9+ Cách dạy trẻ 2 tuổi Bướng Bỉnh đến mấy cũng ngoan ngoãn nghe lời!
Giáo dục sớm

9+ Cách dạy trẻ 2 tuổi Bướng Bỉnh đến mấy cũng ngoan ngoãn nghe lời!

Đào Vân
Đào Vân

16/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

2 tuổi là độ tuổi trẻ dần thể hiện tính cách và biết phản ứng lại những điều mà trẻ không vừa lòng. Cũng có nhiều trẻ 2 tuổi thể hiện sự ương bướng, khó bảo và khiến nhiều cha mẹ phải “bó tay”. Vậy phải có cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh như thế nào để giúp bé thể hiện tính cách theo hướng tích cực nhất?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vì sao trẻ 2 tuổi bướng bỉnh?

Ở mỗi độ tuổi trẻ lại thể hiện cảm xúc của mình theo nhiều chiều hướng khác nhau. Và khi trẻ càng lớn dần, nhất là ở độ tuổi lên 2 thì một số trẻ đã có những phản ứng mạnh mẽ thể hiện thái độ và sự chống đối của mình. Nhất là đứng trước những điều không vừa lòng, nhiều trẻ 2 tuổi sẽ thể hiện tính cách của mình theo chiều hướng tiêu cực như: Khóc lóc, nằm bò ra sàn, đánh người lớn…

Trẻ 2 tuổi bướng bỉnh do rất nhiều nguyên nhân. (Ảnh: Shutterstock.com)

Trẻ 2 tuổi ương bướng như vậy là do những nguyên nhân nào? Xác định được những lý do chuẩn xác sẽ giúp cha mẹ có được cách dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời và có tính cách “nhẹ nhàng” hơn. Theo đó, Monkey đã tổng hợp một số những nguyên nhân thường gặp nhất khiến trẻ 2 tuổi bướng bỉnh như:

Trẻ 2 tuổi được nuông chiều quá mức sẽ hình thành sự ương bướng

Một trong những nguyên nhân thường  gặp nhất, nhiều gia đình thường  mắc phải nhất chính là quá nuông chiều trẻ. Ở độ tuổi lên 2 trẻ sẽ cho rằng mình là nhất và mọi người sẽ phải đáp ứng mọi nhu cầu, mong muốn. Vì vậy mà trong nhiều trường hợp, khi không được đáp ứng đúng yêu cầu trẻ sẽ có phản ứng thái quá thể hiện sự ương bướng.

Nhất là ở trong những gia đình mà trẻ là “con đầu cháu sớm” thì sẽ càng được nuông chiều và bao bọc. Nếu cha mẹ duy trì sự nuông chiều và luôn đáp ứng đòi hỏi của trẻ thì sẽ hình thành tính cách và thói quen ở trẻ. Khi đó trẻ sẽ ương bướng, khó bảo và không chịu làm theo lời người lớn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Mâu thuẫn trong quá trình dạy dỗ khiến trẻ 2 tuổi ngày càng bướng bỉnh

Việc tìm hiểu được những nguyên nhân khiến trẻ khó bảo chính là cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả nhất. Do đó mà ngoài nguyên nhân do sự nuông chiều thì trẻ 2 tuổi khó bảo cũng là do chính sự mâu thuẫn ở cách giáo dục trẻ của người lớn. Trên thực tế nhiều gia đình thường có 3 thế hệ (ông bà, bố mẹ và trẻ) sống cùng nhau.

Ông bà sẽ là những người luôn yêu chiều và bao bọc, bênh trẻ. Khi đó nhiều cha mẹ khó có thể giáo dục trẻ theo cách của mình. Và trong những tình cảnh như vậy trẻ 2 tuổi sẽ không biết nên nghe lời ai và không hề cảm thấy sợ nếu bị bố mẹ mắng vì đã có ông bà bênh. Đặc biệt ở trẻ thường có xu hướng nghe lời người bênh mình. Từ đó mà khiến tính cách trẻ lại càng mạnh mẽ và khó bảo hơn.

Trẻ học theo những tính cách từ cha mẹ

Để dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời thì tấm gương của cha mẹ là cực kỳ quan trọng. Nếu trong quá trình sinh sống hàng ngày, cha mẹ thường có nhiều trận cãi lộn, hay to tiếng với nhau thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính cách, tâm lý của trẻ. Trẻ nhỏ, nhất là trẻ lên 2 tuổi thường học và bắt chước lại cử chỉ, lời nói và hành vi của người lớn. Vì vậy mà nếu cha mẹ có tính cách chưa “chuẩn” thì sẽ khiến trẻ khó bảo, ương bướng hơn.

Trẻ thường học hỏi tính cách và bắt chước người lớn. (Ảnh: Shutterstock.com)

Trẻ 2 tuổi không được giáo dục sẽ ngày càng khó bảo và bướng bỉnh

Có rất nhiều cách dạy trẻ 2 tuổi ương bướng nhưng chắc chắn giáo dục trẻ là điều quan trọng nhất. Cha mẹ nào cũng sẽ ý thức được điều này nhưng không phải ai cũng thực hiện tốt. Trẻ 2 tuổi như một tờ giấy trắng và đang hình thành nên tính cách. Vì vậy nếu cha mẹ không hề quan tâm, không giáo dục, dạy bảo trẻ thì trẻ sẽ càng ngày càng “hoang dã”. Trẻ sẽ học hỏi và bắt chước những tấm gương không tốt và từ đó hình thành tính cách xấu ở trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi ương bướng, khó bảo. Vì vậy mà cha mẹ cần nhìn nhận mọi vấn đề để biết được trẻ 2 tuổi bướng bỉnh do đâu. Ngoài ra khi đánh giá được tình trạng của trẻ cũng giúp cha mẹ có được những cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả nhất.

Trẻ 2 tuổi bướng bỉnh có đáng lo không?

Trong suốt quá trình trưởng thành, trẻ luôn có những giai đoạn khó bảo. Tuy nhiên đó chỉ dừng lại ở một khoảng thời gian nhất định. Nhưng nếu trẻ 2 tuổi bướng bỉnh đã thành tính cách khó bảo thì sẽ dẫn tới nhiều hệ quả xấu. Nếu gia đình, cha mẹ không có những uốn nắn kịp thời thì khi trẻ lớn lên, tính cách này sẽ mang đến nhiều rắc rối, nhiều sự tiêu cực cho trẻ.

Ba mẹ hãy cố gắng tập thói quen tốt, rèn kỷ luật con từ nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt có nhiều trẻ 2 tuổi có tính cách khó bảo và cha mẹ khi đó nghĩ rằng khi lớn lên trẻ sẽ thay đổi. Tuy nhiên mỗi ngày, những hành vi ngang bướng sẽ trở thành thói quen và lâu dài đó chính là tính cách, là con người của trẻ.

Trong cuộc sống, những người có tính cách ương bướng, khó bảo thường không thể thành công. Trong công việc những con người như vậy thường không được trọng dụng và không thăng tiến được. Do đó mà ngay từ khi trẻ lên 2, nếu nhận thấy trẻ có tính cách khó bảo, ngang bướng thì cha mẹ cần phải có những phương pháp dạy bé 2 tuổi nghe lời kịp thời.

Tổng hợp 9+ cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả, dễ thực hiện nhất

Trẻ 2 tuổi là thời điểm quan trọng để cha mẹ có định hướng giáo dục sớm cho trẻ. Khi có sự uốn nắn từ nhỏ, trẻ 2 tuổi sẽ hình thành được cho mình những tính cách tốt. Từ đó giúp trẻ trở thành một con người có ích và dễ đạt được thành công trong cuộc sống. Dưới đây là gợi ý một số phương pháp dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh mang đến hiệu quả cao như sau:

Chọn thời điểm “vàng” để uốn nắn và dạy trẻ bớt ương bướng

Trong khi trẻ ương bướng, trẻ phản ứng mạnh mẽ mà bạn thực hiện việc giáo dục thường không mang đến hiệu quả. Khi đó trẻ đang trong cơn tức giận hoặc nổi nóng chắc chắn sẽ không tiếp thu bất kỳ điều gì từ cha mẹ. Vì vậy thời điểm lý tưởng nhất để cho trẻ thấy là mình làm sai chính là khi kết thúc sự việc. Ở thời điểm đó, cha mẹ nên nhẹ nhàng nói rõ những điều bé sai để bé từ từ nhìn nhận vấn đề.

Cha mẹ nên lựa chọn thời điểm lý tưởng để dạy bé bướng bỉnh là không đúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Biết mềm mỏng và dứt khoát đúng lúc để dạy trẻ 2 tuổi nghe lời hơn

Cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh mang đến hiệu quả cao chính là việc cha  mẹ cần phải biết dứt khoát và mềm mỏng đúng lúc. Nếu bé đang nóng giận, đang ăn vạ mà cha mẹ cũng nổi nóng thì sự việc sẽ càng nghiêm trọng hơn. Khi trẻ đòi hỏi mà cha mẹ lại mềm mỏng chiều theo ý bé thì lại càng khiến trẻ coi đó là điều hiển nhiên.

Vì vậy ngay khi trẻ 2 tuổi có biểu hiện chống đối hoặc ương bướng cha mẹ cần thể hiện thái độ rõ ràng, dứt khoát để trẻ thấy việc làm đó là không đúng. Và nếu trẻ đang ăn vạ, đang gào khóc thì cha mẹ cần bình tĩnh và nhẹ nhàng trấn áp bé để bé dừng việc đó lại.

Không đáp ứng 100% yêu cầu của trẻ

Khi cha mẹ hay ông bà luôn đáp ứng mọi yêu cầu,mọi mong muốn cho trẻ thì sẽ dần khiến trẻ hình thành nhiều tính cách xấu. Và khi không được đáp ứng trẻ sẽ thể hiện thái độ không thích, không chịu hoặc chống đối. Chính vì vậy mà trước mỗi đòi hỏi hay yêu cầu của trẻ, cha mẹ cần có sự phân tích đúng sai trước khi chiều theo trẻ. Cha mẹ nên thực hiện điều này thường xuyên để dần dần cho trẻ thấy điều gì được phép và không được phép làm.

Cha mẹ không nên ép trẻ phải làm theo những điều trẻ không muốn, không thích

Trẻ ở độ tuổi lên 2 sẽ phần nào có được tính cách và sở thích riêng. Trẻ sẽ thể hiện được mình thích và không thích điều gì, cái gì. Chính vì vậy mà cha mẹ cần quan sát sở thích của bé để có được sự thấu hiểu bé và có phương pháp uốn nắn trẻ hiệu quả nhất.

Trước một việc mà bé không thích, cha mẹ không nên cương quyết ép buộc trẻ. Lý do là bởi khi bị ép buộc trẻ sẽ hình thành sự khó chịu, sự nổi loạn và không muốn nghe lời. Chính vì vậy cha mẹ cần lắng nghe, cần trao đổi với trẻ lý do không thích làm điều đó. Thông qua việc phân tích để trẻ nhận thấy được lý do cần làm và việc không làm sẽ có những tác hại gì.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

Cha mẹ cần đặt ra những giới hạn để trẻ tự mình cân đối

Trước mỗi nhu cầu, đòi hỏi của trẻ nếu cha mẹ luôn nói không được sẽ gây ra những phản ứng ngược. Vì vậy hàng ngày cha mẹ cần đặt ra những giới hạn mà trẻ không được phép vượt qua. Bạn nên lồng ghép những giới hạn này trong các công việc hàng ngày để trẻ tiếp nhận một cách tích cực nhất.

Cha mẹ nên đặt ra giới hạn cụ thể cho trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Là chất xúc tác để trẻ thể hiện tính cách theo hướng tích cực

Nếu cha mẹ quá áp đặt, quá “ghê gớm” sẽ khiến trẻ càng nhút nhát, càng không dám thể hiện mình. Từ đó đứng trước sự chỉ bảo của người lớn sẽ không tiếp thu hoặc sẽ chống đối “ngầm”. Vì vậy để uốn nắn trẻ hiệu quả, cha mẹ nên làm chất xúc tác để trẻ thể hiện con người của mình, sở thích của mình. Thông qua đó cha mẹ sẽ biết được nên giáo dục trẻ từ đâu và như thế nào tốt, phù hợp nhất.

Cha mẹ cần khen ngợi, động viên mỗi khi trẻ làm đúng, làm tốt

Trước mỗi công việc, nếu trẻ làm đúng, làm tốt cha mẹ cần động viên và khen ngợi. Đây chính là một động thái cho trẻ thấy mình làm việc này là tốt và là điều nên làm. Sự trách móc, mắng mỏ không phải là cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả mà cha mẹ áp dụng. Sự cổ vũ kịp thời sẽ giúp trẻ có tâm lý tốt hơn và từ đó thúc đẩy trẻ làm những việc tốt, nghe lời cha mẹ và người lớn.

Đồng hành cùng con khám phá thế giới

Trẻ có tính cách ngang bướng, khó bảo thường có xu hướng thu mình lại và không chịu chia sẻ. Chính vì vậy mà cha mẹ cần phải cùng con mở rộng tấm lòng, cùng con khám phá thế giới với nhiều điều mới mẻ. Cha mẹ có thể tổ chức các chuyến dã ngoại, những chuyến đi chơi để bé thấy thú vị hơn và học hỏi được nhiều điều hơn. Những chuyến đi chơi đó sẽ giúp tinh thần của bé tốt hơn và tất nhiên mọi sự chỉ bảo, giáo dục trẻ ở thời điểm đó cũng sẽ mang đến hiệu quả bất ngờ.

Truyện ngụ ngôn, cổ tích, thơ, bài học cuộc sống trong VMonkey giúp ba mẹ định hướng giáo dục cảm xúc cho trẻ. (Ảnh: Monkey)

Ngoài ra cha mẹ cũng có thể tìm hiểu ứng dụng VMonkey với vô vàn truyện, bài thơ về cuộc sống cùng những bài học lý tưởng để có những định hướng giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả. Ngoài học vần, VMonkey còn giúp con hình thành cảm xúc, tâm lý đúng đắn nhất từ đó hạn chế tối đa những tính cách ngang bướng, khó bảo.

Để được tư vấn tốt nhất, ba mẹ hãy liên hệ Monkey thông qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay TẠI ĐÂY để nhận được nhiều ưu đãi lên đến 40% và hàng ngàn tài liệu học tập Miễn Phí.

Có những hình phạt đúng để trẻ thấy ương bướng là không tốt

Những hình phạt đúng cách chắc chắn sẽ mang đến những hiệu ứng tích cực nhất. Vì vậy trước mỗi hành động sai của trẻ, cha mẹ cần có những hình phạt thích đáng. 

Cha mẹ có thể lựa chọn một số hình phạt như: Cho trẻ ở một mình, cho trẻ úp mặt vào tường, nếu trẻ không muốn ăn hay bỏ ăn thì cha mẹ sẽ cắt bữa ăn đó của trẻ... Những hình phạt đúng lúc sẽ giúp trẻ nhận thấy hành vi của mình là sai trái. Từ đó sẽ dần thay đổi và trở nên ngoan hơn, nghe lời hơn.

Dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời không hề dễ dàng. Tuy nhiên cha mẹ vẫn có thể làm được dựa vào những phương pháp đã được thực hiện thành công trên. Quan trọng cha mẹ cần tạo môi trường tích cực để trẻ có thể dễ dàng lớn lên và trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

Xem thêm: 

Dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh – Những lưu ý “vàng” cho ba mẹ

Có rất nhiều cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có thể áp dụng 100% những cách đó. Vì vậy mà trong quá trình giáo dục sớm cho trẻ cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Cha mẹ luôn kiên nhẫn: Dạy trẻ 2 tuổi biết nghe lời là cả một quá trình không phải ngày một ngày hai. Chính vì vậy mà cha mẹ cần có sự kiên nhẫn. Không nên quá nóng vội sẽ khiến mọi công sức “đổ sông đổ bể”.
 • Không sử dụng đòn roi, mắng mỏ: Cha mẹ tuyệt đối không mắng mỏ hay sử dụng đòn roi bởi càng khiến những tính cách ngang bướng của trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, không nên mắng mỏ hay đánh trẻ trước mặt mọi người. Cha mẹ nên dạy bảo trẻ khi ở nhà.
 • Hãy để cha  mẹ là tấm gương tốt cho trẻ: Cha mẹ nên là tấm gương tốt để trẻ nhìn và học theo.
 • Sử dụng linh hoạt nhiều phương pháp dạy trẻ: Mọi phương pháp, cách dạy bé 2 tuổi bướng bỉnh cần được vận dụng linh hoạt. Lý do là bởi không em bé 2 tuổi nào giống nhau. Sự thay đổi linh hoạt trong phương pháp giáo dục sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Cha mẹ cần khen ngợi bé khi bé hoàn thành tốt công việc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự giáo dục sớm ở trẻ lên 2 tuổi là cực kỳ quan trọng. Mọi cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh hiệu quả là khi cha mẹ và bé đều đồng hành cùng nhau trong mọi giai đoạn phát triển. Vì vậy mà trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc, cha mẹ cần là tấm gương lớn để bé noi theo và tạo môi trường sống lý tưởng nhất cho trẻ.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

How to Cope with a Stubborn Toddler - Ngày truy cập: 30/9/2022

https://www.rileychildrens.org/connections/how-to-cope-with-a-stubborn-toddler

How to Discipline a 2-Year-Old Child - Ngày truy cập: 30/9/2022

https://www.healthline.com/health/parenting/discipline-2-year-old

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online