Thai giáo là gì? Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu để con phát triển toàn diện
Giáo dục sớm

Thai giáo là gì? Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu để con phát triển toàn diện

Alice Nguyen
Alice Nguyen

08/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

40 tuần của thai kỳ không chỉ là chặng đường mẹ bầu chăm sóc, bồi dưỡng sức khỏe, dinh dưỡng mà còn là thời gian lý tưởng để thai giáo giúp bé phát triển toàn diện về mặt thể chất, tư duy, nhận thức, cảm xúc và trí thông minh. Nếu mẹ bầu biết ách ứng dụng đúng từng thời điểm với những phương pháp phù hợp thì bé sinh ra sẽ vượt trội về mọi mặt.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thai giáo là gì?

Để định nghĩa thai giáo, có rất nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, ba mẹ có thể hiểu đơn giản thai giáo chính là tổng hợp các phương pháp khác nhau được mẹ bầu áp dụng từ khi bắt đầu mang thai đến khi sinh con. Những phương pháp này giúp bé phát triển về thể chất lẫn tinh thần, bé linh hoạt, năng động và có chỉ số thông minh tốt hơn.

Thai giáo là gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhìn chung, thai giáo là quá trình giáo dục về mọi mặt được áp dụng cho thai nhi từ khi trong bụng mẹ. Mẹ bầu có thể thực hiện các phương pháp thai giáo từng giai đoạn của thai kỳ (3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối). Nhờ thai giáo mà đứa trẻ sinh ra ngoan ngoãn, thông minh, chiều cao và cân nặng đạt chuẩn.

Bằng cách kết hợp hai cách thức thai giáo trên đây ở từng giai đoạn phát triển của thai nhi về cơ thể cũng như nhận thức mà mẹ bầu giúp bé hình thành cảm xúc, trí tuệ từ trong bụng mẹ. Thực tế đã chứng minh, có không ít đứa trẻ sinh ra thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, năng động hơn nhờ mẹ thực hiện thai giáo. 

Thai giáo cho bé có tác dụng gì?

Thai giáo chính là giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ giúp mẹ và bé có nhiều thời gian gắn kết, nghỉ ngơi hơn. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời mà thai giáo mang đến cho con yêu. 

Thai giáo giúp bé gắn kết với mẹ nhiều hơn

Điều này có nghĩa là khi mẹ thực hiện thai giáo, trí não, cảm xúc của người mẹ hướng về đứa con trong bụng với tình yêu thương chan chứa. Từng phương pháp thai giáo cho thai nhi được áp dụng sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho mình.

Thai giáo có tác dụng gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhờ thai giáo âm nhạc, ánh sáng, dinh dưỡng, tri thức….mà tình cảm mẹ và con được khăng khít hơn. Nhờ đó, em bé sẽ nghe lời và hợp tác với mẹ tốt hơn sau khi chào đời.

Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho con

Nếu mẹ biết cách thai giáo theo lứa tuổi thai nhi kết hợp với các phương pháp thì mẹ sẽ nhận thấy cảm xúc và tình cảm của em bé sau khi ra đời trở nên phong phú hơn.

Giúp bé phát triển trí não và trí thông minh tốt hơn

Bởi vì thai giáo là giáo dục sớm cho thai nhi hỗ trợ hệ thống thần kinh đang phát triển và hình thành trở nên hoàn thiện hơn. Áp dụng thai giáo cảm xúc, tri thức, thai giáo âm nhạc….gián tiếp hoặc trực tiếp sẽ giúp bé trở nên linh hoạt hơn so với những đứa trẻ không tiếp xúc với phương pháp thai giáo.

Thai giáo giúp bé ăn ngủ đúng giờ, có nề nếp hơn, ngủ ngon hơn

Lợi ích tiếp theo mà ba mẹ cần biết khi thực hiện thai giáo cho em bé từ trong bụng mẹ chính là bé sẽ có lịch sinh hoạt điều độ hơn. Mẹ bầu áp dụng thai giáo ánh sáng giúp bé phân biệt ngày đêm, sáng tối rõ ràng nên có thể thực hiện các phương pháp tự ngủ như EASY hay ăn dặm tự lập hơn. Điều này giúp cha mẹ thoải mái hơn khi chăm sóc con yêu.

Bên cạnh đó, ba mẹ cần biết được thai giáo đúng cách giúp bé yêu ngủ ngon hơn, đặc biệt là tác dụng của thai giáo âm nhạc cổ điển, giao hưởng.

Phát triển ngôn ngữ từ sớm

Theo đó, ba mẹ thực hiện thai giáo đúng cách chính là cơ hội để bé tận hưởng môi trường ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Tiếp xúc càng sớm, ký ức bé càng nhớ lâu và hình thành khả năng phản xạ theo.

Từ đó, bé nói chuyện hoạt bát, giao tiếp tốt, học ngoại ngữ tốt, đọc viết sớm hơn những bạn cùng trang lứa.

Chính những lợi ích trên đã giúp cho thai giáo trở nên ngày càng phổ biến và đang dần trở thành một phần không thể thiếu đối với mỗi mẹ bầu. Dưới đây là các phương pháp thai giáo mà ba mẹ nên tham khảo và thực hiện ngay cho con yêu.

Phân loại phương pháp thai giáo

Theo các nhà khoa học phân chia thì thai giáo hiện nay được chia thành 2 dạng:

 • Thai giáo trực tiếp: Mẹ dùng các biện pháp vận động tác động đến 5 giác quan của bé bao gồm xúc giác, thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác. Đó chính là những phương pháp như thai giáo ánh sáng, thai giáo vận động, thai giáo cảm xúc…vv

 • Thai giáo gián tiếp: Phương pháp này đòi hỏi người mẹ giáo dục thai nhi bằng cách chăm sóc dinh dưỡng và tinh thần. Mọi phương pháp giáo dục thông qua người mẹ đều có ảnh hưởng nhất định đến thai nhi. Có thể kể ra một số phương pháp thai giáo bao gồm: Thai giáo dinh dưỡng, thai giáo tri thức, thai giáo cảm xúc, thai giáo âm nhạc, thai giáo nghệ thuật,….từ cảm xúc của người mẹ tác động đến thai nhi thông qua cảm nhận và dây rốn.

Phân loại các phương pháp thai giáo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhằm giúp các mẹ bầu biết cách áp dụng thai giáo đúng cách, Monkey cung cấp đến cha mẹ một số cách thai giáo hiệu quả mà mẹ bầu nào cũng nên đọc 1 lần trong đời.

Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu qua 5 cách

Thai giáo hiện tại có rất nhiều tài liệu và phương pháp để áp dụng vào thực tế dành cho mẹ bầu. Bởi vậy, nếu chọn đúng tài liệu và áp dụng đúng phương pháp thì mới đem lại hiệu quả thực sự. Dưới đây là 5 cách thai giáo đơn giản nhất dành cho mẹ bầu.

Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu qua 5 cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo qua thính giác

Đặc điểm đầu tiên mà ba mẹ cần tìm hiểu về thai giáo qua thính giác chính là cách tác động của phương pháp này. Cụ thể, thông qua việc nghe âm thanh, ngôn ngữ từ bên ngoài tử cung của người mẹ qua nhiều nguồn, thai nhi đã biết cách cảm nhận âm thanh rõ nét.

Ba mẹ có thể sử dụng tài liệu bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh để kích thích trí não vùng ký ức cho con yêu. Ngoài cách cho bé nghe qua âm nhạc thì ba mẹ cũng nên thử cho bé nghe kể chuyện thai giáo tiếng Anh thông qua ứng dụng Monkey Stories hoặc tiếng Việt thông qua ứng dụng VMonkey. 

Thai giác quan thính giác chính là cho thai nhi nghe những âm thanh chất lượng từ khi hệ thống thính giác hình thành. Đó là từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, bé đã nghe được thì mẹ nên cho bé nghe âm nhạc cổ điển, nhẹ nhàng, truyện cổ tích, nhạc hát ru, nhạc dân ca,…từ tiếng Việt cho đến tiếng Anh. Nghe âm thanh kích thích ký ức, trí nhớ, giúp bé đọc sớm, nói sớm, học ngoại ngữ tốt hơn.

Thai giáo qua thị giác

Bên cạnh thính giác thì thai giáo thị giác cũng được xem là giác quan được nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn. Đó chính là cách mà cha mẹ liên kết với thai nhi thông qua ánh sáng bằng những trò chơi thú vị. Ba mẹ nên áp dụng thai giáo từ tuần thứ 16 trở đi.

Bởi vì so với các giác quan khác thì thị giác phát triển chậm hơn, bé có thể nhìn được một cách mờ mờ ánh sáng từ bên ngoài tác động thông qua tử cung của người mẹ. Đó chính là ánh sáng của đèn pin điện thoại, đèn pin chuyên dùng để thai giáo thị giác hoặc ánh nắng mặt trời.

Mẹ nên chú ý thực hiện mỗi lần từ 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần từ 15 – 30 phút với mức độ sáng vừa phải để bé cảm nhận được ánh sáng bên ngoài, tránh làm ảnh hưởng đến mắt của bé.

Thai giáo qua xúc giác

Nhắc đến xúc giác là nhắc đến giác quan về cảm giác trên cơ thể. Cách thực hiện thai giáo xúc giác rất đơn giản mà mẹ bầu nào cũng áp dụng được. Đó là kích thích xúc giác của mẹ và bé. Từ tháng thứ 2 thì mẹ bầu đã nên áp dụng cách thức này.

Thai giáo qua xúc giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ bầu chỉ cần áp dụng mát xa bụng bầu mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối. Thời gian từ 5 – 10 phút đều đặn với động tác nhẹ nhàng vừa phải. Theo đó, ba mẹ có thể kích thích trí não của bé, đồng thời giúp bé phát triển về hệ vận động, xúc giác lẫn phản xạ giúp bé linh hoạt hơn, xử lý tình huống tốt hơn.

Tuy nhiên, mẹ cần thực hiện đúng kỹ thuật với thời gian quy định, tránh khiến cho bé bị co thắt tử cung hoặc dọa sinh non thì thực hiện thai giáo xúc giác sai cách.

Thai giáo qua vị giác

Thai nhi không thể trực tiếp nếm vị mặn ngọt, chua cay từ thực phẩm mà phải cảm nhận thông qua dinh dưỡng ở dây rốn của người mẹ. Bởi thế, thai giáo vị giác từ tháng thứ 4 chính là phương pháp thai giáo vị giác.

Vì thế, để kích thích vị giác của bé, mẹ bầu nên đa dạng khẩu phần ăn, ăn uống thức ăn lành mạnh, tươi sống, đảm bảo vệ sinh, có đủ vị chua cay mặn ngọt để bé cảm nhận được từ từ. Đây chính là cách thai giáo đơn giản nhất.

Thai giáo qua khứu giác

Cuối cùng là thai giáo khứu giác thực hiện từ tháng thứ 2 của thai kỳ. Theo đó, đến tháng thứ 7, mũi của thai nhi hoàn thiện và hoạt động tốt. Vì thế, để thai giáo khứu giác, ba mẹ nên chú ý ngửi những mùi hương dễ chịu, thích thú, những mùi thơm tự nhiên như mùi hoa, mùi hoa quả, mùi cỏ cây…

Đây chính là phương pháp thai giáo đơn giản mà bất kỳ ai cũng thực hiện được thông qua quá trình sinh hoạt, ăn uống hằng ngày đảm bảo mẹ và bé đều được thoải mái là tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ bầu thai giáo 3 tháng đầu giúp con phát triển tốt nhất

Hướng dẫn thai giáo cho thai nhi qua từng tháng tuổi

Bên cạnh việc lựa chọn phương pháp thai giáo phù hợp, thực hiện đúng thời điểm cũng rất quan trọng giúp bé phát triển toàn diện và đầy đủ về thể chất, tinh thần lẫn sức khỏe. Dưới đây là cách thai giáo theo tháng tuổi của thai nhi mà ba mẹ có thể áp dụng:

Hướng dẫn thai giáo cho thai nhi qua từng tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo tháng thứ 1

Giai đoạn này, thai nhi còn rất nhỏ nên mẹ bầu chỉ nên thực hiện thai giáo đơn giản gián tiếp là chính. Đó là thai giáo âm nhạc, thai giáo cảm xúc, thai giáo dinh dưỡng. 

Điều này đảm bảo cho thai nhi có đủ chất để phát triển, tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến mẹ và bé. Bên cạnh đó, ba mẹ nên nghe nhạc mình yêu thích với âm lượng vừa phải, để cảm xúc vui vẻ, ổn định. Thai giáo tháng đầu tiên khá đơn giản và dễ áp dụng.

Thai giáo tháng thứ 2

Tháng này thì nhiều mẹ bắt đầu giai đoạn ốm nghén nhiều hơn. Đặc biệt, tháng thứ 2 nhiều thay đổi ở cơ thể mẹ bầu. Vì thế, mẹ tiếp tục thai giáo dinh dưỡng bằng cách ăn đủ chất, đa dạng thực phẩm, hạn chế thói quen xấu và thực phẩm  có hại cho thai nhi.

Bên cạnh đó, thai giáo về cảm xúc, âm nhạc và vận động nhẹ nhàng được đẩy mạnh sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Lúc này, mẹ bầu cũng nên giao tiếp với bé nhiều hơn để kích thích tư duy và ngôn ngữ.

Thai giáo tháng thứ 3

Tháng này, mẹ nên áp dụng thai giáo dinh dưỡng tiếp tục, bật nhạc cổ điển hoặc nhạc nhẹ nhàng mà mẹ yêu thích. Bên cạnh đó, thai giáo vận động như yoga và tập thể dục nhẹ nhàng.

Thai giáo tháng thứ 4 như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thai giáo tháng thứ 3 nên đầu tư vào phần cảm xúc, kích thích trí tuệ vì một số giác quan của bé chưa hình thành và phát triển.

Thai giáo tháng thứ 4

Tiếp tục trò chuyện với bé mỗi ngày nhiều hơn bằng cách trò chuyện, đọc thơ, đọc truyện, hát cho bé hoặc bật nhạc phù hợp với sở thích của mẹ. Theo đó, mẹ bầu bắt đầu áp dụng thai giáo thính giác và thị giác rất phù hợp vì giai đoạn hai giác quan này phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, ba mẹ vẫn nên duy trì áp dụng thai giáo dinh dưỡng, thai giáo cảm xúc và thai giáo nghệ thuật. Mẹ nên ngắm nhiều nhiều cảnh đẹp, ngửi hương thơm để cơ thể thoải mái. Từ đó thai nhi có thể cảm nhận được.

Thai giáo tháng thứ 5

Trò chơi vận động đến đây có thể áp dụng được rồi các mẹ nhé. Bởi vì tháng thứ 5 các giác quan của bé đã hình thành đầy đủ. Cơ thể bé đã lớn hơn và cảm nhận rõ hơn từ bên ngoài.

Vì thế, mẹ nên chú trọng thai giáo vận động để bé cảm giác được mẹ qua trò chơi, vuốt ve bụng bầu. Cách thai giáo tháng thứ 5 vì thế trở nên vô cùng quan trọng.

Thai giáo tháng thứ 6

Thính giác thực sự đã phát triển, bé đã nghe được âm thanh tốt hơn nên các mẹ tập trung cho bé thai giáo thính giác bằng âm nhạc, trò chuyện, dùng truyện nói sách nói của Monkey cũng là gợi ý lý tưởng. Vì thế, ba mẹ có thể thực hiện thai giáo từ lúc này với tốc độ và nhiều kỹ năng hơn.

Thai giáo tháng thứ 7

Tháng thứ 7, mắt bé đã mở được để nhìn ánh sáng từ ngoài tử cung người mẹ chiếu vào bụng bầu. Vì thế, mẹ có thể thực hiện các phương pháp thai giáo trước đó đều đặn và thường xuyên hơn.

Thai giáo tháng thứ 7. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chưa hết, mẹ đừng quên thai giáo ánh sáng cho con để kích thích trí tuệ và khả năng nhìn của con trong tương lai.

Thai giáo tháng thứ 8

Cơ thể con đã gần như hoàn thiện nên các mẹ áp dụng thai giáo ổn định với tốc độ cao hơn. Thai giáo tháng thứ 8 nên áp dụng thai giáo nhiều hơn để bé thoải mái cảm nhận.

Đặc biệt, vùng ký ức đã hoạt động nên cho bé học ngoại ngữ thời điểm này là tốt nhất.

Thai giáo tháng thứ 9

Tháng cuối cùng của thai kỳ đã đến, mẹ nên tận dụng thai giáo cho bé bằng các phương pháp khác nhau tránh nhàm chán như âm nhạc, ngôn ngữ, vận động và ánh sáng.

Sai lầm thường gặp khi thai giáo cho con mẹ cần tránh

Nhằm giúp các mẹ bầu tránh được sai lầm khi thai giáo mang đến hiệu quả thấp cho cả mẹ và thai nhi, ba mẹ cần tham khảo một số đặc điểm cần chú ý dưới đây để phòng tránh càng sớm càng tốt:

 • Chỉ nghe nhạc cổ điển: Đây là sai lầm nhiều mẹ mắc phải nhất. Bởi vì, nhạc cổ điển có âm hưởng nhẹ nhàng, không lời và dễ ngủ. Tuy nhiên, các mẹ vẫn có thể nghe nhạc mà mình thích để thư giãn, miễn nhạc không quá ồn, không gây giật mình.

 • Nghe nhạc âm lượng lớn: Mẹ cho rằng nghe to bé mới nghe thấy. Tuy nhiên, điều này gây chói tai cho người mẹ và gây cảm giác khó chịu cho bé trong bụng. Chỉ nên nghe âm lượng vừa phải, nhỏ hơn âm lượng người lớn nghe bình thường.

 •  Xoa bụng bầu thường xuyên: Thai giáo vận động rất tốt nhưng nếu xoa bụng bầu thường xuyên có thể khiến mẹ bị co thắt tử cung, thậm chí dọa sinh non rất nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin khái quát nhất về thai giáo mà mẹ nên tham khảo trước khi áp dụng cho con yêu. Chúc các mẹ thành công trên hành trình thai giáo của mình.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online