Phương pháp giúp nuôi dạy trẻ 2 tuổi tự lập như người Nhật mà ba mẹ nào cũng nên biết
Giáo dục sớm

Phương pháp giúp nuôi dạy trẻ 2 tuổi tự lập như người Nhật mà ba mẹ nào cũng nên biết

Ngân Hà
Ngân Hà

17/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhật Bản luôn được biết đến là một đất nước có nếp sống văn hóa và những lối ứng xử tốt đẹp. Trong đó, cha mẹ Nhật luôn có những quy tắc nuôi dạy con hiệu quả ngay khi trẻ mới bắt đầu có nhận thức. Hãy cùng Monkey xem ngay 5 cách dạy trẻ 2 tuổi tự lập của người Nhật mà các bậc phụ huynh có thể học hỏi nhé!

Tại sao ba mẹ cần phải dạy trẻ tự lập từ nhỏ

  • Dạy trẻ 2 tuổi tự lập, tự tin là yếu tố đầu tiên đem lại cho trẻ. Nhờ vào tự tin, bé dám thể hiện bản thân mình, dám đứng lên khám phá, tìm tòi những điều mới lạ.

  • Giúp con sớm nhận thức được giá trị và khả năng của bản thân.

  • Tự lập giúp con có trách nhiệm hơn trong mọi việc của gia đình, phụ giúp ba mẹ các việc vặt như lau bàn ăn, bưng bát đĩa,...

  • Khi trẻ 2 tuổi biết tự lập, bé sẽ biết coi trọng những việc ba mẹ làm, hiểu được phần nào khó khăn của người lớn. 

  • Những đứa trẻ sẽ luôn phải lớn lên, ra ngoài xã hội trải nghiệm và khám phá. Nên việc tự lập sớm sẽ giúp chúng dễ hòa nhập với xã hội, có nền tảng tốt để đáp ứng những yêu cầu mà tuổi trưởng thành mang tới.

Dạy con tự lập từ bé là điều ba mẹ nên làm. (Ảnh: aFamily.vn)

Các cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi tự lập của người Nhật

Phương pháp nuôi dạy con kỷ luật từ bé

Trước hết để dạy trẻ 2 tuổi tự lập, người Nhật luôn chú trọng về kỷ luật đầu tiên. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trẻ con ở Nhật xếp hàng khi qua đường, tự giác đón xe đi học,...tất cả đều nghiêm chỉnh không cần sự nhắc nhở của ba mẹ. Đây là thành quả của cả một quá trình chỉ dạy tận tình, kiên nhẫn từng chút của mỗi bậc phụ huynh khi đã luôn khuyến khích cùng con thực hiện lặp đi lặp lại những hành động nề nếp trên để con tự giác tuân theo. 

Ngoài ra, cha mẹ Nhật còn rất tâm lý khi chỉ dạy con. Các ba mẹ luôn giúp trẻ hiểu được rằng họ đang phạt những hành động sai của con chứ không phải phạt con. Bên cạnh đó, cha mẹ Nhật luôn chủ động thấu hiểu con. Khi con mắc lỗi sai, họ không la rầy tại nơi đông người, mà chọn cách giải thích cho con về lỗi sai một cách nhẹ nhàng. Việc kỷ luật như thế sẽ luôn được ba mẹ lặp lại mỗi ngày. Từ đó, con yêu sẽ dần thích nghi, đi vào kỷ cương mà không cần đòn roi gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý con. 

Phương pháp nuôi dạy con kỷ luật từ bé. (Ảnh: aFamily.vn)

Phương pháp dạy con bình đẳng và tôn trọng mọi người xung quanh 

Theo phương châm dạy trẻ 2 tuổi tự lập của người Nhật, trẻ sẽ luôn được dạy phải tôn trọng và đối xử bình đẳng với tất cả mọi người ngay từ thuở ấu thơ. Các con sẽ được dạy về những giá trị sống tốt đẹp như văn hóa cúi chào,... Ba mẹ Nhật cũng luôn dạy con phải biết trân trọng mọi công việc, dù có là bất cứ ngành nghề gì, dù sang hay nghèo thì khi ở trong cùng một môi trường giáo dục đều đáng được tôn trọng và bình đẳng. 

Đặc biệt, Nhật Bản còn luôn có những xu hướng khác lạ so với những nền văn hóa khác trên thế giới. Bởi lẽ, họ luôn tôn trọng quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Mỗi người đều có quyền được tự do phát triển khả năng và luôn đối xử với nhau công bằng, bình đẳng. 

Ba mẹ Nhật dạy con tôn trọng mọi người. (Ảnh: dienmayxanh.com)

Ba mẹ Nhật kiên nhẫn khi dạy con

Khi có con nhỏ, nhiều bậc phụ huynh thường không kiềm chế được cơn nóng giận của mình, họ thường trực tiếp tỏ ra khó chịu với con và một số còn sử dụng đòn roi với suy nghĩ sẽ khiến con ngoan hơn. Nhưng không! Việc làm đó chỉ khiến trẻ sợ hãi và có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình trưởng thành của con. 

