Bài học cho bé 4 tuổi cực kỳ bổ ích mà cha mẹ cần biết
Giáo dục sớm

Bài học cho bé 4 tuổi cực kỳ bổ ích mà cha mẹ cần biết

Alice Nguyen
Alice Nguyen

24/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi trẻ lên 4 tuổi là lúc trẻ bắt đầu hình thành tư duy và có thái độ tích cực trong việc tìm tòi, học hỏi. Có vô vàn bài học cho bé giúp mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng có thể tìm đúng phương pháp và cách dạy con đúng đắn. Vì vậy, trong bài viết này, Monkey sẽ giúp cha mẹ những bài học cho bé 4 tuổi cùng cách nuôi dạy trẻ đúng nhất, giúp con phải triển thật tốt về mọi mặt.

Những bài học cho bé 4 tuổi ba mẹ nên biết 

Trong giai đoạn bé được 4 tuổi cần học những gì để ba mẹ yên tâm? Hãy cùng xem 4 chủ đề chính dưới đây liên quan đến những bài học cho bé 4 tuổi. 

Học chữ cái

Đây là độ tuổi thích hợp để ba mẹ cho bé làm quen với bảng chữ cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chắc hẳn các bậc phụ huynh luôn mong muốn con cái có thể tiếp cận nền tri thức, tiếp thu những kiến thức một cách tốt nhất. Phương tiện giúp các con có thể tìm tòi và học hỏi thông tin chính là thông qua con chữ. Ở giai đoạn 4 tuổi, bé có khả năng ghi nhớ vượt bậc và tiếp nhận thông tin cực kỳ hiệu quả. 

Do đó đây là độ tuổi thích hợp để ba mẹ cho bé làm quen với bảng chữ cái dần dần. Cách đơn giản và phù hợp để dạy chữ cho bé 4 tuổi là yêu cầu bé lặp lại chữ cái bằng âm thanh sau khi bạn truyền đạt kiến thức cho bé. Ngoài ra, ba mẹ có thể cho bé nhận biết mặt chữ bằng cách xếp bảng chữ cái theo hình cho trước.

Các bài học cho bé 4 tuổi học chữ cái ba mẹ có thể tham khảo: 

 • Nhận biết mặt chữ thông qua từ ngữ

 • Tìm từ có chứa chữ cái cho trước

 • Trò chơi ghép chữ vào bảng chữ cái

Học về số

dạy cho trẻ tập đếm những đồ vật xung quanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh việc dạy chữ cái, bài học cho bé 4 tuổi về các con số cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tư duy nhanh nhạy, linh hoạt ở trẻ. Hãy dạy cho trẻ tập đếm những đồ vật xung quanh, bắt đầu từ con số nhỏ như 1 cái cây, 2 con gà, 3 chiếc xe, sau đó tăng dần lên những con số lớn hơn. 

Dần dần, bé sẽ hình thành khái niệm cơ bản về con số, bên cạnh đó cũng gọi được đúng tên của đồ vật, sự vật. Sau khi bé đã đếm và nhớ được các số từ 1 - 10, ba mẹ bắt đầu cho bé tiếp cận với ký tự tương ứng để bé vừa có thể đếm, vừa biết được mặt số.

Gợi ý thêm bài học cho bé 4 tuổi học số đếm: 

 • Tập đếm nhân vật, đối tượng trong tranh ảnh

 • Yêu cầu trẻ lấy đúng số lượng yêu cầu

 • Nối số với lượng đồ vật tương ứng

 • Bài toán so sánh số 

Học kỹ năng tư duy

Bài học dành cho bé 4 tuổi được xem là cần thiết chính là học kỹ năng tư duy. Bởi bé không thể phát triển nếu suy nghĩ bị rập khuôn, đi theo cái chuẩn của mọi người đặt ra mà không có ý kiến chủ quan.

Trẻ chỉ có thể trở nên thông minh, sáng tạo khi biết cách tư duy, đánh giá về một sự vật, sự việc bất kỳ bằng suy nghĩ riêng. Khi đó, bộ não của trẻ sẽ được kích thích, khả năng liên tưởng và liên hệ thực tế sẽ theo đó mà phát triển theo

Nhờ vào kỹ năng tư duy, khi gặp bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống, dù là lần đầu tiên, trẻ đều có khả năng phân tích, tư duy. Bên cạnh đó, trẻ cũng biết tự mình tìm ra cách giải quyết mà không cần dựa dẫm hay ỷ lại vào bất kỳ ai.

