zalo
Dạy bé 2 tuổi học vẽ - Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện
Giáo dục sớm

Dạy bé 2 tuổi học vẽ - Cách giúp con phát triển tư duy, nhận thức toàn diện

Đào Vân
Đào Vân

16/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thế giới luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị mà trẻ 2 tuổi luôn mong muốn có thể khám phá được hết. Nhưng trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà trẻ đã phải ở nhà nhiều hơn và khiến trẻ bị giới hạn rất nhiều về nhận thức. Vì vậy việc dạy bé 2 tuổi học vẽ chính là giải pháp hoàn hảo mà cha mẹ có thể giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức toàn diện.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bé 2 tuổi đã biết vẽ chưa?

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc một đứa trẻ, bạn sẽ thấy chúng thể hiện những nét vẽ nguệch ngoạc của mình ở nhiều thời điểm khác nhau. Những nét vẽ này thể hiện rất nhiều điều và đánh dấu bước phát triển quan trọng ở trẻ. Vậy ở giai đoạn trẻ lên 2 tuổi đã có thể biết vẽ và học vẽ được chưa?

Trẻ 2 tuổi học vẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc điểm phát triển của trẻ lên 2 tuổi

Sự phát triển của trẻ ở mỗi giai đoạn lại có nhiều khác biệt. Càng lớn trẻ sẽ dần hoàn thiện cả về nhận thức, kỹ năng và cảm xúc. Vậy trẻ ở độ tuổi lên 2 có những đặc điểm phát triển như thế nào để thích ứng với việc học vẽ? Theo đó, trẻ 2 tuổi sẽ phát triển nhận thức mang tính tổng quát, trẻ sẽ cảm thấy tò mò và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Cụ thể, trẻ 2 tuổi sẽ có những đặc điểm về sự phát triển như:

 • Sự phát triển về tâm lý của trẻ lên 2: Trẻ lên 2 tuổi đã có sự thay đổi lớn về tâm lý. Ở độ tuổi này trẻ luôn có sự nhanh nhạy trước mọi sự vật, sự việc xung quanh mình. Trẻ rất thích bắt chước và học hỏi người lớn. Vì vậy mà việc cha mẹ có những hành động ở thời điểm này sẽ dần hình thành thói quen, hành vi và cảm xúc lâu dài của trẻ. Cha mẹ có thể dạy vẽ cho bé 2 tuổi bằng cách tự mình làm mẫu để tạo sự tò mò cho trẻ.

 • Trẻ luôn muốn thể hiện bản thân thông qua nhiều hình thức khác nhau: Trẻ 2 tuổi đã dần có được những nhận thức cơ bản về thế giới xung quanh. Trẻ biết mình thích, không thích điều gì và sẽ có nhu cầu thể hiện điều đó. Vì vậy cha mẹ cần động viên, khích lệ trẻ thực hiện các công việc thường ngày để trẻ thấy mình được thể hiện khả năng của bản thân.

 • Nhận thức được việc khám phá và học hỏi mọi thứ xung quanh: Trẻ 2 tuổi luôn có một sự tò mò về thế giới. Trẻ luôn muốn khám phá, biết được mọi thứ xung quanh mình. Đặc biệt là trẻ lên 2 tuổi thì bộ não đã hoàn thiện tới 80%. Điều này cho thấy việc học hỏi của trẻ sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

 • Trẻ biết phối hợp các kỹ năng để tạo ra sản phẩm cụ thể: Ở độ tuổi này trẻ đã có thể linh hoạt vận dụng các ngón tay, vận dụng mắt hay trí não để sáng tạo ra một sản phẩm nào đó. Đây chính là một cơ hội tốt để dạy bé 2 tuổi học vẽ.

Ba mẹ có thể quan tâm: Cách dạy trẻ chậm nói thành công 

Bé 2 tuổi có thể học vẽ không?

Dựa vào những đặc điểm phát triển của trẻ lên 2 có thể thấy ở độ tuổi này trẻ hoàn toàn có thể thực hiện việc học một cách nghiêm túc hơn. Nhất là việc học vẽ sẽ giúp trẻ được thỏa mãn sự sáng tạo, được thỏa mãn sự tò mò về thế giới. Đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, trẻ chưa được đến trường thì việc dạy vẽ cho trẻ lên 2 tuổi mang đến vô vàn điều lợi ích.

Nếu ở ở giai đoạn 15 tháng đến 23 tháng thì các bé chỉ thể hiện sự học vẽ thông qua những nét vẽ tự do, nguệch ngoạc. Tuy nhiên khi trẻ bước vào 2 – 3 tuổi thì trẻ đã bắt đầu biết vẽ có kiểm soát hơn. Nếu quan sát cha mẹ có thể thấy, thay vì những nét vẽ không định hình thì trẻ đã có thể vẽ được những hình vẽ đơn giản như hình tròn, đường thẳng, đường cong...

Đặc biệt, trẻ 2 tuổi còn có dần nhận thức được việc cầm bút như thế nào để có thể vẽ được những hình thù như vậy. Cộng thêm việc ở độ tuổi này trẻ vô cùng yêu thích việc bắt chước người lớn. Do vậy nếu được học vẽ cùng cha mẹ, trẻ 2 tuổi chắc chắn sẽ sáng tạo ra được những bức tranh nhiều ý nghĩa.

Vì sao ba mẹ nên dạy bé 2 tuổi học vẽ?

Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi là xu thế tất yếu bởi mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ. Nhất là việc cha mẹ dạy vẽ cho trẻ 2 tuổi chính là một cách để giáo dục sớm cho trẻ về thế giới xung quanh, định hướng cho trẻ có được sự phát triển toàn diện. Ngoài ra, dạy vẽ cho trẻ 2 tuổi còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Học vẽ giúp trẻ quan sát tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tăng khả năng quan sát

Thông qua những hình vẽ, trẻ sẽ quan sát và thể hiện chúng bằng ngôn ngữ. Dù bé có nói đó là hình gì thì cha mẹ cũng cần động viên bởi đây là kết quả của quá trình quan sát tỉ mỉ của bé. Trẻ sẽ không phải chịu bất kỳ sự hạn chế, bất kỳ khuôn khổ nào mà sẽ có được sự quan sát của riêng mình. Càng vẽ nhiều lại càng giúp trẻ tăng khả năng quá sát và có được những cái nhìn đúng đắn nhất về thế giới xung quanh.

Tích cực tìm hiểu thế giới xung quanh

Dạy bé 2 tuổi học vẽ chính là việc cha mẹ tạo cho bé môi trường, điều kiện để có thể hiểu hơn về thế giới mới mẻ xung quanh mình. Nếu như được tới trường thì nhận thức của trẻ về thế giới sẽ đa dạng hơn. Tuy nhiên khi trẻ 2 tuổi nghỉ học ở nhà, việc dạy vẽ chính là tạo điều kiện để trau dồi cho trẻ kiến thức về thế giới.

Bộ não phát triển toàn diện, rèn luyện trí nhớ được tốt hơn

Bộ não của trẻ sẽ được phát triển toàn diện thông qua những giờ học vẽ. Theo đó, những suy nghĩ, vận động thô của trẻ sẽ kích thích não trái hoạt động, còn khả năng nhận biết về sự vật, sự việc xung quanh sẽ giúp não phải hoạt động. Do đó, việc học vẽ trẻ 2 tuổi sẽ phát triển bộ não tốt hơn và có được trí thông minh tuyệt vời nhất.

Ngoài ra học vẽ còn giúp trẻ nhớ lâu hơn. Trẻ sẽ thể hiện trí nhớ của mình thông qua những nét vẽ. Cha mẹ có thể biết được trẻ có ấn tượng với hình ảnh nào nhiều nhất và từ đó giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức hơn về cuộc sống.

Sự sáng tạo, trí tưởng tượng được phát triển mạnh mẽ

Những nét vẽ nguệch ngoạc hay những nét vẽ có chủ đích của trẻ đều thể hiện một sự vật, sự việc nào đó. Chính sự sáng tạo và trí tưởng tượng sẽ là kết quả của mỗi nét vẽ. Vì vậy học vẽ sẽ giúp trẻ tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng được bay cao, bay xa.