Theo quan điểm của người Nhật, trẻ cần rất nhiều thời gian để học hỏi và thông thạo một vấn đề gì đó. Ví dụ như việc để tập gọi bố, gọi mẹ, bé cần phải mất rất nhiều tháng để tập từ "bi ba bi bô" đến việc bập bẹ tiếng '' bố'', '' mẹ''. Vậy nên, ba mẹ hãy luôn sẵn lòng, kiên nhẫn trong quá trình trưởng thành của con. 

Ba mẹ cần học cách bình tĩnh, áp chế lửa giận của bản thân và nhẹ nhàng chỉ dạy con. Bởi lẽ, ôn hòa luôn là một thái độ đúng đắn khi giải quyết một vấn đề, từ đó giúp trẻ 2 tuổi hoàn thiện tính tự lập hơn. 

Xem thêm: Tips dạy bé 2 tuổi học Tiếng Anh hiệu quả dành cho cha mẹ bận rộn

Ba mẹ Nhật kiên nhẫn khi dạy con. (Ảnh: prudential.com.vn)

Phương pháp nuôi dạy con trân trọng thức ăn

Ngay từ khi bé còn 5-6 tháng, các ba mẹ Nhật đã bắt đầu hành trình cho con ăn dặm. Ba mẹ cho trẻ trải nghiệm đa dạng các loại thực phẩm từ sớm với các khẩu phần ăn thay đổi, mở rộng theo thời gian sao cho phù hợp với sức ăn của con. Từ đó, giúp con bước đầu hình thành thói quen ăn ngon, tích cực không lãng phí đồ ăn. 

Khi bé lớn hơn một chút, như việc dạy trẻ 2 tuổi tự lập, để nâng cao nhận thức của trẻ về tầm quan trọng của thức ăn, các trường mầm non của Nhật Bản trong giờ học thực hành đã cho học sinh tự tay trồng một số loại rau củ để các con hiểu được quá trình vất cả để có được một món ăn ngon. 

Đặc biệt, trước các bữa ăn, người Nhật thường chắp tay và nói : '' いただきます。" (itadakimasu) nghĩa là :''Cảm ơn vì bữa ăn" hay thường được dịch là " Xin phép được dùng bữa" để trực tiếp thể hiện sự biết ơn tới những người đã bỏ công sức tạo ra các món ăn. Từ đó, là bài học giá trị cho trẻ khiến các con biết trân quý thức ăn.

Phương pháp nuôi dạy con trân trọng thức ăn của ba mẹ Nhật. (Ảnh: aFamily.vn)

Ba mẹ là tấm gương nuôi dạy con

Để trẻ 2 tuổi sống tự lập, ba mẹ phải làm gương đầu tiên. Tại Nhật Bản, các bậc cha mẹ luôn tin rằng mình là tấm gương con học hỏi. Vậy nên họ luôn cố gắng trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm, cố gắng sống theo kỷ luật, truyền đạt những điều tốt nhất để con noi theo, trong đó có cả tính cách tự lập. 

Bên cạnh đó, cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng vào môi trường sống xung quanh con. Họ luôn tạo điều kiện tốt nhất để con được sinh sống và theo học tại những môi trường có hệ thống an ninh, chất lượng giáo dục tốt. 

Ngoài ra, khi con nhỏ gặp vấn đề khúc mắc, phụ huynh Nhật sẽ chỉ luôn đưa ra ví dụ và nói cách làm cho con của họ rồi để chúng tự do thực hành. Có một thí nghiệm nghiên cứu thú vị về các bà mẹ Nhật và các bà mẹ ở các nước Châu Âu đã làm nổi bật vấn đề trên. Thí nghiệm yêu cầu các bà mẹ dạy con xây một kim tự tháp theo như chỉ định.

Trong khi các bà mẹ châu Âu, họ giải thích cách lắp ráp cho con hoàn thành một cách tỉ mỉ thì các bà mẹ Nhật Bản lại chọn một phương án rất độc đáo. Họ tự tay xây dựng kim tự tháp cho con xem rồi phá bỏ và yêu cầu con làm lại. Nếu chúng gặp khó khăn sẽ được các mẹ cổ vũ tới khi hoàn thành tác phẩm.

Ba mẹ Nhật luôn là tấm gương dạy con. (Ảnh: camnang.bibomart.com.vn)

Trên đây là những thông tin hữu ích về phương pháp dạy trẻ 2 tuổi tự lập của người Nhật. Thông qua bài viết này, Monkey hy vọng chia sẻ này sẽ phần nào giúp ba mẹ trong chuyến hành trình dạy bảo con yêu lớn khôn.

How to Raise an Independent Toddler - Ngày truy cập: 28/7/2022

https://www.askdrsears.com/topics/parenting/attachment-parenting/independent-toddler/

6 Little Things You Can Do Every Day to Make Your Child More Independent - Ngày truy cập: 28/7/2022

https://www.parents.com/kids/development/little-things-you-can-do-every-day-to-make-your-child-more-independent/

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey