Nên cai sữa cho bé vào mùa nào và cách cai sữa hiệu quả, mẹ không đau
Giáo dục sớm

Nên cai sữa cho bé vào mùa nào và cách cai sữa hiệu quả, mẹ không đau

Đào Vân
Đào Vân

08/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nên cai sữa cho bé vào mùa nào là băn khoăn của không ít bà mẹ khi có ý định cai sữa cho con. Trong các mùa như mùa xuân, mùa thu, mùa hè hay mùa đông, đâu mới là thời điểm tốt nhất để mẹ bắt đầu cai sữa và hạn chế những tác động sức khỏe không tốt đến con?

Trả lời nên cho bé cai sữa vào mùa nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và và các cơ quan y tế khác khuyến nghị rằng, mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau thời điểm này, mẹ kết hợp cho con ăn dặm và tiếp tục bú sữa đến khi con được khoảng 18-24 tháng. Quá trình cai sữa có thể diễn ra nhanh hay chậm, tùy vào sự thích ứng cũng như cách mẹ cai sữa cho con.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu hỏi mà nhiều mẹ thắc mắc là không biết nên cai sữa cho bé vào mùa nào là tốt nhất? Theo tư vấn của nhiều chuyên gia Nhi khoa, mùa thu, mùa xuân là những thời điểm tốt để mẹ bắt đầu cai sữa cho bé. Lý do là bởi, thời tiết 2 mùa này khá dễ chịu, con sẽ ít quấy khóc, ăn uống ngon miệng, ít khát nước và không đòi bú mẹ nhiều.

Ngoài chú ý nên cai sữa cho con vào mùa nào, mẹ còn cần lưu ý đến một vài thời điểm không nên thực hiện cai sữa bé, đó là:

 • Mùa hè: Thời tiết oi nóng mùa hè, nhất là vào giai đoạn đỉnh nóng không chỉ khiến người lớn mệt mỏi mà trẻ nhỏ cũng gặp tình trạng tương tự. Giai đoạn này con thường bị đổ mồ hôi nhiều hơn, khát nước nhiều hơn, ăn uống cũng kém ngon miệng. Nếu không có cách chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý từ gia đình, con sẽ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Nếu mẹ bắt đầu cai sữa thời điểm này, sự hợp tác của con sẽ giảm đi rất nhiều. Thời tiết nắng nóng cũng khiến con khát nước và muốn bú mẹ nhiều hơn, mặc dù lúc này dinh dưỡng từ sữa mẹ không còn nhiều.

 • Khi con còn quá nhỏ, nhất là dưới 6 tháng tuổi: Không phải ngẫu nhiên mà WHO khuyến cáo mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Tùy từng giai đoạn phát triển của trẻ mà sữa mẹ có những chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển của con. Ngay cả khi con được 12-23 tháng tuổi, trong mỗi 448ml sữa mẹ vẫn có thể cung cấp 30% nguồn năng lượng, 43% protein, 75% vitamin A, 76% folate, 60% vitamin C… cần thiết để con phát triển. Kết hợp bú sữa mẹ và ăn dặm hợp lý sẽ giúp con phát triển tốt nhất.

 • Khi con đang ốm hay vừa mới ốm dậy: Trẻ đang ốm hay vừa ốm dậy cơ thể hay mệt mỏi, ăn uống, sức đề kháng chưa tốt. Nếu mẹ thực hiện cai sữa cho con vào thời điểm này dễ làm con quấy khóc nhiều hơn và khó hợp tác. Bên cạnh đó khi ốm, hoạt động hệ tiêu hóa của con cũng bị ảnh hưởng, dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy khiến con chưa sẵn sàng để “chia tay” với bầu sữa mẹ.

Mách mẹ 5 cách cai sữa an toàn hiệu quả, không bị căng tức ngực

Ngoài quan tâm đến chuyện nên cai sữa cho bé vào mùa nào, mẹ cũng đừng bỏ qua những cách cai sữa an toàn giúp mẹ khỏe, con ngoan. Thực tế, quá trình cai sữa của mỗi mẹ sẽ có sự khác biệt, khác về biểu hiện sau khi cai sữa, sự hợp tác của con, sự hỗ trợ từ gia đình… Một vài cách cai sữa dưới đây hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm một số thông tin hữu ích để bắt đầu quá trình này:

Mẹ không nên dừng cho con bú đột ngột mà hãy bắt đầu bằng giảm cữ bú của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Mẹ đừng cai sữa đột ngột, hãy bắt đầu bằng cách giảm cữ bú của con: Thực hiện cai sữa đột ngột khiến con dễ bị “hụt hẫng” và có cảm giác “bị bỏ rơi” và sợ hãi vì phải xa mẹ nhiều hơn. Bởi vậy, thay vì dừng cho con bú đột ngột, mẹ hãy giảm thời gian bú mỗi lần của con và cắt dần cữ bú trong ngày.

 • Thực hiện massage bầu ngực: Mẹ thực hiện massage nhẹ nhàng theo đường tròn kết hợp với một chiếc khăn chườm ấm cũng giúp bầu ngực đỡ căng tức gây khó chịu.

 • Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình cai sữa con: Mẹ cố gắng uống đủ nước, ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin cho cơ thể.

 • Hút sữa bằng máy (hoặc tay) nhưng không hút cạn: Đây là cách giúp mẹ giảm cảm giác căng tức bầu ngực tạm thời mà mẹ có thể áp dụng để kết hợp với các cách khác.

 • Sử dụng thực phẩm làm mất sữa mẹ: Theo một số mẹo cai sữa dân gian, măng, lá lốt, cây xô thơm, mùi tây… là những loại thực phẩm có thể giúp mẹ mất sữa nhanh chóng hơn, đẩy nhanh quá trình cai sữa trẻ.

Xem thêm: 9 mẹo dân gian cai sữa cho bé hiệu quả, trẻ không quấy khóc

Những lưu ý quan trọng mẹ nên biết khi có ý định cai sữa cho con

Cai sữa là một quá trình cần thời gian để cả mẹ và con thích nghi. Có những bé cai sữa dễ và gần như tự bỏ bú mẹ nhưng cũng có những trẻ chưa sẵn sàng và giai đoạn này gây không ít khó khăn cho mẹ. Để quá trình cai sữa thuận lợi, mẹ nên chú ý:

Một số biểu hiện có thể bắt đầu cai sữa cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Hãy bắt đầu cai sữa khi con có những “biểu hiện sẵn sàng”: Đó là con ăn thô tốt, có thể ngồi vững mà không cần ba mẹ trợ giúp, tự leo cầu thang, nói được một câu ngắn…

 • Chú ý đến bữa ăn dặm và sữa bổ sung cho bé: “Chia tay” với một nguồn dinh dưỡng là sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua các bữa ăn trong ngày. Khi được cung cấp dưỡng chất đầy đủ từ nguồn thức ăn ngoài, con sẽ ít quấy đói, giúp quá trình cai sữa thuận lợi hơn.

 • Nhờ sự trợ giúp từ người thân: Quá trình cai sữa của mẹ sẽ nhàn hơn nếu có những người trong gia đình giúp đỡ. Mẹ có thể gửi con nhờ ông bà chăm sóc vài hôm trong những ngày cai sữa, để con cho bố chăm hay chơi cùng con…

 • Hỏi ý kiến bác sĩ: Quá trình cai sữa khó tránh khỏi những thay đổi trong cơ thể, mẹ có thể cảm thấy khó chịu, bầu ngực căng tức, cai sữa đã lâu mà sữa vẫn tiết… Để an tâm, mẹ hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và nghe tư vấn cụ thể nhé!

Hy vọng những tổng hợp chia sẻ của Monkey trên đây phần nào đã giúp mẹ giải đáp nên cai sữa cho bé vào mùa nào và có những cách cai sữa hợp lý. Truy cập website Monkey.edu.vn mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết về chủ đề nuôi dạy con, giáo dục, dinh dưỡng gia đình… khác!

Weaning: When and how to stop breastfeeding - Ngày truy cập 7/10/2022

https://www.medela.com/breastfeeding/mums-journey/weaning

7 Signs It's Time to Wean Your Baby From Breast or Bottle Feeding - Ngày truy cập 7/10/2022

https://www.medicinenet.com/7_signs_its_time_to_wean_your_baby_from_breastfee/article.htm

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey