Mách bạn 11 mẹo dân gian cai sữa cho bé hiệu quả, trẻ không quấy khóc
Giáo dục sớm

Mách bạn 11 mẹo dân gian cai sữa cho bé hiệu quả, trẻ không quấy khóc

Đào Vân
Đào Vân

30/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Để quá trình cai sữa không phải là một cuộc chiến, mẹ đừng bỏ qua những mẹo dân gian cai sữa cho bé vô cùng đơn giản mà tương đối hiệu quả mà Monkey tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thời điểm phù hợp mẹ nên cai sữa cho bé

Như chúng ta đã biết, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng hiệu quả, có ý nghĩa đặc biệt với trẻ nhất là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ có nhiều chất mà sữa công thức không thể thay thế được, ví dụ như bạch cầu, men, kháng thể… cùng nhiều dinh dưỡng khác giúp trẻ phát triển trí não, tăng cường nhận thức và phòng tránh được nhiều bệnh tật như dị ứng, nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy, viêm tai…

Thời gian mẹ có thể bắt đầu cai sữa cho con là từ khoảng 18-24 tháng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước qua giai đoạn 6 tháng, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ đã nhiều hơn và lúc này nguồn sữa mẹ không đủ để đáp ứng cho nên cho con ăn dặm, sữa công thức nên được chú ý. Bước đến những giai đoạn sau, mẹ có thể bắt đầu cân nhắc chuyện cai sữa cho con.

Thực tế, mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau và thời gian để cai sữa cũng không cố định. Thời điểm cai sữa nhất để thích hợp cho trẻ là khi con được 1.5-2 tuổi (18-24 tháng), cơ thể đang khỏe mạnh và phát triển bình thường, không mắc bệnh hay bị ốm. Thời gian cai sữa cho bé rất quan trọng, nếu mẹ không chú ý mà cai sữa sớm cho con dễ khiến trẻ quấy khóc, biếng ăn, còi xương và chậm phát triển hơn so với những bé được bú sữa mẹ đầy đủ.

Cai sữa cho trẻ với nhiều bà mẹ thực sự là cuộc chiến đi theo đó là nhiều lo lắng. Bởi vậy, chuẩn bị sẵn tâm lý cùng một vài mẹo cai sữa cho bé chắc chắn sẽ khiến mẹ yên tâm giúp con cai sữa ngoan, không quấy khóc.  

11 mẹo dân gian cai sữa cho bé được nhiều mẹ áp dụng

Có rất nhiều mẹo dân gian cai sữa cho bé mà mẹ có thể dễ dàng áp dụng, tuy nhiên hiệu quả có thể khác nhau ở mỗi người. Tùy từng phản ứng của bé với việc cai sữa mà mẹ có thể áp dụng một hoặc kết hợp nhiều mẹo dân gian để cai sữa cho con khác nhau như:

Cách cai sữa cho bé bằng cách không để bé tiếp xúc nhiều với mẹ trong giai đoạn này

Không để bé tiếp xúc nhiều với mẹ trong giai đoạn này là một trong những mẹo cai sữa cho bé khá hiệu quả. Mẹ có thể cho con ở với ông bà, ở riêng với bố và tránh xa con trong một vài ngày, thay vì hàng ngày đưa đón con đến nhà trẻ thì hãy để ba bé hoặc người thân khác trong gia đình làm thay…

Khi thời gian ở bên cạnh mẹ giảm đồng nghĩa với việc con bú sữa mẹ ít đi và tăng cường ăn dặm hay sử dụng sữa công thức, nhờ đó quá trình cai sữa diễn ra thuận lợi hơn.

Để con tạm xa mẹ trong thời gian cai sữa giúp quá trình cai sữa thuận lợi hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giảm thời gian cho con bú

Một mẹo dân gian cai sữa cho bé khác mà mẹ có thể tham khảo là giảm thời gian cho con bú xuống. Ví dụ như bình thường mẹ cho con bú sữa khoảng 5 phút mỗi lần thì bây giờ giảm xuống chỉ còn khoảng 2-3 phút mỗi lần rồi dần dần để con quên hẳn việc bú mẹ khi đã có sữa công thức hay ăn dặm bổ sung.

Mẹo dân gian cai sữa cho bé bằng cách giảm thời gian cho con bú sẽ dễ dàng áp dụng khi mẹ biết cách làm con phân tâm (không tập trung) trong quá trình bú sữa. Mẹ có thể cho con cầm đồ chơi mới, cho con làm quen với một vài người bạn mới hay hữu ích nhất là mở truyện, sách nói, bài hát… từ các ứng dụng học tập cho con nghe và làm quen.

Một trong những nguồn tài liệu uy tín để mẹ tham khảo là các ứng dụng học tập học mà chơi của Monkey. Các ứng dụng học tập này đều áp dụng các phương pháp giáo dục sớm giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, tư, duy và cảm xúc với hơn 10 triệu ba mẹ tới từ 108 quốc gia và vùng lãnh thổ tin dùng:

Các ứng dụng học tập của Monkey. (Ảnh: Monkey)

 • Monkey Junior: Đây là ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi lọt top 5 ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em có nhiều người dùng nhất thế giới theo báo cáo từ cơ quan Anh - Advance Market Analytics. Bằng các phương pháp giáo dục sớm như học thông qua trò chơi, Chụp hình nguyên từ (Whole Words) và đánh vần (Phonics), Glenn Doman, Đa giác quan của TS. Robert Titzer (Mỹ)… trẻ sẽ được làm quen với từ vựng tiếng Anh dễ dàng.

 • Monkey Stories: Đây là ứng dụng học tiếng Anh giúp con giỏi toàn diện cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trước tuổi lên 10, phù hợp nhất với các bạn nhỏ từ 2-10 tuổi. Hơn 1.000 truyện tranh tương tác, hơn 300 sách nói có trong Monkey Stories sẽ là nguồn tài nguyên quý giá để con “tắm nghe” tiếng Anh mọi lúc mọi nơi.

 • VMonkey: Đây là ứng dụng giúp con có được nền tảng tiếng Việt vững chắc, bồi dưỡng EQ (trí tuệ cảm xúc) phát triển. Là ứng dụng phù hợp cho các bạn nhỏ độ tuổi Mầm non và Tiểu học nhưng ba mẹ hoàn toàn có thể cho con làm quen sớm hơn với những câu chuyện kể, kho sách nói thú vị về những chủ đề gần gũi với cuộc sống của bé như gia đình, bạn bè, ngụ ngôn, cổ tích, động vật…

Ba mẹ có thể tham khảo thông tin từng ứng dụng hoặc tìm hiểu Monkey trọn bộ: TẠI ĐÂY.

Dùng trà cây xô thơm để cai sữa cho con

Một mẹo cai sữa dân gian cho bé mà mẹ có thể áp dụng chính là dùng tra cây xô thơm. Bởi vì trong loại trà này có chưa estrogen tự nhiên, nên có khả năng giảm lượng sữa tiết ra. 

Cách thực hiện đơn giản, mẹ sẽ lấy một thìa lá xô thơm sấy khô vào nước nóng, để khoảng 15 phút và cho thêm một chút mật ong và dùng trực tiếp sẽ làm hết sữa nhanh chóng, hiệu quả.

Thử thay đổi môi trường

Đây là mẹo cai sữa dân gian mà các bà mẹ thời xưa hay sử dụng để đánh lạc hướng hay thay đổi sự chú ý của trẻ. Bạn có thể thay đổi môi trường cho bé bằng cách cho bé đi chơi, gặp gỡ bạn bè, hoặc tham gia các hoạt động vui chơi khác. Khi bé bận rộn và tập trung vào các hoạt động mới, bé có thể ít quan tâm đến việc bú sữa hơn.

Thay đổi môi trường, thói quen hằng ngày của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thay đổi thói quen của trẻ

Nếu bé có thói quen bú sữa khi điều gì đó xảy ra, hãy thay đổi tình huống đó. Ví dụ, nếu bé thường bú sữa khi đi ngủ, hãy thay thế bằng cách đọc sách hoặc hát những bài hát yêu thích cho bé trước khi đi ngủ. Đây cũng là một trong các cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả đã được nhiều mẹ bỉm áp dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo thói quen khác cho trẻ, như thay vì cho bé bú sữa khi bé cảm thấy buồn bã, hãy tạo cho bé những thói quen khác như cùng bé chơi, nghe nhạc, hoặc đọc sách để thay thế việc bú sữa. Điều này giúp bé xây dựng những kỹ năng khác để tự an ủi và giải tỏa cảm xúc.

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Sử dụng những mùi vị khiến bé sợ bú mẹ

Một trong những mẹo dân gian cai sữa cho bé nổi tiếng mà mẹ có thể áp dụng là sử dụng những mùi bôi lên đầu núm vú khiến trẻ sợ ti. Ví dụ như:

 • Bôi dầu gió có mùi cay nồng.

 • Xay tỏi nhỏ và bôi nước tỏi vào núm vú.

 • Cắt lấy một khúc mướp đắng sau đó bôi lên đầu núm vú.

 • Dùng son bôi quanh đầu núm vú để làm trẻ sợ.

 • Dán băng dính đen, bôi nhọ nhồi lên đầu núm vú. Màu đen của băng dính hay nhọ nhồi sẽ dễ làm bé sợ và không đòi bú.  

 • Hoặc có thể dùng thuốc cai sữa cho bé (là thuốc đắng cloxit): Đây là loại thuốc an toàn nhưng có vị đắng mà bạn có thể bôi lên núm vú của mình.

Những cách thức trên đây rất hiệu quả khi bạn muốn bỏ bú cho bé.

