zalo
Phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi [Tổng quan nhất]
Giáo dục sớm

Phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi [Tổng quan nhất]

Đào Vân
Đào Vân

04/05/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Em bé 2 tháng tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng lần thứ 2 trong những năm đầu đời, đánh dấu mốc phát triển quan trọng theo chiều hướng mới. Để “nuôi con không phải cuộc chiến”, nhiều mẹ bỉm sữa trên thế giới đã áp dụng phương pháp Easy để con ăn ngon, ngủ ngon hơn. Vậy phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi là gì? Cùng Monkey tìm hiểu những thông tin tổng quan nhất về phương pháp này trong bài viết dưới đây. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi có gì đặc biệt?

Ở giai đoạn 2 tháng tuổi, bé đã bắt đầu tích cực phát triển giác quan, say mê quan sát và khám phá những chuyển động mới lạ của thế giới xung quanh. Bé có thể cáu gắt, hay khóc đêm và bám mẹ hơn. Với những em bé đã được áp dụng phương pháp Easy trước đó - có lịch sinh hoạt ổn định thì giai đoạn “khủng hoảng” này trôi qua nhẹ nhàng hơn. Còn với những bé chưa có lịch sinh hoạt đều đặn thì đây chính là thời điểm tuyệt vời để mẹ bắt đầu luyện con theo phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi. 

Sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi có gì đặc biệt? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

E.A.S.Y là một chuỗi các sinh hoạt bao gồm: Hoạt động ăn (Eat), vận động (Activity), ngủ (Sleep) và cuối cùng là thời gian riêng dành cho mẹ (Your time).  Ở mỗi giai đoạn, mẹ sẽ áp dụng cho bé những phương pháp Easy khác nhau như E3, E4, E5-6… phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng bé. Theo nhiều nghiên cứu, ở giai đoạn 2 tháng tuổi, bé sẽ có xu hướng đói sau 3 giờ và có nhu cầu ăn từ 6 – 8 cữ bú mỗi ngày. Và đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để mẹ áp dụng cho bé phương pháp Easy 3. 

Phương pháp Easy 3 nghĩa là gì? Một trình tự sinh hoạt cho bé, trong đó 3 tiếng là khoảng thời gian giữa các lần ăn của bé. Cứ mỗi 3 giờ đồng hồ, trình tự sinh hoạt của bé sẽ được lặp lại cho đến khi kết thúc thời gian ban ngày. Theo cách tính của Easy 3, một ngày bé sẽ ngủ đủ 4 giấc, bao gồm: 3 giấc dài từ 1.5 – 2 tiếng; 1 giấc ngắn từ 30 – 40 phút. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý thời gian 12 tiếng ban đêm không áp dụng với điều này.

Bên cạnh đó, ở giai đoạn 2 tháng tuổi, nhiều bé đã được mẹ rục rịch áp dụng Easy 4 bằng cách luyện trước bằng Easy 3.5 với thời gian ngủ 1 ngày là 16-18 tiếng và thời gian thức một ngày từ 6-7 tiếng. 

Những lợi ích phương pháp Easy 2 tháng tuổi đem đến cho bé và ba mẹ

Sự phát triển nhanh chóng và liên tục của giai đoạn 2 tháng tuổi tác động rất lớn đến giờ giấc sinh hoạt của bé. Việc hình thành một lịch sinh hoạt đều đặn và khoa học cho bé 2 tháng tuổi là một điều vô cùng cần thiết. Phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi sẽ giúp bé hình thành một thói quen tốt, phát triển khỏe mạnh hơn và mẹ cũng sẽ giảm được nhiều “áp lực”. 

Những lợi ích phương pháp Easy 2 tháng tuổi đem đến cho bé và ba mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp này mà ba mẹ cần biết, đó là: 

 • Đối với bé: Khi luyện cho bé theo phương pháp Easy, mẹ đã giúp bé hình thành một nhịp sinh hoạt đều đặn và lành mạnh, giúp bé ăn ngon, ngủ ngoan hơn. Điều này cũng sẽ giúp bé tự tin và chủ động hơn vì con biết rõ lịch trình trong ngày diễn ra ra sao. 

 • Đối với mẹ: Khi mẹ hiểu được thứ tự các hoạt động của con, mẹ sẽ không còn cảm thấy áp lực trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Mẹ sẽ hiểu, chủ động và kiểm soát được tình hình, những dấu hiệu và nhu cầu, mong muốn của con. Ngoài ra, mẹ cũng có thêm nhiều thời gian “trống” cố định để thư giãn, nghỉ ngơi và làm những công việc mình yêu thích.

Chi tiết chu kỳ Easy cho bé 2 tháng tuổi

Theo kinh nghiệm nuôi con của nhiều bà mẹ “bỉm sữa” trên toàn thế giới, chu kỳ Easy 3 là phương pháp luyện con tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 0 – 6 tuần. Nhiều mẹ chia sẻ, họ vẫn áp dụng Easy 3 cho đến khi con được 3 tháng tuổi. Trước khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi này, mẹ cần đảm bảo rằng bé có cân nặng khoảng từ 2.9kg trở lên. 

Chi tiết chu kỳ Easy cho bé 2 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoạt động ăn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia nhi khoa, khi bé sinh ra đủ tháng, cân nặng trên 2.7 kg có thể duy trì dự trữ năng lượng trong vòng 3 tiếng. Do vậy, khoảng thời gian “giãn cách” giữa các cữ bú của bé có thể từ  2.5 – 3 giờ, trong đó thời gian mỗi cữ bú kéo dài từ 20 – 45 phút. Mẹ cần lưu ý, con cần được ăn ngay sau khi ngủ dậy.

Khoảng thời gian “giãn cách” giữa các cữ bú của trẻ 2 tháng tuổi có thể từ 2.5 – 3 giờ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong ngày, mẹ có thể cho con bú khoảng 5 cữ, vào các khung giờ là: 7:00 – 7:45, 10:00 – 10:45, 13:00 – 13:45, 16:00 – 16:45 và 19:00 – 19:45. Mẹ vẫn cần cho con bú đêm từ  2 – 3 cữ tùy theo nhu cầu của từng bé mà không cần phải đánh thức bé dậy.

Hoạt động chơi

Sau khi mẹ cho bé bú no, bé cần được vỗ ợ hơi thật kỹ, được thay tã, được vệ sinh cơ thể và được vui chơi, vận động nhẹ nhàng. Sau đó, mẹ cần quan sát những tín hiệu của con để tiếp tục thực hiện trình tự ngủ cho bé.

Sau khi mẹ cho bé bú no, bé cần được vỗ ợ hơi thật kỹ, được thay tã, được vệ sinh cơ thể và vui chơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi, thời gian mẹ cho bé hoạt động (giữa các giấc ngủ) khoảng từ 20 - 30 phút, bao gồm cả những việc thực hiện trình tự ngủ khá ngắn như để bé tập lẫy, nói chuyện thì thầm... Trong giai đoạn 2 tháng tuổi, tổng thời gian thức trong ngày của bé là 6 - 8 tiếng, bao gồm cả thời gian bú mẹ.

Hoạt động ngủ

Đối với việc luyện ngủ theo phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi, mẹ cần cho bé ngủ 4 giấc ngày bao gồm: 3 giấc dài từ 1.5 –2 giờ, 1 giấc ngắn cuối ngày từ 30 – 40 phút. Thời gian ngủ ban đêm của bé thường kéo dài từ 11 – 13 giờ và thời gian thức trước các giấc ngủ là 45 – 60 phút.

Thời gian ngủ ban đêm của bé thường kéo dài từ 11 – 13 giờ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian cho mẹ

Khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi, mẹ có thể tận hưởng tối đa những khoảng thời gian cố định khi con ngủ để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm những công việc mình yêu thích. Từ đó, giúp ba mẹ giảm thiểu đáng kể sự vất vả và áp lực khi chăm sóc trẻ sơ sinh. 

Xem thêm: 

Gợi ý thời gian biểu phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi

Phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi được áp dụng như thế nào? Dưới đây là gợi ý thời gian biểu mà mẹ có thể áp dụng khi bé đã đủ điều kiện. Nếu bé thường thức dậy vào 7 giờ sáng, phương pháp Easy 3 sẽ được áp dụng trong ngày như sau: 

Gợi ý thời gian biểu phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cữ thứ nhất

 • E: 7.00 – 7.45: Mẹ đánh thức bé dậy và cho bé ăn. 

 • A: 7.45 – 8.00: Mẹ vệ sinh cho bé và cho bé chơi, vận động nhẹ nhàng. 

 • S: 8.00 – 10.00: Mẹ cho bé ngủ giấc ngày đầu tiên. 

 • Y: 8.00 – 10.00: Thời gian để mẹ nghỉ ngơi. 

Cữ thứ hai

 • E: 10.00 – 10.45: Mẹ đánh thức bé dậy và cho bé ăn. 

 • A: 10.45 – 11.00: Mẹ vệ sinh cho bé, cho bé chơi hoặc vận động nhẹ nhàng.

 • S: 11.00 – 13.00: Mẹ cho bé ngủ giấc ngày tiếp theo. 

 • Y: 11.00 – 13.00: Thời gian thư giãn của mẹ. 

Cữ thứ ba

 • E: 13.00 – 13.45: Bé ngủ dậy và được ăn. 

 • A: 13.45 – 14.00: Bé được vệ sinh và chơi với mẹ. 

 • S: 14.00 – 16.00: Mẹ cho bé ngủ giấc ngày tiếp theo. 

 • Y: 14.00 – 16.00: Thời gian dành cho mẹ. 

Cữ thứ tư

 • E: 16.00 – 16.45: Mẹ đánh thức bé dậy, cho bé ăn. 

 • A: 16.45 – 17.00: Mẹ vệ sinh cho bé, chơi với bé. 

 • S: 17.00 – 17.45: Bé được ngủ giấc ngắn cuối ngày. 

 • Y: 17.00 – 17.45: Thời gian sinh hoạt của mẹ. 

Sau cữ thứ tư này, mẹ sẽ cho bé đi tắm và bắt đầu thực hiện trình tự ngủ đêm. Giấc ngủ đêm này sẽ kéo dài 12 tiếng, cho đến 7 giờ sáng ngày hôm sau. Mẹ cần lưu ý, bé có thể dậy ăn 2 – 3 lần nữa và mẹ nên để bé bú trong bóng tối, giúp bé phân biệt được ngày và đêm.

Luyện cho bé có thể tự ngủ

Luyện cho bé tự ngủ là một mục tiêu cần thiết khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi. Để bé có thể tự ngủ, ngủ ngoan và sâu hơn, mẹ hãy rèn cho bé lịch trình Easy 3 càng sớm càng tốt. 

Luyện cho bé tự ngủ là một mục tiêu cần thiết khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước tiên, mẹ không nên bế ẵm quá nhiều hay ru con mỗi khi đến giờ ngủ. Bởi khi làm vậy, bé sẽ bị phụ thuộc vào mẹ rất nhiều. Dần dần sẽ trở thành thành quen và bé sẽ không thể tự chìm vào giấc ngủ khi không được làm điều đó. Để giúp bé ngủ ngoan trong giai đoạn 2 tháng tuổi, mẹ hãy xây dựng và rèn cho bé theo một trình tự đi ngủ đều đặn để bé nhận thức và làm quen.

Trình tự này thường bao gồm một loạt hành động như: Quan sát tín hiệu khi bé buồn ngủ, đưa bé lên cũi, tắt đèn, tạo không gian yên tĩnh, quấn bé chặt… Khi thấy bé ọ oẹ khóc, mẹ hãy triệt để sử dụng các “nút chờ” tối thiểu 3 phút và tối đa 5 phút, giúp bé tự trấn an và chìm dần vào giấc ngủ đang dở. “Nút chờ” cần được tăng dần lên theo thời gian và giai đoạn, mẹ hãy kiên trì nhé! 

Áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi mẹ cần chú ý những gì? 

Việc xây dựng một lịch sinh hoạt khoa học cho bé 2 tháng tuổi là điều vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống của cả mẹ và bé trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Để tận hưởng hết những lợi ích từ phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi, dưới đây là những điều ba mẹ nên lưu tâm: 

Áp dụng phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi mẹ cần chú ý những gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Nhất quán quan điểm: Phương pháp Easy là một phát minh hiện đại, do vậy khó tránh khỏi sự “nghi ngờ” từ những thế hệ đi trước hay những ba mẹ nuôi con truyền thống. Vì thế, trước khi áp dụng phương pháp này, ba mẹ cần tìm hiểu sâu các kiến thức liên quan, kiên trì, tin tưởng và nhất quán quan điểm nuôi con.

 • Không nên áp dụng máy móc: Theo các chuyên gia, việc áp dụng phương pháp Easy cho con còn phụ thuộc phần lớn vào các dấu hiệu của con. Do đó, ba mẹ cũng không nên áp dụng máy móc hay quá nôn nóng khi thấy con chưa sẵn sàng. Để áp dụng thành công phương pháp Easy, cả con và mẹ đều cần thời gian. 

“Nuôi con không phải là cuộc chiến” là mục tiêu cảm hứng mà phương pháp Easy muốn mang lại. Một lịch sinh hoạt khoa học sẽ giúp bé có một thói quen tốt, ba mẹ đỡ vất vả và trên tất cả, sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh. Monkey hy vọng bài viết trên đây đã giúp ba mẹ giải đáp hết những thắc mắc khi tìm hiểu phương pháp Easy cho trẻ 2 tháng tuổi. Chúc ba mẹ áp dụng thành công! 

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

The EASY Schedule: The Essential Sleep Routine For Your Baby - Ngày truy cập: 24/8/2022

https://readysetfood.com/blogs/community/the-easy-schedule-the-foolproof-routine-for-your-baby

Baby bedtime routine: EASY Principles - Ngày truy cập: 24/8/2022

https://www.motherandbaby.co.uk/baby/sleep/routine-easy-principles/

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online