ mẫu báo tường 20/11 đẹp ý nghĩa và gợi ý cách làm báo tường hay, ý nghĩa

Hội giảng chào mừng 20/11

Hội giảng là hoạt động nổi bật của các giáo viên trong trường dịp lễ 20/11. Qua hoạt động giảng dạy, dự giờ, các giáo viên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi chuyên môn lẫn nhau. Không chỉ là những tiết dự giờ, nhiều trường còn phát động thi hội giảng và trao giải vào ngày lễ mít tinh kỷ niệm 20 tháng 11.

Lễ mít tinh chào mừng ngày 20 tháng 11

Đây là ngày lễ chính để nhà trường tổng kết và trao giải các hoạt động thi đua chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. Buổi mít tinh thường được tổ chức vào đúng ngày 20 tháng 11 hoặc trước một ngày. Trong ngày này, các cựu học sinh cũng về trường để tri ân thầy cô giáo cũ.

Tặng quà thay cho lời tri ân các thầy cô giáo

Một món quà nhỏ cùng tấm thiệp ghi lời chúc 20 tháng 11 ngắn gọn, ý nghĩa là cách giúp bạn thể hiện sự chu đáo và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô dễ dàng. Một số món quà tặng cho thầy cô giáo phổ biến được nhiều phụ huynh và các bạn học sinh chuẩn bị là sổ tay, bút, sách, giày dép, vải may áo…

Quà tặng thầy cô ngày 20/11. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các hoạt động chào mừng 20/11 khác

Ngoài những hoạt động chính như mít tinh chào mừng, thi hội giảng, làm báo tường… nhiều trường còn phát động thêm các cuộc thi vẽ tranh, thi sáng tác bài hát, làm thơ… về chủ đề thầy cô giáo. Qua những hoạt động này, các bạn học sinh không chỉ có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về ngày Nhà giáo Việt Nam mà còn phát triển thêm nhiều kỹ năng sáng tạo khác.

TOP những quà tặng ý nghĩa dành cho thầy cô giáo ngày 20/11

Chọn quà gì để tặng thầy cô giáo nhân dịp 20/11 không phải là điều dễ dàng với các phụ huynh hay các bạn học sinh. Một số món quà ý nghĩa mà độc đáo dưới đây có thể là những gợi ý thú vị để bạn có thêm lựa chọn:

Thiệp tặng thầy cô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm thiệp tặng thầy cô giáo nhân ngày lễ 20/11

Những tấm thiệp nhỏ xinh handmade (tự làm) là những món quà tặng độc đáo và ý nghĩa mà bạn có thể gửi đến các thầy cô giáo của mình. Tùy vào ý tưởng muốn thực hiện và sự khéo léo, tỉ mỉ của bạn thân mà bạn có thể lựa chọn cách làm thiệp 20/11 chỉ với giấy A4 hay cầu kỳ hơn là những tấm thiệp 3D hình hoa hay trái tim.

Chi tiết:

Thơ tặng tặng thầy cô nhân ngày 20/11

Bạn nghĩ sao về ý tưởng tặng thầy cô một bài thơ do chính mình sáng tác hoặc sưu tầm vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11? Những bài thơ ngắn gọn, súc tích và dạt dào cảm xúc sẽ khiến thầy cô nhớ hơn về món quà bạn tặng trong số nhiều món quà được nhận.

Xem ngay: 1001+ bài thơ 20 tháng 11 chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam cực hay và ý nghĩa

Bài hát về chủ đề ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam không thể thiếu những bài hát về chủ đề thầy cô. Các bạn có thể lựa chọn những bài hát tiếng Việt hoặc một số bài hát tiếng Anh phù hợp để gửi tới thầy cô giáo của mình thay cho lời chúc, lời cảm ơn sâu sắc.

Một số bài hát tiếng Việt chủ đề ngày Nhà giáo Việt Nam nổi tiếng là: Người thầy, nhớ ơn thầy cô, mái trường yêu dấu, bụi phấn…

Vẽ tranh tặng thầy cô

Một bức họa chân dung hay tranh vẽ về chủ đề thầy cô cũng là gợi ý quà tặng ý nghĩa bạn có thể tham khảo để tặng thầy cô giáo. Một số loại tranh vẽ tặng thầy cô bạn có thể lựa chọn là tranh vẽ bằng bút sáp màu, màu nước, tranh cát…

Mua quà tặng 20 tháng 11

Đây là cách tặng quà nhân ngày 20 tháng 11 cho thầy cô giáo được nhiều phụ huynh và học sinh áp dụng nhất. Tùy thuộc vào sở thích của mỗi thầy cô mà bạn có thể lựa chọn món quà tặng phù hợp.

Tham khảo ngay: 1001+ gợi ý quà tặng ngày Nhà giáo Việt Nam cực ý nghĩa

Những ý kiến trái chiều về ngày 20 tháng 11

Phụ huynh “đau đầu” nghĩ quà tặng thầy cô và thầy cô lại khó xử khi được tặng quà là câu chuyện được chia sẻ bởi nhiều phụ huynh và giáo viên khi đề cập đến việc tặng và nhận quà ngày 20 tháng 11. Tặng quà là hành động tốt đẹp thể hiện tấm lòng nhưng nếu nặng về vật chất nó sẽ làm mất đi giá trị tốt đẹp thuần túy của ngày lễ này.

Bạn không nên đặt nặng vật chất mà hãy chọn những món quà nhỏ, ý nghĩa, miễn sao thể hiện được tấm lòng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

“Của tặng không bằng cách tặng”, thay vì tìm những món quà đắt tiền nhưng tặng với tâm lý “phải tặng” thì bạn hãy tìm những món quà nhỏ, ý nghĩa phù hợp với kinh tế gia đình, sao cho cả người tặng và người nhận đều cảm thấy thoải mái.

Hy vọng, với những thông tin tổng hợp về ngày 20 tháng 11 trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ kỷ niệm này và có thêm những ý tưởng độc đáo để cảm ơn và tri ân tới thầy cô!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey