REVIEW “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” [FULL PDF]
Giáo dục sớm

REVIEW “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” [FULL PDF]

Đào Vân
Đào Vân

14/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida với 3 thông điệp chính: Yêu thương, khen ngợi và nhìn nhận là cẩm nang cho tất cả những ông bố, bà mẹ muốn áp dụng phương pháp giáo dục sớm khoa học cho con. Nội dung cuốn sách này có gì thú vị? Cùng Monkey tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Cuốn sách “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” phù hợp với những ba mẹ nào?

Shichida là phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng tại Nhật Bản và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Phương pháp này giúp khơi dậy mọi tiềm năng bẩm sinh của trẻ dựa trên giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ (0-6 tuổi). Áp dụng phương pháp Shichida, trẻ không chỉ có những kỹ năng cơ bản về toán, đọc, âm nhạc, mỹ thuật… mà còn hình thành năng lực tư duy, sống trách nhiệm và biết yêu thương.

Sách "Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida". (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thực tế, làm cha, làm mẹ không phải là những công việc dễ dàng mà nó đòi hỏi sự cố gắng, thấu hiểu và tình yêu thương vô bờ bến của ba mẹ với con cái. Ai cũng muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con, để con phát triển toàn diện ngay từ khi còn bé, tạo đà vững chắc để con phát triển trong tương lai.

Nếu như tình yêu thương của ba mẹ là một bản năng thì việc nuôi dạy con cái lại không đơn giản như vậy. Cuốn sách “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida – Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận” phần nào giúp ba mẹ tháo gỡ những vấn đề xung quanh việc làm sao để con phát triển tâm lý, trí tuệ và thể chất tốt nhất.

Như vậy có thể khẳng định rằng, “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” phù hợp với rất nhiều ba mẹ, nhất là những ba mẹ:

 • Đang có con trong độ tuổi vàng, giai đoạn phát triển 0-6 tuổi.

 • Đang tìm kiếm phương pháp giáo dục toàn diện cho con, cả về trí tuệ lẫn tinh thần và thể chất.

 • Muốn tích lũy thêm kinh nghiệm giáo dục sớm cho con.

Không chỉ là cuốn sách dành cho các ông bố, bà mẹ, “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” còn dành cho cả những giáo viên mầm non, những nhà làm giáo dục cho trẻ lứa tuổi 0-6 này.

Xem thêm: Tổng quan về phương pháp giáo dục sớm Shichida

Nội dung cuốn “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida có gì?

Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida được chính Giáo sư Makoto Shichida – Nhà sáng lập Viện Shichida toàn cầu chắp bút. Ông là một trong những giáo dục tiên phong trong lĩnh vực Giáo dục sớm tại Nhật Bản với hơn 40 năm nghiên cứu trong ngành cùng hơn 160 đầu sách giáo dục sớm.

Giáo sư Makoto Shichida. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giáo sư Makoto Shichida luôn theo đuổi phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện, cân bằng não bộ trẻ em. Sách được đội ngũ First News biên dịch, hiệu đính bởi Viện Giáo dục Shichida Việt Nam. Sách dày 176 trang, được thiết kế dạng bìa mềm, không quá nặng, chỉ khoảng hơn 400gr nên ba mẹ dễ dàng mang theo đọc bất cứ lúc nào cần. 

Link đọc sách Full PDF ba mẹ có thể tham khảo: Tại đây.

Yêu thương – Nguyên tắc vàng đầu tiên ba mẹ cần nhớ

Yêu thương con dường như là điều hiển nhiên với những bậc làm cha, làm mẹ nhưng yêu thương con đúng cách như thế nào lại là câu hỏi khó với nhiều người.

“Bạn có chắc chắn là con bạn đã cảm nhận đầy đủ tình yêu thương từ bạn? Bạn có tin rằng mình đã truyền tải đầy đủ tình yêu thương của mình đến con không? Khó khăn ở đây là mặc dù các bậc cha mẹ cảm thấy mình đã yêu thương con hết lòng, nhưng họ dường như vẫn không cảm nhận được tình yêu thương ấy trọn vẹn”. (Giáo sư Makoto Shichida đặt vấn đề, trích trang 10, sách Ba chìa khóa vàng dạy con theo phương pháp Shichida).