Khi vẽ trí tưởng tượng của bé được bay cao bay xa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp trẻ thể hiện được mong muốn, sở thích một cách dễ dàng

Trẻ 2 tuổi đã có thể thể hiện mong muốn, sở thích của mình thông qua cử chỉ, lời nói. Đặc biệt hơn là trẻ cũng có thể thể hiện bản thân thông qua những hình ảnh được vẽ bởi bàn tay trẻ. Vì vậy mà việc cha mẹ tạo môi trường học vẽ sẽ giúp trẻ thể hiện được bản thân, thể hiện được mong muốn, sở thích của mình.

Ba mẹ nên dạy bé 2 tuổi học vẽ những gì?

Trẻ 2 tuổi học vẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Trẻ sẽ được hoàn thiện hơn về nhận thức, về các kỹ năng và cảm xúc. Vì vậy để mỗi giờ học vẽ đều vui vẻ và hiệu quả, cha mẹ có thể tìm hiểu và lựa chọn những chủ đề vẽ thú vị sau:

Ba mẹ có thể cho trẻ vẽ theo chủ đề yêu thích của con. (Ảnh: Shutterstockl.com)

 • Chủ đề động vật: Động vật chính là một trong những chủ đề vẽ được mọi trẻ 2 tuổi đều thích thú. Những con vật đều hiện lên sinh động trên trang giấy giúp bé có thêm nhiều kiến thức về các con vật.

 • Chủ đề chữ số: Chữ số là một chủ đề tập vẽ yêu thích cho trẻ 2 tuổi bởi nội dung này sẽ giúp trẻ có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức.

 • Chủ đề hoa: Các loài hoa vô cùng quen thuộc trong cuộc sống. Nhờ có những trang giấy vẽ, bé có thể nhận biết được nhiều loài hoa khác nhau.

 • Chủ đề hình khối: Vẽ hình khối như hình vuông, hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật... sẽ khá đơn giản với trẻ 2 tuổi. Vì vậy cha mẹ có thể lựa chọn chủ đề này cho trẻ tập vẽ.

Ngoài những chủ đề trên thì cha mẹ có thể lựa chọn thêm nhiều chủ đề vẽ khác nhau cho trẻ 2 tuổi. Thông thường, trẻ 2 tuổi mới bắt đầu học vẽ cha mẹ nên lựa chọn chủ đề vẽ đơn giản và bên cạnh hướng dẫn trẻ. Đối với những trẻ 2 tuổi đã quen thuộc với việc học vẽ thì cha mẹ có thể lựa chọn những chủ đề khó hơn. 

Cách dạy bé 2 tuổi học vẽ siêu đơn giản để mẹ tham khảo

Trẻ 2 tuổi mức độ tập trung làm một việc gì đó còn hạn chế. Chính vì vậy mà cha mẹ cần ở bên cạnh trong suốt quá trình dạy vẽ cho trẻ 2 tuổi. Để cùng bé sáng tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt nhất, cha mẹ có thể tham khảo cách hướng dẫn sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vẽ: Cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ vẽ cho bé. Theo đó, cha mẹ có thể mua những quyển sách dạy vẽ hoặc có thể tự mình hướng dẫn bé vẽ các hình thù đơn giản nhất. Về màu vẽ, cha mẹ nên chuẩn bị bút chì vẽ hoặc bút màu dạng sáp để bé vẽ được dễ dàng nhất. Còn đối với bút màu dạng nước, bé sẽ dễ dây bẩn lên quần áo.

 • Giới thiệu cho trẻ về chủ đề tập vẽ: Dụng cụ chuẩn bị đầy đủ, cha mẹ cần giới thiệu cho trẻ chủ đề tập vẽ hôm nay là gì. Cha mẹ có thể kể một câu chuyện liên quan đến chủ đề để giúp bé cảm thấy hào hứng và tò mò hơn cũng như tạo cảm hứng học tập ở trẻ.

 • Dạy bé vẽ theo đúng quy trình: Tùy vào chủ đề tập vẽ là gì mà cha mẹ nên dạy bé vẽ theo đúng quy trình. Các nét nên nên bắt đầu từ đâu, vẽ từ phía nào... Cha mẹ nên dạy chuẩn xác để tạo thành thói quen cho trẻ.

 • Lồng ghép thêm các câu chuyện thú vị trong quá trình tập vẽ: Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy tập trung hơn và bớt nhàm chán. Từ đó việc học vẽ, tập vẽ cũng trở nên thú vị hơn.

 • Đừng quên động viên, khích lệ trẻ: Các nét vẽ của một em bé 2 tuổi vẫn còn rất thô sơ và không chuẩn. Tuy nhiên trẻ sẽ có được những kỹ năng hoàn hảo mỗi ngày nếu được làm quen dần dần. Vì vậy sau mỗi tác phẩm, cha mẹ nên khích lệ, động viên trẻ bằng những lần vỗ tay, một phần quà nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy hào hứng hơn và mong chờ hơn đến các giờ học vẽ tiếp theo.

Những giờ học vẽ giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức thú vị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về cơ bản, cách dạy vẽ cho trẻ 2 tuổi không hề khó khăn. Tất cả kiến thức ở thời điểm này chỉ là giới thiệu để trẻ có được nhận thức từ từ. Cha mẹ không nên quá coi trọng việc học tập mà gây ra những áp lực và khiến trẻ sợ hãi. Khi đó hiệu quả học vẽ sẽ không cao.

Dạy bé 2 tuổi học vẽ cha mẹ nên chú ý điều gì?

Trẻ 2 tuổi học vẽ mang đến rất nhiều những lợi ích tuyệt vời. Học vẽ giúp trẻ phát triển toàn diện từ nhận thức, cảm xúc và nhiều kỹ năng khác. Tuy nhiên để đạt được điều đó, cha mẹ cần lưu ý một số điều như:

 • Hướng dẫn trẻ có được tư thế ngồi vẽ chuẩn nhất: Từ thế ngồi vẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhưng nhiều cha mẹ thường quên mất. Tư thế ngồi vẽ có ảnh hưởng lớn tới thái độ học tập về sau của trẻ. Vì vậy ngay từ đầu cha mẹ cần hướng dẫn trẻ có tư thế ngồi vẽ đúng nhất.

 • Hướng dẫn trẻ cách cầm bút chuẩn: Bút sẽ được cẩm bên tay phải của trẻ. Tuy nhiên cũng có nhiều trẻ cầm bút bên tay trái. Cha mẹ cần hướng dẫn cách cầm bút chuẩn với việc sử dụng ngón giữa, ngón cái và ngón trỏ để cố định bút. Cha mẹ nên làm mẫu để trẻ dễ dàng bắt chước.

 • Tạo môi trường học tập lý tưởng cho trẻ: Cha mẹ nên chuẩn bị một bộ bàn ghế, góc học tập riêng cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ nhận thức được khi ngồi vào bàn học sẽ phải có thái độ nghiêm túc hơn.

 • Lồng ghép câu chuyện, kiến thức về nội dung tập vẽ: Quá trình giới thiệu về nội dung vẽ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo hiệu quả.

 • Không nên ép buộc, mắng mỏ trẻ: Việc ép buộc hay mắng mỏ sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và những lần sau sẽ không chịu hợp tác học vẽ.

Cha mẹ nên bên cạnh để cùng bé tạo ra những tác phẩm tuyệt vời nhất. (Ảnh: Shutterstock.com)

Hiện nay việc dạy bé 2 tuổi học vẽ đang dần được cha mẹ quan tâm nhiều hơn. Nhất là khi dịch bệnh Covid-19 khiến trẻ không thể đến trường như bình thường thì việc tạo ra những giờ học vẽ sẽ giúp trẻ được trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích, được phát triển toàn diện về nhận thức, cảm xúc và nhiều kỹ năng.

Ngoài học vẽ, cha  mẹ cũng nên chú trọng việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ bằng cách sử dụng app Monkey Junior – Tiếng Anh bắt đầu cho trẻ 0 – 10 tuổi và Monkey Stories giúp trẻ giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10. Nếu quan tâm đến phát triển cảm xúc, nhận thức và tư duy cho con, ba mẹ có thể tham khảo ứng dụng VMonkey Monkey Math. Bộ ứng dụng học tập của Monkey chắc chắn sẽ là bạn đồng hành hữu ích của con. Ứng dụng mang đến môi trường học tập lý tưởng giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online