5 phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non ba mẹ có thể áp dụng dễ dàng
Giáo dục sớm

5 phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non ba mẹ có thể áp dụng dễ dàng

Đào Vân
Đào Vân

11/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non là vấn đề cấp thiết mang tính toàn cầu. Giáo dục bảo vệ môi trường từ sớm giúp trẻ hình thành nhận thức và phát triển toàn diện về tư duy và nhân cách của trẻ. 

Giáo dục môi trường cho trẻ mầm non quan trọng như thế nào?

Phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non là những hoạt động để giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của môi trường. Những phương pháp này bao gồm các hoạt động giúp môi trường trong lành, sạch đẹp từ những hành động nhỏ nhất.

Giáo dục bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu “Xanh - sạch - đẹp”. (Ảnh: Shutterstock.com)

Việc giáo dục bảo vệ môi trường cho lớp trẻ mầm non không những chỉ hướng tới “hôm nay và ngày mai” mà còn hướng đến mục tiêu xây dựng trường học “Xanh - sạch - đẹp”. Bên cạnh đó, trong quá trình lên giáo án, thiết kế bài giảng các thầy cô cũng sẽ có thêm những kiến thức về môi trường cũng như các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm.

Việc đưa các phương pháp giáo dục bảo vệ môi trường vào chương trình cấp mầm non sẽ giúp trẻ hình thành những thói quen tốt như:

 • Sắp xếp đồ dùng, đồ chơi gọn gàng, ngăn nắp sau khi học tập và vui chơi. 

 • Vứt rác đúng nơi quy định.

 • Phân loại rác.

 • Biết cách chăm sóc vườn hoa, cây cối và vật nuôi.

 • Có những hành vi tốt về bảo vệ môi trường như: Không dẫm đạp lên cỏ cây, không hái hoa, nhắc nhở bạn bè nếu họ vứt rác bừa bãi… 

 • Giúp trẻ có những kiến thức cơ bản về vệ sinh nhà ở và chăm sóc sức khỏe bản thân.

 • Giúp trẻ tích cực tham gia các hoạt động, bảo vệ môi trường ở lớp, ở nhà.

Tìm hiểu các phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non

Một vài phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mẫu giáo dưới đây sẽ giúp ích cho ba mẹ và thầy cô trong việc thiết kế các hoạt động phù hợp với trẻ. 

Cho trẻ gần gũi với thiên nhiên

Một trong những phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non gần gũi nhất với trẻ đó chính là nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên ở trẻ. Điều này sẽ giúp các bé hình thành tính cách tốt, tăng khả năng sáng tạo và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Cho trẻ gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ nuôi dưỡng tình yêu với môi trường. (Ảnh: Shutterstock.com)

Khi thực hiện việc giáo dục từ sớm thì bé sẽ dần hình thành và tạo thói quen hàng ngày để bảo vệ môi trường tốt hơn. Việc cho bé gần gũi với thiên nhiên bằng các hoạt động ngoài trời như:

 • Dẫn bé đi dạo: Vừa giúp trẻ có cách nhìn mới về sự thay đổi của cảnh quan vừa giúp trẻ có thêm năng lượng mới, giúp bé thông minh và sáng tạo hơn.

 • Xây dựng ý thức yêu thiên nhiên cho bé: Bé sẽ rất thích thú khi quan sát vườn cây, vật nuôi, khi ngắm cún con vui đùa hay ngạc nhiên khi thấy bướm vụt cánh bay… những điều này sẽ giúp bé yêu thiên nhiên hơn.

 • Đi cắm trại: Đây là cách giúp trẻ em ở thành thị hòa nhập và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên khi thấy hoa nở rộ, cây cối xanh ngát…

Thăm quan trang trại, nông trại

Thông qua hoạt động thăm quan trang trại, nông trại sẽ giúp trẻ được trực tiếp quan sát các yếu tố trong môi trường và cảm nhận về vẻ đẹp thiên nhiên. Các hoạt động này có thể được nhà trường tổ chức thông qua các ngoại khóa với các hoạt động nhỏ như cho bé tham quan và nhặt rác trong quá trình dạo chơi…

 Hoạt động thăm quan giúp trẻ cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên. (Ảnh: Shutterstock.com)

Thông qua hoạt động tham quan, thầy cô có thể hướng dẫn các bé cách làm đồ chơi bằng nguyên liệu từ thiên nhiên. Ví dụ dạy bé bện con vật từ lá chuối, xếp cánh hoa rụng thành hình con vật hoặc hái hoa dại tặng mẹ… 

Đây đều là những hành động nhỏ nhưng sẽ giúp các bé thêm yêu thiên nhiên, cảm nhận được sự tươi đẹp của những thứ tồn tại trong môi trường. Từ đó xây dựng ý thức bảo vệ môi trường và hình thành thói quen về sau.

Thu nhặt rác thải

Thu nhặt rác thải là những hành động giúp lan tỏa thông điệp giáo dục và bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non thực tế. Những hoạt động này thường sẽ được nhà trường thực hiện vào cuối tuần bằng cách chia nhóm đi nhặt rác tại khuôn viên trường và xung quanh cổng. 

