Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi phát triển não bộ, đẹp và an toàn nhất
Giáo dục sớm

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi phát triển não bộ, đẹp và an toàn nhất

Alice Nguyen
Alice Nguyen

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi lên 3 tuổi, bé sẽ bước sang giai đoạn phát triển nhanh, hiếu động và thích nô đùa, chạy nhảy. Thời điểm này, cha mẹ hãy lựa chọn những món đồ chơi thông minh cho bé để con phát triển tốt nhất. Cùng Monkey khám phá ngay những món đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi được nhiều người chọn lựa.

Trí tuệ của bé 3 tuổi phát triển ở mức nào?

Trẻ 3 tuổi đang ở giai đoạn tò mò về thế giới xung quanh và có sự hình thành, phát triển về nhận thức. Theo các chuyên gia, trí tuệ của bé có sự phát triển vượt trội ở giai đoạn này. Não trẻ 3 tuổi có 3 chức năng hoạt động chính là lặp lại hành động, tiếp thu sự mới lạ và khả năng ghi nhớ (cao gấp 4 lần người trưởng thành). Những điều này được thể hiện qua những hành động sau đây:

Bắt chước hành động

Trẻ đặc biệt thích bắt chước, làm theo những hành động của người lớn. Bé tập trung vào những việc làm đó, chăm chú quan sát và ghi nhớ vào não bộ. Chính vì sự “sao chép” này, cha mẹ cần dạy trẻ một số hoạt động thường ngày để con có thể tự làm và cẩn trọng hành động của mình trước mặt con.

Trẻ đặc biệt thích bắt chước, làm theo những hành động của người lớn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tò mò, khám phá thế giới

Trẻ có ý thức cạnh tranh mạnh mẽ được thể hiện ở khía cạnh giữ đồ ăn, ăn nhanh hơn những bạn đồng trang lứa. Bé bắt đầu hoạt động tích cực hơn, len lỏi ở mọi ngõ ngách trong nhà. Khả năng phối hợp tay, chân và mắt cũng rất phát triển, bé có thể nhận biết, phân loại đồ vật dựa trên hình dạng và màu sắc. 

Khả năng tập trung cao

Khả năng tập trung của bé tăng cao, đến mức có thể chăm chú lắng nghe bạn đọc câu chuyện ít nhất 5 phút, lắng nghe một bài hát nào đó… Bé bắt đầu đặt ra nhiều câu hỏi tại sao hơn, có thể phát ra âm thanh để thể hiện cảm xúc riêng cho bản thân mình. Bố mẹ cũng đừng ngạc nhiên khi con tự tin và trở nên quyết đoán hơn trước những tình huống quen thuộc.

Khả năng tập trung của bé tăng cao, đến mức có thể chăm chú lắng nghe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự phát triển của bé trai, bé gái

Với các bé trai sẽ có những thay đổi rõ rệt hơn so với những bé gái trong thời kỳ 3 tuổi. Bé trai hiếu động hơn, thích chạy nhảy, vui đùa và thể hiện rõ thái độ của mình, Bé trai có phần dư thừa năng lượng nên rất nghịch ngợm, đây là biểu hiện bình thường. 

Các bé gái cũng khá năng động, và rất hay đặt ra những câu hỏi trên trời, dưới biển để hỏi bố mẹ. Bé thường thích tưởng tượng và sống trong thế giới của riêng mình. Thậm chí bé còn thích giả vờ, làm điệu, nên rất đáng yêu. Có thể thấy rằng, tầm nhìn và não bộ của bé giai đoạn này đã dần hoàn thiện, nên ba mẹ ưu tiên chọn lựa những món đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi

Lợi ích đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi

Đồ chơi cho bé 3 tuổi được nhiều phụ huynh chọn lựa bởi những lợi ích tuyệt vời sau đây:

Giúp bé giải trí

Một lợi ích hiển nhiên mà bạn có thể nhận thấy khi sử dụng những món đồ chơi thông minh chính là để trẻ vui chơi theo đúng độ tuổi của con. Từ đó, con có cơ hội để thể hiện sự thích thú của mình. Những món đồ này sẽ cuốn hút sự quan tâm cũng như ham muốn khám phá của trẻ. 

Con có cơ hội để thể hiện sự thích thú của mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp con nhận biết thế giới xung quanh

Chơi những món đồ ưa thích sẽ là cách kích thích hệ thần kinh phát triển. Bé sẽ cảm thấy thú vị bằng cách khám phá những đồ chơi mới. Bé 3 tuổi chưa có nhiều hiểu biết về thế giới bên ngoài, thông qua những món đồ chơi thông minh con sẽ nhận biết về các vật dụng, con vật, mối liên kết giữa các sự vật, nhận biết rõ thế giới xung quanh được vận hành như thế nào… 

Đồ chơi thông minh hiện nay được thiết kế với nhiều màu sắc, hình dáng khác nhau để tạo nên sức hút cho trẻ. Bé luôn yêu thích khám phá những điều mới lạ, càng tiếp xúc con sẽ học được nhiều điều mới và thú vị. Ba mẹ hãy cùng chơi với con để giúp con vượt qua những thử thách, vận động tay chân và kích thích trí óc. 

Phát huy khả năng tư duy

Trong lúc tham gia trò chơi, để khám phá và thực hiện tốt những thử thách mà đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi đặt ra, trẻ phải vận dụng khả năng tư duy sáng tạo để hoàn thành trò chơi. Nhiều sản phẩm trí tuệ buộc bé phải tập trung suy nghĩ, nhanh nhạy, đặc biệt chơi những trò chơi theo nhóm để kích thích trẻ hoàn thành tốt nhất.

Những món đồ chơi được nghiên cứu kỹ càng để tăng cường năng lực tổng thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những món đồ chơi được nghiên cứu kỹ càng để tăng cường năng lực tổng thể của trẻ khi chơi. Khả năng ghi nhớ, tìm tòi và khám phá thế giới sẽ được nâng cao dần. Để hoàn thành, con sẽ phải trải qua nhiều thử thách khác nhau, từ từ trí não được rèn luyện và phát triển. 

Rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi hỗ trợ để bé học tập, tự đưa ra những cách giải quyết của mình. Việc vui chơi nhưng có tính giáo dục sẽ giúp bé có nhận thức để hoàn thành “bài toán đặt ra” mang tính trừu tượng nhất. 

Phát huy tính sáng tạo

Bất kỳ món đồ chơi nào cũng có hướng dẫn chi tiết nhưng đa số trẻ sẽ tự mày mò và hoàn thành trò chơi. Đặc biệt là những trò chơi không giới hạn phương pháp, trẻ sẽ khám phá ra cách làm tối ưu nhất. Sự sáng tạo được thể hiện ngay trên cách chúng tự thực hiện, đồng thời rèn cả sự chủ động cho trẻ nữa.

Sự sáng tạo được thể hiện ngay trên cách trẻ tự thực hiện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát triển kỹ năng cần thiết

Một số đồ chơi thông minh sẽ cần đến sự kiên nhẫn nhất định, những lúc như thế bố mẹ nên chơi cùng con cái, dạy chúng những kỹ năng tư duy cần thiết. Theo các chuyên gia, đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi giúp bé có khả năng trao đổi, làm việc nhóm, tương tác với nhau hoặc với cha mẹ.

Top 12+ món đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi ba mẹ không nên bỏ lỡ

Những món đồ chơi thông minh mang đến nhiều lợi ích cho bé, dưới đây là top 12+ đồ chơi thông minh cho bé được phụ huynh tin dùng nhất.

Đồ chơi phù hợp cho cả bé trai, bé gái

Đồ chơi phát triển trí tuệ cho cả bé trai bé gái để cha mẹ chọn lựa cho bé yêu điển hình như:

Bộ đồ chơi domino

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi domino tăng khả năng khéo léo của đôi bàn tay, kết hợp nhịp nhàng giữa đôi tay và mắt.Từ đó giúp trẻ tập trung hơn trong những việc bé làm, phát triển tối ưu tư duy. 

 Domino kết hợp nhịp nhàng giữa đôi tay và mắt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bộ đồ chơi thả hình

Bé phải vận dụng khả năng tư duy logic đồng thời phải biết cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa tay và mắt có thể đưa những khối gỗ vào ô phù hợp. Bộ đồ chơi trí tuệ cho bé 3 tuổi bao gồm những hình khối khác nhau với những màu sắc khác nhau tương ứng với hình khối trên hộp như tròn, tam giác, chữ nhật. Bé có thể nhận biết những hình dạng 3D, 2D, phát triển kỹ năng không gian qua trò chơi này. 

Đồ chơi toán học

Bé 3 tuổi là thời kỳ não bộ bé phát triển mạnh mẽ, đây chính là thời điểm thích hợp để bé làm quen với những hình ảnh và màu sắc. Bộ đồ chơi toán học thông minh dành cho cả bé trai và bé gái sẽ hỗ trợ bé nhận biết được những con số, cách học đếm và tính toán căn bản. 

Bé 3 tuổi là thời kỳ não bộ bé phát triển mạnh mẽ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi về toán học là cách để con trẻ phát huy tốt nhất khả năng tư duy và toán học cùng bé. Ba mẹ có thể chơi cùng con, chỉ cho bé cách để ghi nhớ những con số. 

Bộ ghép hình gỗ

Một bộ đồ chơi thú vị khác được nhiều phụ huynh chọn lựa đó là những mảnh ghép có hình con vật, cây cối mang nhiều màu sắc, ngộ nghĩnh và đáng yêu. Mảnh ghép được gắn nam châm để bé có thể gắn lên tấm bảng. Thông qua trò chơi, bé sẽ học cách nhận biết những con vật ngoài thiên nhiên, kích thích khả năng tư duy, tìm tòi, và có thêm những kiến thức cơ bản để rèn luyện sự khéo léo của đôi tay.

Xếp hình lego

Một sự lựa chọn khác khi mua đồ chơi cho bé trai hoặc gái đó là bộ xếp hình lego. Đây là sản phẩm rất dễ tìm kiếm, đồng thời giá thành cũng không quá cao. Không chỉ giúp kích thích trí não, phát triển tư duy logic mà còn giúp trẻ phát huy được trí tưởng tượng. Những khối lego mang nhiều màu sắc khác nhau sẽ giúp cho thị giác phát triển tốt hơn.

Sản phẩm Lego rất dễ tìm kiếm, đồng thời giá thành cũng không quá cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, những khối hình của lego sẽ giúp cho bé có thể sáng tạo nên nhiều hình thù khác nhau. Các chi tiết nhỏ sẽ kích thích niềm đam mê khám phá của bé qua những đồ vật, con vật được tạo ra. Bé có thể chơi xếp hình lego cùng bạn bè, bố mẹ để tăng thêm sự hấp dẫn của trò chơi. Có thể nói, đây là món đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi lý tưởng mà bé nên có. 

Xem thêm: Gợi ý 14+ đồ chơi thông minh cho bé trai 3 tuổi khiến con thích mê

Đồ chơi âm nhạc

Phát triển thính giác là một trong những mục tiêu quan trọng mà cha mẹ cần định hướng khi trẻ còn nhỏ. Bộ đồ chơi âm nhạc sẽ là công cụ hỗ trợ kích thích thính giác, đồng thời những màu sắc sinh động trên sản phẩm còn giúp phát triển thị giác tối ưu. 

Hiện trên thị trường, sản phẩm này có nhiều loại khác nhau, cách sử dụng khác nhau. Với bé gái mẹ có thể chọn đàn piano, bé trai có thể chọn bộ trống. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú khi chơi cùng đồ chơi phát ra âm thanh, nhún nhảy theo giai điệu và hình thành tình yêu với âm nhạc từ khi còn bé thơ. 

Các loại đồ chơi cho bé trai

Bé trai 3 tuổi thường rất hiếu động, có cá tính mạnh mẽ và thích vận động chạy nhảy. Những đồ chơi hầm hố, khác biệt chắc chắn sẽ khiến cho nhiều bé yêu thích. Một số món đồ chơi sau đây sẽ giúp mẹ có thêm những gợi ý để cha mẹ chọn lựa đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi.

Đồ chơi siêu nhân

Hình ảnh những người anh hùng, siêu nhân luôn để lại sự  ngưỡng mộ và yêu thích cho các bé trai. Những món đồ  chơi này được thiết kế an toàn, mô phỏng những nhân vật siêu anh hùng nổi tiếng. Trò chơi này mang đến những khám phá vô cùng thú vị cho bé về thế giới tuổi thơ, tô màu sinh động cho bức tranh tưởng tượng của bé. 

Hình ảnh những người anh hùng, siêu nhân luôn để lại sự ngưỡng mộ bé trai. (Ảnh: Youtube)

Khối xếp hình đơn giản

Các khối xếp hình thông minh được thiết kế đơn giản hơn so với khối hình lego, nên không làm cho bé rối mắt khi chọn lựa những chi tiết khớp với nhau. Bé có thể tha hồ thể hiện sự sáng tạo của mình qua những khối hình. Đây là đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 3 tuổi mẹ nên mua cho bé. 

Đồ chơi bàn tính

Trẻ lên 3 tuổi có khả năng ghi nhớ và học hỏi rất tốt, đồ chơi bàn tính là công cụ để hỗ trợ bé học hỏi nhanh hơn. Đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 3 tuổi này được thiết kế sinh động, có nhiều con vật mang hình thù ngộ nghĩnh, bé sẽ không hề cảm thấy nhàm chán khi chơi trò chơi này. 

Trẻ lên 3 tuổi có khả năng ghi nhớ và học hỏi rất tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi câu cá

Đồ chơi câu cá đòi hỏi bé phải xác định chính xác được vị trí của những con cá nằm trong bể nhựa. Từ đó, trí não của bé hình thành tốt tính phản xạ, nhanh nhạy kết hợp tay và mắt, giúp bé tập trung và ngoan hơn, tránh xa được các thiết bị điện tử. 

Đồ chơi thông minh cho bé gái

Bé gái ưa thích những món đồ chơi nhẹ nhàng hơn bé trai, các em yêu thích những đồ vật dễ thương. Một số món đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi cho bé gái phù hợp là: 

Bộ đồ chơi nhà bếp

Các bé gái thường rất thích đóng vai mẹ để nấu những món ăn thơm ngon cho cả gia đình. Vì vậy, bộ đồ chơi nhà bếp, rau củ sẽ là món quà lý tưởng để cha mẹ dành tặng cho cô công chúa nhỏ của mình. Sản phẩm được làm từ chất liệu an toàn, lành tính, nên mẹ có thể an tâm để cho bé sử dụng. 

Các bé gái thường rất thích đóng vai mẹ để nấu những món ăn thơm ngon. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên trong bộ đồ chơi là những chi tiết nhỏ, mô phỏng lại căn bếp của gia đình như dao, thớt, nồi, đũa… Bé có thể tự khám phá thêm nhiều vật dụng thú vị trong căn bếp nhỏ nhà mình. 

Đàn gỗ Xylophone

Nổi bật trên nền gỗ tự nhiên là bộ đồ chơi có hình dáng của cây đàn Xylophone. Cây đàn được chia thành 2 tầng, trong đó tầng trên là thanh hợp kim nhẹ, khi gõ sẽ phát ra tiếng nhạc, còn tầng dưới là thanh gỗ mô phỏng theo phím đàn piano. Các âm thanh dựa trên những nốt nhạc cơ bản để giúp bé làm quen, tăng khả năng tương tác và hình thành năng khiếu âm nhạc sớm. 

5 lưu ý “vàng” khi ba mẹ chọn đồ chơi thông minh cho con

Đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi hỗ trợ cho bé phát triển tốt nhất cả về trí não và thể chất. Cũng chính vì vậy, để con có thể phát triển đúng hướng, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi chọn mua đồ chơi cho bé.

Độ tuổi để chọn loại phù hợp

Mỗi độ tuổi khác nhau con lại có những sở thích, khả năng học hỏi khác nhau. Sử dụng những món đồ chơi thông minh đúng với lứa tuổi khác nhau sẽ giúp kích thích sự hứng thú và không gây nhàm chán cho trẻ. Đặc biệt, giúp cho trẻ dần trưởng thành lên qua các mức độ phức tạp của trò chơi tăng dần. 

Mỗi độ tuổi khác nhau con lại có những sở thích, khả năng học hỏi . (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với trẻ còn nhỏ tuổi, cha mẹ nên ưu tiên chọn lựa những món đồ chơi đơn giản, không mang tính thử thách nhiều. Với những đứa trẻ lớn hơn, có thể chọn mua những món đồ phức tạp; đòi hỏi mức độ tư duy cao hơn. Bởi vậy, việc lựa chọn đồ chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển là điều hết sức cần thiết. 

Chất liệu an toàn

Một tiêu chí quan trọng mà ba mẹ cần lưu ý khi chọn mua đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi. Trên thị trường hiện nay, xuất hiện vô vàn những loại sản phẩm kém chất lượng, làm giả làm nhái có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vậy nên, khi lựa chọn đồ chơi, cha mẹ cần nắm rõ những thông tin về sản phẩm như: Đồ chơi được làm từ nguyên liệu gì, đến từ hãng nào…

Hãy lựa chọn những sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín, đồ chơi được gắn nhãn mác, có kiểm định về chất lượng vệ sinh. Bên cạnh đó, nên tìm mua những sản phẩm có góc bo tròn để đảm bảo an toàn cho bé khi chơi. 

Kích thước phù hợp

Bạn nên cân nhắc chọn mua những đồ chơi thông minh cho trẻ 3 tuổi có thiết kế, kích thước và trọng lượng phù hợp. Tốt nhất nên sử dụng những đồ vật nhẹ, tránh gây tổn thương cho trẻ, bởi các đồ vật này có thể dễ chơi vào chân bé trong lúc chơi. Với những trẻ lớn, có đủ thể chất chơi mới có thể cho bé sử dụng. 

Bạn nên cân nhắc chọn mua những đồ chơi có thiết kế, kích thước phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sở thích, giới tính bé

Sự khác biệt về giới tính cũng có những sự phát triển khác nhau nhất định về kỹ năng, tư duy. Sở thích theo giới tính của bé cũng đã phát triển một cách rõ ràng, vậy nên, chọn lựa đồ chơi phù hợp với giới tính của bé rất quan trọng. Cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của bé để có những lựa chọn phù hợp khi mua đồ chơi cho bé 3 tuổi thông minh.

Bé trai hiếu động sẽ thích những trò chơi đòi hỏi di chuyển như bóng đá, cầu trượt,... còn bé gái sẽ có xu hướng thích những đồ chơi như chăm sóc búp bê, hóa thân nghề nghiệp, tô màu, vẽ….

Màu sắc đồ chơi

Bên cạnh những tiêu chí trên, màu sắc đồ chơi cũng là khía cạnh quan trọng nhưng lại ít phụ huynh để ý đến. Với những trò chơi quá nhiều màu sắc sặc sỡ sẽ khiến cho bé mất tập trung, sao nhãng khi chơi. Còn với những món đồ quá đơn giản lại dễ gây nhàm chán và không có chức năng kích thích thị giác. Cha mẹ nên lựa chọn những món đồ phù hợp để giúp bé phát triển hoàn thiện tốt nhất những kỹ năng. 

Mục đích chơi

Mỗi một món đồ chơi sẽ giúp cho bé có thể phát triển nhanh, mạnh nhất ở một khía cạnh nào đó. Tùy vào mục đích chơi mà cha mẹ có thể chọn lựa được món đồ phù hợp để bé phát huy vượt trội kỹ năng đó. Chẳng hạn như chơi bóng, giúp bé vận động hoạt bát hơn, đồ chơi xếp hình hỗ trợ bé rèn luyện tư duy, sáng tạo…

Mỗi một món đồ chơi sẽ giúp cho bé có thể phát triển nhanh, mạnh nhất ở một khía cạnh nào đó. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Song song với việc chọn lựa đồ chơi thông minh, cha mẹ có thể lựa chọn những “trợ thủ” để phát triển toàn diện. Chẳng hạn như truyện đọc, thẻ học, bảng chữ cái, app thông minh… Bộ ứng dụng học tập của Monkey chắc chắn sẽ đáp ứng những yêu cầu của ba mẹ. Đây là bộ ứng dụng giúp con phát triển ngôn ngữ, toán học, kích thích trí não. 

Monkey là app học tập toàn diện cho trẻ. (Ảnh: Monkey)

App được nghiên cứu dựa trên những phương pháp giáo dục sớm nên hoàn toàn phù hợp để áp dụng cho trẻ lên 3. Những bài học thú vị, hình ảnh sinh động, đặc biệt là những trò chơi tích hợp. Bé sẽ rất hứng thú để học tập mà không cảm thấy gánh nặng, tiếp thu kiến thức tự nhiên thông qua những trò chơi. Tìm hiểu chi tiết các ứng dụng của Monkey TẠI ĐÂY

Như vậy, Monkey đã chia sẻ cách lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé 3 tuổi đơn giản nhất. Qua đó, cha mẹ có thể dễ dàng chọn mua được sản phẩm phù hợp, kích thích phát triển tốt nhất trí tuệ cho con yêu. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey