zalo
Các loại nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng phát triển não bộ tốt nhất
Giáo dục sớm

Các loại nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng phát triển não bộ tốt nhất

Alice Nguyen
Alice Nguyen

15/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Những thể loại nhạc cho thai nhi tháng thứ 6 mang đến những lợi ích bất ngờ cho mẹ và bé. Monkey sẽ đồng hành trên chặng đường cùng con lớn khôn với những bản nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng sau đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai 6 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Tháng thứ 6 là thời điểm tam cá nguyệt thứ hai gần kết thúc, như vậy mẹ và con yêu đã hoàn thành được 2/3 chặng đường yêu thương rồi đó.  Bước đến giai đoạn này, có rất nhiều biến chuyển, những thay đổi của bé trong giai đoạn này cụ thể là:

Về sự phát triển

Thai nhi tuần thứ 24 chỉ chừng 7 lạng, em bé của bạn dài hơn và cơ thể đã có nhiều mỡ hơn. Lớp mỡ dày này sẽ giúp cho em bé an toàn khi đưa ra khỏi cơ thể mẹ. Trung bình mỗi em bé khi ra đời sẽ nặng khoảng chừng 3.5kg, cân nặng của bé sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhân tố trong quá trình tại nghén bởi gen trội, dinh dưỡng và những yếu tố di truyền khác. 

Về cử động

Thai nhi bước sang tháng thứ 6 đặc biệt có sự phát triển về vận động. Chân tay có thể duỗi ra, hầu hết thời gian em bé vẫn co người lại, gấp chân lên. Nhiều cử động của bé bắt đầu hình thành rõ ràng, khối nước ối được sản sinh trong thời gian này không nhiều như trước đây. Em bé đã lớn hơn nhưng lượng nước ối ít đi nên người mẹ có thể cảm nhận những cú đạp trong bụng.

Thai nhi bước sang tháng thứ 6 đặc biệt có sự phát triển về vận động. (Ảnh: Mamamy)

Thị giác và thính giác

Thai nhi ở tháng thứ 6, mắt bắt đầu mở ra và các mí mắt không dính vào nhau nữa. Bé sẽ học cách để mở mắt, nhắm mắt, chớp mắt và tiếp tục luyện tập việc nhìn trong vài tháng trước khi ra đời. Thính giác phát triển giúp bé cảm nhận âm thanh rõ bên ngoài, nên mẹ có thể sử dụng nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng.

Nghỉ ngơi và hoạt động

Em bé đã có những khoảng nghỉ ngơi cùng hoạt động xen kẽ nhau và cách thức cũng như thói quen vận động của con sẽ dần trở nên quen thuộc hơn. Với một số bà mẹ, họ nhận ra rằng em bé có thể rất thích quậy lúc nửa đêm-đủ để đánh thức mẹ. Thai nhi tháng thứ 6 có thể phản ứng lại bằng cách cựa quậy một hồi sau khi mẹ ăn đồ ngọt hoặc khi nghe tiếng của bố hay tiếng động bất ngờ nào đó.

Em bé đã có những khoảng nghỉ ngơi cùng hoạt động xen kẽ nhau. (Ảnh: Sắt)

Một số thay đổi khác

Trong tháng này, lá phổi của bé đã có sự phát triển hoàn thiện, nhưng về chức năng vẫn cần thêm thời gian để chuẩn bị trước khi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, con cũng đã có dấu vân tay của riêng mình và “nghiền” việc mút ngón tay cái. Những dấu vân tay, vân chân này được thừa hưởng từ gen của bố mẹ. Điều này là minh chứng cho việc con đã trở thành cá thể độc lập. 

Tác dụng của nhạc thai giáo tháng thứ 6 với não bộ trẻ

Não bộ của thai nhi tháng thứ 6 hình thành và phát triển rất cần có sự tác động và kích thích từ những bản nhạc. Âm nhạc thai giáo sẽ là cách thúc đẩy cho sự phát triển nhanh chóng của tế bào não bộ cũng như thần kinh. Những giai điệu âm nhạc được các chuyên gia đánh giá là có thể đem lại sự hoàn thiện về thể chất, sáng tạo, biểu lộ cảm xúc và chỉ số IQ. 

Theo một nghiên cứu, kết quả đã cho thấy nếu như trong suốt thời gian mang thai mà mẹ nghe đi nghe lại một đoạn nhạc nhất định nào đó. Đến khi con bật tiếng khóc chào đời, khi mẹ mở bản nhạc đã từng cho bé tiếp xúc con sẽ chú ý, điều này chứng minh được sự học hỏi lắng nghe của bé ngay từ trong bụng mẹ. 

Não bộ của thai nhi rất cần có sự tác động và kích thích từ những bản nhạc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh tác động đến khả năng học hỏi, mở nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng cho bé nghe cũng thúc đẩy đến khả năng ghi nhớ và học ngôn ngữ của bé trong tương lai. Lời bài hát vui nhộn, dễ nhớ sẽ kích thích khả năng học tập của thai nhi. Đây cũng chính là lý do mẹ nên mở nhạc thai giáo đến suốt những thời gian về sau của thai kỳ.  

Các thể loại nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng tốt nhất

Nhạc thai giáo cho thai nhi tháng thứ 6 mẹ có thể tham khảo và áp dụng khoa học là:

Nhạc cổ điển, nhạc không lời

Đây được coi là thể loại nhạc cho thai nhi tháng thứ 6 tốt nhất bởi tính chất nhẹ nhàng, du dương và có tiết tấu rất êm đềm và mềm mại. Đa số những bản nhạc không lời có sóng âm nên khi mở sẽ không hề làm tổn hại đến thính giác của bé. Các bạn có thể chọn một số dòng nhạc cổ điển đến từ các nhạc sĩ huyền thoại như Mozart,Vivaldi, Beethoven…

Có thể chọn một số dòng nhạc cổ điển. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ cũng có thể chọn những bản hòa tấu với sáo trúc, guitar… nhẹ nhàng, êm dịu với số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút. Đây là tần số  gần với nhịp tim của con người nên dễ dàng hóa giải những căng thẳng, lo âu và có thể tác động rất tốt đến khả năng cảm thụ âm nhạc của bé. 

Nhạc trữ tình, quê hương

Đây là dòng nhạc được các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên cho thai nhi nghe trong thai kỳ để bồi đắp trí thông minh từ trong bụng mẹ, Những âm điệu trầm bổng, êm đềm của thể loại này giúp cho thai nhi sẽ dễ dàng tiếp thu đồng thời xây dựng nên tâm hồn yêu quê hương, đất nước và tình cảm gia đình của bé. 

Các mẹ có thể chọn những bài hát ru nhẹ nhàng, đồng dao đơn giản và gần gũi với con người, thiên nhiên hay những bài hát về vẻ đẹp đất nước và con người. Lúc ấy, tâm trạng của mẹ sẽ cảm thấy thoải mái và điều này cũng góp phần ảnh hưởng tốt đến tâm trạng của con yêu. 

Nhạc thiếu nhi

Nhạc thiếu nhi sẽ rất phù hợp làm nhạc thai giáo 6 tháng, bởi những giai điệu vui tươi và nhẹ nhàng, đáng yêu. Những ca từ ngắn gọn và gần gũi sẽ giúp bé háo hức và dễ dàng tiếp nhận cuộc sống mới khi chào đời. Khi cho bé nghe nhạc thể loại này, mẹ có thể vừa hát theo, vừa vỗ về hay nhún nhảy để con cảm nhận được sự tươi vui để kích thích phát triển trí não tốt nhất.

Nhạc thiếu nhi sẽ rất phù hợp với bé. (Ảnh: YouTube)

Nhạc thánh ca, nhạc thiền

Tưởng chừng như nhạc thánh ca, nhạc Phật chỉ dành cho những người theo Đạo Thiên chúa hoặc đạo Phật nhưng lại rất phù hợp dùng cho mẹ bầu. Nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng mẹ có thể chọn nghe những loại nhạc thích hợp tùy theo tôn giáo. Giai điệu ngân nga, êm dịu, yên bình… giống như êm dịu tiếng ru của người mẹ để dễ đi sâu hơn vào tiềm thức của con trẻ.

Khi nghe thánh ca, nhạc thiền, tâm hồn của người mẹ sẽ như được gột rửa và trở nên thanh tịnh hơn. Đây cũng là lý do chính mà nhiều người tin rằng Thánh ca, nhạc Phật giúp bồi dưỡng tâm hồn cho con trẻ, để giúp con trở thành người tốt trong tương lai. 

5 điều mẹ cần chú ý khi nghe nhạc thai giáo 6 tháng

Nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng sẽ thúc đẩy nhanh chóng cho sự phát triển của não bộ, nhưng không vì thế mà mẹ áp dụng một cách bất cẩn. Khi thực hiện, cha mẹ cần lưu ý một số những điều dưới đây:

Thời gian thích hợp mở nhạc

Với thai nhi tháng thứ 6, có thể mở nhạc trong một vài khoảng thời gian nhất định và sau đó thời lượng nghe nhạc sẽ bắt đầu tăng dần lên. Lưu ý không nên cho bé nghe dài quá mà chỉ cần khoảng từ 10-15 phút/một lần. Âm lượng của nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng cần ở mức vừa phải, không nên mở quá ro hay quá nhỏ. 

Vào buổi sáng sớm, mẹ hãy cho thai nhi thưởng thức những bản nhạc ngắn, có tiết tấu vui nhộn để giúp cho con có sự thư giãn và thoải mái.  Vào buổi tối, nên lựa chọn những bản nhạc du dương, êm dịu trước khi đi ngủ để giúp cho cả mẹ và bé dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn. 

Có thể mở nhạc trong một vài khoảng thời gian nhất định . (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tư thế nghe nhạc

Mẹ cần có tư thế phù hợp, tinh thần cũng như cơ thể khi nghe nhạc cần được thả lỏng hoàn toàn và có sự tập trung cao độ để cùng bé yêu thưởng thức âm nhạc. Khi chọn nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng, hãy chọn những thể loại nhạc có tiết tấu nhẹ nhàng và lời bài hát trong sáng. 

Tâm trạng khi nghe nhạc

Lưu ý, khi nghe nhạc thai giáo, mẹ bầu cũng cần tập trung hết mình để thưởng thức âm nhạc. Không nên mất tập trung, suy nghĩ lung tung hay đi làm những công việc khác, hãy để khoảng thời gian để cả mẹ và bé có thể cùng thưởng thức âm nhạc. Như vậy, phương pháp thai giáo bằng âm nhạc mới có thể đạt được kết quả cao nhất. 

Mẹ bầu cũng cần tập trung để thưởng thức nhạc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng phương tiện nghe nhạc

Theo như gợi ý của các chuyên gia, mẹ nên chọn loa ngoài khi nghe nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng. Nếu như bạn vẫn muốn dùng tai nghe, hãy lưu ý đến âm lượng khi mở loa, tốt nhất nên đạt mức dưới 50dB.

Trò chuyện, vỗ về cùng con khi nghe nhạc

Trong lúc cho bé nghe nhạc, mẹ có thể thực hiện xoa nhẹ nhàng lên bụng bầu, làm cho bé yêu có thể cảm nhận rõ ràng nhất hơi ấm được truyền từ bàn tay của mẹ. Mẹ có thể hát theo lời bài hát hoặc trò chuyện cùng con để tăng thêm sự tương tác, giúp bé lắng nghe chất giọng ngọt ngào của mẹ nhiều hơn.

Một số cách thai giáo cho thai nhi tháng thứ 6 ngoài âm nhạc

Bên cạnh sử dụng âm nhạc, mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để tăng hiệu quả thai giáo, cụ thể: 

Đọc truyện thai giáo

Bên cạnh cho bé nghe nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng, mẹ hãy thường xuyên đọc truyện thai giáo cho bé mỗi ngày để giúp bé có sự cảm nhận đa dạng hơn về cuộc sống. Những câu chuyện hay, ý nghĩa là cách để giúp cho bé thông minh hơn, có sự phát triển ngôn ngữ tốt hơn bên cạnh đó còn có khả năng phát huy trí tưởng tượng trong tương lai. 

Một lựa chọn hàng đầu mà Monkey muốn gửi gắm cho những bà mẹ đang mang thai chính là sản phẩm VMonkey và Monkey Stories. Đây là những phần mềm giúp bổ trợ ngôn ngữ, trí não cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Không chỉ vậy, những sản phẩm này hoàn toàn có thể áp dụng cho phương pháp thai giáo. Với những mẩu chuyện đọc thú vị, bài thơ nhẹ nhàng hay âm nhạc hấp dẫn…

Bộ sách Music Book của Monkey. (Ảnh Monkey)

Đây chính là món quà tuyệt vời nhất để mẹ có thể sử dụng trong suốt thai kỳ cũng như đồng hành cùng con lớn khôn. Bên cạnh đó, bộ sách Music Book của Monkey là tuyển tập những bài hát có giai điệu vui tươi, thú vị hoàn toàn có thể sử dụng làm nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng.

Kể chuyện cho bé thai giáo tháng thứ 6

Mẹ cũng nên kể chuyện cho bé nghe bằng cách không nhìn sách vở hay văn bản mà có thể dựa theo trí nhớ và sự hiểu biết của bản thân. Những câu chuyện thai giáo có thể là do người khác sáng tác, hoặc là những câu chuyện gần gũi và thường nhật được mẹ tổng hợp lại, sáng tác và kể lại cho bé nghe. 

Xem thêm: REVIEW chi tiết sách Hành trình thai giáo 280 ngày - Mỗi ngày đọc 1 trang sách

Những vần thơ cho bé

Thơ là hình thức nghệ thuật đồng thời là phương pháp thai giáo nên được áp dụng từ sớm. Những câu thơ ấm áp và ý nghĩa, không chỉ giúp cho tâm trạng của mẹ dễ chịu hơn mà còn là cách vun bồi thêm cảm xúc cho con. Mẹ có thể chọn lựa những bài thơ thiếu nhi vui nhộn. đáng yêu để giúp hình thành hiệu quả ngôn ngữ cho bé yêu khi ra đời. 

Thơ là phương pháp thai giáo nên được áp dụng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo bằng cách du lịch

Tháng thứ 6  là thời điểm lý tưởng để mẹ có thể tận hưởng những chuyến du lịch. Nếu như những tháng trước mẹ chưa có điều kiện để đi tận hưởng, hãy cố gắng thực hiện trong tháng này nhé. Những kỳ nghỉ giúp cho bố mẹ cảm thấy hào hứng, tâm trạng thoải mái, đồng thời cũng là cơ hội du lịch cùng bé yêu mà chưa cần tay xách nách mang bỉm sữa.

Những kỳ nghỉ thú vị còn là cách trải nghiệm đáng nhớ và gắn kết hơn với gia đình. Tâm trạng tốt của mẹ cũng được truyền cho bé yêu, giúp cho thai nhi cũng cảm nhận được sự thoải mái và vui vẻ, có sự phát triển tốt hơn. Trong quá trình du lịch đừng quên nói chuyện với bé về những nơi đi qua, điều đã trải qua. 

Thai giáo từ những hình ảnh em bé

Bé ở giai đoạn tháng thứ 6 có sở thích mút tay, đây được xem là thời kỳ thực tập cho việc bú sữa khi ra đời. Và sau khi ra đời, bé vẫn rất thích thực hiện theo sở thích này. Chính vì vậy, mẹ có thể ngắm những bức ảnh em bé đáng yêu đồng thời liên tưởng đến thiên thần nhỏ trong bụng. Khoa học đã chứng minh, việc thường xuyên ngắm những tấm hình em bé sẽ giúp mẹ sinh ra những em bé đáng yêu như thế. 

Bé ở giai đoạn tháng thứ 6 có sở thích mút tay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo bằng vẽ tranh và tô màu

Khi thực hành thai giáo 6 tháng. mẹ cũng đừng bỏ qua những hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, tô màu. Đây là những hoạt động mang tính mỹ học, giúp mẹ có thể tiếp xúc với những màu sắc tươi, đa dạng để có tâm trạng thoải mái hơn, dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, việc mẹ tự sáng tạo nên những bức tranh cho bản thân sẽ giúp con có thiên hướng yêu cái đẹp, trí tưởng tượng phong phú. 

Hãy nói lời cảm ơn con

Bên cạnh nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng, lòng biết ơn là một trong những yếu tố để giúp cho con có thể trở thành người giàu lòng nhân ái. Ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, hãy thực hành thai giáo tháng thứ 6 bằng cách truyền tải đến bé sự yêu thương và biết ơn của mình. Trước tiên hãy cảm ơn con đã trở thành con của bố mẹ, sự xuất hiện của con giúp cho cha mẹ được lên thiên chức. 

Cũng từ đây, bố mẹ lại học hỏi được thêm nhiều điều mới như cách nuôi dạy trẻ, thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ…Nói lời cảm ơn con bởi suốt 6 tháng qua, con luôn đồng hành cùng mẹ và trải qua những căng thẳng và mệt mỏi. 

Thai Giáo Tháng Thứ 6 Theo Quan Điểm Phật Giáo

Theo quan điểm của Phật Giáo, bé yêu trong bụng cũng trải qua nhiều khổ sở và vất vả. Con phải cuộn tròn trong bụng mẹ, nơi đầy chật chội và bí bách, ăn những gì mà mẹ ăn vào dù tốt hay xấu. 

Con không có quyền lựa chọn được đồ ăn riêng cho mình. Mẹ vui, bé sẽ hạnh phúc và ngược lại nếu mẹ buồn hay tức giận, con sẽ chịu những ảnh hưởng xấu. Chính vì thế, mỗi ngày trôi qua, mẹ hãy thể hiện lòng biết ơn bởi những nỗ lực của bản thân bé. Hãy luôn cầu mong con khỏe mạnh trong suốt quãng đường tiếp theo mẹ nhé. 

Như vậy, Monkey đã tổng hợp những thông tin chi tiết xoay quanh nhạc thai giáo cho thai nhi 6 tháng. Đây là lựa chọn hoàn toàn phù hợp để mẹ cùng bé bước đến những giai đoạn quan trọng tiếp theo trong thai kỳ. 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online