Trong quá trình các bé đi thu gom rác cũng sẽ tạo sự chú ý và thu hút sự quan tâm của những hộ dân xung quanh. Điều này cũng góp phần nâng cao ý thức của người dân qua gương của các em nhỏ trong việc bảo vệ môi trường. 

Để tạo sự hứng thú cho các bé, thầy cô hãy đưa ra những thử thách nhỏ để bé có thêm động lực chung tay bảo vệ môi trường. Thử thách nhóm nào nhặt được nhiều rác và dọn sạch khuôn viên nhất sẽ là một ví dụ dành cho các bé, nhóm nào hoàn thành xong trước sẽ được thưởng…. 

Trong các buổi này, thầy cô hãy lồng ghép và chia sẻ các kiến thức về tác hại của rác thải đối với môi trường, sinh vật để trẻ hiểu được những ý nghĩa của việc mình làm. Các kiến thức được học sẽ được trẻ về kể với ba mẹ, ông bà và lan tỏa những hành động đẹp tới người thân xung quanh.

Phân loại rác trong môi trường lớp học

Phân loại rác cũng chính là phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non giúp trẻ có thể phân biệt được loại rác nào có thể tái chế hoặc không. Hoạt động này cần được thực hiện lồng ghép giữa lý thuyết và thực tế để bé có thể nhận thức được dễ dàng hơn. 

Phân loại rác tại nguồn giúp việc xử lý rác đơn giản hơn. (Ảnh: Shutterstock.com)

Qua các buổi học thầy cô hãy đưa ra những ví dụ minh họa về cách phân loại rác. Ví dụ:

 • Đồ ăn thừa thì bỏ vào thùng màu xanh để tận dụng làm thức ăn chăn nuôi.

 • Hộp sữa vỏ kẹo, túi nilon bỏ vào thùng màu vàng để đem đi phân hủy.

 • Chai nhựa, giấy bỏ vào thùng màu đỏ để mang tái chế,... 

Việc phân loại rác tại nguồn sẽ giúp sẽ hình thành thói quen khi ở trường học cũng như áp dụng ở gia đình. Đây là phương pháp vừa giúp trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo để làm ra những sản phẩm tái chế.

Xem thêm: 5 phương pháp giáo dục thể chất cho trẻ mầm non

Trò chuyện về các vấn đề môi trường với con

Trẻ ở lứa tuổi mầm non luôn mang trong mình tâm lý tò mò về mọi thứ xung quanh do đó trong quá trình học tập, vui chơi, tham quan bé sẽ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi. Các câu bé có thể hỏi thường ở dạng “Vì sao”: “Vì sao cây lại có màu xanh, hoa màu đỏ, ông mặt trời màu vàng, quả chín màu đỏ…”.

Trò chuyện các vấn đề về môi trường giúp kích thích sự phát triển tư duy ở trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Để giúp bé thỏa mãn sự tò mò và phát triển trí tuệ một cách tốt nhất và giáo dục môi trường hiệu quả thì các mẹ hãy trả lời các câu hỏi của con và đặt câu hỏi ngược lại. Việc thường xuyên trò chuyện về các vấn đề môi trường sẽ truyền cảm hứng và kích thích sự phát triển tư duy ở trẻ. Đây cũng là cơ hội để ba mẹ có thể suy nghĩ và nghiên cứu để trả lời các câu hỏi của bé. 

Tại trường học thì các thầy cô hãy trò chuyện để gợi mở, dẫn dắt trẻ hiểu được ý nghĩa của việc giữ gìn môi trường xung quanh. Những chia sẻ này vừa để truyền đạt thông tin vừa kích thích trẻ bộc lộ suy nghĩ và bộc lộ cảm xúc của mình với thiên nhiên.

Ví dụ: Nếu thầy cô muốn giúp trẻ quan tâm đến vật nuôi, vườn hoa thì hãy chỉ ra những việc nên làm để chăm sóc chúng. Các việc bé có thể tự làm như tưới nước cho cây, nhặt rác xung quanh vườn, cách cho vật nuôi ăn,... 

Ngoài việc trò chuyện trực tiếp với con, ba mẹ có thể cùng bé nghe những câu chuyện tiếng Việt chủ đề môi trường trong ứng dụng VMonkey, những câu chuyện tiếng Anh trong Monkey Stories hoặc các từ vựng tiếng Anh chủ đề thiên nhiên, môi trường trong Monkey Junior. Các hoạt động học mà chơi này đều giúp trẻ làm giàu vốn từ vựng, khả năng tiếng Anh và hiểu biết về môi trường, cuộc sống. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Monkey sẽ giúp ba mẹ hiểu được tầm quan trọng của các phương pháp giáo dục môi trường cho trẻ mầm non. Từ đó có thể áp dụng phương pháp phù hợp với độ tuổi, tính cách của bé giúp trẻ nhận thức và hình thành thói quen bảo vệ môi trường tốt hơn. 

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey