60+ câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học kèm đáp án giúp trẻ rèn trí thông minh
Giáo dục sớm

60+ câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học kèm đáp án giúp trẻ rèn trí thông minh

Đào Vân
Đào Vân

06/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để giúp con khám phá thế giới động vật xung quanh và rèn luyện tư duy ngôn ngữ, ba mẹ có thể tham khảo những câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học dưới đây. Cùng theo dõi bài viết của Monkey để biết thêm những câu đố thú vị về con vật từ dễ đến khó nhất nhé!

Trò chơi giải câu đố về con vật đem lại cho bé những gì?

Một trong những cách tốt nhất giúp các con ghi nhớ và nhận biết thế giới động vật là sử dụng các câu đố. Những câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học không chỉ giúp bé hiểu thêm về những đặc tính của con vật xung quanh mình mà còn giúp bé phát triển tư duy. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời dành cho bé khi tham gia các trò chơi giải câu đố về con vật. 

  • Cung cấp kiến thức: Những câu đố về con vật giúp con bổ sung thêm những kiến thức trong hành trình khám phá thế giới. 

  • Rèn luyện khả năng ghi nhớ tốt ở trẻ: Thay vì những câu nói thông thường, những câu đố có vần, nhịp điệu… sẽ giúp con rèn luyện khả năng ghi nhớ tốt hơn. 

  • Tư duy ngôn ngữ hiệu quả hơn: Tham gia trò chơi câu đố còn là một phương thức hữu hiệu giúp bé phát triển tư duy của mình. Chúng bao gồm việc phát triển tư duy ngôn ngữ và rèn luyện trí thông minh.  

  • Tạo nên sự gắn kết giữa ba mẹ và bé: Ba mẹ dành thời gian cùng con tham gia trò chơi câu đố sẽ giúp mối quan hệ gia đình trở nên gắn kết hơn. 

Kho sách nói thú vị của VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Để con có thể khám phá và ghi nhớ những kiến thức về thế giới động vật thú vị xung quanh, ba mẹ có thể tham khảo và lựa chọn VMonkey - ứng dụng giúp con có một nền tảng tiếng Việt vững chắc với hàng ngàn câu chuyện kể ngụ ngôn, cổ tích, câu đố nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) tốt nhất.

>>> Đăng ký học thử miễn phí: TẠI ĐÂY

Tổng hợp 60+ câu đố chủ đề con vật kèm đáp án

Để phát triển tư duy ngôn ngữ cho bé, Monkey xin tổng hợp 60+ câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học với 3 chủ đề thú vị nhất: Con vật sống trên cạn, con vật sống dưới nước và con vật sống trong rừng. 

Câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học – Chủ đề con vật sống trên cạn

Câu 1:

“Con gì chân ngắn

Mà lại có màng

Mỏ bẹt màu vàng

Hay kêu cạp cạp?”

Đáp án: Con vịt.

Câu đố các con vật trên cạn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu 2:

“Cái mỏ xinh xinh

Hai chân tí xíu

Lông vàng mát dịu

Chiếp! Chiếp! suốt ngày.”

Đáp án: Con gà con.

Câu 3:

“Con gì mào đỏ

Gáy ò ó o…

Từ sáng tinh mơ

Gọi người thức giấc?”

Đáp án: Con gà trống.

Câu 4: 

“Thường nằm đầu hè

Giữ cho nhà chủ

Người lạ nó sủa

Người quen nó mừng.”

Đáp án: Con chó.

Câu 5:

“Con gì đuôi ngắn tai dài

Mắt hồng lông mượt

Có tài chạy nhanh”

Đáp án: Con thỏ.

Câu 6: 

“Con gì quanh quẩn ở nhà

Con gì khi đứng thì thấp

Khi ngồi lại cao”

Đáp án: Con chó.

Câu 7:

“Con gì kêu “Vít! Vít!“

Theo mẹ ra bờ ao

Chẳng khác mẹ tí nào

Cũng lạch bà, lạch bạch”.

Đáp án: Con vịt con. 

Câu 8:

“Con gì ăn cỏ

Đầu có 2 sừng

Lỗ mũi buộc thừng

Kéo cày rất giỏi.”

Đáp án: Con trâu. 

Câu 9:

“Vừa bằng quả mướp

Lại ăn cướp cả làng?

Hỏi là con gì?”

Đáp án: Con chuột. 

Câu 10:

“Chỉ bằng hạt quýt dưới đít ngậm châu.”

Đáp án: Con đom đóm.

Câu 11:

“Vừa bằng ngón tay

Thay lay những thịt

Thin thít những lông

Đời cha đời ông ai ai cũng không dám mó.”

Đáp án: Con sâu róm. 

Câu 12:

“Con gì bốn vó

Ngực nở bụng thon

Rung rinh chiếc bờm

Phi nhanh như gió?”

Đáp án: Con ngựa. 

Câu 13: 

“Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò.”

Đáp án: Con heo. 

Câu 14: 

“Khổng Minh Gia Cát lập bát quái trận đồ

Đứng giữa dinh cơ chờ các trấn đem mình đến nạp.”

Đáp án: Con nhện. 

Câu 15: 

“Con gì hai mắt trong veo

Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau?”

Đáp án là con mèo.

Câu 16: 

“Con gì ăn no

Bụng to mắt híp

Mồm kêu ụt ịt

Nằm thở phì phò?”

Đáp án là con heo.

Câu 17: 

“Bằng sợi chỉ rủ rỉ trong bụi

Là con gì?”

Đáp án là con muỗi.

Câu 18:

“Con gì không chân mà leo núi

Là con gì?”

Đáp án là con rắn.

Câu 19:

“Vừa bằng quả mướp ăn cướp cả làng.”

Đáp án là con chuột.

Câu 20:

“Chỉ bằng hạt quýt dưới đít ngậm châu

Hỏi là con gì?”

Đáp án: Con đom đóm.

Câu 21: 

“Ở dưới âm ty vừa đi vừa khóc.

Hỏi là con gì?”

Đáp án: Con dế.

Câu 22:

“Không mắt không mũi lủi thủi mà đi

Hỏi là con gì?”

Đáp án: Con trùn.

Câu 23: 

“Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân đen cánh trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành chịu tiếng ma lanh nhử mồi

Là con gì?”

Đáp án: Con cò.

Câu 24:

“Mình bằng hạt gạo

Mỏ bằng hạt kê

Hỏi đi đâu về?

Đi làm thợ mộc.”

Đáp án: Con mọt.

Câu 25: 

“Mình mặc áo đen

Cổ quàng khăn trắng

Hễ mở miệng ra

Nhiều người la mắng?”

Đáp án: Con quạ. 

Câu 26: 

“Trông xa tưởng là mèo

Lại gần hóa ra chim

Ban ngày ngủ lim dim

Ban đêm đi lùng chuột?”

Đáp án: Con cú mèo. 

Câu 27: 

“Con gì kêu giống chuột kêu

Ngày treo chân ngủ tối chiều mới ra

Chập chờn bay bổng bay la

Vợt đầy túi muỗi để nuôi thân.”

Đáp án: Con dơi. 

Câu 28: 

“Cổ cao cao, cẳng cao cao

Chân thì đen, cánh lại trắng ra vào đồng xanh

Cảnh quê thêm đẹp bức tranh

Sao đành lòng chịu tiếng ma lanh nhử mồi?”

Đáp án: Con cò. 

Câu 29: 

“Thân em nửa chuột nửa chim

Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay

Trời cho tai mắt giỏi thay

Tối đen tối mịt cứ bay vù vù?”

Đáp án: Con dơi. 

Câu 30:

“Con gì hai mắt trong veo

Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau”

Đáp án: Con mèo.

ĐỪNG BỎ LỠ! Giúp con xây dựng nền tảng tiếng Việt vững chắc - đọc thông, viết thạo, phát âm chuẩn. Lựa chọn của hàng triệu ba mẹ Việt!

Câu đố chủ đề con vật cho trẻ Tiểu học – Chủ đề con vật dưới nước

Tiếp theo là những câu đố về con vật ở dưới nước vô cùng thú vị. Ba mẹ hãy đặt thử thách và cùng bé khám phá những câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học tiếp theo đây.

Câu đố về các loài vật dưới nước. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu 31: 

“Nhởn nhơ bơi lội lượn vòng

Đuôi mềm mại như dải lụa hồng xòe ra.”

Đáp án: Con cá vàng. 

Câu 32: 

“Con gì trên mép có râu

Cuối năm cùng Táo quân về trời”.

Đáp án: Cá chép. 

Câu 33:

“Con gì sống dưới nước

Tính tình hài hước

Thích làm trò

Gặp người hoạn nạn

Nó tới giúp ngay.”

Đáp án: Cá heo. 

Câu 34:

“Con gì vừa bằng quả ổi

Khi nổi khi chìm”.

Đáp án: Con ốc. 

Câu 35: 

“Trên lợp ngói dưới có hoa

Một thằng ló cổ ra bốn thằng rung rinh chạy”. 

Đáp án: Con rùa. 

Câu 36: 

“Chân vịt thịt gà da trâu đầu rắn

Biết cắn mà chẳng biết kêu.”

Đáp án: Con ba ba. 

Câu 37: 

“Con gì tí tỉ tì ti

Người đi dưới nước 

Bóng lại đi trên trời?”

Đáp án: Con rươi. 

Câu 38: 

“Con gì to nhất biển khơi

Trên lưng phun nước 

Dong chơi thông ngày.”

Đáp án: Cá voi. 

Câu 39: 

“Chân gần đầu

Râu gần mắt

Lưng còng co quắp

Mà bơi rất tài.”

Đáp án: Con tôm. 

Câu 40: 

“Con gì tám cẳng hai càng

Chẳng đi mà lại bò ngang cả ngày.”

Đáp án: Con cua. 

Câu 41: 

“Con gì sống được hai nơi

Ngày thì đội nhà đi chơi

Tối thì úp nhà nằm ngủ”. 

Đáp án: Con rùa. 

Câu 42: 

“Con gì sống ở dưới đồng

Không chân cũng chẳng có tay

Lê la bò suốt cả ngày lẫn đêm

Gặp nhau chưa kịp làm quen

Đã vội vàng giấu mặt vào bên trong nhà.”

Đáp án: Con ốc. 

Câu 43: 

“Con gì bên ngoài trắng phau phau

Trong bụng lại có mực một màu đen thui.”

Đáp án: Con mực.

Câu 44: 

“Tám sào chống cạn hai nạng chống xiên

Con mắt láo liên cái đầu không có.”

Đáp án: Con cua. 

Câu 45:

“Hai gươm tám giáo, mặc da bò

Thập thò cửa lỗ, ai bắt không cho

Dơ gươm chém lại?”

Đáp án: Con cua. 

Câu 46: 

“Da trâu đầu rắn, chân ngắn cổ dài

Chẳng cần đào đất, 

Vẫn cần đến mai?”

Đáp án: Con rùa. 

Câu 47: 

“Ngựa gì mà lại chẳng chạy trên đường

Muốn nhìn ra đại dương mà tìm.”

Đáp án: Con cá ngựa. 

Câu 48: 

“Ở dưới nước

Tính hài hước

Thích làm trò

Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no

Tại sao Trư Bát Giới lại đến thăm dò bà con?”

Đáp án: Con cá heo. 

Câu 49: 

“Cá gì vốn rất hiền lành

Xưa được chị Tấm dỗ dành nuôi cơm”?

Đáp án: Cá bống. 

Câu đố chủ đề con vật sống trong rừng cho bé Tiểu học

Bên cạnh những con vật sống trên cạn vừa sống dưới nước, những câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học còn được các bé vô cùng yêu thích với chủ đề con vật sống trong rừng. Dưới đây là những câu đố hay nhất. 

Câu đố về các con vật sống trong rừng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu 50:

“Con gì lông vằn mắt xanh

Dáng đi uyển chuyển, nhe nanh tìm mồi?

Thỏ, nai gặp phải hỡi ôi

Muôn loài khiếp sợ tôn ngôi chúa tể rừng xanh?”

Đáp án: Con hổ. 

Câu 51:

“Con gì đẹp nhất loài chim

Đuôi xòe rực rỡ như nghìn cánh hoa”?

Đáp án: Con công. 

Câu 52:

“Chuyền cành mau lẹ

Có cái đuôi bông

Hạt dẻ thích ăn.”

Đáp án: Con sóc. 

Câu 53: 

“Cũng gọi là chó

Mà chẳng ở nhà

Sống tận rừng xa

Là loài hung dữ?”

Đáp án: Chó sói. 

Câu 54:

“Con gì không chân mà leo núi?”

Đáp án: Con rắn.

Câu 55:

“Bốn cây cột dừa hai cây đinh sắc

Một cái đong đưa một cái ngúc ngoắc?”

Đáp án: Con voi.

Câu 56:

“Con gì nhảy nhót leo trèo

Mình thì đầy lông lá

Thích nhảy nhót leo trèo.”

Đáp án: Con khỉ. 

Câu 57:

“Con gì sống ở trong núi.

Ngơ ngác tới lui.”

Đáp án: Con nai. 

Câu 58:

“Trông giống con hổ lớn

Đeo bờm thật oai phong

Dáng đi thật hùng dũng

Săn đuổi đàn hươu, nai.”

Đáp án: Sư tử. 

Câu 59:

“Trên mình mặc áo hoa

Leo trèo nhanh thoăn thoắt

Chỉ cần trong nháy mắt

Giấu mồi trên ngọn cây.”

Đáp án: Con báo. 

Câu 60:

“Con gì thích các loài hoa

Ở đâu hoa nở dù xa cũng tìm

Cùng nhau cần mẫn ngày đêm

Làm ra mật ngọt lặng im tặng người.”

Đáp án: Con ong.  

Trên đây là Top 60+ những câu đố về con vật cho học sinh Tiểu học kèm đáp án vừa thú vị vừa giúp bé tăng cường trí nhớ, rèn luyện khả năng tư duy. Monkey hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những giờ học tập, vui chơi bổ ích với bé về thế giới động vật xung quanh. Theo dõi Monkey mỗi ngày để cập nhật những kiến thức bổ ích khác về giáo dục nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey