zalo
Ba mẹ nên dạy bé 3 tháng tuổi những gì để con phát triển một cách toàn diện?
Giáo dục sớm

Ba mẹ nên dạy bé 3 tháng tuổi những gì để con phát triển một cách toàn diện?

Ngân Hà
Ngân Hà

18/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Như chúng ta đã biết, việc giáo dục sớm cho trẻ 3 tháng tuổi mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy ba mẹ nên dạy bé 3 tháng tuổi những gì? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bố, mẹ những phương pháp hiệu quả để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tăng khả năng nghe cho bé

Âm thanh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển cảm xúc và tình cảm của bé. Đồng thời việc tăng khả năng nghe sẽ giúp bé có thể học được ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Để phát triển khả năng nghe của bé ba mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau:

Tạo thói quen nghe nhạc trước khi ngủ

Bố mẹ có thể cho bé nghe nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Nhưng lưu ý phải lựa chọn thể loại phù hợp, chú ý âm lượng để không làm ảnh hưởng thính lực của bé.

Giao tiếp nhiều hơn với bé

Bố mẹ nên dành thời gian trò chuyện với trẻ, thường xuyên kể chuyện cho bé nghe để bé tập làm quen với tiếng của mọi người.

Giáo dục trẻ 3 tháng tuổi như thế nào. (Ảnh: meonuoicon.com)

Dạy trẻ phân biệt đồ vật bằng âm thanh

Khi chơi cùng bé hoặc sinh hoạt hàng ngày. Bố mẹ cũng có thể trò chuyện và giới thiệu cho biết tên của từng đồ vật để bé có thể ghi nhớ. Luyện tập cho bé nghe nhiều loại âm thanh có cường độ to nhỏ khác nhau để tai bé có thể dễ dàng phân biệt hơn. Bố mẹ còn có thể cho bé nghe nhiều âm thanh khác nhau như tiếng người, tiếng động vật, tiếng xe cộ.

Tăng khả năng quan sát

Việc tăng khả năng quan sát của bé có thể giúp cho bé tiếp thu được hơn 80% lượng thông tin về thế giới xung quanh. Và để phát triển khả năng quan sát của bé thì bố mẹ có thể thực hiện các phương pháp sau đây:

Bố mẹ có thể cho bé nhìn xa và gần để điều tiết mắt

Giáo dục cho trẻ 3 tháng tuổi những gì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ có thể cho bé nhìn những bức ảnh kẻ đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày để giúp bé tăng khả năng tập trung. Ngoài ra bố thì mẹ có thể chơi cùng bé những trò chơi như bác lấy các đồ vật để bé có thể tăng khả năng quan sát.

Nếu bé cảm thấy không còn hứng thú để nhìn tiếp. Bố mẹ hãy cho bé nghỉ ngơi đừng bắt em bé hoạt động mắt liền tù tì có thể gây suy giảm thị lực của bé.

Học ngôn ngữ một cách thụ động

Phát triển tư duy ngôn ngữ ngay từ bé có thể giúp trẻ thông minh hơn, cũng như việc dạy cho trẻ nhiều ngôn ngữ sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn. Từ đó trẻ có thể học được nhiều ngôn ngữ hơn. 

Học ngôn ngữ còn góp phần vào việc hình thành tư duy cho trẻ từ nhỏ. Bố mẹ nên dạy ngôn ngữ cho bé ngay từ sớm bằng cách áp dụng các phương pháp sau để giúp trẻ phát triển sớm và toàn diện.

Tiếng Việt

Nói chuyện với bé hàng ngày

Bố mẹ nên chủ động sắp xếp thời gian bên con, trò chuyện cùng con mỗi ngày. Điều đó giúp não bé tạo ra phản xạ, giúp bé làm quen với Tiếng Việt.

Dạy trẻ 3 tháng tuổi những gì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ có thể cùng bé xem những video dạy học Tiếng Việt và kết hợp trò chuyện cùng bé để có thể tiếp thu và hiểu được. Vừa giúp bé học tập một cách thụ động vừa giúp bé có thêm nhiều kiến thức.

Sử dụng phương pháp nghe trong vô thức

Nghe vô thức - hay còn được biết đến với tên gọi là “tắm ngôn ngữ”, là phương pháp tuyệt vời để trẻ bắt đầu tiếp xúc và học ngôn ngữ. Với phương pháp này, bố mẹ có thể bật các bài hát tiếng Việt cho bé nghe một cách vô thức, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Đối với trẻ từ 3 tháng tuổi cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị điện tử vì ánh sáng xanh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thị lực của bé. Bố mẹ chỉ cần cho áp dụng phương pháp bằng cách nghe không cần nhìn.

Dạy trẻ 3 tháng tuổi những gì. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả nhất khi bố mẹ thực hiện lặp lại vài lần trong 1 ngày. Bố mẹ nên kết hợp giữa “bài” mới và ôn lại “bài” cũ của hôm trước.  Việc lặp đi lặp lại giúp trẻ ghi nhớ kiến thức tốt hơn, đồng thời việc đa dạng “bài” mỗi ngày cũng sẽ khiến trẻ không bị nhàm chán và tăng hiệu quả tiếp thu. Trong quá trình tập cho bé nghe một cách thụ động bố mẹ có thể hát cùng bé để tăng khả năng tương tác giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

Xem thêm: Ba mẹ có biết bé 2-5 tuổi nên dạy những gì để con phát triển đúng cách hay chưa?

Khuyến khích, tập cho trẻ phát ra tiếng

Phương pháp này đã được ông bà chúng ta áp dụng từ rất lâu trong việc dạy trẻ trẻ học tiếng Việt. Việc khuyến khích tập cho trẻ phát ra tiếng động sẽ giúp trẻ học ngôn ngữ một cách nhanh hơn. Bố mẹ có thể tập cho trẻ nói những từ đơn giản, dễ phát âm âm để trẻ làm quen với việc nói.

Tiếng Anh

Bố mẹ nào cũng muốn con mình được phát triển toàn diện. Nhiều bố mẹ cho con học tiếng anh sớm. Học tiếng anh giúp bé phát triển tốt khả năng ngôn ngữ, phát triển toàn diện cả IQ và EQ. 

Và việc học tiếng Anh sẽ giúp bé có thể thông thạo ngôn ngữ này và sử dụng nó như ngôn ngữ thứ 2. Đồng thời việc học tiếng Anh sẽ giúp trẻ có cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Tuy nhiên, để giúp bé phát triển khả năng tiếng Anh, bố mẹ cần có một phương pháp phù hợp. Bởi vì việc dạy trẻ quá nhiều thứ tiếng có thể khiến trẻ bị rối loạn về ngôn ngữ. 

Học tiếng Anh cùng Monkey Junior

Phương pháp học tiếng Anh thụ động cùng Monkey Junior, là phương pháp học tập khoa học có thể giúp bé phát triển toàn diện, nhanh chóng, học tiếng anh một cách tự nhiên.Không cản trở khả năng học tiếng mẹ đẻ của bé.

Giáo dục sớm cho trẻ 3 tháng tuổi với tiếng anh tại Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Với Monkey Junior bố mẹ có thể :

 • Dạy cho bé 1000 từ vựng tiếng Anh chỉ với 10 phút mỗi ngày. Bố mẹ có thể vừa học vừa chơi với bé, học tập chỉ từ 1 - 2 bài đã mang lại hiệu quả.

 • Học mọi lúc mọi nơi, không cần internet. Bố mẹ có thể cho con học ở mọi lúc mọi nơi, mà không cần internet, có thể  sử dụng trên nhiều thiết bị như điện thoại, ipad, laptop,...

Để có thể giúp con phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện bố mẹ có thể liên hệ Monkey Junior qua địa chỉ: monkeyjunior.vn 

Qua bài viết trên mong rằng có thể giúp bố mẹ trả lời được câu hỏi nên dạy bé 3 tháng tuổi những gì? Đồng thời có thể trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có thể nuôi dạy trẻ phát triển một cách toàn diện. 

Giáo dục trẻ là một công việc khó khăn đòi hỏi bố mẹ phải có thật nhiều kinh nghiệm và phương pháp đúng đắn. Đồng thời, bố mẹ nên tìm đọc các nguồn thông tin chính thống để có thật nhiều thông tin hữu ích giúp cho trẻ phát triển tốt nhất.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online