Yêu thương là chìa khóa nuôi dạy con quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm sao để thể hiện tình yêu thương trọn vẹn với con trẻ? Giáo sư Makoto Shichida khuyên ba mẹ đừng ấp ủ tình yêu thương đẹp đẽ đó trong lòng mà hãy thể hiện điều đó một cách đúng đắn bằng ngôn ngữ và cử chỉ để con cảm nhận được.

Thay vì những lời nói sáo rỗng để chúng tự hiểu, ba mẹ hãy ôm con vào lòng thật trìu mến. Rất khó để một đứa trẻ hiểu tình cảm ba mẹ đang giấu trong lòng nên nếu muốn con biết chúng ta yêu thương con đến nhường nào thì hãy tìm cách thể hiện tình yêu ấy bằng ngôn ngữ và hành động.  

Hãy nghiêm khắc khi cần

Đó là chìa khóa vàng thứ hai khi nuôi dạy con theo phương pháp Shichida. Cùng với tình yêu thương, sự nghiêm khắc, kỷ luật sẽ giúp con trở thành người có ý chí mạnh mẽ, biết chịu trách nhiệm với những gì mình làm ngay từ khi còn bé.

Chúng ta cần nghiêm khắc với con khi cần. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nghiêm khắc cần gắn liền với tình yêu thương bởi mất một trong hai, việc nuôi dạy con sẽ không có kết quả trọn vẹn. Giáo sư Makoto Shichida nhấn mạnh rằng: “Thương yêu mà thiếu sự nghiêm khắc thì chỉ đơn thuần là tình yêu mù quáng. Nhiều người mẹ nói rằng họ tuyệt đối không bao giờ phê bình hay la mắng con cái. Liệu cách nuôi dạy con như vậy có hiệu quả không? Không! Bởi vì họ sẽ khiến cho con mình trở nên ích kỉ”.

Nguyên tắc vàng thứ 3 – Hãy tin tưởng, trân trọng những nét riêng của con

Tin tưởng là nền tảng quan trọng nhất khi nuôi dạy con cái. Giáo sư Shichida cho rằng, mọi đứa trẻ đều luôn trong sáng và thông minh. Ba mẹ chính là “chất xúc tác” giúp cho tố chất này tỏa sáng hay lu mờ.

Ba mẹ hãy tin tưởng vào khả năng của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay vì việc tập trung phát triển những khả năng cụ thể hoặc tìm cách đưa con vào kỷ luật, ba mẹ hãy tập trung xây dựng lòng tin giữa hai bên. Bởi một khi lòng can đảm và nghị lực của trẻ bị hạ thấp, con sẽ trở thành một đứa trẻ “bất trị”. Lúc này, việc nuôi dạy con sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Một số hành động của ba mẹ dễ khiến trẻ bị tổn thương được tác giả đề cập đến là:

 • Ba mẹ quá tập trung vào khuyết điểm mà bỏ qua những khả năng khác của con.

 • Coi kết quả là tất cả, bỏ qua quá trình phấn đấu cũng như nỗ lực của con.

 • Hay so sánh con với những đứa trẻ khác.

 • Cầu toàn quá mức, yêu cầu con phải đạt 100% trên mọi phương diện.

 • Coi việc học là tất cả, những thứ khác đều không quan trọng.

 • Chỉ nhìn nhận sau khi con đáp ứng yêu cầu của bố mẹ.

Trong bất kì mối quan hệ nào, sự tin tưởng luôn được đề cao. Vì vậy, ba mẹ hãy ghi nhớ thật kĩ nguyên tắc này để quá trình nuôi dạy con đạt kết quả tốt nhất nhé.

Mua sách “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” ở đâu? Giá bao nhiêu?

Cuốn sách “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” hiện được bày bán tại rất nhiều nhà sách cũng như trên các sàn thương mại điện tử Tiki, Lazada, Shopee…

Nếu muốn đặt mua online, ba mẹ chỉ cần vào một trong những ứng dụng mua hàng trên gõ tên cuốn sách và chọn mua. Một chú ý nhỏ cho ba mẹ khi đặt sách qua các sàn TMĐT này là hãy xem kỹ phản hồi của người đã mua cũng như thông tin sách để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Ba mẹ có thể tìm mua sách tại nhiều nhà sách lớn trên toàn quốc. (Ảnh: Toplist.vn)

Trường hợp ba mẹ không thích chọn hình thức mua online có thể tới ngay các nhà sách uy tín như Fahasa, Phương Nam... để chọn mua sách trực tiếp. Vì lượng sách được tái bản hàng năm khác nhau và sức mua lớn nên ba mẹ có thể liên hệ trước nhà sách để kiểm tra tình trạng còn hàng hay không trước khi đến để tiết kiệm thời gian và công sức của mình. 

Một số lưu ý khi đọc và áp dụng sách

Sẽ thật uổng phí nếu ba mẹ chỉ dừng lại ở việc đọc, tiếp thu kiến thức mà không thực hành trong nuôi dạy con. Để áp dụng nhuần nhuyễn và có hiệu quả các phương pháp nuôi dạy con mà Giáo sư Makoto Shichida đã chia sẻ, ba mẹ hãy:

Một số lưu ý khi đọc sách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Đọc kỹ để hiểu đúng ý tác giả muốn truyền tải: Mỗi phương pháp giáo dục con đều được giải thích rõ ràng kèm theo đó là những điều ba mẹ nên và không nên làm với con. Nếu thấy quá nhiều điều không thể ghi nhớ, ba mẹ có thể tìm một cuốn sổ tay để ghi vắn tắt lại những gì mình tiếp thu được.

 • Lưu tâm đến từng mốc phát triển của con: Ở mỗi giai đoạn khác nhau, con sẽ có những thay đổi về thể chất, tinh thần và tình cảm. Hiểu được điều đó, ba mẹ mới có thể áp dụng phương pháp giáo dục phù hợp.

 • Luôn kiên nhẫn: Nuôi dạy con là cả một hành trình dài, không phải ngày một ngày hai là được. Bởi thế, nếu không may con chưa nghe lời, con chưa phát triển theo đúng kỳ vọng thì ba mẹ cũng bình tĩnh để đồng hành cùng con nhé. Nếu được ba mẹ yêu thương, khích lệ và nghiêm khắc uốn nắn khi cần, chắc chắn con sẽ tốt lên từng ngày.

Bên cạnh tìm hiểu những phương pháp giáo dục sớm tiến bộ, ba mẹ đừng quên cho con tiếp cận với những sản phẩm giáo dục giúp con phát triển năng lực trí tuệ, tư duy, ngôn ngữ và cảm xúc ngay từ bé. Bộ ứng dụng học tập của Monkey gồm: Ứng dụng Monkey Junior, Monkey Stories, Monkey Math và VMonkey chắc chắn là “trợ thủ” số 1 giúp ba mẹ hiện thực hóa điều này.

Monkey trọn bộ đem đến giải pháp học tập toàn diện cho con. (Ảnh: Monkey)

 • Monkey Junior: Đây là app học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi). Monkey Junior dạy trẻ toàn diện từ vựng từ cách nhận diện mặt chữ, phát âm, sử dụng từ như thế nào… với sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Chỉ với 10 phút học/ ngày, trẻ có thể tích lũy cho mình 1.000 từ vựng tiếng Anh mỗi năm. 

 • Monkey Stories: Ứng dụng giúp bé giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10, rèn luyện 4 kỹ năng tiếng Anh gồm nghe, nói, đọc và viết. Trẻ được tiếp cận phương pháp học tiếng Anh qua hơn 1.000 truyện tranh tương tác, “tắm nghe tiếng Anh”, học thông qua những trò chơi thú vị…

 • Monkey Math: Chương trình học Toán – Tiếng Anh thú vị cho trẻ mầm non và tiểu học. Với Monkey Math, trẻ có thể dễ dàng phát huy khả năng tư duy và ngôn ngữ.

 • VMonkey: Những câu chuyện mang đậm tính giáo dục trong VMonkey sẽ là nguồn nuôi dưỡng tâm hồn trẻ. Con học được cách yêu thương, chia sẻ và đồng cảm nhiều hơn.

Cuốn sách “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida” với giọng văn gần gũi, giống như những lời chia sẻ tâm huyết từ người làm giáo dục đến các bậc cha mẹ. Suy cho cùng chúng ta đều cố gắng hoàn thiện bản thân và nuôi dạy con thật tốt để con sống thật hạnh phúc, cả ở hiện tại và tương lai. Vậy thì ngay từ hôm nay, ba mẹ hãy học cách hạnh phúc bên con mỗi ngày nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey