zalo
Hướng dẫn phương pháp Easy cho người mới bắt đầu chi tiết, dễ thực hiện
Giáo dục sớm

Hướng dẫn phương pháp Easy cho người mới bắt đầu chi tiết, dễ thực hiện

Đào Vân
Đào Vân

28/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

“Nuôi con không phải cuộc chiến” là mục tiêu cảm hứng mà phương pháp Easy mang lại, giúp con ăn ngon, ngủ ngoan, ba mẹ đỡ vất vả. Nếu bạn chưa biết đến phương pháp này, cùng Monkey tìm hiểu và áp dụng phương pháp Easy cho người mới bắt đầu nhé! 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Phương pháp Easy là gì?

Để áp dụng tốt phương pháp Easy cho người mới bắt đầu, bạn cần hiểu khái niệm “phương pháp nuôi con Easy là gì”. Đây là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt cho trẻ sơ sinh được Tracy Hogg giới thiệu trong “Baby Whisperer” - cuốn  cẩm nang nuôi dạy con nổi tiếng. 

EASY là gì? Bạn có thể hiểu rằng, EASY là một cách thức rèn luyện cho bé theo một chuỗi sinh hoạt khoa học được lặp lại trong một ngày. EASY là sự kết hợp tắt của các từ: Eat (con được ăn), Activity (con được chơi), Sleep (con đi ngủ) và Your time (thời gian thư giãn của mẹ).

Ưu và nhược điểm khi nuôi con bằng phương pháp Easy

Cũng như các phương pháp nuôi dạy con khác, phương pháp Easy cho bé cũng có những ưu và nhược điểm nhất định mà bạn cần phải tìm hiểu.

Ưu điểm khi nuôi con bằng phương pháp Easy:

 • Thói quen sinh hoạt lành mạnh: Phương pháp Easy giúp con hình thành những thói quen sinh hoạt lành mạnh, như ăn uống đều đặn, giấc ngủ đủ giờ, giúp con phát triển toàn diện về thể chất và nhận thức.
 • Kết nối giữa ba mẹ và con: Phương pháp nuôi con Easy tạo cơ hội cho con và ba mẹ "kết nối" với nhau thông qua những phản xạ có điều kiện, giúp tăng cường mối quan hệ và sự hiểu biết lẫn nhau.
 • Hiểu con hơn và hành động phù hợp: Ba mẹ hiểu rõ hơn về con, từ đó có thể nắm bắt chính xác những "tín hiệu" và nhu cầu của con theo thói quen, giúp đáp ứng một cách kịp thời và đúng đắn.
 • Tiết kiệm thời gian và chăm sóc bản thân: Nuôi con theo phương pháp Easy giúp ba mẹ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân và làm những việc mình yêu thích.
 • Xây dựng nền tảng vững chắc cho con: Phương pháp nuôi con Easy tạo ra thói quen và nề nếp sinh hoạt khoa học cho con ngay từ khi chào đời, giúp xây dựng nền tảng vững chắc để con phát triển tự lập trong tương lai.

Ưu điểm khi nuôi con bằng phương pháp Easy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhược điểm khi nuôi con bằng phương pháp Easy:

 • Mâu thuẫn và khác biệt về suy nghĩ trong gia đình: Phương pháp Easy là một cách nuôi dạy hiện đại, vì thế mà có thể gây mâu thuẫn về suy nghĩ hay hành động trong gia đình do sự khác biệt về thế hệ và quan điểm.
 • Gặp vấn đề căng thẳng và lo âu: Nếu ba mẹ áp dụng phương pháp Easy sai cách, con có thể gặp các vấn đề căng thẳng, lo âu và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí não và tâm lý của con.
 • Nguy cơ sức khỏe: Một số trường hợp, việc cho con ăn quá nhiều trong một bữa có thể gây nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa, gan, thận cho con.
 • Điều chỉnh linh hoạt: Việc vội vàng áp dụng phương pháp Easy mà không tìm hiểu kỹ và thử nghiệm độ thích ứng của con có thể làm đảo lộn đồng hồ sinh học của con, gây chậm lớn và ảnh hưởng đến tính cách của con sau này.
 • Cần áp dụng từng bước: Ba mẹ cần áp dụng phương pháp Easy linh hoạt và từ từ từng bước, tránh tiến hành quá đột ngột, để đảm bảo sự thích ứng và hòa hợp của con với phương pháp này.

Nhược điểm khi nuôi con bằng phương pháp Easy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy, phương pháp Easy có nhiều ưu điểm hữu ích trong việc nuôi con, tuy nhiên, cũng cần cẩn trọng và linh hoạt trong việc áp dụng để tránh những nhược điểm có thể phát sinh. Việc nắm vững và có cách thích ứng đúng với phương pháp này sẽ giúp đảm bảo sự phát triển cho con được tốt nhất.

Các bước thực hiện phương pháp Easy cho người mới bắt đầu

Nuôi con theo easy bắt đầu từ đâu? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều mẹ bỉm quan tâm nhất. Khi là một người mẹ mới, chắc hẳn bạn sẽ vô cùng hoang mang khi phải “vật lộn” với hàng ngàn trăn trở cùng một lịch sinh hoạt rối tung! Để thiết lập một “thời gian biểu” thành công theo phương pháp Easy, mẹ sẽ mất khá nhiều thời gian trong giai đoạn đầu nhưng thành quả hoàn toàn xứng đáng. 

Cùng Monkey tìm hiểu chi tiết 3 bước áp dụng phương pháp Easy cho người mới bắt đầu ngay sau đây. 

 • Bước 1 - Tìm hiểu thông tin: Đây là một bước vô cùng cần thiết mà mẹ không nên bỏ qua để nắm rõ mục tiêu, những nguyên tắc cốt lõi, những điều cần tránh để dễ dàng vận dụng đúng cách. Mẹ có thể tìm hiểu qua internet, báo, mạng xã hội… hay những thông tin sâu hơn trong sách nuôi con theo phương pháp Easy. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tham khảo thêm sự tư vấn của các chuyên gia hoặc các mẹ bỉm sữa đã áp dụng thành công.

 • Bước 2 - Chuẩn bị công cụ hỗ trợ: Luyện con thực hiện đúng lịch sinh hoạt Easy sẽ khó khăn hơn nếu mẹ thiếu đi những công cụ hỗ trợ. Một số món đồ cần thiết mà mẹ nên chuẩn bị để áp dụng phương pháp Easy cho người mới bắt đầu đó là: Nhộng chăn quấn, ti giả và cũi giúp bé ngủ ngoan hơn, không bị phụ thuộc vào mẹ. 

 • Bước 3 - Lên kế hoạch: Sau khi đã hiểu rõ về phương pháp, ba mẹ cần quan sát, tìm hiểu rõ các thói quen, lịch sinh hoạt của con và ghi chép lại cụ thể. Tiếp theo, mẹ đã có thể tự lên một kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho con dựa trên những nguyên tắc Easy tham khảo. Khi xây dựng kế hoạch, mẹ không nhất thiết phải áp dụng chính xác lịch trình Easy mẫu mà cần kết hợp linh hoạt, điều chỉnh phù hợp nhất với nhu cầu, thể trạng của con.

Các bước thực hiện phương pháp Easy cho người mới bắt đầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian biểu chi tiết thực hiện phương pháp Easy cho người mới bắt đầu theo từng giai đoạn

Dưới đây là thời gian biểu chi tiết thực hiện phương pháp Easy cho người mới bắt đầu theo từng giai đoạn mà mẹ có thể tham khảo. “Thời khóa biểu” Monkey gợi ý mẹ không nhất thiết phải tuân thủ 100%. Trong 4 – 6 tuần đầu tiên, đây là khoảng thời gian “làm quen” với phương pháp, nên mẹ hãy điều chỉnh lại sao cho hợp lý trong quá trình áp dụng nhé! 

Hướng dẫn thực hiện Easy 3

Khi bé trong giai đoạn từ 0 - 3 tháng tuổi và đạt cân nặng trên 2.7 kg, mẹ đã có thể bắt đầu áp dụng phương pháp Easy cho người mới bắt đầu bằng chu kỳ 3 giờ. Khi cho con ăn no, 3 giờ sau con sẽ được ăn bữa tiếp theo. Trẻ sơ sinh giai trong đoạn này thường có hoạt động chính là ăn và ngủ nên mẹ không cần lo lắng khi thấy con ngủ dài từ 12 – 18 tiếng/ngày. Thời gian biểu Easy 3 mà mẹ có thể tham khảo áp dụng đó là: 

Thời gian

Hoạt động

7:00 

Bé thức dậy và ăn bữa đầu tiên, vận động nhẹ nhàng.

8:00 – 10:00

Bé ngủ giấc ngắn từ 1 – 2 tiếng, mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

10:00

Bé được ăn bữa trưa, sau đó được mẹ vỗ ợ hơi, kết hợp vận động nhẹ nhàng.

11:00 – 13:00

Bé được mẹ cho ngủ trưa, mẹ nghỉ ngơi.

13:00

Bé được ăn bữa chiều và vận động nhẹ.

14:00 - 16:00

Bé được ngủ giấc ngắn tiếp theo. 

16:00

Bé ăn bữa chiều tiếp theo và vận động nhẹ nhàng.

17:00 - 17:30

Bé được mẹ cho ngủ giấc ngắn.

17h30

Mẹ chơi đùa với bé (nói chuyện, đọc sách, nghe nhạc…)

18:30 

Mẹ tắm cho bé

19:00 

Mẹ cho bé ăn bữa tối và chuẩn bị đi ngủ. 

Quá trình vui chơi cùng con sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu mẹ tận dụng kho truyện ngụ ngôn, cổ tích, thơ, sách nói… tiếng Việt trong ứng dụng VMonkey và truyện/ sách nói tiếng Anh trong ứng dụng Monkey Stories. Đây cũng là “giai đoạn” vàng để con bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mời cùng Monkey Junior - Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi). 

Hướng dẫn thực hiện Easy 4

Trong giai đoạn con từ 3 đến 7 tháng tuổi, phương pháp Easy 4 được áp dụng với mục tiêu: Tăng thời gian thức ban ngày và kéo dài giấc ngủ ban đêm. Thời gian biểu mà mẹ có thể tham khảo áp dụng như sau: 

Thời gian

Hoạt động

7:00 

Bé thức dậy và ăn sáng, vận động nhẹ nhàng.

9:00 – 11:00

Bé ngủ giấc ngắn từ 1 – 2 tiếng, mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

11:00

Bé được ăn bữa trưa, sau đó được mẹ vỗ ợ hơi, vui chơi khoảng 2 tiếng.

13:00 – 15:00

Bé được ngủ giấc ngắn, mẹ nghỉ ngơi.

15:00 

Bé được ăn bữa chiều và vận động nhẹ nhàng.

17:00 – 17:30

Bé được ngủ giấc ngắn khoảng 30 phút, mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

17h30

Mẹ cho bé ăn nhẹ (nếu đói) và ngừng ăn đêm.

18:30

Mẹ tắm cho bé.

19:00

Mẹ cho bé dùng bữa tối và đi ngủ.

Hướng dẫn thực hiện Easy 2-3-4

Trong giai đoạn từ 7-10 tháng, bé sẽ có xu hướng ngủ muộn và khó ngủ hơn vào buổi tối, nên mẹ cần giảm bớt giấc ngủ ngày của con và sắp xếp thời điểm ăn của con sát với giờ ăn của cả nhà. Thời gian biểu của chu kỳ Easy 2-3-4 mà mẹ có thể tham khảo như sau: 

Thời gian

Hoạt động

7:00

Bé thức dậy và ăn sữa hoặc ăn dặm bổ sung. Sau đó được mẹ vỗ ợ hơi và chơi khoảng 2 tiếng. 

9:00

Bé ngủ giấc ngắn khoảng 2 tiếng, mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

11:00

Bé ăn bữa trưa, sau đó vận động 3 tiếng.

14:00

Bé ngủ từ 1.5 – 2 tiếng.

15:30 – 16:00

Bé thức dậy và được mẹ cho ăn bữa chiều.

20:00

Bé được đi ngủ. 

Hướng dẫn thực hiện Easy 5-6

Trong giai đoạn từ 10 tháng đến hơn 1 tuổi, con bắt đầu bước vào một lịch sinh hoạt gần giống người lớn. Lúc này, con chỉ muốn ngủ duy nhất 1 giấc ngủ ngắn ban ngày vào buổi trưa 30 – 45 phút và thức chơi nhiều hơn. Để dạy con theo phương pháp Easy 5-6, mẹ cần tăng thời gian thức chơi ban ngày của bé nhiều hơn, đồng thời giảm từ từ thời gian ngủ ngắn buổi sáng cho đến khi cắt hoàn toàn. Thời gian biểu Easy 5-6 mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng như sau: 

Thời gian

Hoạt động

7:00

Bé uống sữa hoặc ăn dặm bữa sáng. Sau đó mẹ cho bé chơi vận động từ 3 – 4 tiếng. 

11:30

Mẹ cho bé ăn bữa trưa, chơi đùa.

12:00

Bé ngủ trưa khoảng 2 tiếng. 

14:00 – 14:30

Bé được mẹ cho ăn nhẹ bữa chiều (sữa hoặc bánh).

15:00 - 18:00

Mẹ chơi với bé, vận động nhẹ nhàng. 

18:30 – 19:00

Bé được ăn bữa tối và được mẹ vệ sinh cá nhân.

19:30 – 20:00

Mẹ thực hiện trình tự đi ngủ cho con. Mẹ có thể đọc truyện, hát ru hoặc cho bé nghe nhạc trước khi ngủ.

Xem thêm: 

Lưu ý khi ba mẹ mới áp dụng phương pháp Easy cho con

Hiệu quả của phương pháp nuôi con Easy đã được chứng minh và áp dụng bởi nhiều ba mẹ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp Easy cho người mới bắt đầu, mẹ cần nắm chắc những kiến thức, nguyên tắc cơ bản tránh tình trạng khiến con cảm thấy căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí não. 

Sau đây là những lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp Easy cho người mới bắt đầu: 

 • Đồng thuận từ gia đình: Phương pháp Easy là phát minh hiện đại, do đó rất khác biệt với phương pháp truyền thống từ thế hệ trước. Vì vậy, trước khi áp dụng phương pháp Easy, bạn cần tìm hiểu tường tận các kiến thức liên quan, nhất quán quan điểm nuôi con ngay từ đầu với cả gia đình. 

 • Không áp dụng máy móc: Theo các chuyên gia, việc áp dụng phương pháp Easy còn phụ thuộc chủ yếu vào những dấu hiệu của con. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác biệt, do đó, mẹ không nên nôn nóng và áp dụng máy móc trong khi con chưa sẵn sàng. Cả con và mẹ đều cần thời gian để làm quen. 

 • Luôn kiên nhẫn: Không thể tránh khỏi những ngày lịch sinh hoạt của con trở nên lộn xộn, không theo “công thức chung”. Mẹ đừng vội nản lòng, hãy coi đó là điều bình thường và kiên trì luyện lại phương pháp trong ngày tiếp theo nhé! 

Lưu ý khi ba mẹ mới áp dụng phương pháp Easy cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Áp dụng phương pháp Easy một cách khoa học sẽ giúp con hình thành một thói quen sinh hoạt tốt, phát triển khỏe mạnh và giúp mẹ giảm căng thẳng trong hành trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Với những thông tin về phương pháp Easy cho người mới bắt đầu trên đây, Monkey hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công. 

ĐỪNG BỎ LỠ!!

Các giải pháp giúp con phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ.

Nhận ưu đãi lên đến 40% NGAY TẠI ĐÂY!

The EASY baby routine explained - Ngày truy cập: 20/9/2022

https://www.goodto.com/family/the-easy-routine-explained-111176

The EASY Schedule: The Essential Sleep Routine For Your Baby - Ngày truy cập: 20/9/2022

https://readysetfood.com/blogs/community/the-easy-schedule-the-foolproof-routine-for-your-baby

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online