Cho con ngậm ti giả 

Ngay từ khi con 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho con ngậm ti giả và sau đó là tập bú bình. Việc này vừa giúp mẹ chủ động thời gian cho con bú lại giúp con cai sữa mẹ dễ dàng hơn sau này. Ngoài lợi ích giúp con cai sữa sớm sau này, núm vú giả còn đem đến nhiều lợi ích cho trẻ như giúp con tự ngủ và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, con ít quấy khóc khi bữa ăn chưa được đáp ứng ngay…

Cho con ngậm ti giả cũng là cách giúp mẹ cai sữa dễ hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để tránh được những rủi ro khi sử dụng núm vú giả, mẹ hãy chú ý thời gian cho con dùng, kiểm tra vệ sinh núm vú thường xuyên để tránh sự phát triển của vi sinh vật gây hại …

Làm mất sữa bằng các nguyên liệu tự nhiên

Làm mất sữa bằng các nguyên liệu tự nhiên là một mẹo bỏ bú cho bé cực hay. Cụ thể, bạn có thể đun lá lốt và lá dâu lấy nước uống có thể làm giảm tiết sữa đáng kể cho mẹ. Khi bú mà không thấy sữa sẽ làm trẻ chán và bỏ bú, chuyển sang uống sữa công thức và ăn dặm tích cực hơn. Đây cũng là một trong những mẹo dân gian cai sữa cho bé hiệu quả mẹ có thể thử.

Cai sữa cho trẻ bằng cách tăng dần cữ ăn dặm 

Để đảm bảo quá trình cai sữa cho con mà không khiến con bị đói, hay thiếu chất thì mẹ bỉm có thể tăng cữ ăn dặm cho bé. Mẹ có thể cho con ăn thêm những bữa phụ với đa dạng món ăn dặm như trái cây nghiên, bánh quy, bánh flan… để con không cảm thấy thèm sữa mẹ hay bị đói. 

10. Cho bé cai sữa mẹ bằng cách dùng thuốc cloxit

Cloxit được biết tới là một loại thuốc có vị đắng được các mẹ mỉm dùng hỗ trợ cai sữa cho con. Cụ thể, mẹ có thể nghiền thuốc nát rồi pha một ít nước rồi bôi trực tiếp lên đầu ti của mẹ, để khi con ngậm ti sẽ cảm thấy vị đắng và nhả ra. Thực hiện nhiều lần như vậy, bé sẽ cảm thấy sợ và không muốn đòi bú nữa.

Dùng thuốc tránh thai để làm mất sữa mẹ

Cách cai sữa cho con tốt nhất chính là làm mất sữa mẹ. Vậy nên, nếu bạn chưa dùng thuốc tránh thai thì đây là thời điểm thích hợp nhất, vừa hỗ trợ làm mất sữa mẹ để con cai sữa, vừa kế hoạch hoá gia đình hợp lý. Tuy nhiên, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ loại thuốc tránh thai phù hợp để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé.

Xem thêm: 

Lưu ý khi áp dụng mẹo dân gian cai sữa cho bé

Như đã chia sẻ, hiệu quả mẹo dân gian cai sữa cho bé có thể khác nhau ở mỗi bé. Để quá trình cai sữa cho con thuận lợi, mẹ nên lưu ý thêm:

Mẹ nên chú ý thời điểm cai sữa cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Chọn thời điểm cai sữa cho con phù hợp: Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả cai sữa cho con. Mẹ cần chọn lúc con khỏe mạnh, không ốm hay quấy khóc để cai sữa.

 • Mẹ có thể bị sốt khi cai sữa cho con: Ngừng cho con bú có thể khiến mẹ bị cương sữa dẫn tới sốt. Để giảm tình trạng này, mẹ hãy lấy chiếc khăn ấm mát xa để làm dịu cơn đau. Mẹ cũng có thể lấy một chiếc cốc/ lọ thật nóng với miệng rộng hơn bình ti của bé úp vào bầu ngực để sữa chảy ra nhẹ nhàng.

 • Nhờ sự trợ giúp của gia đình và bác sĩ: Để quá trình cai sữa diễn ra thuận lợi, sự trợ giúp của người thân có ý nghĩa quan trọng. Khi bé quen chơi với mọi người trong gia đình thì mẹ cũng dễ dàng cai sữa hơn. Trong quá trình cai sữa có bất kỳ vấn đề gì bất thường, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận tư vấn chính xác, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con và mẹ.

Hy vọng với thông tin 11 mẹo dân gian cai sữa cho bé Monkey đã tổng hợp trên đây đã giúp mẹ có thêm những bí kíp hữu ích để quá trình cai sữa con diễn ra thuận lợi. Chúc mẹ thành công!

Weaning Your Child - Ngày truy cập: 12/09/2022

https://kidshealth.org/en/parents/weaning.html

Weaning: Tips for breast-feeding mothers - Ngày truy cập: 12/09/2022

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/basics/infant-and-toddler-health/hlv-20049400

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online