zalo
Tất tần tật về thai giáo tuần 16 chi tiết cho mẹ bầu vui khỏe cùng con yêu
Giáo dục sớm

Tất tần tật về thai giáo tuần 16 chi tiết cho mẹ bầu vui khỏe cùng con yêu

Phương Đặng
Phương Đặng

12/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi mang thai vào tuần thứ 16, bên cạnh những vấn đề về sức khỏe, mẹ bầu cũng cần quan tâm đến việc thai giáo cho con. Thai giáo tuần 16 đóng vai trò quan trọng việc kích thích sự phát triển toàn diện của bé. Cùng Monkey tìm hiểu những thông tin về quá trình giáo dục con từ trong bụng qua bài viết này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai nhi tuần 16 đã phát triển như thế nào?

Thai nhi tuần 16 của thai kỳ bắt đầu phát triển các cơ ở khu vực lưng và xương sống, nhờ đó khiến đầu và cổ của thai nhi có thể ngẩng thẳng hơn. Mắt của bé con lúc này có thể chuyển động từ từ, tai cũng bắt đầu hoàn thiện, các xương nhỏ trong tai dần hoạt động giúp thai nhi có thể cảm nhận âm thanh.

Ảnh siêu âm thai nhi 16 tuần tuổi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tứ chi của thai nhi có khả năng chuyển động cùng nhau nhưng những vận động này còn quá nhỏ nên thai phụ sẽ khó cảm nhận được. Thai nhi 16 tuần tuổi nặng khoảng 146 g và dài khoảng 14.6 cm .

Thai tuần thứ 16 đã biết trai hay gái chưa?

Vào thời điểm thai nhi 16 tuổi, bộ phận sinh dục đã phát triển rõ rệt. Bác sĩ có thể nhận thấy giới tính của em bé dựa vào hình ảnh siêu âm 4D. Tuy nhiên, tỷ lệ nhận biết chỉ khoảng 80% vì nó còn phụ thuộc vào tư thế nằm của thai nhi, nếu thai nhi nằm sấp sẽ khó phát hiện hơn nhiều. 

Thời điểm chính xác để biết thai nhi là trai hay gái là sau tuần thứ 20. Lúc này các bộ phận sinh dục của bé đang dần hoàn thiện nên thể hiện rõ ràng trên hình ảnh siêu âm.

Em bé 16 tuần tuổi đã biết máy chưa?

Bạn có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi sớm nhất là khi thai được 16 tuần. Lúc này các cơ xương của bé phát triển, bé có thể cử động nhẹ. Tuy nhiên, thai máy vào 16 tuần tuổi không quá rõ. Nhìn chung, bạn có thể cảm thấy chuyển động rõ rệt của bé chỉ sau 20 tuần thai.

Thai nhi 16 tuần đã biết máy nhưng không quá rõ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thai giáo tuần 16 và những lợi ích tuyệt vời

Những phương pháp thai giáo tuần 16 không chỉ giúp thai nhi phát triển toàn diện mà còn giúp bé nhận biết được sự quan tâm, yêu thương từ bố mẹ. Việc thực hành thai giáo thường xuyên sẽ giúp mẹ có thể theo dõi được tình trạng sức khỏe của thai nhi và dễ dàng phát hiện sớm những tình trạng bất thường của thai nhi nếu có.

Nên thực hiện phương pháp thai giáo nào khi thai nhi 16 tuần?

Có nhiều phương pháp thai giáo cho thai nhi 16 tuần. Tuy nhiên, hai phương pháp phổ biến và an toàn nhất chính là nghe nhạc và đọc sách cho bé nghe.

Nhạc thai giáo cho bé 16 tuần phát triển thính giác

Thai giáo bằng âm nhạc giúp tinh thần mẹ luôn thoải mái và kích thích sự phát triển não bộ của bé, tăng sự phát triển thính giác nhạy bén. Quan trọng hơn nghe nhạc thai giáo tuần 16 giúp bé hình thành khả năng cảm thụ và tận hưởng âm nhạc.

Thai giáo bằng âm nhạc cho bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bé thông minh hơn nhờ đọc truyện thai giáo vào tuần 16 có đúng không?

Vào tuần 16, thính giác của thai nhi đã bắt đầu phát triển, bé có thể cảm nhận những âm thanh xung quanh. Việc đọc truyện thai giáo tuần 16 giúp kích thích sự phát triển ngôn ngữ ở bé, Ngoài ra, đọc truyện còn là cách giúp mẹ và bé gắn kết yêu thương hơn, giúp bé làm quen với giọng nói của mẹ.

Những sai lầm thường gặp khi thực hiện thai giáo

Không ít mẹ bầu mắc phải những sai lầm khi thực hiện thai giáo thai nhi 16 tuần. Một trong số những sai lầm mẹ bầu hay mắc phải là bó buộc mình thực hiện theo một phương pháp không phù hợp với bản thân. Điều quan trọng nhất cần nhớ đó là chỉ khi mẹ cảm thấy thoải mái, thư giãn thì việc thực hành thai giáo mới phát huy tác dụng. 

Nhiều mẹ bầu ép mình nghe nhạc cổ điển với mong muốn tốt cho bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghe được thể loại nhạc này. Nếu mẹ bầu không thoải mái thì thai nhi cũng không thể cảm thụ được, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của mẹ. Thay vào đó, có thể lựa chọn một số loại nhạc với giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm mà mẹ yêu thích. 

Nhiều mẹ bầu suy nghĩ rằng mở nhạc với âm lượng lớn thì thai nhi mới nghe được. Thực tế điều này gây khó chịu và có hại cho thính giác cho cả mẹ và bé. Khi thai giáo bằng âm nhạc, mẹ chỉ nên mở âm lượng ở mức vừa đủ. Nếu bé không có chuyển động mạnh bất thường có nghĩa là bé đang thoải mái với hoạt động nghe nhạc của mẹ.  

Xoa bụng đúng cách để mẹ khỏe bé vui. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mẹ bầu có thói quen xoa bụng, tuy nhiên cần lưu ý nếu xoa bụng không đúng cách thì cũng tác động không tốt đến thai nhi. Cách tốt nhất là dùng ngón tay ấn nhẹ ở các vị trí khác nhau trên bụng mẹ, đây là cách cách giao tiếp hiệu quả với bé.

Những thay đổi ở mẹ bầu 16 tuần và lời khuyên hữu ích

Vào tuần 16, mẹ bầu có những thay đổi rõ rệt về cơ thể. Do đó, mẹ cũng cần lưu ý vào điều để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Thai nhi 16 tuần bụng mẹ đã to chưa?

Khi thai nhi ở tuần thứ 16, bụng mẹ to lên nhanh chóng, phần lưng dưới sẽ cong hơn để cân bằng lại cơ thể. Do đó, mẹ thường xuyên sẽ cảm thấy đau nhức do cơ lưng bị căng. Không ít trường hợp bà bầu bị suy giãn tĩnh mạch vào tuần thai thứ 16. Để hạn chế điều này, mẹ nên massage thường xuyên để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn. 

Mẹ còn bị nghén không? 

Sau những ngày “thai hành” vất vả, hầu hết những triệu chứng nôn nghén sẽ được thuyên giảm vào tuần thứ 16. Tuy nhiên, vẫn có một số ít các trường hợp bị buồn nôn kéo dài trong suốt thai kỳ đến lúc sinh. Để hạn chế bị mất nước do nôn nghén nhiều, mẹ bầu cần bổ sung đủ nước và điện giải để tránh bị mất nước và giảm cân quá mức.

Vào tuần 16, triệu chứng nôn nghén đã thuyên giảm. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Mẹ có tăng cân nhiều khi em bé được 16 tuần tuổi?

Khi thai ở tuần 16, bé còn cần nhiều dinh dưỡng nên mẹ bầu cần nạp nhiều thức ăn. Cơ thể mẹ bắt đầu tăng cân, tuy nhiên nhiều hay ít thì còn phụ thuộc vào thể trạng và chế độ dinh dưỡng của mẹ. 

Mẹ bầu có thể dễ bị đói nên cách tốt nhất là chuẩn bị sẵn ít đồ ăn vặt trong túi. Mẹ nên chọn những thực phẩm đảm bảo chất lượng và ít đường để vừa đỡ cơn đói bụng mà không làm tăng cân quá nhanh. 

Tập thể dục - Phương pháp thai giáo tuần 16 giúp mẹ bé khỏe mạnh

Tập thể dục là một trong những phương pháp thai giáo tuần 16 hiệu quả. Sự vận động cơ thể nhẹ nhàng giúp mẹ khỏe bé vui.

Vì sao mẹ bầu 16 tuần nên tập luyện nhẹ nhàng?

Những nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất endorphin được cơ thể tiết ra khi vận động sẽ đem lại cảm giác hưng phấn, giảm thiểu căng thẳng cho mẹ bầu. Vận động hợp lý, đều đặn trong suốt thai kỳ giúp hạn chế tình trạng béo phì, duy trì cân nặng ổn định. 

Tập luyện nhẹ nhàng giúp mẹ bầu khỏe hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tập luyện nhẹ nhàng còn giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn. Đặc biệt, tập luyện còn là cách hạn chế sinh non, cải thiện tuần hoàn, tăng sức chịu đựng cho bà bầu.

Các bài tập thai giáo tuần thứ 16 tốt nhất 

Bài tập duỗi chân, nghiêng lườn: Bài tập này tác động đến các cơ vùng chân và lưng giúp giảm đau nhức chân hay tê mỏi cột sống. Với bài tập này, mẹ bầu không cần sử dụng nhiều sức mà vẫn đem lại sức khỏe tốt.

Bài tập cánh bướm: Bài tập cánh bướm tác động chủ yếu vào phần hông và chân, kết hợp với việc hít thở sâu và đều giúp mang lại sức khỏe cho mẹ và bé.

Bài tập chuyển động cột sống: Bài tập Yoga chuyển động cột sống tác động trực tiếp đến cột sống, làm giảm áp lực và giải tỏa bớt căng thẳng trong suốt những tháng thai kỳ. Mẹ bầu có thể thực hiện bài tập này tại nhà khoảng 5 lần cho 1 buổi tập. 

Bài tập Cat -Cow ( bài tập lưng mèo): Đây là bài tập được tác động mạnh vào khu vực xương chậu và lưng. Cat - Cow giúp mẹ bầu giảm các cơn đau nhức vùng lưng và vùng hông.

Mong rằng những thông tin về thai giáo tuần 16 sẽ giúp mẹ đúc kết thêm những kinh nghiệm trong quá trình giáo dục thai nhi. Đón xem nhiều bài viết chất lượng về giáo dục tại Monkey nhé!

Xem thêm: Thai giáo tuần 13 - Thời điểm “VÀNG” cho mẹ và bé vui khỏe hạnh phúc

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online