Thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu? 4
Giáo dục sớm

Thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu? 4 "Giai đoạn vàng” để thai giáo đạt hiệu quả

Alice Nguyen
Alice Nguyen

10/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thai giáo bằng ánh sáng giúp kích thích thai nhi phát triển thị giác, phản xạ, tăng kết nối trí não và sự liên kết với mẹ. Vậy nhưng không phải ai cũng biết, thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu là tốt nhất. Dưới đây là những “giai đoạn vàng” để thai giáo hiệu quả mà Monkey tổng hợp để ba mẹ tham khảo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo ánh sáng là gì?

Cụm từ “thai giáo” đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng làm cha mẹ. Bởi lợi ích tuyệt vời của việc kích thích sự phát triển nhận thức, vận động, tư duy …của em bé ngay từ thai kỳ đã mang lại sự thay đổi tích cực cho quá trình nuôi dạy con. Thai giáo ánh sáng cũng được đánh giá là một trong những phương pháp thai giáo hiện đại đem đến nhiều lợi ích.

Thai giáo ánh sáng là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có thể hiểu đơn giản thai giáo ánh sáng chính là sử dụng ánh sáng từ các thiết bị cho phép tác động trực tiếp lên thành bụng kết nối với thai nhi giúp bé phát triển hệ thần kinh từ giai đoạn trong bụng mẹ. Mắt bé sẽ có được phản xạ phân biệt ngày đêm một cách độc lập khi bắt đầu có thể mở mắt, nhắm mắt. 

Các mẹ có thể xem thai giáo ánh sáng như một trò chơi kết nối giữa mẹ và bé thông qua cách điều khiển ánh sáng lên thành bụng. Đầu tiên chiếu vào để bé nhận biết ánh sáng, sau đó từ từ di chuyển quanh bụng và đưa ra xa để kích thích mắt bé nhìn xa hơn. Dù chưa rõ như bên ngoài nhưng thai nhi hoàn toàn có thể nhìn thấy ánh sáng bên ngoài tử cung người mẹ ở tuần 27 trở đi.

Thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu để bé phát triển toàn diện?

Để biết được thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu để bé có khả năng phát triển các giác quan, kể cả trí não bên cạnh khả năng thị giác thì các mẹ cần tìm hiểu khi nào thì thai nhi trong bụng mẹ có thể nhận biết ánh sáng và phản xạ lại với ánh sáng chiếu vào bụng mẹ bầu.

Thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu phụ thuộc việc bé phải đạt đủ khả năng nhận biết ánh sáng và khéo léo để đạp và trườn về phía ánh sáng mà mẹ di chuyển.

Thai giáo ánh sáng từ bao nhiêu tuần thì bé phát triển tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo các chuyên gia thì từ tuần 27 mẹ có thể thực hiện thai giáo ánh sáng bằng đèn flash hoặc các đèn có ánh sáng vừa phải, không quá mạnh đối với mắt em bé trong bụng. Bởi tuần 27 tức là cuối tam cá nguyệt thứ 2, đầu tam cá nguyệt thứ 3, bé đã có khả năng mở mắt, mí mắt cử động linh hoạt hơn. Thời điểm này, mẹ tiến hành thai giáo ánh sáng rất phù hợp để tương tác với bé được trực tiếp hơn. 

Thai giáo tháng thứ 7

Tháng này, thai giáo đã quá quen thuộc đối với cả mẹ và bé. Hai mẹ con đã trải qua những ngày tháng khó khăn nhất. 2/3 chặng đường đã đi qua, bé đã cảm nhận được tình yêu thương và những phương pháp thai giáo đem đến.

Hệ thống não, hệ thần kinh và cơ thể đang hoàn thiện với tốc độ nhanh. Bé đã bắt đầu biết ghi nhớ, có ký ức, có cảm xúc rõ ràng. Cân nặng của bé cũng đã lớn, bụng mẹ to dần, đi lại nặng nề hơn nên cần tập trung phát triển các phương pháp thai giáo cảm xúc, nghệ thuật, âm nhạc...

Thai giáo tháng thứ 7. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để bé ra đời khỏe mạnh, đôi mắt tinh anh, biết phân biệt ngày đêm, sáng tốt, ăn ngủ đúng giờ, ngủ đêm, thức ngày thì nên thực hiện thai giáo ánh sáng ngay từ tháng thứ 7. Mi mắt biết nhắm mở linh hoạt của bé sẽ nhìn thấy ánh sáng từ ngoài bụng mẹ.

Nếu biết áp dụng thai giáo ánh sáng đúng cách có thể nâng cao tốc độ phát triển não bộ, giúp thông minh, khỏe mạnh, lanh lợi hơn. Thực tế đã có rất nhiều phụ huynh thực hiện điều này mang đến lợi ích bất ngờ. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh trở nên đơn giản hơn nhiều vì bé đã không “ngủ ngày cày đêm”.

Vì thế, các mẹ nên nhớ thực hiện thai giáo với tần số nhiều hơn, thai giáo nhiều hơn với nhiều phương pháp để mẹ thoải mái và con hấp thụ nhiều cảm xúc, nâng cao trí tuệ từ người mẹ.

Xem thêm: [Giải Đáp] Thai giáo ánh sáng bằng đèn flash: Nên hay không nên?

Thai giáo tháng thứ 8

Chuẩn bị kết thúc thai kỳ, tháng thứ 8 đã đến lúc cơ thể con hoàn thiện dần dần. Cơ thể bắt đầu có hệ miễn dịch riêng, cơ thể mẹ cũng nặng nề hơn. Vì thế, mẹ cần chuẩn bị tâm lý sắm sửa đồ đạc để chào đón con yêu. Đừng để mệt mỏi như phù chân, đau lưng, mệt mỏi,…khiến cho thai nhi mệt mỏi theo mẹ.

Thai giáo ánh sáng cho thai nhi từ tháng thứ 8. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời điểm này bên cạnh thai giáo ánh sáng thì mẹ cũng nên tích cực thai giáo bằng âm nhạc, nghệ thuật, bằng cách cho bé nghe nhạc kích thích trí não, nhạc không lời, nhạc thính phòng kết hợp với chiếu đèn lên bụng đúng cách.

Thai giáo tháng thứ 9

Cuối thai kỳ rồi, bé chuẩn bị chào đời, đến với thế giới bên ngoài cùng bố mẹ của mình. Thai giáo tháng thứ  9 nên kết hợp đầy đủ để mẹ thoải mái vượt cạn còn con thì phát triển đủ cân nặng và cơ thể để đến với môi trường mới.

Thai giáo tháng thứ 9 rất quan trọng cho thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để bé thông minh, khỏe mạnh thì thai giáo với âm nhạc, ánh sáng, dinh dưỡng đầy đủ, cảm xúc vui vẻ, vận động nhẹ nhàng như đi bộ để quá trình sinh nở dễ dàng hơn cũng được khuyến khích.

9 tháng thai kỳ đã kết thúc cũng là lúc chuyển từ thai giáo thai nhi chuyển sang giáo dục sớm cho bé. Cha mẹ cần liên tục cập nhật kiến thức để áp dụng đúng cách cho con. Điều này giúp bé lớn lên toàn diện, thông minh, linh hoạt và vượt trội hơn.

Cách thực hiện thai giáo ánh sáng đúng cách mẹ bầu cần biết

Để áp dụng thai giáo hiệu quả, bên cạnh việc quan tâm thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu, áp dụng đúng thời điểm nào, mẹ còn cần chú ý đến các nguyên tắc và cách thức thực hiện để đạt hiệu quả thai giáo như ý.

3 nguyên tắc thai giáo mẹ nên nhớ trước khi thực hiện

 • Thực hiện tuần tự: Thực hiện thai giáo theo tuần tự, tránh chồng chéo, gây mệt mỏi cho mẹ và bé.

 • Có kiến thức trước khi thực hiện: Tìm hiểu về các cách thai giáo thật cẩn thận trước khi thực hiện. Vì nếu thực hiện sai cách có thể gây phản tác dụng.

 • Kiên trì: Thai giáo cần thời gian dài, không nên thực hiện theo kiểu “thích thì làm, không thì bỏ”.

Cách thực hiện thai giáo đúng cách cho mẹ bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3 bước thai giáo ánh sáng chuẩn để mẹ tham khảo

Ngoài việc thực hiện đúng các nguyên tắc trên, mẹ hãy áp dụng các bước thai giáo bằng ánh sáng như sau: 

 • Bước 1: Trước giờ đi ngủ tối, tầm khoảng 9 giờ tối là thời điểm hợp lý nhất. Mẹ cùng bố dùng đèn pin chiếu vào thành bụng.

 • Bước 2: Bật tắt đèn pin luân phiên. Khi bật đèn thì giữ một lúc rồi nói “Mẹ đang bật đèn này. Con nhìn thấy không. Giờ chúng mình cùng chuẩn bị đi ngủ nhé”. 

 • Bước 3: Tiếp tục nói với bé rằng “Chúng mình cùng tắt đèn nhé. Ngủ ngon con nhé”. 

Ngoài ra, mẹ có thể lặp lại cách đó vào buổi sáng để bé có thể biết được cần thức dậy vào lúc này. Trò chuyện với bé trong lúc chiếu đèn để thai nhi biết được thói quen đi ngủ buổi tối và thức dậy của mẹ và bé. Sau này khi con chào đời con sẽ hình thành thói quen sinh hoạt cố định. Và chắc chắn việc chăm sóc bé sau khi chào đời của mẹ sẽ được dễ dàng hơn.

Kết hợp thai giáo ánh sáng và các phương pháp thai giáo nào để thai nhi phát triển tốt nhất

Để thai giáo ánh sáng đạt hiệu quả tối ưu, các chuyên gia khuyên rằng các mẹ nên kết hợp thai giáo ánh sáng với thai giáo âm nhạc và thai giáo ngôn ngữ.

Điều đó có nghĩa là khi mẹ bật đèn pin để bé tương tác thì kết hợp bật nhạc không lời, nhạc quen thuộc bé hay nghe, nhạc kích thích trí não. Bên cạnh đó, kết hợp thêm việc trò chuyện như thai giáo cảm xúc, thai giáo ngôn ngữ để bé học thêm tiếng Việt, tiếng Anh.

Mẹ có thể tham khảo nhiều truyện, sách nói tiếng Việt trên app VMonkey hoặc truyện, sách nói tiếng Anh với Monkey Stories. Đây là 2 app học tập hữu ích để bé làm chủ ngôn ngữ ở độ tuổi Mầm non - Tiểu học.

Nên kết hợp thai giáo ánh sáng với thai giáo khác để con phát triển toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo ánh sáng từ tuần bao nhiêu tuần rất quan trọng vì có thể quyết định kết quả thai giáo. Trước khi thực hiện, các mẹ nên tìm hiểu thật kỹ để áp dụng đúng cách nhé.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online