zalo
Kho tàng truyện thai giáo cho thai nhi giúp bé phát triển toàn diện
Giáo dục sớm

Kho tàng truyện thai giáo cho thai nhi giúp bé phát triển toàn diện

Thúy Anh
Thúy Anh

02/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đọc truyện thai giáo cho thai nhi hiện đang được xem là một trong những cách nuôi dạy con khi còn ở trong bụng mẹ hiệu quả nhất. Nhưng không phải câu chuyện nào cũng phù hợp với bé. Để giúp mẹ cũng như gia đình đỡ tốn công nghiên cứu, hôm nay, Monkey sẽ giới thiệu đến mọi người kho truyện thai giáo cho thai nhi giúp bé thông minh cực hay qua bài viết dưới đây.  

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao nên đọc truyện thai giáo ngay từ khi bé trong bụng mẹ?

Một số người cho rằng đọc truyện thai giáo khi bé còn ở trong bụng mẹ là một việc thừa thãi. Nhưng đây không phải là ý kiến hoàn toàn sai. 

Từ tuần 18 của thai kỳ, em bé đã “đọc vị” được âm thanh. Đến tuần thứ 24, con yêu đã có thể nghe và ghi nhớ được những âm thanh bên ngoài. Không chỉ thế, bé còn phản ứng với những âm thanh này bằng cách di chuyển hoặc giật mình. Điều này có nghĩa những âm thanh bé nghe được sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách, trí tuệ của bé sau này. 

Đó là lý do đọc truyện thai giáo cho thai nhi là điều cần thiết. Khi được nghe những câu chuyện ý nghĩa thì con yêu sẽ hình thành một tư tưởng đạo đức tốt. Chưa kể bé còn có vốn từ nhiều hơn các bạn đồng trang lứa. Nhờ đó mà sau này con sẽ học nói nhanh và có khả năng cảm nhận thơ văn tốt hơn. 

Ngoài ra, khi mẹ và bố kể chuyện thì thai nhi sẽ quen với giọng của đấng sinh thành. Từ đó em bé sẽ cảm nhận được tình yêu của hai người, mối quan hệ giữa bố mẹ và con cũng sẽ trở nên gắn bó hơn. 

Đọc truyện thai giáo cho con có rất nhiều lợi ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nên đọc truyện thai giáo cho thai nhi từ mấy tháng tuổi?

Thời điểm em bé có thể nghe được toàn bộ âm thanh bên ngoài là vào tháng thứ 7. Lúc này cơ thể con yêu đã gần như hoàn thiện, đặc biệt là thính giác. Nếu đọc truyện thai giáo vào thời điểm này thì sẽ có hiệu quả rất tốt. 

Tuy nhiên các gia đình cũng có thể cho con nghe truyện thai giáo từ tháng thứ 3 trở đi. Nó cũng mang lại tác động tích cực đến con. 

Nên đọc truyện thai giáo bằng tiếng Anh hay tiếng Việt? 

Khi nghe truyện thai giáo, bé sẽ được làm quen và có một tư duy nhất định về ngôn ngữ của truyện. Tùy vào nhu cầu, định hướng của gia đình mà bạn sẽ quyết định cho con yêu nghe bằng tiếng Anh hay tiếng Việt. Nếu bạn đang sống và làm việc tại Việt Nam thì tất nhiên bạn nên ưu tiên cho bé nghe bằng tiếng Việt trước. Sau đó nếu muốn con có nền nảng ngoại ngữ thì bạn sẽ cho bé nghe bằng tiếng Anh. 

Cụ thể là bạn nên cho con yêu nghe truyện tiếng Việt vào tuần thứ 24 của thai kỳ, còn tiếng Anh là vào tuần thứ 30. Các mẹ cũng có thể cho con nghe tiếng Anh vào tuần thứ 26 nếu muốn đẩy nhanh tiến độ học ngoại ngữ. 

Nếu không biết tìm nguồn nghe ở đâu thì bạn có thể tham khảo Monkey StoriesVMonkey. Money Stories và VMonkey lần lượt là hai ứng dụng có truyện và sách nói tiếng Anh, tiếng Việt đã được chọn lọc cẩn thận. Cả hai chính là công cụ đắc lực trong hành trình giúp con giỏi ngôn ngữ toàn diện.  

Tùy vào định hướng, nhu cầu mà bạn sẽ cho bé nghe truyện tiếng Anh hay tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kho truyện thai giáo cho thai nhi cực hay và bổ ích

1. BỒ CÂU CHĂM CHỈ 

Sáng sớm, gà trống tựa chiếc đồng hồ báo thức, gáy ò ó o đánh thức mọi người dậy. Bồ câu cũng tỉnh giấc. Tối qua mưa rất to, làm sập ngôi nhà cũ của bồ câu nên hôm nay nó định xây ngôi nhà mới.

Bồ câu bay đi bay lại mới tìm thấy một cái cây tạm được, thân cây cao lớn thẳng tắp, cành cứng cáp xù xì, lá xum xuê. Nó nghĩ: “Xây nhà ở đây rất ổn đấy!”.

Thế là nó bắt đầu bận rộn tha cành cây về xây nhà.

Ruồi thấy vậy bèn bay tới mỉa mai: “Cậu đúng là chẳng biết tận hưởng cuộc sống gì cả! Nhìn tớ đây này, ngủ trong nhà lợn lười, gió không đến mặt mưa không vào đầu, suốt ngày ăn no rồi chơi, rõ là thoải mái!”.

Bồ câu liếc ruồi một cái vẻ coi thường rồi tiếp tục công việc.

Được bồ câu chỉ bảo, lợn lười cũng bắt đầu chăm chỉ. Cậu quét tước nhà cửa sạch sẽ, treo rèm cửa đẹp đẽ. Thế là ruồi không vào nhà lợn được nữa.

Trời lại mưa, ruồi chẳng có nhà mà về, hoảng hốt chạy khắp nơi, ướt sũng, run rẩy. Còn bồ câu đã xây xong nhà. Con nghe kìa, nó đang ca hát rất vui vẻ trong ngôi nhà mới đấy.

Câu chuyện BỒ CÂU CHĂM CHỈ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. BÔNG HỒNG CHO MẸ 

Truyện bắt đầu từ một người đàn ông ghé vào một tiệm hoa để đặt mua một bó hồng gửi cho mẹ ở cách xa 200 dặm. Khi ông ra khỏi xe, ông trông thấy một cô gái trẻ đang ngồi trên lề đường khóc nức nở. Ông ta hỏi cô gái chuyện gì mà cô khóc. Cô gái trả lời: “Tôi muốn mua một bó hoa hồng đỏ cho mẹ tôi. Nhưng tôi chỉ có 75 xu, trong khi một bó hồng giá 2 đô la”.

Người đàn ông mỉm cười nói, “Hãy theo tôi vào đây. Tôi sẽ mua cho cô một bó hồng”. Ông ta sau đó mua một bó hoa hồng cho cô gái và một bó nhờ tiệm gửi cho mẹ ông. Khi họ ra đến cửa, người đàn ông ngỏ ý đưa cô gái về nhà. Cô gái nói, “Vâng, tốt quá! Vậy xin ông làm ơn đưa tôi đến chỗ mẹ của tôi”. Cô gái bèn chỉ đường cho ông đi đến một nghĩa trang. Cô đến đặt bông hồng lên một ngôi mộ mới.

Sau đó, người đàn ông quay trở lại tiệm hoa, hủy bỏ hoa hồng đặt trước đây, ông đã mua bó hoa và lái xe hai trăm dặm đến nhà mẹ của ông ta.

Câu chuyện BÔNG HỒNG CHO MẸ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

3. ĐƯA SAO NHỎ VỀ NHÀ 

Vào một buổi tối nọ, khi gấu con đang hóng mát bên bờ sông, chú bỗng thấy một vật sáng vụt bay ngang bầu trời và rơi xuống mặt hồ. Gấu vội chạy lại gần thì bất ngờ thấy một ngôi sao nhỏ. Vừa trông thấy gấu, sao nhỏ liền kêu lên: “Bạn gấu ơi, hãy giúp tớ lên bờ với nhé, tớ lạnh quá”. Gấu nghe vậy liền trấn an sao nhỏ “hãy bình tĩnh” sau đó vội đi tìm một chiếc gậy thật dài để vớt bạn sao lên. Mặc dù đã cố gắng nhưng gấu vẫn không thể đưa sao nhỏ lên bờ.

Gấu vô cùng lo lắng, hít một hơi thật sâu gấu nghĩ ngay tới bạn voi. Gấu hét lên; “A chiếc vòi của bạn voi sẽ hút được sao nhỏ lên bờ”. Sau đó gấu đã chạy đi gọi bạn voi tới.  Bạn voi tiến tới bên bờ sông, vươn chiếc vòi dài của mình ra thật xa, hút một hơi. Vậy là bạn sao nhỏ đã lên được bờ. Sao nhỏ ríu rít cảm ơn gấu và voi. 

Voi lại tiếp tục dùng chiếc vòi của mình thổi một hơi thật mạnh đưa sao nhỏ bay lên trời. Gấu nhỏ nhảy cẫng lên, vỗ tay hoan hô sự tài giỏi của bạn voi.

Câu chuyện ĐƯA SAO NHỎ VỀ NHÀ. (Ảnh: https://www.redbubble.com/)

Những lưu ý khi đọc truyện thai giáo mẹ cần biết

Để truyện thai giáo phát huy tối đa hiệu quả thì các mẹ cần lưu ý những điều sau. 

Thứ nhất, nên đọc với âm lượng vừa phải. Vì nước ối là môi trường truyền âm rất tốt nên nếu đọc quá to thì thính giác của con sẽ bị ảnh hưởng. 

Thứ hai, các mẹ chỉ nên đọc truyện thai giáo khi đang trong trạng thái vui vẻ, thoải mái. Vì tâm trạng của mẹ sẽ tác động rất lớn đến tâm trạng lẫn tính cách của bé sau này. 

Thứ ba, mẹ nên chọn đọc những câu chuyện đơn giản nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa. Những câu chuyện tích cực, có ý hướng đến những điều tốt đẹp sẽ giúp con yêu sau này trở thành một người có tính cách tốt. 

Thứ tư, khi đọc truyện mẹ cần chú ý đến không gian xung quanh và tư thế ngồi/ nằm của mình. Hãy đảm bảo bạn đang ở một không gian yên tĩnh cùng tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất. 

Kết luận

Trên đây là một trong số kho truyện thai giáo cho thai nhi hay nhất mà Monkey đã tổng hợp. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp các mẹ cũng như các gia đình có người mang thai có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy trẻ ngay khi bé còn ở trong bụng mẹ. 

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online