Để phát triển tư duy cho bé, ba mẹ có thể: 

 • Cho trẻ xem phim và tự rút ra bài học thông qua đoạn phim đó

 • Rèn kỹ năng tư duy thông qua trò chơi xếp hình

 • Trò chơi tìm đường mê cung

 • Nối đồ vật liên quan (con khỉ - quả chuối, con thỏ - cà rốt,...)

Dạy bé 4 tuổi học kỹ năng tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học kỹ năng tự lập

Cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh trẻ, giúp đỡ và dìu dắt cho trẻ. Vì vậy, trẻ cần được học cách tự lập ngay từ bây giờ để có thể tự tin bước ra khỏi vòng tròn an toàn của bản thân. Bài học cho bé 4 tuổi về kỹ năng tự lập sẽ giúp trẻ linh hoạt, mạnh dạn trong học tập, giao tiếp và vui chơi.

Tự lập ở độ tuổi này không hề phức tạp và khó khăn. Cha mẹ chỉ cần kiên nhẫn chỉ bé những việc gần gũi và nhẹ nhàng nhất. Ví dụ như tự đánh răng, tự mặc quần áo, cách xếp đồ gọn gàng, dọn dẹp góc học tập sau mỗi giờ học,...

Qua từng ngày, trẻ sẽ có ý thức tự mình làm các công việc này, hình thành nên nếp sống gọn gàng, có quy luật. Và đây cũng là bài học cho trẻ biết cách quản trị bản thân để trẻ có thể trưởng thành hơn.

Gợi ý thêm bài học giúp bé phát triển kỹ năng: 

 • Bé biết phân loại đồ chơi trong quá trình dọn dẹp góc phòng

 • Dạy bé học bơi, tự vệ

 • Chuẩn bị sách vở, đồ dùng mỗi khi ra ngoài

 • Biết gấp quần áo và xếp gọn chúng vào tủ

Trẻ cần được học cách tự lập ngay từ bây giờ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách dạy bài học cho bé 4 tuổi hiệu quả 

Trên thế giới có nhiều phương pháp dạy trẻ em tiên tiến, trong đó Mỹ và Nhật là hai quốc gia có nền tảng giáo dục phát triển tốt nhất phải kể đến. HIện nay, rất nhiều cha mẹ Việt Nam đã áp dụng phương pháp giáo dục con cái của hai nước này và đã thành công. 

Bé không chỉ tự tin, độc lập và có cá tính riêng, mà còn biết trước biết sau, lễ phép, ăn nói có chừng mực và tôn trọng mọi người xung quanh. Các bậc phụ huynh đang theo dõi bài viết cũng có thể tham khảo cách dạy trẻ 4 tuổi sau đây để áp dụng cho các con ở nhà.

Khuyến khích trẻ phát biểu và tôn trọng ý kiến của con

Trẻ nhỏ thường có những chính kiến của bản thân. Dẫu đúng hay sai, người Mỹ đều lựa chọn cách kiên nhẫn lắng nghe và tôn trọng những ý kiến đó. Họ khuyến khích trẻ đưa ra những suy nghĩ, cách nghĩ về mọi vấn đề. Nếu đúng họ sẽ dành lời khen cho con, nếu sai họ vẫn nhẹ nhàng và chỉ ra cái sai cho con mà không hề lớn tiếng.

Việc kiên nhẫn và từ tốn giải thích cho con hướng đi đúng đắn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc trách mắng các bé. Chỉ khi các bé phát biểu và phát biểu sai, cha mẹ mới phát hiện ra và chỉnh sửa cho các bé. Trẻ sẽ học và ghi nhớ lâu hơn từ những lỗi sai này thay vì những điều đã nghĩ đúng trước đó.

Kiên nhẫn lắng nghe và khuyến khích trẻ phát biểu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chú trọng rèn luyện tính kỷ luật cho con từ bé 

Người Nhật rất quan trọng về vấn đề kỷ luật trong cuộc sống, nên việc rèn dũa con cái tính kỷ luật ngay từ nhỏ cũng không có gì lạ. Đây được xem là nguyên tắc đặc biệt quan trọng giúp hình thành nên lối sống văn minh, phẩm chất đạo đức tốt đẹp ở trẻ.

Họ dạy cho con cách xếp hàng khi lên tàu điện ngầm, cách xếp hàng ở siêu thị, tạp hóa hay việc dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng. Sẽ có những việc không đơn giản đối với các con ở độ tuổi này, nhưng có tác dụng rất lớn trong việc rèn luyện bé trở nên mạnh mẽ và sống nề nếp hơn, có lợi cho sự phát triển về sau. 

Bé có tính kỷ luật sẽ có lối sống tốt, bé thông minh và trưởng thành hơn. Đặc biệt ba mẹ cũng không phải thường xuyên nhắc nhở, la mắng con trong việc học, chơi, sinh hoạt hàng ngày. Monkey khuyến khích các bậc phụ huynh chú trọng rèn luyện cho con mình có tính kỷ luật ngay khi còn nhỏ. 

Bài học về tính kỷ luật cho các bé ở Nhật. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khen phạt đúng lúc, đúng việc

Nghiêm khắc trong vấn đề khen phạt con cái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bậc phụ huynh ở cả 2 quốc gia Mỹ và Nhật đều rất nghiêm khắc trong vấn đề khen phạt con cái. Họ sẽ đặt ra những quy chuẩn riêng, thưởng phạt phân minh, đảm bảo tính công bằng cho các con trong mọi việc.

Nhờ đó, các con sẽ biết được cái gì nên làm và cái gì không nên làm, khắc sâu vào bộ não các con về những bài học đó. Phương pháp ở đây chính là dạy trẻ biết chịu trách nhiệm với những việc mình làm, chịu trách nhiệm với những lỗi sai và tự hào về những thành tựu mà mình đạt được.

Xem thêm: Muốn con giỏi đừng bỏ qua bộ sách 300 trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 2 - 6 tuổi

Lưu ý khi mẹ dạy bé học

Ba mẹ hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng trong cách dạy con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bài học dành cho trẻ 4 tuổi cũng cần được đi đôi với thái độ đúng mực của ba mẹ để đạt được hiệu quả như mong muốn. Các bậc phụ huynh cần lưu tâm những điều sau để quá trình nuôi dạy các con diễn ra tốt hơn:

 • Kiên nhẫn và nhẹ nhàng: Trẻ ở giai đoạn này sẽ có rất nhiều tò mò về thế giới xung quanh, nên sẽ luôn thường trực rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Hãy kiên nhẫn giải thích và chỉ dạy cho con những điều con chưa rõ để trẻ tích lũy thêm nhiều bài học bổ ích, mở mang đầu óc và trí tuệ. Thái độ ôn tồn, tích cực của ba mẹ là sự khuyến khích tuyệt vời nhất dành cho trẻ

 • Nghiêm khắc đúng lúc, đúng nơi: Cha mẹ cũng cần học cách kiềm chế, bình tĩnh khi đối diện với những lỗi sai của trẻ. Đừng vội lớn tiếng, chê trách các con ở nơi đông người mà hãy uốn nắn các con khi về nhà. Nếu cha mẹ phạt con hoặc mắng con ở nơi đông người, các bé sẽ có xu hướng trở nên tự ti, sống khép kín, thu mình và không bộc lộ được khả năng của mình.

 • Dành thời gian để lắng nghe tâm sự của bé: Việc lắng nghe và trò chuyện cùng bé sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về tính cách cũng như những khó khăn mà bé gặp phải. Từ đó tìm ra phương pháp giáo dục thích hợp với con của mình. Bé khi được ba mẹ lắng nghe sẽ cảm thấy an toàn vì có điểm tựa vững chắc là gia đình, tiếp thêm sức mạnh và sự tự tin cho bé.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, Monkey đã liệt kê những bài học cho bé 4 tuổi, giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con cái một cách toàn diện. Trẻ phát triển có tốt hay không, tất cả đều nằm ở sự giáo dục ngay từ ban đầu của cha mẹ. Nếu bạn biết chớp lấy thời cơ và tận dụng thời điểm, các con sẽ phát triển tốt về cả trí tuệ lẫn nếp sống văn minh.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey